Galapagos * Huyền Anh

16 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 26439)
Quần đảo GALAPAGOShuyen-anh_du-ky_1153-large-contenthuyen-anh_du-ky_1157-large-contenthuyen-anh_du-ky_1147-large-content

Ecuador, xứ sở mang tên đường xích đạo thuộc lục địa Nam Mỹ, sở hữu chủ quần đảo Galapagos nằm trên 4 dòng nước biển, nơi mà 180 năm trước nhà sinh vật học Anh quốc Charles Darwin, khi còn trong tuổi đôi mươi đã theo chiếc thuyền HMS Beagle lênh đênh trên vùng biển lạ xứ người này trong 5 năm để tìm tòi học hỏi, nghiên cứu về đề tài làm ông rất say mê, là nguồn gốc môi trường sinh vật. Darwin đã đến những hải đảo còn nguyên nét hoang sơ chưa từng in vết chân người, có điều kiện sinh thái vô cùng đặc biệt với nhiều loại thú hiếm hoi chưa bị lai giống, do Galapagos ở địa thế thuận lợi, lại hẻo lánh và xa lục địa. Đặc biệt là có rất nhiều giống cự đà /marine iguana và loại rùa khổng lồ /giant green tortoise theo tiếng Tây Ban Nha "galapagos", với mai lưng cứng mang hình dáng chiếc yên ngựa, to dài đến 1.5 thước. Sau khi về lại nước Anh, Darwin đã dành suốt 30 năm để tìm hiểu thêm rồi biên soạn ra tập tài liệu "On the Origin of Species through Natural Selection".

 huyen-anh_du-ky_1142-large-content 307-ecuador_04-07_p2_307-large-content huyen-anh_du-ky_1161-large-content

Với danh tiếng của một khoa học gia uy tín rất được trọng nể trong ngành khoa học sinh vật, quyển sách và "The Theory of Evolution" đã gây tiếng vang cùng gợi nhiều chú ý cũng như lắm tranh cãi, cho đến ngày nay. Bởi lý thuyết của Darwin nếu được một số các nhà khoa học xem như có căn bản vững vàng, rồi dựa trên nền tảng là những khám phá qua bao phương thức tinh vi tân tiến thời đại mới, cho rằng: tính từ thời "Big Bang" khoảng 15 tỉ năm trước, đến nguồn cội của trái đất có từ 5 tỉ năm, rồi sự xuất hiện của những mầm sống từ 4 đến 1 tỉ năm xưa, thoạt khởi đầu ở dạng virus, bacteries.. để nẩy sinh rong rêu cây cỏ, những loài sinh vật bé li ti dưới nước, muỗi mòng.. Sang đến nghêu sò tôm cá và những sinh vật to lớn hơn.. Dần dần chúng lên bờ và để thích hạp với môi trường mới, những thủy loại này theo evolution mà thay đổi, biến thái để nẩy sinh ra những chủng loại khác. Cả những loại chim muông hay nhiều giống khủng long khổng lồ cũng góp mặt trong bối cảnh thiên nhiên từ nhiều trăm triệu năm trước.

 huyen-anh_du-ky_1096-1-large-content 221-ecuador-galapagos_h_a_223-large-content
*Bé hải cẩu bú mẹ. Theo Darwin với thuyết tiến hóa qua những quá trình chọn lọc, mọi sinh vật đều phải đấu tranh để được sinh tồn. Như thấy trên Galapagos, bé hải cẩu nào giỏi tranh dành sữa mẹ đều mập khỏe, nếu yếu thế sẽ ốm yếu rồi chết mòn trên cát

Theo Darwin, nguồn gốc muôn loài qua nhiều tỉ năm, đã biến chuyển qua những quá trình từ loại thực động vật, thủy sản, sang bò sát, đến dạng có tứ chi. Từ leo trèo nhẩy nhót như.. khỉ, đến lúc đi đứng thẳng lưng và rụng bớt lông lá.. Điển hình là thủy tổ loài người, cụ bà được đặt tên Lucy, qua bộ xương sọ 3.2 triệu năm tuổi tìm được bên Ethiopia cho thấy rằng giống người, trước khi đạt đến dạng Homo sapiens đã phải trải qua vô số hành trình và tình huống theo nhiều trăm triệu năm tiến hóa như Homo habilis, Homo erectus...

Tất cả những dẫn chứng đặt nền tảng trên nhiều bộ môn khoa học lôgíc, và qua luận chứng của Darwin đã gây lắm bất bình, vì làm đảo lộn các tín điều, hay niềm tin dân gian vốn từ bao thiên niên kỷ qua, luôn cho rằng có nhiều thần thánh uy lực cao siêu, mang quyền định đoạt để ban phát ơn lành hay giáng họa. Hoặc có một ông Trời trên cao để thẩm định thân phận phàm nhân. Hay chính xác hơn qua những tôn giáo lớn, cho là chính The Creator Brahma, Đức Chúa Trời, Đấng Allah -vốn là các đấng hiển linh, tự hằng tự hữu, vô thủy vô chung đã tạo ra vũ trụ, quả đất, muôn vật và nhất là loài người để sinh sống. Và con người đã được mang trí thông minh cùng hình hài tốt đẹp từ thuở ban sơ. Hoặc như Phật giáo với triết lý "Không sinh, không diệt" gần với luật tiến hóa của Darwin, nhưng không giải thích là phần hồn hay tâm linh được có vào giai đoạn nào của sự tiến hóa. Hay như giáo phái Jehovah's Witnesses đã dựa trên kinh sách Cựu Ước mà phán quyết theo tín chỉ rằng, tổ tiên của loài người là ông Adam và bà Eva. Cách đây khoảng 7000 năm thôi, đã được Đấng Jehovah tạo dựng, cho sống nơi vườn Eden -ven nhánh sông Euphrate, xứ Irak ngày nay. Rồi từ Adam và Eva đã qua khoảng gần 200 thế hệ, trong thời gian 5000 năm, đến khi Chúa Jesus xuống thế mang tin lành cứu rỗi cho nhân loại. Vậy, các tín điều cùng niềm tin đạo giáo và khoa học là 2 luận lý hoàn toàn khác biệt. Một số nhà tu hành chỉ dản dị nói rằng đức tin tôn giáo vốn là một ân sủng, rất thiêng liêng và thuộc phạm vi cảm nhận riêng, không lý giải.

Nhân đây cũng thêm : ở một nước văn minh giầu mạnh hàng đầu thế giới như xứ Mỹ, mà người dân sống rất tự do đủ kiểu, từ thật tốt đẹp và phong phú, đến.. quá cỡ miễn bàn! Qua một cuộc thăm dò ý kiến, báo Newsweek cho biết 80% dân Mỹ tin là có một Đấng tối cao. 62% không muốn bầu phiếu cho ứng cử viên không tôn giáo. Chỉ số này tăng lên 78% ở những người theo đảng Republican. Như vậy với đa số dân Mỹ -mà đạo Ki Tô vốn là tôn giáo lớn nhất với nhiều nhánh tách biệt và các tổ chức khác nhau, đạo giáo và niềm tin cũng là một đảm bảo -phần nào, hay trên thực tế đôi khi chỉ.. làm cảnh- cho đạo đức. Dù rất nhiều người có tôn giáo theo truyền thống gia đình, nhưng không thực hành và chỉ đến chốn tôn nghiêm vào các dịp lễ lạc.

Du Hành Ký : 

Trên đất nước Ecuador, gđ HA đã có một chuyến khám phá vô cùng thú vị. Theo tour tổ chức riêng với nhiều ngày rong ruổi qua lắm thành phố rất cổ xưa và đặc biệt. Kỷ niệm tuyệt vời nhất là khi từ lục địa, nương cánh bằng trên Thái Bình Dương thăm quốc đảo ngọc ngà Galapagos, được biết và ghi tên trên bản đồ thế giới, trước nhất nhờ ở những khám phá và tiếng tăm lừng lẫy của Charles Darwin. 

 
 Islas Galápagos, Achipelago de Colón, "The Last Terrestrial Paradise" 

   huyen-anh_du-ky_1107-large-content 263-ecuador-galapagos_h_a_267-large-content 

Cách đây khoảng 30 triệu năm có những ngọn núi lửa ngầm đã nổ tung, trồi lên từ lòng biển rồi theo thời gian trở thành một quần đảo tươi đẹp, vô cùng hiếm quý. Galapagos ở cách xa lục địa Ecuador khoảng 1000 km và cũng nằm ngay trên đường xích đạo như thủ đô Quito, gồm nhiều đảo xinh đẹp, tươi thắm tô điểm trên 50.000 km2 một vùng Thái Bình Dương, với 7800 km2 đất, vòng quanh là những ghềnh đá cao và bao bờ biển nước trong xanh, ven bãi cát trắng ngần như bột mịn. Galapagos luôn được mô tả như một thế giới làm đắm say lòng người "An enchanted world".

 huyen-anh_du-ky_1101-large-content 622-ecuador_04-07_p1_625-large-content

Chính phủ Ecuador trân quý quốc bảo Galapagos nên rất giới hạn sự thăm viếng. Mỗi năm chỉ hơn 100.000 du khách được đặt chân lên miền hải đảo rất ngoại lệ, chưa từng có được ở đâu khác. So sánh với khu bảo tàng viện Le Louvre ở Paris mà ngày chủ nhật với gần 40.000 người viếng, thì Galapagos quả đón khách quá nhỏ giọt với khoảng 2000 khách mỗi tuần. Những thuyền bè to lớn cũng không được phép tự do qua lại vùng biển này, sợ chạm phải dẫy san hô hay làm xao động đời sống muông thú. Cách đến Galapagos là đường bay, rồi theo du thuyền bản xứ lênh đênh sóng nước. Chiếc cruise lớn nhất chỉ tiếp được 90 khách cùng 52 nhân viên phục vụ, và phải thả neo ngoài xa, dùng các canô nhỏ đem khách vào bờ. Những chuyến tour thăm đảo Galapagos đều khó tìm, luôn hết chỗ bất kể vào mùa mưa hay mùa nắng. 

 351-ecuador-galapagos_h_a_355-large-content x__863-ecuador_04-07_p1_866-large-content
  270-ecuador_04-07_p2_270-large-content  778-ecuador_04-07_p1_781-large-content

"Born of fire" Galapagos gồm 48 đảo, có 13 đảo lớn, 6 đảo nhỏ và những cồn đất đá, nhưng rất ít đảo có người sinh sống, do đều được chính quyền bảo toàn để giữ nguyên vẹn cảnh sắc thiên nhiên hoang dã. Tổ chức UNESCO cũng đã tuyên danh Galapagos "World Natural Heritage Site". Khách viếng luôn được hướng dẫn và giải thích tường tận bởi hướng dẫn viên naturalists bản xứ nhiều kinh nghiệm, ở những nơi chốn và giờ giấc chỉ định. Chỉ có muông thú mới tự do, thong dong trong môi trường sống dành riêng cho chúng từ muôn năm cũ.

 huyen-anh_du-ky_1131-1-large-content huyen-anh_du-ky_1116-large-content

Các đảo Galapagos được khám phá ra từ năm 1535 để thành nơi lý tưởng cho các thuyền đến săn cá voi, cá mập, sea mammals -loài thú cho da và chất lông mịn đẹp. Nhiều nhất là loài cự đà /marine iguana và giống rùa khổng lồ. Khi đến Galapagos năm 1835, Charles Darwin đã đem về Anh quốc một con rùa nhỏ thuộc giống hiếm hoi Galapagos giant green tortoise, đặt tên là Harry. Sau, do điều kiện khí hậu Harry được đem qua Queensland vùng Sunshine Coast bên Úc. Lớn lên rùa con rõ ra là.. gái nên đổi tên thành Harriet. Và cụ rùa Harriet này qua đời năm 2006 thọ 175 tuổi. Rùa xanh Galapagos cũng trải qua một thời gian suýt bị tuyệt chủng, bởi được ưa chuộng do thịt ngon và trứng rất bổ dưỡng. Rùa đã bị bắt, hàng trăm con, chất chứa chật hầm thuyền dùng làm chất thịt tươi cho thủy thủ đoàn viễn chinh những ngày dài lênh đênh trên biển rộng. Galapagos cũng đã là chốn trú ẩn cho những nhóm hải tặc, chuyên cướp bóc, đốt phá các tầu buôn ở vùng biển Thái Bình dương này.

 369-ecuador-galapagos_h_a_373-large-content 372-ecuador-galapagos_h_a_376-large-content

Trên các hải đảo Galapagos từ nhiều năm qua vẫn sinh sống bao loài thú, côn trùng, chim muông, cây cỏ hoa lá như trong một khu bảo tồn thiên nhiên nguyên thủy. Mỗi đảo là một sắc thái với những tính chất khác biệt. Dưới mặt nước biển xanh vẫn còn nhiều miệng núi lửa, mà từ nhiều triệu năm trước những craters đã bùng nổ thiêu hủy lẫn nhau và bao đảo khác chung quanh. Trên Galapagos mỗi khoảng đất đều là một đề tài để tìm tòi học hỏi từ thiên nhiên. Do chất phún xuất thạch nguội dần biến nhiều đồng bằng thành những đồi núi phủ đầy lớp nham thạch đen, khiến khung cảnh đất đá nhiều nơi xem thật lạ, như hình ảnh trên mặt trăng, khám phá bởi phi thuyền Apollo dạo trước. Galapagos với lắm loài thú hiếm cũng đã từng gây cảm hứng cho tập truyện và bộ phim Jurassic Park, trong đó nhiều loại khủng long và chim muông khổng lồ được lấy hình ảnh qua những loài thú nhỏ chỉ có ở Galapagos.
 
  755-ecuador_04-07_p1_758-large-content 651-ecuador_04-07_p1_654-large-content

Rất nhiều khách viếng đã bảo rằng Galapagos là chuyến du lịch để đời của họ, và dùng bao lời khen tiếng tặng dành cho hải đảo có một không hai này. Thật tuyệt vời khi được thăm ngắm các nơi chốn mà mọi người được yêu cầu nên trân trọng gìn giữ như đang viếng một viện bảo tàng. Tất cả những gì trên đảo Galapagos đều được trân quý "the most pristine and fragile place of our earth", cả một mảnh sò vỏ ốc cũng được yêu cầu để nguyên vị trí. Thiên nhiên đất trời ở đây vô cùng tươi đẹp và thay đổi qua từng hải đảo. Nào những đồi núi xanh rì, dốc đá cheo leo bên đại dương bạc sóng, nước vỗ bờ cao tung bọt trắng nõn ven ghềnh. Biển xanh bát ngát, bờ cát trắng mịn màng, cây cỏ thắm tươi. Nhất là các loài thú, đều thuộc dạng hiền hòa, sống thảnh thơi, hòa mình trong cảnh sắc.

  268-ecuador-galapagos_h_a_272-large-content 326-ecuador-galapagos_h_a_330-large-content
 253-ecuador-galapagos_h_a_257-large-content huyen-anh_du-ky_1132-large-content
*Blue-footed boobies. Khi muốn gây ấn tượng với nàng, chàng biểu diễn màn xù lông vỗ cánh, múa hót líu lo, xem ngộ nghĩnh lắm

Niềm vui như được thăng hoa khi nhìn những con thú không biết sợ hãi trốn tránh loài người. Thật xinh đẹp những giống chim thơ thẩn ven bụi cỏ cành cây mà mình có thể đưa tay ve vuốt. Những con hải cẩu, hải sư mập tròn lăn mình chơi đùa trên cát. Từng đàn marine iguana /loài cự đà duy nhất sống ở vùng nước mặn, mà có con to dài đến 1.5 thước, thong thả nhàn nhã tự do trên lãnh địa riêng mình, lơ đãng nhìn khách lạ bước theo hướng dẫn viên naturalist trên những lối mòn chỉ định. 

 x_340-ecuador-galapagos_h_a_344-large-content 311-ecuador-galapagos_h_a_315-large-content

272-ecuador-galapagos_h_a_276-large-content267-ecuador-galapagos_h_a_271-large-contenthuyen-anh_du-ky_1165-large-content
*Wandering albatross, loài chim luôn sống có đôi, chim trống và mái thay nhau ấp trứng *Waved albatross *Red-billed tropic bird 

huyen-anh_du-ky_1160-large-contentx__670-ecuador_04-07_p1_673-1-large-content819-ecuador_04-07_p1_822-large-content

Ngắm từng bầy hải sư nằm phơi nắng, bao nhiêu loài tôm cua cá lạ ven bờ nước trong xanh, những con cá voi khổng lồ trồi lên với tiếng thở phì, phun tia nước trắng xóa. Từng đàn dolphin tung mình vui đùa trên mặt biển. Đẹp làm sao những con hồng hạc flamingo với cặp chân dài và chiếc cổ cao thanh thoát. Những con rùa mu lưng to như chiếc mâm và nặng đến 150 kílô có thể sống đến 200 tuổi, ban ngày tìm mát mẻ trong lòng biển đợi đêm tối mới rình ràng lên bờ, cào hố cát chôn những quả trứng mầu ngà xinh xắn.   
  
725-ecuador_04-07_p1_728-large-content huyen-anh_du-ky_1097-large-content 289-ecuador-galapagos_h_a_293-large-content
 
*Trên bờ cát trắng đảo vắng chỉ thấy dấu vết chân rùa. Và biển ngát xanh bên bãi cát mịn màng, đẹp như không thể nào hơn được
 huyen-anh_du-ky_1102-large-content 607-ecuador_04-07_p1_607-large-content

Trên Archipelago Galapagos HA được có "footsteps in paradise" lên 6 đảo quan trọng nhất, là những chốn mà gần 200 năm trước Charles Darwin cũng đã đặt chân để ngạc nhiên trước thiên nhiên tuyệt vời, khung cảnh lạ hiếm và bao loài kỳ hoa dị thảo cùng những loại chim muông, thú đẹp : lava lizard, red & black marine iguana, giant tortoise, fur seal, sea lion, waved albatross, red & blue footed-boobies, yellow warbler, Nazca bird, magnificent frigate bird, mockingbird, swallow-tail gull, greater flamingo, Galapagos penguin, flightless cormorant, brown pelican, sea dove, hawk..

*San Cristobal,  đảo đầu tiên nơi Darwin rời thuyền lên quan sát cây cỏ và môi trường sinh vật. Mang danh tặng "Capital of Paradise", do cảm tưởng ngất ngây của du khách khi vừa đến từ một thế giới khác, đã được ngắm nhìn bãi biển cát trắng ngần coraline beach Cerro Brujo. Và ngẩn ngơ trước từng bầy hải sư thảnh thơi nằm phơi mình trên bờ cát mịn, giữa khoảng trời xanh soải cánh nhiều loài chim lạ. 

  606-ecuador_04-07_p1_606-large-content 599-ecuador_04-07_p1_599-large-content
*Espanola, thú vị sao chuyến expedition quanh đảo trên mặt đất phủ đầy chất nham thạch nhiều triệu năm tuổi. Khung cảnh với những vách đá cao hùng vĩ làm thích thú mắt nhìn. Các loài chim lạ khi trên khung trời xanh ngát vỗ cánh dập dìu, khi ven vách núi cất giọng líu lo, hòa với tiếng sóng rì rào xô vang từ biển rộng. 

 787-ecuador_04-07_p1_790-large-content 324-ecuador-galapagos_h_a_328-large-content
*Fernandina, đảo nhiều loài bó sát chỉ có trên Galapagos, như marina iguana và lava lizard. Thật vui mắt khi thấy chúng từng đàn hàng trăm, hàng ngàn con nằm lúc nhúc lên nhau trên đá đen nham thạch, ven ghềnh cao vực biển. Nhiều con to dài đến 1.5 mét, ngước mắt hờ hững nhìn. Cô hướng dẫn naturalist bảo muông thú ở đây xem du khách như một giống lạ kỳ, nhưng không nguy hiểm, nên không để ý.

 740-ecuador_04-07_p1_743-large-content x_343-ecuador-galapagos_h_a_347-large-content
   
Đảo cũng là nơi có giống chim không biết bay flightless cormoran. Do có thân thể dềnh dàng khó bay bổng nên qua bao thế hệ đôi cánh không dùng của loại cormoran bị teo nhỏ lại. Sống gần bờ nước, chúng gom góp rong rêu làm tổ trên đá.

 809-ecuador_04-07_p1_812-large-content huyen-anh_du-ky_1109-large-content

*Santa Maria, vòng vo qua những đồi cát trắng thấp thoáng trong cây cành những loài chim đang ấp. Những con sea lions mặt mày ngây ngô xinh xắn, nằm ngang tàng chắn lối đi đưa cặp mắt đen tròn long lanh nhìn nhóm khách lạ, xem đáng yêu làm sao. Dưới ngọn đồi cao là bãi biển tinh khôi nguyên vẹn đẹp như mơ, chưa từng thấy.. Cô naturalist chỉ : nhìn kìa trên mặt biển lưng cong như vậy là whale, phóng mình trên sóng là dolphin, vi cá nhô màu đen là shark, lênh đênh thong thả chỉ có loài rùa. Đảo cũng lắm giống iguana, lava lizard.. Đến gần ghềng đá xem bao loài cá lạ mầu sắc rực rỡ. Lũ cua sally lightfoot bò ngổn ngang và thật dễ dàng đưa tay bắt xem vài chú.. 

 huyen-anh_du-ky_1140-large-content huyen-anh_du-ky_1104-large-content

716-ecuador_04-07_p1_719-large-content 328-ecuador-galapagos_h_a_332-large-content

*Isabela, nổi bật với những núi đồi xanh cây lá và đỉnh cao đến 1700 mét, là đảo lớn nhất với 4588 km2 do 6 miệng núi lửa ngày xưa trồi lên từ lòng biển, thoát ra chất phún xuất thạch nối liền nhau thành một đảo mênh mông rộng. Nhìn quanh thấy như cảnh bình nguyên của mặt trăng được xem qua phim ảnh. Trải dài bao ngọn núi đá đen thật lạ mắt. Chỉ ở đảo này mới có loại Galapagos penguin, loài chim cánh cụt thật dễ thương sống trên vách đá.

 861-ecuador_04-07_p1_864-large-content 297-ecuador-galapagos_h_a_301-large-content  857-ecuador_04-07_p1_861-large-content 

*Santa Cruz,  có Charles Darwin Foundation Headquarters giúp việc bảo vệ môi trường sinh thái hiếm quý Galapagos, giữa khung cảnh xanh tươi của một công viên với nhiều loại thú, nhất là loại rùa xanh Galapagos giant tortoise.  Rùa được chăm sóc, cho đẻ và ấp trứng trong điều kiện an toàn trước khi đủ lớn để thả ra sống giữa thiên nhiên, cốt tránh cảnh những chú rùa bé tí teo vừa ra khỏi trứng đã bò ngổn ngang trên cát tìm ra biển mặn, dễ làm mồi cho bao predators như chim, cá, hải cẩu, hải sư.. 

 161-ecuador_04-07_p3_240-large-content 333-ecuador_04-07_p2_379-large-content

Trên các đảo của Galapagos, ngoài các chuyến expedition khám phá cảnh đẹp thiên nhiên và những loài thú hiếm quý, khách còn được chiều đãi với nhiều thú vui. Theo canô vào các động đá thăm thẳm, ra biển sâu  thử snorkeling, diving, ngắm linh động các dẫy san hô, bao loài tôm cá cỏ hoa lạ dưới làn nước trong xanh. Cả nhiều thời gian thư giãn, để thảnh thơi vui cùng sóng biển ven những bãi cát trắng mịn màng đến khó tưởng. Chuyện trò với những người chung quanh, ai cũng hết lời khen ngợi với những Incredible! Wonderful! Magical! Superexcellent!... Và vô cùng mãn nguyện đã được nhẹ nhàng đặt gót lên "The last terrestrial paradise". 

"Con người là predator nguy hiểm và đáng khiếp sợ nhất của thiên nhiên" 
Thế nên khách viếng Islas Galápagos, Archipelago de Colón được yêu cầu nên trân quý và gìn giữ nét nguyên vẹn, để làm món quà quý cho các thế hệ mai sau được biết đến quần đảo thần tiên này. Một "World Biosphere Reserve. A living museum of evolutionary changes". 


 
*** *** *** *** *** 

Album.. 
 "No hay lugar como Galápagos !"  There's no place on the planet quite like the Galapagos
  

 huyen-anh_du-ky_1159-large-content 229-ecuador-galapagos_h_a_233-large-content huyen-anh_du-ky_1161-large-content  655-ecuador_04-07_p1_658-large-content
 *Red-footed booby - Blue-footed booby - Masked booby - Swallow-tailed gull chân đỏ 
 
  903-ecuador_04-07_p1_906-large-content 312-ecuador-galapagos_h_a_316-large-content
 288-ecuador_04-07_p2_288-large-content 581-ecuador_04-07_p1_581-large-content
 huyen-anh_du-ky_1168-large-content huyen-anh_du-ky_1166-large-content
*Magnificent frigate bird, loài chim đuôi dài lông đen mướt. Con chim cái có mảng lông trắng như chiếc yếm trước ngực, chim trống mang từ cổ xuống bụng một lớp da mỏng đỏ như chiếc túi nhỏ. Khi muốn lấy le thì chàng biểu diễn ngay màn há mỏ hít không khí thổi ngược vào, làm túi đỏ phình to căng mọng, rồi xòe 2 cánh múa may quay cuồng hót ríu hót rít, đến khi nàng xiêu lòng mới thôi

 huyen-anh_du-ky_1094-large-content huyen-anh_du-ky_1134-large-content
 * Vật và người hòa hoãn chung sống cạnh bên nhau & Nét xuân tươi hải đảo Galapagos

  x_330-ecuador-galapagos_h_a_334-2-large-content 868-ecuador_04-07_p1_871-large-content

 huyen-anh_du-ky_1138-large-content huyen-anh_du-ky_1139-1-large-content
 * Buffet. Người Ecuador rất chuộng món heo quay nguyên con

huyen-anh_du-ky_1100-large-content  186-ecuador_04-07_p2_186-large-content huyen-anh_du-ky_1158-large-content
* Tendres moments et baisers volésGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn