REPUBLIC OF SEYCHELLES * Huyền Anh

02 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 30426)
Ấn Độ Dương và các hải đảo mộng mơ
 
 
Canada mang tên tặng "Xứ lạnh tình nồng". Những ngày lạnh mùa đông thường kéo dài đến 4, 5 tháng hàng năm.
Người dân Québec hay dùng câu "Aller dans le Sud" để nói lên giấc mơ.. trốn rét. Về miền Nam nắng ấm, như bầy chim di snowbird rủ nhau bay từng đàn khi từng cơn gió lạnh phương Bắc thổi về từ buổi chớm thu. Giống chim di như theo một chu kỳ bất di bất dịch từ ngàn xưa, soải cánh miệt mài qua nhiều ngàn cây số tìm nơi trú ẩn.. Để rồi khi mùa xuân sang với chan hòa nắng ấm và những cây cành đơm chồi nẩy lộc, chúng lại tung cánh trở về chốn cũ kết tổ đón lũ chim non. Như theo lời gọi âm thầm nào từ tiềm thức, từ khi trời đất có sự sống còn.

Cũng vì những bờ biển cát trắng óng ả xanh ngát hàng dừa mà gia đình nhà cò Huyền Anh đã phải lắp đôi cánh sắt và 18 giờ rong ruổi, thăm hải đảo được khen tặng là xinh đẹp như miền thiên đàng hạ giới Seychelles, và những quốc đảo cận kề Madagascar, Comoros, Mayotte, Mauritius, La Réunion.
 

 
huyen-anh_du-ky_940-large-content
   
huyen-anh_du-ky_884-large-content
 
  

Có vị trí trên miền Nam địa cầu, Ấn Độ Dương to rộng gần 74 triệu km2, phía Bắc giáp Ấn-Độ, miền Nam cạnh Antarctica, trải dài từ Phi Châu sang Đông Nam Á đến tận xứ Úc. Nước Úc thênh thang tắm nắng vàng biển xanh của cả Ấn Độ dương lẫn Thái Bình dương, mang danh Úc Châu do diện tích của đảo 7.686.850 km2, đứng hàng 6 thế giới. Xứ Úc thanh bình giầu đẹp -mà HA đã được đến, cũng như nhiều lần gặp gỡ cô em út Thiên Hương của anhdao.org tại Melbourne, đã cho dân cư một đời sống rất thoải mái. Nhiều người Việt sinh sống bên ấy luôn cảm tạ và vinh danh "The Lucky Country" đất nước đã rộng mở tiếp đón nhóm người phải bỏ xứ ra đi. Nước Úc cùng nhiều đảo quốc độc lập chung quanh như New Zealand, East Timor, Papouasia-New-Guinea, New-Caledonia, Fiji,Tuvalu mang tên chung là vùng Oceania. Do đã qua lại thăm nhiều xứ sở trên Oceania và Indian Ocean, trong mục Du Hành Ký hôm nay, Huyền Anh kể về miền Tây Ấn Độ dương, nơi có hải đảo thiên đường Seychelles. 

 
11109093-large-content
 
huyen-anh_du-ky_885-large-content* Từ trước Công Nguyên các nhà hải hành Hy Lạp đã đến thám thính vùng biển đẹp nơi đây, đặt tên là Oceanus Indicus. Trên Madagascar to rộng và những hải đảo gần bên đã có nhiều sắc dân gốc Á và Phi châu theo sóng nước đến sinh sống, đem theo những giống hoa quả rau củ để trồng trọt cùng nhiều lề thói tập tục, khiến các đảo vùng Tây Ấn Độ Dương mang một sắc mầu rất đặc thù. Sau, thêm nhiều thế hệ cư dân theo thuyền bè đến triển khai cùng lập nghiệp. Vào thế kỷ thứ 10, các thuyền tầu của nhiều xứ Ả-rạp đã đến miền đất Phi Châu với lý do thám thính, để nẩy sinh ra những cuộc ruồng bắt sắc dân da mầu khỏe mạnh, có sức chịu đựng dẻo dai này cho việc bán buôn nô lệ có quy mô mang nhiều lợi nhuận, trước xa các cường quốc Anh, Pháp, Bồ Đào Nha.. sau này, qua những đồn điền bạt ngàn, đất đai mầu mỡ, chủ yếu là trồng mía, do khí hậu các đảo khá thuận hòa. Vào những thế kỷ tiếp theo, người Perse cho dân quân đổ bộ trên quần đảo Comoros, người Bồ Đào Nha tìm ra đảo Réunion, người Anh và Pháp cũng gởi chiến thuyền hùng mạnh sang tranh dành đất đai và quyền lợi..  Ngày nay trên vùng Ấn Độ Dương cạnh Phi Châu có những hải đảo độc lập, xinh tươi, cho dân tình cuộc sống tương tối tốt đẹp và là chốn du lịch rất được yêu chuộng như Seychelles, Mauritius, La Réunion, Maldives.. - Riêng các đảo Comoros, Mayotte và Madagascar, dân tình nói chung còn rất nhiều khăn khó. 

 REPUBLIC OF SEYCHELLES

Cách đây đã lâu, trong một buổi tiệc tùng văn nghệ, nhóm bạn bè tại Montréal có dịp gặp gỡ nam ca sĩ Elvis Phương. Qua cuộc trò chuyện được biết Elvis Phương vì có quốc tịch Pháp nên sau 1975, theo vận nước nổi trôi anh đến Paris. Như nhiều người biết, nước Pháp nhỏ lại đông dân, nhân tài cũng lắm nên đời sống bên Pháp không mấy dễ dàng cho những người còn bơ vơ lạ nước lạ cái như dân mình dạo ấy. Dù Pháp rất có tình có nghĩa, nhận lãnh dễ dàng những ai đã từng cộng tác với các cơ sở hay thuộc văn hóa Pháp. Cả rất bao dung với những người nhập cư lậu. Cơ cấu hành chánh Pháp, với nào mức lương tối thiểu, phúc lộc xã hội tốt, việc y tế thuốc men gần như miễn phí, chi phí đại học hay huấn nghệ rất thấp.. Riêng các di dân vẫn được nhiều tổ chức thiện nguyện và các minh tinh nghệ sĩ nổi tiếng của Pháp giúp đỡ, chăm lo binh vực còn hơn với người Phú-lang-sa chính hiệu, là những điều tốt đẹp mang may mắn cho bao người khi phải bỏ quê hương đi tìm miền hy vọng. Sau khi rời BTX, HA cũng đã từng sinh sống và tiếp tục ôm tập vở một thời gian trên đất Pháp, trước khi thành.. cò, bay bổng tứ tung.. Rồi hạ cánh, chọn tỉnh bang Québec làm nơi cư trú cho cái tổ cò nho nhỏ của mình.

huyen-anh_du-ky_093-1-large-content huyen-anh_du-ky_946-large-content 


 * Đại nhạc hội Sàigòn, Elvis Phương, Quang Linh...


Do người Pháp còn nhiều lưu luyến với các thuộc địa xưa, nên một số dân đã xung phong đến làm việc nơi những tiền đồn xa như Tahiti, La Réunion, Mayotte, Comoros, Nouvelle Calédonie gần xứ Úc, hay ở những nước chậm tiến -nhất là Phi Châu, mà Pháp vẫn góp phần giúp đỡ qua nhiều tài trợ kinh tế, kỹ thuật, nhân lực. Thế nên đã có lúc Elvis Phương chọn vùng Océan Indien để sinh sống, và ghi giữ nhiều kỷ niệm rất tốt đẹp với hải đảo Seychelles, một trong những cựu thuộc địa Pháp -trước khi qua tay Anh, rồi độc lập. Và sau này dù đã định cư tại California cùng mang tiếng hát rất còn phong độ của mình đi khắp nơi trên thế giới, được thăm viếng biết bao kinh thành hoa lệ.. Nhưng Elvis Phương luôn hết lời ca ngợi và bảo không bao giờ quên những ngày tháng thật bình dị thanh thản trên Seychelles vô cùng xinh tươi, thơ mộng ấy.. Làm những người ngồi quanh nghe Elvis Phương tả cảnh bèn thích quá, cùng hẹn nhau là một ngày nào sẽ viễn du để cũng có được những kỷ niệm đẹp như Elvis Phương. Và vợ chồng nhà Cò đã lãnh giải nhanh chân! 


 
10913381-large-content10774181-1-large-content

* Cách lục địa Phi Châu 1600 km, "République des Seychelles" là một quần đảo /archipel gồm 115 đảo lớn nhỏ họp thành đất nước mà đảo chính tên Mahé với thủ đô Victoria. Các đảo xinh của Seychelles nổi bật trên mầu nước biển xanh ngát, như những bông hoa rực rỡ tô điểm cho vùng Tây Ấn Độ dương thêm hương sắc. Từ thế kỷ thứ 5 trên archipel này đã có nhiều thổ ở các xứ cận kề qua lưới cá. Sau, nhiều thương thuyền Bồ-đào-nha và Ả-rạp đã đến, và cả những nhóm hải tặc đã dùng các đảo làm nơi trú ẩn. Năm 1756 người Pháp cho quân chiếm cứ, đặt tên Seychelles, vinh danh một viên chức cao cấp của vua Louis XV, Jean Moreau de Séchelles. Năm 1814, bên trời Âu Napoléon Bonaparte bại trận, Anh Quốc thừa cơ chiếm ngay quần đảo.. - Và mãi đến năm 1976 Seychelles mới trở thành một đất nước Công Hòa Độc Lập. 


11356837-large-content
 
6699493-large-content* Phá xiềng nô lệ. Cuộc sống thanh bình
Với diện tích đất chỉ có 455 km2 và hơn 80.000 dân, nhưng Seychelles với những bãi cát trắng ngần nghiêng lả bóng dừa xanh, luôn được ca tụng là một trong những đảo đẹp nhất thế giới. Có cội nguồn từ một phần đất tách rời khỏi Ấn Độ từ 65 triệu năm trước, thêm những đảo được tạo thành bởi đá ngầm / granit và coral atolls nên cảnh sắc Seychelles không những chỉ đẹp trên đất liền với bao bờ cát trắng mịn màng, nhiều lòai thú hiếm, chim muông và kỳ hoa dị thảo, những vùng đồi núi xanh mướt chập chùng.. Rồi dưới làn nước biển trong vắt là cả một thế giới tuyệt vời với muôn vàn loại hải sản, từng dẫy san hô đa dạng mầu mầu sắc sắc luôn làm du khách thốt lời suýt soa thích thú. Ngành du lịch là nguồn lợi kinh tế chính của Seychelles, nông nghiệp đủ để nuôi dân, ngư nghiệp khá quan trọng do vùng biển nhiều tôm cá, nhất là lọai cá thu được đóng hộp xuất cảng khắp nơi. 

huyen-anh_du-ky_950-large-content
11278821-large-content
* Chiếc cruise ship Costa thuộc Italy cho ghé đảo chính Mahé của Seychelles, có thủ đô Victoria rất xinh xắn với những con đường xanh mát cỏ cây hoa lá. Khu trung tâm mang nét duyên bình dị với những dẫy nhà và hàng quán thấp nhỏ san sát nhau, có "The Clock Tower" là nét đặc biệt rất Anh Quốc, như vẫn thường thấy trên các thuộc địa xưa, mang ảnh hưởng "The Big Ben" trên thủ đô London của cường quốc xứ mẹ. Ngôi giáo đường xinh xắn "La Cathédrale de L'Immaculée Conception" trắng mát trên đồi xanh. Trong mượt mà "Le Jardin botanique de Victoria" nhiều loại cây hoa lạ mắt, có cả khu vực với nhiều loài thú hoang hải đảo, đặc biệt là loại rùa biển khổng lồ, sống lâu trên trăm tuổi..

11227749-large-content
huyen-anh_du-ky_930-large-content

 7520549-1-large-content
7478181-large-content

 Người dân ở đây hiền hòa và cởi mở với nụ cười luôn nở trên môi, thân thiện cùng du khách. HA chỉ hỏi đường một ông mà được tươi cười hướng dẫn rong chơi suốt buổi! Họ có làn da nâu bánh mật bởi đa số là hậu duệ với sự pha trộn của các sắc dân Phi Châu, Âu và Á Châu, Ấn-Độ. Ngoài thổ ngữ "créole seychellois" mang nhiều từ Pháp được xử dụng như tiếng mẹ đẻ bởi 95% dân chúng, nhiều người nói thành thạo tiếng Anh và Pháp do các trường sở sử dụng 2 ngôn ngữ này. Đạo Công giáo được truyền bá vững vàng qua những ngôi nhà thờ to rộng. Thấy nhiều đền thờ Ấn-Độ giáo tấp nập người ra kẻ vào, cả một ngôi chùa có người Á châu đang quét lá trước sân.. 


11307832-large-content
 
huyen-anh_du-ky_890-large-content
7712933-1-large-content
huyen-anh_du-ky_948-large-content
huyen-anh_du-ky_945-large-content
Như danh ca Elvis Phương đã kể, Seychelles rất xinh đẹp giữa rạng ngời trời cao biển rộng và thiên nhiên xanh mát trong lành. Khung cảnh đẹp hài hòa và sự thanh thản bình dị được cảm nhận ở khắp nơi, cuộc sống của dân tình xem thật an lành. Các ngôi làng nhỏ xa xa như Beau Vallon rất được du khách yêu chuộng. Seychelles còn có nhiều đảo chưa in vết chân người, được gìn giữ như những sanctuaires hiếm quý. Hay như trên các đảo Praslin, La Digue, Bird Island..
chỉ có vài hotels hay villas, resorts và các nhân viên phục vụ sẵn sàng dành cho khách bao chiều đãi tận tình như ý muốn. Du khách cũng có thể thuê hẳn một đảo riêng, như các người nổi tiếng hay bao ngôi sao hàng đầu thế giới vẫn đến đây ngơi nghỉ. HA hết theo taxi vòng vo tìm các bãi biển đẹp như mơ, đến lên xe bus địa phương thăm các làng và vùng núi đồi xa.. Hoa trái nhiều thứ y như bên xứ mình, những cây mít cổ thụ chi chít quả chín thơm lừng rụng xuống đầy đường, rồi trái cóc, na, ổi, chôm chôm, quả mận/roi, mãng cầu, bòn bon.. làm thích quá, cả những đặc sản địa phương rất ngon và lạ.

Seychelles là nơi duy nhất trên thế giới có giống dừa biển khổng lồ "coco de mer" hay coco-fesse/ dừa.. mông, do mang hình dạng rất.. gợi hình gợi cảm, có quả to nặng đến gần 20 kílô. Loại dừa biển khổng lồ này phát triển rất chậm, ươm giống đến 5, 7 năm sau mới lên mầm và gần 20 năm sau mới ra trái. Do chính quyền Seychelles cấm ngặt việc mang giống coco-de-mer ra khỏi đảo quốc nên du khách chỉ được mua mang về những quả dừa khô lép giống. 
 
huyen-anh_du-ky_949-large-content
11041637-large-content
huyen-anh_du-ky_947-large-content
10814629-large-content* Giống dừa biển khổng lồ, và cây dừa đặc sản Seychelles, được trồng năm 1956 bởi phu quân của nữ hoàng Anh "HRH The Duke of Edinburgh"

huyen-anh_du-ky_1004-large-contenthuyen-anh_du-ky_1003-large-contentSeychelles luôn là chốn thần tiên cho những đám cưới thân mật và dản dị. Trên bờ biển đẹp ngời của Beau Vallon, tình cờ chụp được 2 tấm ảnh xinh tươi..


7251813-large-content
huyen-anh_du-ky_883-large-content* Những căn nhà sàn cất cheo leo trên sàn gỗ hướng ra đại dương xanh ngát vi vu sóng vỗ của hotel Hilton-Seychelles


Ngoài chuyến du thuyền 2 tuần qua các đảo Madagascar, Comoros, Mayotte, Mauritius, La Réunion - gia đình HA ở chơi thêm trên Seychelles và đảo La Réunion -cũng như Tahiti thuộc nước Pháp, nên có thời gian vòng vo thăm viếng nhiều chốn. Các chuyến hải hành hay được tổ chức với lịch trình ngày ghé bến thăm hải đảo, đêm dập dình sóng nước, thưởng thức đủ các tiết mục, các bữa tiệc ê hề mà các du thuyền nào cũng thi nhau chiều chuộng khách xa.
Xin hẹn với thân hữu và bạn bè qua những bài viết khác về các đảo quốc rất đặc biệt của vùng Ấn Độ dương. 

6596709-1-large-content
7470245-large-content

6662437-large-content


7398693-large-contentGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn