Vũng Tàu

16 Tháng Hai 201610:54 CH(Xem: 3660)
VŨNG TÀU
 
Vũng Tàu cảnh đẹp thiên nhiên. Vũng Tàu biển rộng vô biên. Chập chùng lớp sóng xô nhau ôi thần tiên...  Ngày trước, ai mà chẳng nghe những câu hát ca ngợi cảnh sắc xinh tươi của thành phố biển chỉ cách Sài Gòn 125 km này. Kỷ niệm "du lịch" suốt thời tuổi nhỏ của  BTX69 là những lần được bố mẹ cho đi tắm biển, phơi nắng, nhẩy sóng, ăn hải sản ở Ô Cấp -để khi về nghe lũ bạn cười lăn và phán: Ôi da dẻ gì mà đỏ au như tôm luộc vậy ! 
Cả nhớ mãi lần xe nhà bị lún bánh sâu trong cát cảnh tiến thoái lưỡng nan, người mình chung quanh chỉ nhìn và cười trừ.. Rồi chợt thấy 5, 7 cậu lính trẻ da trắng chạy đến, họ cười đùa vui vẻ và cùng nhau nhấc đẩy chiếc xe lên đường nhựa. Ngôn ngữ bất đồng, chỉ qua lại.. OK.. OK.. Thank you.. nhưng cảm kích tính hồn nhiên của những người trẻ tuổi, vào quân đội Mỹ hay Úc gì đó, đến tham chiến trên mảnh đất xa lạ Việt Nam mà nhiều trận địa thật tàn khốc luôn diễn ra -khi họ được phép nghỉ ngơi trên một Vũng Tàu đang có những cơ quan của Mỹ và đồng minh cùng phi trường quân sự  quan trọng..

     DSCN3019  IMG_3093  IMG_1113

Theo sử liệu, từ năm 1755 thuyền tàu của hai cường quốc lẫy lừng trên các đại dương tìm thuộc địa là Pháp và Bồ Đào Nha đã cập bến nơi đây, qua lý do là bán buôn trao đổi hàng hoá.. Sau người Pháp tiến mạnh, đặt tên Cap Saint-Jacques cho vùng biển này, dần gây ảnh hưởng chính trị, rồi cho truyền bá đạo giáo và văn hoá ".. Nos ancêtres les Gaulois.."  trên nước ta vốn còn bảo thủ với những tập tục truyền thống, khiến ".. Vào năm 1820 triều đình nhà Nguyễn đã điều động nhiều đội binh đến đây xây dựng đồn lũy chống hải tặc, trấn giữ cửa biển nhằm mang bình an cho dân chúng...".  -Để tiếp theo là diễn tiến của bao hệ lụy.

     IMG_0959    IMG_0993    IMG_0971

Vũng Tàu luôn được người Sài Gòn chọn làm nơi thư giãn thích thú. Mỗi cuối tuần hay vào dịp lễ nghỉ, các bãi biển cát nâu vàng nơi đây đều tấp nập, đông đảo đến khó tưởng, do dân số Sài Gòn và của cả nước tăng cao rất đều đặn.  Với 42 km bờ cát và những khúc vòng quanh hướng ra biển rộng, đẹp đến mãn nhãn của hai ngọn núi Lớn /Tương Kỳ và núi Nhỏ /Tao Phùng, thêm nhiều quảng trường, khu văn hóa, đình chùa, nhà thờ và tượng Chúa. Các công viên hoa lá tươi thắm, rừng nguyên sinh, lắm hồ xanh, bao nhánh sông nhỏ, và biển cả thổi vào gió trùng dương đã cho thành phố khí hậu thoáng mát dễ chịu quanh năm.


      IMG_0934   IMG_0937   IMG_0950

Vũng Tàu không chỉ được biết đến như thành phố du lịch được yêu thích, mà vùng cận kề có cảng thương mại chuyên chở hàng hoá đi và đến từ khắp các phương trời. Các chuyến du thuyền khi tầu quá to lớn không thể cập bến Sài Gòn, đều đỗ bến Phú Mỹ cạnh đây cho khách cơ hội theo tour thăm nào những Sài Gòn, Cần Giờ,  Củ Chi, Mỹ Tho.. Hay theo ghe trên những bến sông đầy hoa tím lục bình
 trôi vào những con rạch ở vùng Delta sông Mékong, để khách ghé nhà vườn Bến Tre, Cai Lậy.. vui thú hái hoa quả cùng thưởng thức đặc sản địa phương như bánh tráng ngọt, kẹo dừa, nồi lẩu nóng, cá tai tượng chiên xù.. đầy thích thú mà gia đình BTX69 cũng từng tham gia nhiều chuyến.

      IMG_0985  DSCN3017  IMG_0986

Thuộc tỉnh Bà Rịa là nơi quy tụ các cơ quan công quyền, Vũng Tàu mang hãnh diện cùng với Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang.. là những thành phố trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch, thương mại.. của địa phương mang mức phát triển quan trọng nhất nước. Biển Vũng Tàu cho tôm cá cua mực dồi dào được tiêu thụ khắp nơi, nhất là cho người dân Sài Gòn bao nhiêu món hải sản tươi ngon, cả ngành chế biến, muối mặn phơi khô để xuất cảng rất phồn thịnh. Đất Vũng Tàu cũng thích hạp với việc trồng trọt nhiều loại rau xanh, cây trái ngon ngọt.

      IMG_0978  IMG_0940  DSCN3014  

Vũng Tàu có duyên may được hưởng nhiều lộc biển và nhiều ngành liên quan, nhưng nguồn lợi chính và to tát đến từ dầu khí và khí đốt, quan trọng nhất nước, được phát triển và xuất cảng khắp nơi với sự trợ giúp của nước Nga qua nhiều ngàn nhân viên được điều động đến
 đây.. Dân 
tình Vũng Tàu có cuộc sống khá, không còn hộ nghèo do có thêm nhiều công ăn việc làm được tổ chức. Người dân miền Bắc cũng theo thời thế rủ nhau tìm đến kiếm sống -không phải chỉ trên đất nước mình mà còn ở khắp nơi nào nhiều Việt kiều ra đi từ dạo trước.. -Như một cậu tài xế taxi đã lắc đầu: Bắc tiến là Nam chỉ còn nước bỏ của chạy lấy người, không thôi thì hả họng kêu trời thôi cô à!!


      IMG_1367   IMG_0919   IMG_0912

Bãi biển Vũng Tàu có 2 phần riêng biệt, Bãi Trước /bãi Tầm Dương nằm ngay khu trung tâm thành phố, là một vòng cung khoảng hơn 3 km với con đường bộ lát đá tô điểm bởi hàng dừa cao xanh lá và nhiều công viên tươi mát.  Buổi sáng nước rút ra xa để lộ nền cát bùn nâu lẫn nhiều phế thải, là lúc các ngư dân cho lưới lên bờ gỡ cá, loại cá mai trắng phau nhỏ xíu mà bạn hàng cho vào thúng chà sạch vẩy, rồi lọc lấy 2 miếng nạc cho món gỏi cá mai vắt chanh ăn sống rất hút khách. Tò mò nhìn một chị mua hàng, chị đưa bọc cá lên khoe: hai ký rưỡi mà trả 50.000 đồng đó!  -Công sức dân chài biết bao nhiêu mà thu vào chỉ khoảng 2$ tiền Mỹ!   Hải sản được ưa chuộng và có giá nhất là loại cá dứa thịt rất ngon, những con mực bóng bẩy cho món chả mực thật hết ý.. Và mớ ghẹ vỏ mỏng, đem hấp rồi cứ muối tiêu chanh mà thưởng thức vị ngọt của những càng và thân nung núc thịt ngọt, chiếc mai đầy gạch vàng au!!

      IMG_1297  IMG_1163  IMG_1391
      IMG_1030     IMG_1119      IMG_1129


BÃI SAU,


IMG_1038  IMG_1034  IMG_1152

Bãi Sau /bãi Thùy Dương dài thẳng 10 km là bãi tắm được ưa chuộng với rất nhiều khách sạn và resorts đủ mọi cỡ hạng, hàng quán chi chít và nhiều dịch vụ thể thao, tiêu khiển được tổ chức.  Ngoài ra còn nhiều địa danh như bãi Dứa, bãi Dâu.. cùng nhiều châu thành chung quanh, khá mới mẻ, đông đúc, tiến bộ cũng rất thu hút khách thăm.

   IMG_1069   IMG_1073   IMG_0906
   IMG_1280   IMG_1067    IMG_1143  
                     
Huyền Anh, BTX69


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn