Đà lạt Xưa và Nay - bài 1

19 Tháng Giêng 20163:12 CH(Xem: 5926)

Đà lạt Xưa và Nay - bài 1
Đà_lạt_xưa_trong_ký_ức_tuổi_thơ

Có một dạo mỗi ngày tôi viết lên nỗi nhớ day dứt về một đà lạt dấu yêu.
Lâu lắm rồi đã ngưng vì không biết nói gì, cứ mãi phân vân DL còn đẹp hay không...
Mấy hôm nay trên FB lại thấy những tấm hình về cái hàng rào phá cách mới làm của khách sạn Dalat Palace, về cái lễ hội hoa toàn rác, về toà nhà Nha Địa dư bị cháy sập một góc, về tấm hình chụp ngày xưa của nhà Cercle, về ga xe lửa, Chợ Mới, v.v... của Đà lạt. Tự dưng lòng như có tia lửa muốn nhóm lên soi lại những cảnh đẹp ngày xưa.
Vì viết trên xe lửa đi làm, nên mỗi ngày chỉ có một đoạn ngắn, sẽ cố gắng hoàn tất để giữ lại một nét đẹp toàn vẹn cho những người con của thành phố dấu yêu này ...
Thien hương
----
20 Jan 2016
Melbourne sáng nay lại âm u, không lạnh lắm.  Sáng nay chợt nhớ đến câu một người bạn nói hôm trước Đà lạt giờ hết đẹp rồi.  Ngùi ngùi ... Ngùi ngùi...
Đối với những người đã lớn lên tại Đà lạt, câu đó thiệt rất đúng.  Ngày xưa, Đà lạt được xây dựng thật cẩn thận, làm nổi bật các địa thế dốc quanh co,  với các kiến trúc tỉ mỉ tạo nên một Hoàng triều cương thổ, một tiểu Paris, một khu nghỉ mát sang trọng và thanh lịch.
Dân số cũng chỉ vài mươi nghìn.  Hầu hết là các giáo viên, công nhân viên chức.  Người ít,  lại hiền hoà nên cuộc sống thanh đạm, êm đềm.  Trung tâm thành phố là Khu Hoà Bình với những hàng quán nhỏ, con dốc chợ thoai thoải với những kiosque xinh xắn, tất cả như ẩn như hiện dưới những hàng cây.  Những hàng cây này tới những ngày xuân trổ bông rực rỡ.  Khu Chợ Mới thấp bên dưới trắng ngần điểm xuyết những màu hoa của các hàng bông phía trước.  Hai bên vào chợ cũng là những kiosques nhỏ lẩn dưới các hàng cây.  Con đường dẫn ra bên ngoài là một bồn bông nhỏ dẫn ra Cầu Ông Đạo.  Thấp thoáng nhà Thuỷ tạ.  Bên kia hồ là Tia phun nước, Hội Quán Hướng Đạo.  Bên này hồ là Biệt Thự Trang Hai và một khu nhà xây cất giản dị.  Bên kia Cầu Ông Đạo là Ấp Ánh Sáng với những luống rau nho nhỏ.  Bọc quanh là lối dẫn lên con dốc nhỏ đến nhà thờ Con Gà phía trên, có một đường vòng đến khu Bà Triệu, Cầu Bá Hộ Chúc. 
Xế nhà Thuỷ Tạ là toà nhà Cercle vôi đỏ.  Phía trên đối diện Thuỷ tạ là Khách sạn Palace.  Nhìn tổng thể, nhà Thuỷ Tạ như một chiếc thuyền cập bến.  Du khách rời thuyền ghé vào nhà Cercle uống ly rượu tẩy trần trước khi bước lên Khách sạn Palace nghỉ đêm.  Quanh lên con dốc giữa nhà Cercle và khách sạn Palace là đường Nguyễn Trường Tộ.  Con dốc có những ngôi nhà nhỏ ẩn hiện giữa những tàng cây bên trái, bên phải là Thao trường với một vài biệt thự. Tất cả các cấu trúc như những nốt nhạc thật hài hoà của một khúc giao hưởng.  Lên phía trên, tay trái là con đường Trần Hưng Đạo thật nhiều cây, với những căn biệt thư thật sang trọng và ... huyền bí.  Bên phải đầu dốc Nguyễn Trường Tộ là cây xăng Kim Cúc.  Bên trái cây xăng là con đường Nguyễn Tri Phương với những căn biệt thự nho nhỏ thoáng ẩn thoáng hiện dưới những rặng cây, những cổng rào phủ hoa hiện, hoa giấy, những chùm hoa dâm bụp bìm bìm.  Con đường này cũng là cửa ngõ ra vào của thành phố, nối với con đường đèo thác Prenn lặng lẽ uốn vòng với những vòm thông.  
Khách du lịch qua khỏi đèo Bảo lộc đã đến những khoảng đèo Chuối lá xanh ngắt, những đồi chè thoai thoải, những mẫu vườn cà phê.  Rồi đến những con đường còn rất thô sơ của Đức trọng, Tùng Nghĩa, sau đó đến con đường đèo xanh ngắt đến Nguyễn Tri Phương.  Cái nóng nực bụi bậm như đã bỏ lại từ thị trấn Bảo lộc.  Cái khí mát lạnh của cao nguyên, cái trong trẻo của cây lá lại càng khiến người ta ngây ngất khi bắt đầu vào thành phố Đà lạt.  Tĩnh... Với những chùm hoa khe khẽ đong đưa trong gió...  Để xuống con dốc nhỏ, bên phải là ngôi nhà Cercle màu hồng, bên trái là một cầu thang dài với chiếc cổng gỗ trắng thanh nhã lên khách sạn Palace trắng nuốt phía trên.  Rồi hồ Xuân hương trải dài trước mắt với ngôi nhà Thuỷ tạ, với Đồi cù.  Xa xa là tháp chuông Hùng vương vươn cao lặng lẽ.
Tất cả các cấu trúc ấy là những điểm nhấn rất thanh lịch, rất nhẹ nhàng hoà vào bầu trời xanh trong, hoà vào những màu xanh bạt ngàn của đồi núi, điểm xuyết chút màu trắng hay hồng phấn, hoa cà nhẹ nhàng của tỉ muội, bìm bìm, dâm bụt; chút điểm đỏ làm duyên của dàn hoa giấy, hoa hiên.   Mới bước vào thành phố vài cây số, lòng đã choáng ngợp vì một Đà lạt nhẹ mà đẹp. Nhẹ đủ để mơn man nét nhìn của du khách, đẹp đủ để thoả mãn những người cầu toàn nhất.
------
Oofs, tới sở rồi ngưng nha
__._,_.___

Posted by: huong bui <huong8888@gmail.com>
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn