HỌP MẶT HƯỚNG ĐẠO LÂM VIÊN ĐÀ LẠT * Phong Châu

09 Tháng Tám 201412:00 SA(Xem: 8850)
HỌP MẶT HƯỚNG ĐẠO LÂM VIÊN ĐÀ LẠT

hdlv_1-large-content

Nhân trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại lần thứ 10, tức trại Thẳng Tiến 10 tại thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas từ ngày 27 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7 năm 2014, một cuộc họp mặt anh chị em cựu Hướng Đạo Sinh Lâm Viên đã diễn ra vào lúc hai giờ chiều chủ nhật, 29 tháng 6 tại lều của tráng đoàn Nguyễn Trãi trong khu báo chí của trại.

hdlv_2b-large-content

Buổi sinh hoạt họp mặt quy tụ các cựu Hướng Đạo Sinh Đà Lạt khắp nơi về dự trại Thẳng Tiến gồm có Lê Quang Tuấn, Nguyễn Hà Ái, Lê Nguyễn Xuân An, Lê Nguyễn Xuân Nhi, Lê Nguyễn Vi Lan, Phan Lạc Cảnh, Nguyễn Thị Thu Minh, Trần Trí, Lê Xuân Phương, Nguyễn Đức Thanh, Diệp Nữ Song Mai, Diệp Lộc, Lê Văn Trúc, Nguyễn Mỹ, Lê Văn Đặng, Trần Kim Quỳ, Trần Ngọc Toàn, Nguyễn Thanh An, Nguyễn Chi, Lê Xuân Huy, Nguyễn Ly, Nguyễn Ánh Minh, Nguyễn Cẩm, Phạm Thị Xoàn, Hoàng Kim Châu, Nguyễn Bá Thành…Ngoài ra còn một số thân hữu cũng đến tham dự. Anh chị em đến từ Australia, Canada, các tiểu bang Hoa Kỳ. Sau khi tay “trái” bắt mặt mừng và chào hỏi nhau, buổi họp mặt được bắt đầu bằng nghi thức thắp nến tưởng niệm các Trưởng đã có công với Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam nói chung và với Hướng Đạo tại Đà Lạt nói riêng. Đó là các Trưởng Trần Văn Khắc, Phan Như Ngân, Lê Xuân Đằng, Nguyễn Văn Võ và Nông Kim Yến.

hdlv_3-large-content

Trưởng Trần Văn Khắc là người sáng lập Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam năm 1930 tại Hà Nội. Những năm sau đó Phong Trào lan dần vào Miền Trung và Miền Nam. Sau năm 1954 Phong Trào chỉ sinh hoạt từ vĩ tuyến thứ 17 trở xuống và được Tổ Chức Hướng Đạo Thế Giới công nhận vào tháng 5 – 1957. Trưởng Trần Văn Khắc luôn quan tâm và yểm trợ Hướng Đạo Đà Lạt. Ngay cả khi gặp khó khăn, trưởng Trần Văn Khắc đã không quản ngại đứng ra nhận lãnh trách nhiệm đạo trưởng để Hướng Đạo Đà Lạt tiếp tục hoạt động. Khi định cư ở nước ngoài, chính Trưởng Trần Văn Khắc là người đã kêu gọi các Trưởng về tham dự hội nghị Costa Mesa để hình thành Bản Hiến Chương Hướng Đạo Việt Nam và thành lập Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam hoạt động tại hải ngoại từ 1983 đến nay. 

hdlv_5-large

Trưởng Phan Như Ngân là cựu Tổng Ủy Viên HĐVN, là trại trưởng trại họp bạn đầu tiên của Hướng Đạo Việt Nam vào tháng 12 năm 1959 tại Trảng Bom, Biên Hòa. Trưởng đã từng là đạo trưởng đạo Lâm Viên năm 1964 - 1967. Trong thời gian giữ trách vụ đạo trưởng, Trưởng Phan Như Ngân đã có công xây dựng và cổ võ thành lập một số đơn vị mới và chỉnh trang Trại Trường Tùng Nguyên là cơ sở huấn luyện Trưởng của Hướng Đạo Việt Nam. Tại hải ngoại, Trưởng Phan Như Ngân cùng với Trưởng Trần Văn Khắc và Trưởng Nguyễn Văn Thơ vận động tổ chức hội nghị Costa Mesa là bước khởi đầu cho những hoạt động của Hướng Đạo Vịệt Nam tại hải ngoại.

hdlv_4-large-content 

 Lê Xuân Phương kể chuyện xưa 

Trưởng Lê Xuân Đằng giữ trách vụ đạo trưởng Lâm Viên trong nhiều nhiệm kỳ và cống hiến cho Hướng Đạo Đà Lạt nhiều công sức. Bên cạnh đó, chị Lê Xuân Đằng là người lúc nào cũng sát cánh với Trưởng Lê Xuân Đằng để yểm trợ cho các em Hướng Đạo Sinh Đà Lạt. Lúc nào Chị cũng có mặt trong các kỳ trại đoàn, trại liên đoàn, trại đạo, trại họp bạn…để lo cung cấp các tiện nghi và ngay cả các thức ăn thức uống cho các em. Trưởng Lê Xuân Đằng còn là người quản lý trại trường Tùng Nguyên (cạnh Hồ Than Thở) - nơi mở các khóa huấn luyện Trưởng Hướng Đạo Viêt Nam trên toàn quốc. Trưởng Lê Xuân Đằng tiếp tục sinh hoạt Hướng Đạo khi ra hải ngoại và không vắng mặt trong bất cứ kỳ trại họp bạn nào. Trưởng Nguyễn Văn Võ là Trưởng kỳ cựu tại Đà Lạt, cũng từng giữ trách vụ Đạo trưởng, Ủy viên Ngành Thiếu của Đạo. Trưởng Nguyễn Văn Võ chẳng những là Trưởng của một đơn vị (Thiếu đoàn Quang Trung) mà là Trưởng của nhiều thiếu đoàn khi các thiếu đoàn khác không có Trưởng (thiếu đoàn Lê Lợi, Thăng Long…) để giúp các đơn vị này tránh được những khó khăn khi không có Trưởng.

hdlv_7-large-content

hdlv_6-large-content

Minh, An, Ly, Mỹ, Lộc, Cảnh, Toàn và Trí 

Trưởng Nông Kim Yến là Trưởng nữ đầu tiên thành lập các đơn vị Nữ Hướng Đạo tại Đà Lạt giữa thập niên 50. Cùng với Trưởng Phan Thọ Lâm, đã thành lập các đơn vị Nữ Hướng Đạo chỉ sau thủ đô Sài Gòn và lần đầu tiên đưa các nữ thiếu sinh tham dự trại họp bạn toàn quốc Hướng Đạo Việt Nam tại Trảng Bom Biên Hòa năm 1959. Từ những bước khởi đầu, Trưởng Nông Kim Yến đã đào tạo nhiều Trưởng nữ để dẫn dắt các lớp đàn em khiến cho tổng số nữ Hướng Đạo tại Đà Lạt càng ngày càng gia tăng và hoạt động rất tích cực.

Sau khi thắp nến tưởng niệm và cùng đồng ca bài “Nguồn Thật”, anh Hoàng Kim Châu đã nhắc lại một phần nhỏ công lao của các Trưởng đã cống hiến cho các thế hệ trẻ tại Đà Lạt như đã nêu trên. Anh chị em bùi ngùi nhớ lại các Trưởng đàn anh đã hy sinh vì lý tưởng phục vụ Phong Trào. Sau đó anh chị em cựu HĐS Đà Lạt đã tự giới thiệu mình và kể cho nhau nghe những mẩu chuyện đáng nhớ trong cuộc đời sinh hoạt Hướng Đạo tại Đà Lạt. Đặc biệt là các cựu nữ Hướng Đạo vừa ăn uống vừa kể lại những chuyện họp đoàn, cắm trại, trò chơi đêm, văn nghệ…của thiếu đoàn Trưng Trắc, Châu Phong. Thiếu đoàn Quang Trung có đội trưởng nhất Trần Ngọc Toàn, thiếu đoàn Lê Lợi có thiếu trưởng Hoàng Kim Châu. Hầu hết các chị thuộc thiếu đoàn Trưng Trắc. Lê Văn Trúc và Lê Quang Tuấn ở Quang Trung và Kha 216. Trần Trí thuộc tráng đoàn Hùng Vương (viện đại học Đà Lạt).

hdlv_8-large-content

Chị Lê Xuân Phương, con của cố Trưởng Lê Xuân Đằng bày tỏ cảm xúc khi thấy anh chị em không quên các Tưởng đàn anh. Diệp Nữ Song Mai nhắc lại chuyện do giáo sư Trần Phương Thu kể là: Khi chấm bài thi môn sử, có một học sinh viết rằng ông Phan Lạc Giản là người đã cầm đầu phái đoàn hòa đàm với Pháp để chuộc lại ba tỉnh đã mất là Biên Hòa – Định Tường và Vĩnh Long. Thì ra chị học trò này nhớ tên của bác sĩ Phan Lạc Giản ở Đà Lạt thay vì tên của Cụ Phan Thanh Giản. Trong cuộc họp mặt này có anh Phan Lạc Cảnh là con của bác sĩ Phan Lạc Giản; chị Nguyễn Thị Thu Minh cùng anh Cảnh từ Australia sang dự trại và sau đó đã liên lạc được với nhiều bạn cùng học Bùi Thị Xuân hiện sống tại thành phố Houston. 

hdlv_9-large-content 

Nhân dịp này anh Hoàng Kim Châu đã gửi tặng anh chị em tham dự mỗi người một huy hiệu và đặc san tráng đoàn Nguyễn Trãi, (tráng đoàn do anh Châu thành lập năm 2002 cũng tại đất trại Camp Strake, Houston, Texas), cuốn: “Dấu Chân Người Sáng Lập” (Footsteps Of The Founder/Cuốn này do Trưởng Tôn Thất Sam ở Đà Lạt dịch).

hdlv_10-large-content

Cuộc vui hội ngộ chấm dứt lúc 4 giờ chiều sau bài hát “Gặp Nhau Đây Rồi Chia Tay” nhưng mãi đến gần 6 giờ mọi người mới rời nhau trong ánh mắt lưu luyến và cùng nhau hẹn ngày “tái ngộ”. Được biết chị Thanh An đã đón các bạn cựu nữ Hướng Đạo về nhà mình vào dịp này và có chương trinh du ngoạn trong tiểu bang Texas nhưng nghe đâu các chị đã tận dụng thời gian này để rù rì rủ rỉ suốt “đêm năm canh ngày sáu khắc” nên không viếng cảnh của Texas. Âu cũng là chuyện thường tình của Hướng Đạo… 

Xin cám ơn anh chị em đã tham dự cuộc họp mặt cựu HĐS Lâm Viên Đà Lạt. Hẹn gặp lần tới tại Miền Đông Hoa Kỳ.

Phong Châu ghi nhận

hdlv_15-large-contenthdlv_11-large-content

hdlv_13-large-contenthdlv_12-large-contenthdlv_14-large-content

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn