Romantica Venezia * Huyền Anh

28 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 17480)

 

Romantica Venezia
  map_of_venice  Drapeau de Venise Blason de Venise     
 
Từ nhiều thế kỷ qua đã có vô vàn áng thơ văn, tranh hoạ, phim ảnh.. luôn hân hoan ca tụng nét đẹp hiếm quý của thành phố duy nhất nằm trên sóng nước Venezia. Và ngay cả đến nay, tên *Venecia *Venice *Venise luôn gợi cho bao người hình ảnh rất thơ mộng, thật tuyệt vời, mang đến ước mong của khách bốn phương là được đến thăm viếng Viên ngọc quý bồng bềnh trên sóng nước xứ Ý. Mà Ý cùng với Pháp và Tây Ban Nha là 3 quốc gia được yêu chuộng, thu hút du khách nhất The Old Continent Âu châu. 
  
oceania_h_a_092-content oceania_h_a_189-content
  * Tháp chuông Basilica San Marco và cầu Rialto, trung tâm Venise
 
 oceania_h_a_1326-large-content oceania_h_a_1310-large-content

Xa đất liền khoảng 4 km và cách mặt biển 2 km, nhưng được nối liền bởi một đường lộ và những dải cát nổi ven bờ, Venise lộng lẫy, huy hoàng giữa một phá/lagoon bên những cây cầu nhỏ xinh và ngang dọc thủy lộ, là những dòng kênh mượt mà uốn lượn dẫn qua bao dinh thự, đền đài, giáo đường.. mang sắc mầu cùng kiến trúc với nét tinh tế rất đặc biệt đẹp, khó tìm thấy ở bất cứ nơi đâu khác. Rất độc đáo, Venise là một bán đảo nằm phía đông bắc nước Ý và cuối biển trong Adriatic, thuộc Địa Trung Hải. Thành phố trên mặt biển thơ mộng lung linh trải dài trên 416 km2, với 118 đảo nhỏ và những cồn cát nối liền nhau bởi hơn 400 cây cầu trên 177 kênh lạch. Có khoảng 100.000 dân sống trên các đảo vùng sóng nước lagoon và khu trung tâm lịch sử Centro storico. Ngoài ra số đông người của tỉnh bang Veneto định cư trên miền đất liền lục địa Terraferma. Tên Venezia có nguồn từ dòng giống dân Veneti, theo tiếng Latin Venetiae, cư ngụ gần vùng biển này từ nhiều thế kỷ trước khi Venise lập quốc. Venise được mang nhiều danh tặng như Hoàng hậu biển Adriatic, Thành phố yêu kiều trên sóng nước, Thành phố của các kênh và cầu, Thành phố nghệ thuật, Thành phố thơ mộng trữ tình nhất thế giới..
 
oceania_h_a_193-content  
 
  
oceania_h_a_032-content 
 
 oceania_h_a_195-content 
 
   oceania_h_a_176-content 

Kỳ diệu và ngoại lệ Venise được lập thành từ năm 528 giữa một phá/lagoon bởi một nhóm dân quanh vùng, để tự bảo vệ trước sự xâm lấn vương quốc La Mã to rộng cận kề của ngoại bang dân Huns và Ostrogoths. Khởi đầu chỉ là vài khu vực được tạo dựng trên những cồn cát dập dình sóng do địa thế thuận lợi. Sau với tầm quan trọng dân sự, kinh tế và hàng hải, người dân Veneti bèn dần lấn ra vùng nước bằng cách mang thêm đất cát lấp bờ cùng dùng hàng ngàn vạn những cột kèo, cây cọc gỗ cứng đóng sâu đến 4 thước dưới cát để chống vững phần nền, rồi cho xây cất nhà cửa và dinh thự ngày càng to rộng vững vàng. Một hệ thống thủy lưu được rộng mở chung quanh thủy lộ chính Grand Canal.. Để dần trở thành một đế quốc hàng hải, lừng lẫy qua những thăng trầm của dòng lịch sử kéo dài hơn 1100 năm kế tiếp, với một Venise là thủ đô của xứ Cộng Hòa Venezia "République de Venise". Vào thời điểm huy hoàng của nước nhà do vị thế đặc biệt, hải cảng quốc gia Venise có tầm quan trọng lớn mạnh bậc nhất trời Âu.

 oceania_h_a_116-contentoceania_2011_296-large-content
 
 
oceania_2011_232-large-content
 
oceania_2011_230-large-content


Từ thế kỷ thứ 8 thời Trung Cổ, Venise đã khá đông đảo, thịnh hành với những nhóm dân cư tụ họp sống trên các hòn đảo và cồn cát, để chuyển hình thành nhiều làng mạc nhỏ mang tên dòng tộc. Rồi sức mạnh ngành hàng hải đã tạo nên những đại thương gia từ các gia thế thành đạt và giầu sang, là giới trưởng giả nòng cốt của sự thành công thương mại trên bình diện quốc tế của Venise. Như Torcello chuyên về xuất nhập cảng, Cittanova và Malamocco nắm lãnh vực chính trị, Rialto có trụ sở giao dịch chính trên lagoon.. Họ đã thành lập nên một cơ cấu đại diện, bầu chọn một doge/công tước nắm giữ nhiều quyền hành, nhưng được gia giảm theo quyết định chung khi cần thiết. Một quy ước và điều kiện công quyền rất hi hữu, không giống như những ông vua có tất cả mọi quyền bính tuyệt đối trên vương triều La Mã đương thời.
 
oceania_h_a_1305-large-content oceania_h_a_126-content
  *Palazzo Ducale. Dinh thự của các Công tước có kiểu dạng gothic tráng lệ, thiết kế bởi các nghệ nhân tài danh năm 1340
 
 italie_09-2006_183-large-content oceania_2011_118-content italie_09-2006_172-large-content

Vào khoảng sau thế kỷ thứ 10, Venise đã cùng Paris, Milano, Firenze, Genova, Pisa.. là những thành phố tinh tế, lẫy lừng nhất Âu châu về mặt văn học qua các trường phái hội họa, âm nhạc, nghệ thuật với những tên tuổi như Titien, Veronese, Le Tintoret, Goldoni, Vivaldi.. Trên sóng nước và các cồn đảo của Venise cùng chung sống khá hòa đồng người dân từ nhiều nguồn tộc và văn hóa của Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Do Thái, Byzantine. Trận Thập Tự Chinh thứ 4 của liên minh Âu châu trong cuộc tái chiếm Jerusalem đã là một chiến thắng lớn nhờ bến cảng Venise. Nhà hàng hải Marco Polo trong những chuyến thám hiểm lịch sử để nối kết hai miền Âu và Á, đã biến Venise thành một thương cảng lẫy lừng qua các cuộc bán buôn đổi chác với nào những tơ lụa, gia vị, trầm hương, ngọc ngà châu báu.. giữa các đế quốc hùng mạnh như Bizantine, Musulman, Roman Germanic empire.
 
huyen-anh_du-ky_834-large-content oceania_2011_258-large-content
oceania_2011_196-content
 

 
 * Basilica San Marco * Cầu Rialto trên thủy lộ chính Grand Canal


huyen-anh_du-ky_833-large-content oceania_h_a_179-content

Louis XI, Roi de France, đã đặt gót thăm Venise vào thế kỷ thứ 13 -khi những dinh thự tráng lệ đã được xây cất bằng gạch đẹp và các loại đá hoa cương, cẩm thạch.. -mà vương quốc La Mã cận kề sở hữu những núi đá hiếm quý, để thay thế những căn nhà xưa bằng gỗ đã cháy rụi sau nhiều cơn hỏa hoạn. Vua Pháp Louis XI đã ngẩn ngơ ngắm nhìn vẻ đẹp huy hoàng và độc nhất này rồi thốt lời: "Venise là thành phố mỹ miều nhất mà ta được nhìn thấy.. Ta cho rằng thủy lộ Grand Canal là con đường đặc sắc nhất so với tất cả các đại lộ thanh lịch khác.." 

 oceania_2011_283-large-contentoceania_2011_262-large-content
oceania_h_a_178-content
oceania_h_a_1334-large-content italie_09-2006_200-large-content oceania_h_a_1341-large-content
 
Vào thời điểm tưng bừng hoa mỹ của văn học và nghệ thuật này, Venise luôn hội tụ giới vương quyền và trưởng giả trên khắp Âu châu qua vô vàn lễ hội, nhất là có đủ các lý do để tổ chức những lễ lạc liên tiếp quanh năm. Hào nhoáng và lộng lẫy nhất là Lễ hội hóa trang và Lễ hội mặt nạ. Các quý ông bà cô cậu đều quần áo lượt là kiểu cọ, mầu sắc chói chang rực rỡ, tô điểm đầu tóc phấn son hực hỡ, lượn là trên quảng trường Piazza San Marco, hay trong các cuộc dạ vũ để tranh nhau vẻ chói ngời, mong dành phần thưởng xiêm y hay mặt nạ đẹp nhất "la maschera più bella". 
 
oceania_2011_167-contentoceania_2011_165-contentoceania_2011_249-large-content
  
 *Quảng trường trung tâm thật to rộng San Marco, nơi đông đảo người đến viếng Basilica di San Marco thật huy hoàng tuyệt mỹ, với Tháp chuông nguy nga và Tháp đồng hồ chạm khắc khéo léo, được khởi công từ năm 828. 

oceania_2011_154-content oceania_2011_153-content oceania_2011_149-content
 
 ... Thời gian trôi qua, theo những thăng trầm và thay đổi, với những biến chuyển của thời cuộc trên Âu châu, nhất là nước Pháp qua cuộc Cách mạng lật đổ vương quyền năm 1789, mang đến cái chết thảm của vua Louis XVI và hoàng hậu Marie-Antoinette.. Danh tướng Pháp Napoléon Bonaparte, trong các cuộc xâm lấn các nước cận kề và bao cuộc viễn chinh nhằm mở mang bờ cõi cùng nêu cao sức mạnh quân sự Pháp, đã dành chiến thắng trong trận xâm lăng nước Ý. Và tướng Napoléon năm 1797 cũng đã chấm dứt nền độc lập của một République de Venise. Napoléon chiếm đóng Venise, bắt công tước đương quyền phải từ chức.. Và dù rất yêu thích và ca tụng Venise là "Le plus élégant salon d'Europe", song Napoléon vẫn sang nhượng xứ sở huy hoàng này cho nước Áo.. Để rồi theo bấp bênh thời thế, năm 1866 Venise sát nhập vào nước Ý.

oceania_2011_228-large-content
  oceania_h_a_196-content

 oceania_2011_019-content oceania_h_a_112-content

Ngày nay phần đất Venise được ước lượng có đến 80% được lấn thêm trên mặt nước, cho Venise nét độc đáo không nơi nào sánh được. Hàng năm khoảng 22 triệu du khách đến thăm viếng Venise, nhất là vào dịp các lễ hội có chủ đề theo truyền thống Venetian từ ngàn xưa. Các festivals của nhiều bộ môn văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, phim ảnh.. cũng luôn chọn Venise mộng mơ trên nước biếc. Nét đẹp duy nhất của vị thế, của các đền đài và bao công trình kiến trúc xưa cổ vẫn được bảo tồn, hầu như không có thay đổi nào trên các cấu trúc nguyên thủy từ hơn 500 năm qua, khiến Venise luôn là một tuyệt tác từ khối óc và bàn tay xây dựng của con người. 
 
oceania_2011_219-large-content
oceania_2011_237-large-content
   
 
 
"Casa, Ca'D'Oro" Nhà Vàng, xây năm 1421

 oceania_h_a_185-content  oceania_h_a_115-content

Nhưng Venise cũng là.. nạn nhân của vẻ đẹp hiếm quý này. Với số lượng du khách quá tải, nguồn nước bị ô nhiễm bởi các hảng xưởng công nghệ, của bao cung và cầu qua thị trường du lịch. Nhiều cồn cát và phần đất của Venise đã từ từ lún xuống dưới mực nước biển đến 20 cm từ gần 100 năm nay, và sẽ tiếp tục.. Phố xá Venise vẫn có cảnh bị ngập lụt với mênh mang nước ở khắp nơi khi thủy triều dâng cao bất thường, một phần theo ảnh hưởng tình trạng chung của bầu khí quyền địa cầu. Có những thời điểm mà trên Piazza San Marco mực nước đã dâng cao từ 1 mét đến gần 2 mét, làm Venise như bị chìm dưới mênh mang sóng vỗ. Chính quyền cũng luôn vận dụng mọi khả năng để gìn giữ Venise.. Nhưng nếu Venise được thiết kế nên bởi tay người, thì lại nằm trong bàn tay của thiên nhiên, và có thể bị.. đòi lại một lúc nào !
oceania_2011_216-large-content 
 oceania_h_a_078-content

*Người dân Venise dù bất bình trước những du thuyền khổng lồ gần 200.000 tấn, chở nhiều ngàn du khách lướt ngay cạnh Piazza San Marco, cả lắm đoàn người theo tours tấp nập ngày đêm trên đảo chính.. Nhưng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận hoặc ra đi.. Gđ HA thăm Venise và Adriatic Sea với ship Insignia của Oceania Line chỉ 30.277 tấn, chở 684 khách và 400 nhân viên 

oceania_2011_223-large-content  oceania_h_a_059-content  

Thật là một điều vô cùng đáng tiếc vì thành phố yêu kiều trên mặt nước Venise là một trong những địa danh hiếm hoi không làm thất vọng khách viếng. Luôn huy hoàng từ thời làm tấm tắc ngợi khen Louis XI, Roi de France, đến buổi rất dễ dàng ngày nay cho dập dìu những chuyến du ngoạn đem khách đến từ khắp 4 phương trời. Viễn ảnh một Venise mong manh đang chìm dần dưới làn nước biển dưới những cơn thủy triều từ biển Adriatic để sẽ không còn tồn tại nữa, cộng thêm với cảnh sắc tuyệt vời và độc đáo của Venise trong tâm trí dân gian từ bao năm qua, khiến Venise, một "République Sérénissime" dâng tình trung nghĩa quý cho vị thánh bổn mạng của thành phố Saint-Marc L'Évangéliste, càng thêm quyến rũ khách xa.

oceania_2011_255-large-contentoceania_2011_268-large-contentoceania_2011_259-large-content

 
 *Piazza & Basilica San Marco. Thánh tông đồ Saint-Marc và huyền thoại con sư tử có 2 cánh là biểu tượng che chở, bảo vệ Venise  
 
oceania_2011_266-large-contentoceania_2011_251-large-content
italie_09-2006_217-large-content

Venise có biết bao danh lam thắng cảnh để làm vui lòng khách viếng, ngoài khu trung tâm Cité des Doges, Piazza và Basilica San Marco với những phong phú quý giá của bao kỳ tích cũ, trên từng nét thiết kế cũng như trên các kỷ vật trưng bầy. Xa hơn là đảo Burano, San Michele, Vignole, Torcello xinh tươi. Đảo Murano nổi danh về ngành pha lê, thủy tinh với bao tuyệt tác, từ những đèn chùm khổng lồ lộng lẫy thực hiện bởi ngàn vạn mảnh pha lê trong vắt đến các món nữ trang tinh tế. Đảo Lido với bãi cát trải dài nơi đạo diễn Visconti thực hiện cuốn phim nổi tiếng "Death in Venice".. Và những ai yêu nghệ thuật thứ 7 chắc còn nhớ "Il Casanova" của Fellini. Hoặc thường xem cinéma chắc chưa quên đoạn tài tử bảnh bao Daniel Craig-James Bond cùng người đẹp Pháp Eva Green trên thơ mộng Venise trong Casino Royale. Và biết bao bộ phim khác từ lâu vẫn hay chọn thành phố tuyệt vời này làm bối cảnh.

Một chuyến vaporetto/water bus, water taxi hay gondole trên thênh thang sóng vỗ. Yêu cầu ông gondolier ngân nga bài Al Di La, Xa vời vợi.. "Al di la.. means you are far above me, very far. Al di la, as distant as the lovely evening star. When you walk flowers bloom. When you smile all the gloom turns to sunshine. And my heart opens wide.."  Lâng lâng ngắm những cây cầu nhỏ nhắn xinh xắn, mà một chiếc mang tên rất gợi nhớ Đàlạt: Ponte dei Sospiri /Cầu than thở, Pont des soupirs.
 
huyen-anh_du-ky_829-large-content
 
 italie_09-2006_251-large-content


 italie_09-2006_185-large-content huyen-anh_du-ky_817-large-content italie_09-2006_170-large-content


Khách thăm Venise luôn trầm trồ trước vẻ tráng lệ của những ngôi thánh đường cổ kính, do Venise từ ngàn xưa, từ thời còn là một nước độc lập đã mang nhiều ảnh hưởng của đế chế La Mã, mà Thiên Chúa giáo vốn được hoàng đế Constantin tôn lên thành quốc đạo từ thế kỷ thứ 3.
oceania_2011_265-large-content
oceania_h_a_112-content
oceania_2011_107-content
 oceania_h_a_073-content oceania_h_a_034-content
 *Thánh đường Santa Maria del Rosario được thiết kế bằng những tảng đá cẩm thạch trắng với nhiều tượng vinh danh Đức Bà
 
 oceania_h_a_105-content   oceania_2011_053-content oceania_2011_050-content
*Basilica Santa Maria della Salute, Vương cung Thánh Đường Đức Bà hằng cứu giúp, được xây cất với dạng pilotis trên một thềm nền, phải dùng đến hơn 1 triệu (1.006.657) cây cột kèo gỗ cứng dài 4 thước cắm sâu trong cát nước, như tất cả các đền đài khác của Venise, để chống đỡ ngàn vạn những khối đá hoa cương, cẩm thạch.. 

oceania_2011_279-large-content
 huyen-anh_du-ky_822-1-large-content


*
Hoàng hôn trên sóng nước. Đối diện Venise là đảo San Giorgio, có Convent và Basilica San Giorgio Maggiore, rất thanh lịch với dàn đàn cổ và nhiều tranh họa của các danh tài Tintoret, Veronese, Carpaccio..

oceania_2011_284-large-content
 oceania_2011_051-1-content
 
*** ***

Như Huyền Anh đã kể vui là mình rất.. thời sự, mỗi sáng đều tay tách café tay tờ báo. Du hành ký nhiều khi phải lấy cảm hứng từ tin truyền thông, do với hơn 100 xứ sở và không kể nổi các thành phố đã hạ cánh Cò, thật không biết phải bắt đầu từ đâu. Mà tin thế giới hàng ngày thì quá nản lòng. Hết cuộc chiến tương tàn máu lửa này sang đến các khủng bố kinh hoàng khác, nạn nhân trước hết là những thường dân và trẻ thơ vô tội.. Rồi nào thân phận phụ nữ xứ Ả-rạp, Ấn Độ.. đến xứ mình mà có kẻ mang con, cháu, người yêu.. qua cửa khẩu Trung Quốc để bán, như bán con gà ! Trong khi chính quyền lại không tỏ ra có chút khả năng hữu hiệu hay thiện chí nào để bảo vệ dân, với rất nhiều thảm trạng cùng lắm tệ nạn luôn đầy rẫy trên nước nhà.

Mấy hôm nay tránh không khỏi nắng chuyện chàng tài tử đa tài lại mang danh hào hoa "sexy" nhất xứ Mỹ, được lắm quý cô bà ước ao, xuýt xoa hết biết ! Do chàng giã từ cảnh độc thân quá vui và hưỡn, rước về dinh một nàng "more than perfect", nhìn thật thích mắt.
Kết quả cuộc tình giữa giai nhân Amal và George Clooney được tổ chức tại Venise "The most romantic city in the world".
Congratulations !
 
4173777_ita3795-221661-01-02


***
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn