Như một lời tạ ơn Đàlạt

11 Tháng Giêng 201710:55 CH(Xem: 3307)

Như mt li t ơn Đàlt
HOÀNG TR
NG HÀN

Có thói quen đi bộ năm sáu cây số mỗi ngày, khoảng một tiếng đồng hồ, nhất là đi bộ giữa muà Thu đầy màu sắc của lá đổi màu với nắng ấm và gió nhẹ, cùng chim đua hót, của vùng trời tiểu bang Virginia, Đông Bắc Hoa Kỳ, Hoàng cảm thấy như được hòa đồng cùng thiên nhiên và cảnh vật chung quanh…Đôi khi vừa đi Hoàng vừa lẩm nhẩm đôi vần vừa thoáng nghĩ “Gió thu trời thanh vắng, Lá vàng xôn xao theo, Từng bước chân thầm lặng, Chim trời về ca reo…” để mà tận hưởng những gì hiện mình đang có và quên đi những quá khứ gian lao không còn nữa.
Nhưng một hôm, Hoàng nhận được một tấm thiệp thăm hỏi của bạn đồng nghiệp ở Cư Xá Trần Hưng Đạo Đàlạt: mười Vạn Kiếp. “Mười Vạn Kiếp” xa xăm quá cho một đời người! Ngỡ đã quên rồi! Xa lắm rồi làm sao nhớ được!...Tấm thiệp bất ngờ gợi nhớ dẫn dắt Hoàng vể lại Thành Phố đó, ngôi Trường thân yêu xưa, những người “muôn năm cũ”! Từ hai Vạn Kiếp nhìn xuống là những vườn rau, những ruộng dâu xanh tươi, và xa bên kia là Ấp Hà Đông. Trên cao Trường ẩn mình trong những khóm thông già… Hoàng tự hỏi:

Thiệp từ mười vạn kiếp
Sao nay còn đến đây
Tưởng hết rồi duyên nghiệp
Năm tháng lại khơi đầy

Tạ từ rồi thuở ấy
Lệ mờ ngỡ sương bay
Núi đồi như hư aỏ
Lối về cuối chân mây

Nâng niu lời trao gởi
Chút tình cảm nhạt nhòa
Cuộc đời là hư vọng
Tình người…ôi thiết tha!

Tấm thiệp gói trọn tấm lòng thắm thiết của người bạn cũ với nét chữ quen thuộc ngày xưa dẫn dắt Hoàng trở về muà Xuân cuối cùng của Đàlạt, Mùa Xuân Ất Mão 1975...
Hoàng đưa Mẹ đi Chùa lạy Phật đầu năm tại chùa Linh Quang, đó là ngày Mồng Một Tết Ất Mão tức ngày 11 tháng 2 năm 1975. Chùa Linh Quang là ngôi chùa tổ trước khi chùa Linh Sơn,ở ngã ba Cầu Quẹo / Phan Đình Phùng, được xây cất. Chùa Linh Quang chỉ cách ngả ba cây số 4 khoảng hai cây số về hướng Bắc, nơi có quán bún bò nỗi tiếng hồi đó. Sau khi lễ Phật, Hoàng đến trước bàn xin một quẻ xăm như thường lệ. Hoàng được quẻ xăm số 28 viết bằng chữ Hán trên một tấm giấy màu hồng. Không đọc được chữ Hán, Hoàng cùng Mẹ bước vào hậu liêu nhà sau, nơi Vị Trụ Trì chùa Linh Quang đang an trú, để chúc thọ đầu năm và xin được giảng nghĩa quẻ xăm. Sau tuần trà thơm, Sư Ông thong thả nhìn lướt qua quẻ xăm, nhìn Hoàng và Mẹ Hoàng rồi nói: Đây là quẻ xăm “nhị thập bát” tức số 28 Thượng Cát rất tốt, Sư Ông bắt đầu đọc quẻ xăm:

Nhân sự tận tùng thiên lý kiến
Tài cao khởi đắc khốn lâm tuyền
Công hầu tưởng tướng bổn vô chủng
Hảo bả cần lao khế thượng thiên

Và Sư Ông giảng từng câu:
“Nhân sự tận tùng thiên lý kiến” là việc cuả người sau cùng thấy được lẽ trời, song chữ thiên lý nôm na tiếng Việt có thể hiểu là đi xa ngàn dặm…
“Tài cao khởi đắc khốn lâm tuyền” là người có tài có khả năng đang bắt đầu gặp trở ngại ở vùng núi rừng (Đàlạt)
“Công hầu tưởng tướng bổn vô chủng” dạy rằng công danh chức tuớng cũng chẳng có gốc gác gì…
Và câu cuối cùng “Hảo bả cần lao khế thượng thiên” là câu nói đẹp rất tốt như một lời nhắn nhủ khuyên bảo “hãy cố gắng làm việc cần lao tốt thì trời cao sẽ ngó lại, sẽ giúp cho…”
Đâu ngờ chỉ trong vòng hơn một tháng sau, với tình hình quân sự đột biến, giông bão đã đến với miền Cao Nguyên và đất nước. Cuối tháng 3, Đàlạt di tản bỏ trống. Và cuối tháng 4 toàn Miền Nam Việt Nam ngập chìm trong vận nước nỗi trôi…
Chiều nay vẫn trên lối đi thanh tịnh mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe, để thấm vào lòng hạnh phúc mà mình đang có, Hoàng tự hỏi “con người thật sự có số mệnh không?” Và “quẻ xăm ở chùa Linh Quang Đàlạt mùa Xuân Ất Mão có là lời tiên tri cho cuộc đời Hoàng??”

HOÀNG TRỌNG HÀN
Virginia, Mùa Lễ Tạ Ơn 2011

HTH 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn