Taj Mahal, Giọt lệ trên gò má của thời gian

19 Tháng Mười Hai 201610:23 CH(Xem: 4542)
Taj  Mahal, Giọt lệ trên gò má của thời gian
 
 
Thánh địa của tình yêu và trái tim mang nặng niềm đau vô bờ bến của vua Shah Jahan dành cho hoàng hậu Mumtaz, đã ghi dấu qua chứng tích tuyệt vời là lăng mộ kỳ quan Taj Mahal, được tinh tế thiết kế và tô điểm trong suốt hơn 20 năm để thành hình tuyệt mỹ.  Người đời luôn ca tụng rằng tình yêu và nỗi thống khổ ấy như được khắc tạc lẫn vào hồn đá, để trở thành vĩnh cửu với thời gian. Nhà thơ của tình yêu và đạo giáo Rabindranath Tagore, giải Nobel Văn Học 1913, khi đặt gót viếng đã thốt lời ngỡ ngàng ca tụng, cùng viết nên nhiều dòng châu ngọc tỏ nỗi ngậm ngùi, tôn vinh kỳ công diễm lệ Taj Mahal là "A teardrop on the cheek of time".  Mối tình tha thiết và thế gian hy hữu, để người đời luôn bồi hồi truyền tụng cho đến ngàn sau của quân vương Shah Jahan, được sử sách xứ Ấn ghi kể rằng:

     India-Nepal 02 131

Huyen-Anh Du-Ky 773 (1)

*Hoàng hậu Mumtaz Mahal, 1593-1631  *Vua Shah Jahan, 1592-1666   

Thế kỷ 17, Shah Jahan tài ba là vị hoàng đế thứ 5 của đế chế Hồi Giáo Mughal, có nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ.  Vua cầm quân chinh chiến phát triển san hà, cho xây dựng biết bao thành lũy, đền đài cùng nhiều kiến trúc bề thế huy hoàng, nhằm nâng cao uy quyền cũng như lưu danh hậu thế. Tuy đã có 2 bà hoàng và vô số mỹ nữ trong lâu đài, nhưng khi gặp nàng Arjumand Banu, một thiếu nữ tài sắc nổi danh của vương quốc, vua đem lòng mến mộ, say mê..  Vua vượt qua khỏi các khuôn phép của triều chính và xã hội, rước giai nhân vào vương điện, tổ chức lễ cưới huy hoàng, chính thức phong nàng lên ngôi hoàng hậu năm 1612.  Cùng yêu dấu tặng nàng danh tên Mumtaz Mahal /Vương miện của hoàng cung.
Vua dành cho nàng Mumtaz một tình yêu vô bờ bến, chỉ có nàng và mình nàng trong mắt minh quân. Và hoàng hậu dù có nhiều bổn phận nơi hoàng cung, cùng sinh cho vua 13 hoàng tử và công chúa, nhưng nàng luôn khắng khít chia sẻ với vua bao lo toan triều chính, cả kề cận theo ngài ra chốn biên thùy xa..  Nhưng sau 19 năm chan hòa hạnh phúc lứa đôi, thật thảm thương cho nàng Mumtaz khi sinh nở lần thứ 14 đã gặp trắc trở..  Hoàng hậu trút hơi thở cuối cùng khi tuổi đời chỉ vừa 38 trong tay vương quân, sau lời thì thầm nhắn nhủ là mong vua sẽ cho xây cho riêng nàng một phần mộ đặc biệt, nơi nàng sẽ chờ đợi ngài để cùng bước vào cõi vĩnh hằng, rồi mãi mãi ở bên nhau đến tận thiên thu. Và cũng để ghi dấu tình yêu nồng nàn tha thiết mà hai người đã dành trọn vẹn cho nhau, được trở thành bất tử.
 
Sau ngày tiễn đưa, đặt nàng Mumtaz của đời mình vào quan tài đá trong một ngôi đền nhỏ, vua Shah Jahan thu mình sống trong đau khổ, không còn tha thiết với bất cứ chuyện gì. Chỉ trong một thời gian ngắn mà vua thành tiều tụy, râu tóc bạc phơ, như một thân xác vô hồn.  Quan quân, hoàng tộc và các con cố gắng khuyên lơn mãi vua mới có chút nguôi ngoai.  Nhưng từ một vị vua say mê danh vọng, thích sống trong niềm vui vật chất và xa hoa, hoàng bào luôn phải lộng lẫy gắn đầy kim cương đá quý, vua biến thành một người khác. Quần áo dùng vải thô mầu trắng, chối bỏ mọi thú vui đời thường, vua lấy mục đích sống là để xây lên một lăng tẩm huy hoàng, diễm lệ như chưa từng có trên đời, và mãi về sau sẽ không gì sánh nổi. Sao cho xứng đáng với nàng Mumtaz kiều diễm dịu hiền, cùng khẳng định mối tình tha thiết và duy nhất của cả cuộc đời ngài.

       India-Nepal 02 042        Huyen-Anh Du-Ky 774
Lối vào lăng tẩm Taj Mahal nằm giữa 2 đền thờ đá đỏ đẹp nổi bật.  Tiếp nối là một khoảng sân rộng, ven nền đá tạc dẫn đến lăng mộ có những hàng cây xanh thẳng đứng như dàn lính nghiêm túc đón chào.  Phía giữa được xây một hồ nước nhỏ dài, trên bờ đầu hồ để một ghế đá, đây là nơi chụp ảnh "kinh điển" mà bất kỳ khách viếng nào, từ ông hoàng bà chúa, các nguyên thủ quốc gia đến những gót chân tang bồng hồ thủy, đều muốn ngồi ghi dấu kỷ niệm.

Được xây dựng miệt mài trong suốt hơn 20 năm, theo 5 nguyên tắc căn bản: Darwaza /Cổng chính, Bageecha /Không gian vườn rộng, Masjid /Đền thờ, Naqqar Khana /Nhà tạm nghỉ, Rauza /Lăng mộ.  Dưới tài chỉ huy của hàng trăm kiến trúc sư, điêu khắc gia, chuyên gia chạm tạc đá quý danh tiếng, bao nghệ nhân tài ba nhất vương quốc và từ khắp châu Á được vời đến, cùng với 1000 thớt voi và hơn 20.000 nhân công..  
 
 
  160419877       India-Nepal 02 188
            
Người người đã cần mẫn không ngưng nghỉ trên khu đất thênh thang rộng gần hoàng cung và Agra Fort, ven dòng sông Yamuna. Hàng vạn khối cẩm thạch trắng tinh tuyệt mỹ được chọn lọc từ các đồi núi đá nổi danh của vương quốc và khắp châu Á, cũng như biết bao kiện hàng chứa vô vàn loại châu ngọc hiếm hoi, đá quý mầu sắc tươi sáng được lùng kiếm từ nhiều phương trời.. 

  011-India-Nepal 044     India-Nepal 02 160
 
..Và tất cả những tinh hoa nào có thể dùng để tô điểm lâu đài lăng tẩm tôn vinh tình yêu, mà vua Shah Jahan muốn dành tặng riêng cho hoàng hậu Mumtaz yêu dấu được thêm hoàn bích, đã được mang về Agra, thủ phủ của đế chế Mughal.  Bao công sức và tài năng của từng bàn tay miệt mài trên các phiến đá, để gọt đẽo, tô dũa, chạm trổ vô cùng tinh tế, cẩn kết với muôn vạn viên ngọc quý theo hình hoa văn bé nhỏ li ti tuyệt hảo, là nguyên liệu chính tạo dựng nên lăng mộ kỳ quan Taj Mahal.

    India-Nepal 02 157       India-Nepal 02 125 
                  *Trên khoảng sân mặt bằng nền đá phía sau, và mặt tiền chính điện của lăng mộ

Biết bao công lao và của cải đã tuôn đổ ra để kiệt tác được thành hình.  Taj Mahal tọa ngự trên nền đất đắp cao, tinh khiết vươn lên như một bông hoa trắng, kiêu hãnh và quý phái giữa khoảng trời rộng để được trầm trồ, chiêm ngưỡng.  Rất cân đối và hài hòa giữa khuôn viên hoa cỏ xanh ngát, lăng mộ mang kiểu dạng đa phong cách của các kiến trúc Ấn Độ, Iran và Hồi Giáo. Ngay cả nóc vòm tròn trịa cũng được dùng toàn đá cẩm thạch trắng, cuốn hút với 75 mét cao và 4 vòm nóc nhỏ hai bên. Trên 4 góc của khoảng sân nền rộng lát đá láng như mặt gương, đứng uy nghi 4 tháp canh thanh thoát.  Mầu trắng tinh khôi của đá cẩm thạch phơn phớt điểm vân xanh và hồng phấn nhạt, được mài xát cho lên nước bóng ngời, cẩn chạm với vạn triệu mảnh ngọc hay đá quý rực rỡ, khiến toàn thể lăng mộ như hòa nhập theo sắc mầu của không gian và thời gian. Những buổi sáng rực ánh bình minh cho Taj Mahal mầu hồng óng ả, chiều tà để lại sắc trắng đục mơ màng. Ánh trăng trong vắt ngày rằm chiếu tỏa lung linh sắc vàng huyền ảo trên kỳ quan vương miện tình yêu diễm tuyệt, lóng lánh như một viên ngọc khổng lồ giữa bầu trời gài ánh sao đêm.

             India-Nepal 02 114       Huyen-Anh Du-Ky 797

Chứng tích tình yêu tha thiết và bi thảm qua gần 4 thế kỷ luôn được gìn giữ như một báu vật, Taj Mahal nằm trong danh sách 7 Kỳ quan mới của thế giới  -như 7 Kỳ quan cổ đại  đã được lưu danh từ nhiều thiên niên kỷ.
Từ ngàn xưa và nhất định sẽ còn mãi đến ngàn sau, biết bao cuộc tình si đã làm thay đổi mệnh người, và cả chuyển soay vận nước. Taj Mahal, lăng tẩm của nỗi đau vô bờ bến và ấn chứng thủy chung, mà vua Shah Jahan đã dùng quá quyền hạn mình và khả năng của vương quốc, chỉ để tôn vinh tình yêu nàng Mumtazi yêu dấu -bắng mọi giá, cả phải đánh đổi với ngai vàng và một cuối đời trong giam lỏng. 
Khách thăm Taj Mahal, sau khi choáng ngợp bởi vẻ huy hoàng lẫn thanh tao và toàn mỹ, đều thấy lòng chùng xuống trước hai quan tài đặt cạnh nhau dưới hầm mộ.  Không biết có phải vì Taj Mahal quá diễm tuyệt, hay vì cảm phục mối chân tình mà một vương quân lẫy lừng của đế chế Mughal, đã thiên hạ cổ lai hy dành riêng cho người phụ nữ của cả cuộc đời mình, khiến vương miện tình yêu Taj Mahal trở thành bất tử ?

 
*Huyền Anh, BTX-69
 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn