Ấn Độ được biết như một xứ sở có dòng lịch sử oai hùng qua biết bao chao đảo, cùng nền văn hóa cổ lẫy lừng với nhiều đền đài, cung điện, lăng tẩm, thành lũy thuộc hàng huy hoàng, vững chãi và đẹp nhất thế giới. Không quên dòng dõi các vương quyền, lãnh chúa Maharajas mà sự giầu có, xa hoa, tinh tế đã đạt đến mức thượng thừa. Xã hội Ấn Độ cho khách thăm nhiều ấn tượng do có quá nhiều tương phản, cùng bao tệ nạn, tham nhũng, hủ tục.. rất đáng ngại, mà ngay cả hiến pháp cũng không triệt xóa nổi. Nhất là sự phân biệt giai cấp vốn chia rẽ dân tình, hạ thấp thân phận bao thành phần dân chúng từ nhiều thế kỷ, khiến một số đông không thể vượt qua khỏi lắm thành kiến và định luật bất thành văn, thành gốc rễ in sâu trong trí não dân gian. Ấn Độ cũng mang danh Một đất nước rất nghèo với rất nhiều người giàu. Phụ nữ xứ Ấn có thú mua vàng, nắm giữ đến 11% tổng số lượng vàng của toàn cầu -nhiều hơn cả vàng chung của Thụy Sỹ, Mỹ và Quỹ tiền tệ thế giới.

Nhưng bên cạnh đầy rẫy bất công và cái nghèo khó đến khốn cùng của một số tầng lớp dân, hay phận bạc của nữ giới bị xâm phạm nhân quyền đến tột bực -mà mọi người đều áy náy biết qua các mạng truyền thông, còn có nét đẹp. Một kiểu đẹp vô cùng đặc biệt, để hai trái ngược đến khốc liệt này tạo nên vẻ thu hút, quyến rũ đến lạ lùng cho những người có dịp được hòa nhập vào môi trường muôn ngàn độc đáo này: lũ lượt dân cư, tràn đầy sức sống, ầm ĩ tiếng động, chan hòa mầu tươi sắc thắm trên vải lụa saree tha thướt... và mùi vị! Một thứ mùi được pha lẫn từ bao mùi khác, luôn phảng phất trong bầu không khí rất đặc trưng của Ấn Độ. Mùi nồng nàn từ cà-ri và nhiều thứ gia vị không thể thiếu trong thực phẩm, tỏa ngát từ các hàng quán tấp nập trên khắp phố thị. Mùi hương trầm, mùi hoa lài hoa vạn thọ. Mùi từ đàn bò thong dong trên đường phố. Mùi từ đống rác, phế thải, mùi từ sông hồ, mùi xe cộ thả khói bụi đến cay mắt... Và mùi người, mùi từ đám đông. Một mùi đến khó tưởng!
Ấn Độ luôn là một giấc mơ xa của những bước chân lãng du, khám phá. Biết bao sách báo và khách thăm, khi bàn về xứ sở rất exotic này chỉ tóm gọn trong hai từ: Splendor and Misery. Do không thể định nghĩa bâng quơ, hay phán đoán một cách dễ dàng một quá phức tạp và đa dạng Ấn Độ.