Động Phong Nha & Thánh Địa La Vang * Huyền Anh

09 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 18808)
 
 
 Việt Nam Quê Hương Ta


Trong chuyến đi tránh tuyết lạnh Canada mùa đông qua, gia đình Huyền Anh có dịp thăm nhiều thành phố quê hương. Như rất nhiều người Việt hải ngoại, dù thời gian và không gian đã mang bao thăng trầm biến đổi trong cuộc đời và quanh ta, cả đã xa Việt Nam rất lâu và hay có dịp tìm về, nhưng mỗi lần đặt chân lên mảnh đất quê nhà, Huyền Anh luôn thấy lòng mình bồi hồi và xao xuyến. 

Tuy gọi là những chuyến tìm về, nhưng thật ra có ai về để tìm những điều không tưởng và không thể. Khi tất cả đã hoàn toàn khác biệt. Và trong tâm tư mỗi người Việt phải bỏ xứ ra đi, biết đâu chẳng có ít nhiều những "..Cho dù quê hương mình là thế và.. hơn thế nữa! Nhưng sao tình quê hương vẫn đậm đà tha thiết trong em. Em yêu quê hương mình qua những miền đất tiền nhân sống bao người dân chân chất hiền hòa, mà mong ước chỉ là những ngày tháng thanh bình, yên ấm. Nhiều người hay tìm định nghĩa "Quê hương là gì.." -Em không biết quê hương có phải là con tim, là tình yêu, hơi thở đầu đời được đặt trong ta từ tấm lòng cha mẹ. Là tiếng ru êm theo dòng sữa dưỡng nuôi tâm hồn trẻ. Hay theo tháng ngày, quê hương đã thành nỗi trăn trở, là những ngậm ngùi, là bao ấp ủ mõi mòn trong tim từng đứa con xa. Quê hương có còn là môt vùng trời hạnh phúc ăm ắp những dấu yêu xưa, kỷ niệm cũ cho ta chốn an lành khi tìm nơi ẩn náu.. Hay trong tận đáy lòng, quê hương cứ mãi là một nỗi đau, một niềm riêng không ngỏ được bao giờ ?"  *Đặc San BTX-THĐ.

Do có nhiều kỷ niệm với chuyến đi trên những nẻo đường quê hương qua 3 miền đất nước, bài viết hôm nay ghi chặng đường thăm Thánh Địa La Vang và kỳ quan động Phong Nha - Kẻ Bàng.

** ** ** 
Tài liệu từ : Internet
Và các hình ảnh trong album của gia đình Huyền Anh
 
 Thánh Địa La Vang

Trên đường từ Huế đến Quảng Bình, Đồng Hới thăm hai động Phong Nha và Thiên Đường, HA có dịp dừng chân trên miền đất hành hương nổi danh linh thiêng là Thánh Địa La Vang, nơi Đức Bà Maria đã hiện ra an ủi giáo dân môt thời gian khổ, cũng như được Tòa Thánh Vatican Roma phong danh "Tiểu Vương Cung Thánh Đường La Vang". La Vang thuộc tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Huế khoảng 60 km, nằm trên một vùng đất còn trống vắng mọc nhiều cây cao cành xum xuê, lá xanh mang vị đắng, có quả cho nhiều hột đen ăn được, mà người dân địa phương gọi là cây lá vằng và vẫn dùng như một vị thuốc. Sau khi lập nên phường tỉnh, vùng cây lá vằng được đặt tên thành La Vang.

Chuyện hiển linh của Thánh địa La Vang, theo hướng dẫn viên và tìm hiểu qua internet :

 img_9161-large-content img_9203-large-content img_9180-large-content


"... Không có sử sách nào ghi chép rõ ràng ngày tháng Đức Mẹ Maria hiện ra tại La Vang.

Đức Cha Hồ Ngọc Cẩn trong bài diễn thuyết về Đức Mẹ La Vang cũng khẳng định như sau "Sự tích về La Vang chúng tôi có biết được ít nhiều thì bởi truyền khẩu thư. Những điều truyền khẩu về Đức Mẹ La Vang thật hư thế nào mặc ai tự nghĩ. Chúng tôi chỉ luận chung rằng: Có tích mới dịch ra tuồng. Nay việc La Vang đã ra như một tuồng lớn lao thế này, lẽ nào mà là một việc vô tang tích". Vậy theo những lời truyền khẩu từ nhiều thế hệ qua của các bậc tiền nhân, thì vào khoảng sau những năm 1790, đã xẩy ra những biến cố hãi hùng do chiến tranh loạn lạc hay bởi cuộc truy cấm đạo gây nên, đã khiến một số khá đông người Công Giáo ở gần đồn Dinh Cát -nay tỉnh Quảng Trị, thuộc mấy họ đạo như Cổ Vưu, Thạch Hãn, Hạnh Hoa.. chạy vào ẩn trú ở giữa chốn rừng xanh núi hiểm.

 pn_kb_9164-large-content img_9189-large-content img_9200-large-content

Qua đến năm 1798 dưới thời vua Cảnh Thịnh, đã có sắc lịnh cấm đoán những nhà truyền giáo Tây phương cùng các tín đồ quảng bá đạo Thiên Chúa. Nguyên nhân là do có dính dáng tới ngài giám mục Bá Đa Lộc và vua Gia Long. (*Ngài giám mục Bá Đa Lộc, còn gọi là Cha Cả, nguyên tên Pháp Georges Pigneau de Behaine, 1741-1799, vốn được nhà Nguyễn Vương, Nguyễn Phúc Ánh trọng dụng trong việc giúp dành lại quyền lực từ tay nhà Sơn Tây vào cuối thế kỷ 18). Từ Phú Xuân, vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn ra chiếu chỉ hạ lệnh bách đạo thật gắt gao trên toàn quốc. Quân lính bèn đua nhau truy nã người Công giáo để bắt bớ, giam cầm hành hạ và cả tàn sát. Để tránh cơn ruồng bách ác liệt ấy, các giáo hữu thuộc tỉnh Quảng Trị đã cùng nhau chạy trốn vào một nơi hẻo lánh cách xa tỉnh thành. Đây là miền rừng hoang độc địa nên họ hy vọng quan quân không tìm đến. Dầu vậy đêm ngày các giáo dân vẫn hồi hộp lo sợ bị tầm nã, sợ thú dữ rừng hoang và nhiều thứ muỗi mòng gây bịnh tật.. Do phần cơm ăn áo mặc không đủ, lại gặp chốn nước độc, khí hư nên nhiều người lâm bệnh trầm kha, thiếu thốn trăm bề, tình cảnh thực vô vàn khổ cực. Trong cơn nguy nàn ấy mọi người chỉ còn biết trông cậy vào Chúa và Đức Mẹ, nên họ luôn cùng nhau tụ họp trên bãi cỏ bên một cội cây già đọc kinh lần hạt kêu xin, mong Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp chở che, như một người mẹ nhân từ trước đàn con khốn khổ.

 pn_kb_9220-large-content
 
 pn_kb_9217-large-content img_9167-large-content 
Một hôm, trong lúc nhóm người bơ bơ đang tha thiết cầu kinh thì Đức Mẹ Maria bỗng xuất hiện giữa một vầng hào quang chói lọi. Mẹ mặc Việt phục, vai khoác áo quàng trắng tay bồng Chúa Hài Đồng, có hai thiên thần cầm đèn chầu hầu cận. Thần thái Mẹ hiền hậu, giản dị mà trang nghiêm, lộng lẫy nhưng thật nhân từ. Do thấy con cái giữ lòng trung nghĩa cùng Chúa dù đang lâm cảnh khốn cùng, Mẹ nhân lành động lòng thương xót, hạ xuống đứng bên cây gần nơi tín hữu đang cầu nguyện. Đức Mẹ âu yếm, an ủi mọi người nên yên lòng chịu khó cho qua cơn nguy nàn, và khuyên các giáo dân hết lòng tin tưởng cũng như siêng năng lần tràng hạt Mân Côi. Mẹ hứa sẽ che chở họ cho tai qua nạn khỏi. Đức Mẹ cũng dặn họ hái những loại cây lá quanh đó nấu nước uống sẽ mang lại nhiều sự tốt lành.

Sau đó, Đức Mẹ hiện ra lần thứ hai giữa các thiên thần, để thăm hỏi khuyến khích cùng chỉ dẫn thêm cho giáo dân là nên lấy lá của cây vằng để thoa bóp, nấu nước uống khi ốm đau, và dùng mọi thứ hạt, hoa quả sẵn trong rừng cho đỡ đói lòng. Lạ thay, khi nghe theo lời Đức Mẹ thì các bệnh nhân đều bình phục, và cả người già lẫn trẻ nhỏ đều thêm vững lòng, không còn thấy thiếu thốn, khổ đau như trước. Ai cũng hiểu là Mẹ đã truyền phép mầu vào đám cỏ cây ở khắp chung quanh..
Đức Mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy, cùng
 để lại cho tín hữu sứ điệp "Các con hãy tin tưởng, cam lòng chịu khổ, Mẹ đã nhận lời các con khẩn cầu. Từ nay về sau ai đến cầu xin với Mẹ nơi đây, sẽ được Mẹ ban cho như ý sở nguyện".

JP2Rosary
pn_kb_9216-large-content
pn_kb_9208-large-content

" Đó là điều các bậc tiền nhân miền trung Việt luôn loan truyền qua nhiều thế hệ, để luôn giữ vững lòng thành tín cho đến ngày nay. Nên theo đức tin qua nhiều ơn lành linh hiển, người người lương giáo mọi nơi cùng các đoàn thể tín hữu, các cộng đồng Công giáo trên khắp các phương trời vẫn cùng nhau hội tụ về La Vang để hành hương cầu nguyện. Và Đức Mẹ đã giữ lời hứa, ban nhiều ơn phúc phần hồn, phần xác".


** **  
 
 Động Phong Nha, trong khu vực Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng


Động Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản Thế giới thứ 5 được UNESCO chính thức công nhận tại Việt Nam.
Nằm trên địa phận huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một phần của khu vực núi đá vôi xưa cổ nhất ở châu Á, nơi ngưng đọng những giá trị đặc biệt về sự hình thành và phát triển của trái đất. Hệ thống hang động tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng được tác dạng do những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng cách đây hơn 400 triệu năm. Trải qua các thời kỳ kiến tạo quan trọng và các pha chuyển động đứt gãy, cùng các phối tảng và uốn nếp đã liên tục tạo dựng ra các dãy núi trùng điệp, đóng vai trò như nguyên nhân để phát triển tính đa dạng về địa chất, địa hình, địa mạo thật tuyệt vời và kỳ thú cho các hang động. Đồng thời nơi đây có nhiều giá trị đặc hữu về đa dạng sinh học với các loài thực vật và động vật quý hiếm. Khu vực này cũng là trung tâm du lịch văn hoá lớn với hệ thống hang động và dòng sông ngầm dài nổi tiếng, đặc biệt là khu động Phong Nha.

  img_9240-large-content img_9250-large-content
Dọc theo sông Son dẫn đến động Phong Nha là miên man những dẫy đá vôi và nhiều hang động chưa từng in dấu chân người

Động Phong Nha dài 7.7 km, có dòng sông ngầm 14 km chẩy giữa nhiều khối đá muôn hình vạn trạng, cùng các măng đá và thạch nhũ đẹp lung linh kỳ ảo, rất cuốn hút mắt nhìn. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy. Các hầm động đá Phong Nha nằm trên khu vực với diện tích 860 km2, trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có tổng diện tích lên đến hơn 2000 km2. Đặc trưng của khu vườn quốc gia là những vùng đá vôi nhiệt đới cổ đại qua những kiến tạo đặc biệt, thuộc dạng karst hàng trăm triệu năm tuổi, đặc biệt rộng lớn và có giá trị nhất ở vùng Đông Nam Á và trên thế giới, cũng như trở thành một điểm du lịch mới, rất được yêu thích bởi du khách trong và ngoài nước. Theo những khám phá, các nhà thám hiểm đến từ Anh ghi nhận được thêm 39 hang động với chiều dài 17 km trong hệ thống Vườn, nâng tổng số hang động tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng lên 300. Trong vòng 24 năm qua, tổng chiều dài các hang động được khảo sát vào khoảng 200 km. Phong Nha - Kẻ Bàng được xem là hệ thống hang động quan trọng mang nét đẹp rất đặc biệt, vô cùng nổi trội, với dòng sông ngầm dài bậc nhất của khu vực và trên toàn cầu.

 
  img_9264-large-content img_9256-large-content 
 Khung cảnh làng thôn bình dị, tươi đẹp mộc mạc với những mái nhà đơn sơ, tháp cao giáo đường, rặng tre xanh, khói chiều..

Nếu động khô Thiên Đường nằm sâu dưới mặt đất của một dẫy thênh thang các động đá, mà các nhà chuyên môn vẫn tiếp tục khám phá với nhiều ngạc nhiên thích thú, là món quà tặng từ thiên nhiên thật quá đỗi tuyệt vời.. Thì, động nước Phong Nha nằm ẩn mình trên mặt nước trong một hốc của dẫy núi đá xanh được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới, đã trở nên nổi tiếng bởi sự hào phóng của tạo hoá đã ban tặng cho vùng đất này một hệ thống hang động thật lộng lẫy với con sông ngầm dài, mà khách thăm phải dùng thuyền nhỏ theo dọc sông Son xinh tươi, có làn nước trong cho thấy từng đàn cá nhởn nhơ bơi lội.. Được ngắm cảnh đẹp của làng thôn mang đậm nét hồn quê Việt, những mái tranh, lũy tre làng, khói chiều vương tỏa.. giữa trùng điệp bao rặng núi cao lẫn trong rừng cây xanh bát ngát, đẹp tựa một bức tranh "sơn kỳ thủy tú" khổng lồ, dẫn đến cửa động.

 img_9273-1-large-content img_9335-large-content img_9367-1-large-content

Rồi nhẹ nhàng thuyền lướt vào trong động tối, theo dòng nước quanh co, cho khách mê mẩn ngắm hai bên thành đá với những trần cao và bao góc cạnh, tác tạo nên những hình dạng và mầu sắc đẹp đến lạ lùng, điểm tô bởi muôn vạn măng đá cùng các khối nhũ thạch kỳ quan làm ngơ ngẩn mắt nhìn. Các phiến thạch nhũ như được treo, mọc, trồi ra từ những tường vách, hốc hố trong lòng động núi, được rọi sáng lung linh qua ánh điện dịu mầu, là kiệt tác của hóa công từ nhiều trăm triệu năm trước, làm mọi người chỉ biết thốt lên lời trầm trồ và suýt soa khen ngợi.
 
 img_9399-large-content img_9405-large-content
 
  
img_9380-large-content
 img_9341-large-content

 img_9404-large-content img_9390-large-content 
   Trong động có những đụn cồn cát, cho khách rời thuyền rảo bước giữa những kỳ quan mang hình dạng và sắc mầu tuyệt hảo 

 img_9366-large-content img_9369-large-content  img_9363-large-content

 img_9383-large-content img_9382-1-large-content


 img_9357-large-content img_9353-large-content
  Những tảng thạch nhũ mang hình thể ngộ nghĩnh cho nhiều tên đặt, cả xem giống như những khối san hô trong lòng biển rộng

img_9370-large-content img_9358-large-content img_9377-large-content

Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng cũng là nơi sinh sống của 140 loài thú thuộc 31 họ và 10 bộ, nổi bật nhất là hổ và bó tót -loài bò rừng lớn nhất thế giới, và 302 loài chim muông, trong đó có ít nhất 43 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và 19 loài trong Sách Đỏ thế giới. Cùng rất nhiều loài bò sát, lắm loại cá, trong đó có 4 loài đặc hữu Việt Nam.  10 loài linh trưởng, chiếm 50% tổng số loài thuộc bộ linh trưởng ở Việt Nam, đặc biệt là voọc Hà Tĩnh, sao la..

Phong Nha-Kẻ Bàng được đánh giá là có hệ tự nhiên đa dạng nhất trong tất cả các vườn quốc gia và khu dự trữ sinh quyển quốc gia trên thế giới. Đến thăm các hang động của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mọi người đều có cảm giác thật lý thú, thư thái và dễ chịu. Những ngày tháng nóng, khi ở ngoài oi bức cái nắng Quảng Bình hun đốt nhưng khi vào động nhiệt độ trở thành mát mẻ, thanh thoát..


 Thạch nhũ và măng đá trong hang động Phong Nha 

 
 img_9351-large-content img_9342-large-content

 
img_9360-large-content
 img_9365-large-content

 img_9356-large-content img_9378-large-content


 hang-dong-1431-1399462856.jpg


Năm vừa qua, đoàn thám hiểm hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã tìm thấy thêm 41 hang động mới tại vùng lõi di sản Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong số này, có hang động sâu nhất Việt Nam ở một hố sụt 320m, được gọi là Hang Kỳ, dưới đáy hố sụt là một động khổng lồ, cao khoảng 50m, có chiều dài 4 km. Tổng cộng chiều dài của 41 hang động mới phát hiện được khoảng 20 km.

** ** ** 

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)