Biển Caribbean, Quần đảo Bahamas

18 Tháng Giêng 201710:15 CH(Xem: 3690)
                           

 Đôi cánh chim di...
Trên miền đông Bắc Mỹ, khoảng đầu tháng 12 tuyết đã bắt đầu rơi và những cơn gió lạnh đã thi nhau từng đợt thổi về.  Nhiều người yêu thích bộ môn thể thao giữa bầu trời trong vắt đẹp tinh khôi, bên nào những đồi cao, non xanh núi thẳm chập chùng tuyết phủ, vẫn luôn chờ đợi trận bão tuyết đầu tiên trùm trắng xóa vạn vật, để được hào hứng phóng mình lướt trên mặt tuyết, mà thú vui ski alpin nơi các vùng núi đá cao nổi danh của Bắc Mỹ luôn cho lắm cảm giác thích thú tuyệt vời.
Riêng với gia đình BTX cigogne HA, từ lâu nay đã đến lượt các cò con mang lũ cò bé lên non vui tuyết, theo cái vòng quay của mỗi chu kỳ trong cuộc đời của chúng ta. Thế hệ cha mẹ ông bà thường chọn cảnh nhàn nhã hơn, kiểu.. ta nằm dài nghe ngày tháng dần trôi, trên những bến bờ an lành ấm áp.
Mùa tuyết giá năm nay, hai cánh snowbirds trốn đông đáp xuống Orlando xinh tươi, lừng danh thế giới với khu giải trí Disney World, EPCOT, Universal.. vô cùng hấp dẫn cho mọi lứa tuổi, mà ngày nào đã từng dẫn dắt các con kiên nhẫn sắp hàng chờ lượt..  Nay vòng vo thăm bạn bè, viếng cảnh sắc, thấy người Việt mình định cư đông đảo, biến nhiều phần đất vùng Miami của tiểu bang Florida thành đồn điền, trồng trọt rau cây đủ loại, cung cấp hoa trái  nhiệt đới ngon ngọt, mà nhiều bài phóng sự kèm hình ảnh trên Internet cho ngắm cây cành chi chít sai quả, nặng chĩu trái la đà mặt đất.. đã làm mê mẩn bà con ta khắp chốn.
.. Rồi tiếp tục mộng hải hồ qua 3 chuyến du thuyền. Chuyến đầu 10 ngày khởi hành từ Fort Lauderdale với cruise ship Costa Deliziosa (của Italia nên.. Ohlala.. Mama Mia..  xơi pasta mệt nghỉ !) lênh đênh trên vùng Greater Antilles qua 6 thành phố cảng lừng danh. Hai chuyến khác dài 14 và 48 ngày, cũng vòng vo trên biển Caribbean, cả xuyên Lesser Antilles, xuống tận các đảo ABC -Aruba, Bonaire, Curacao gần  lục địa Nam Mỹ..  Nhất là sẽ qua nhiều thành phố cảng của Brazil, theo Amazon River khám phá các làng mạc thổ dân sâu trong rừng rậm Amazonia..  -Cho đến khi tuyết tan trên xứ lạnh tình nồng Canada!

Quần đảo BAHAMAS, NASSAU

IMG_7030    IMG_7023    IMG_7029
 
Tên chính thức Commonwealth of the Bahamas, quần đảo thênh thang rộng đến 470.000 km2  -với hơn 700 đảo lớn nhỏ và diện tích đất chung 13.878 km2, nằm rải  rác như những nét chấm phá xanh tươi trên sóng nước, không xa Florida Keys, Cuba và đảo Hispaniola

                                                  IMG_7007  
  IMG_7006

Năm 1492, nhà hàng hải người Ý Cristoforo Colombo trong chuyến xuyên đại dương khởi đầu cho việc khám phá những vùng đất xa cho hoàng gia Tây Ban Nha, đã tìm ra nhiều hải đảo nơi đây. Ông định vị lên bản đồ rồi đặt bước lên bờ dựng cờ chiếm hữu cùng đặt cho đảo đầu tiên tên El Salvador -dù trên đảo đang sống một số dân bộ tộc Lucayan có nguồn gốc của dòng giống Taino, đến từ lục địa nhiều thế kỷ trước.  Sau, do hải đảo El Salvador thuộc Bahamas ngày nay không thuận tiện đường thủy, nên bị Tây Ban Nha bỏ quên..  Mãi đến năm 1718, khi hoàng gia nước Anh theo thời buổi huy hoàng làm mưa gió trên khắp các đại dương đã cho lịnh chiếm đóng, sau khi dẹp tan bọn Pirates of the Caribbean  tổ chức bởi dân Anh, Pháp, Netherlands, vốn nổi danh ghê tợn như Blackbeard, hoành hành gây bao thiệt hại nặng nề, nhất là vào thời các hoàng gia Âu châu cho chuyên chở về mẫu quốc vô số vàng bạc, của cải thu tóm được của các đế chế với nền văn minh cao độ như Inca, Maya, Azteque trên lục địa Tân Thế Giới.   Chính quyền Anh luôn ra tay đàn áp thê thảm các thổ dân hải đảo để
 buộc họ làm nô lệ, cùng đem thêm lên nhiều đảo khác chung quanh hàng loạt người da đen Phi châu, cho những công việc khổ ải như khai quang đất hoang lập nên đồn điền hoa mầu, mía làm đường và rượu Rhum, cà phê, hay khai phá hầm mỏ..

                            IMG_6988    IMG_6999    IMG_7016
             
Theo thời cuộc, chế độ nô lệ bị bãi bỏ trên quần đảo Bahamas năm 1834..  Và ngày nay các hậu duệ của nhiều thế hệ cha ông bất hạnh thuở trước, mang mầu da nâu xậm chiếm đến 91% dân số chung của Bahamas.  98% dân đảo quốc được đến trường nên đều biết đọc và viết. Khách viếng những đảo đông vui, kinh tế khả quan của Bahamas đều thích thú trước vẻ tân tiến trên phố thị hay bao khu gia cư khang trang. Các trường sở, cơ quan công quyền đều vững vàng tốt đẹp, cho thấy mức sống khả quan của dân  tình.  Do ở cạnh nước Mỹ, lại có nhiều đảo nhỏ xinh đẹp, tổ chức rất có quy củ, khí hậu nóng tốt quanh năm, nên Bahamas luôn là chốn du lịch rất được yêu chuộng của khách thập phương. Có những đảo riêng biệt với chỉ một vài hotel, resort hay villa thanh lịch cho khách lựa chọn, hoặc như rất nhiều celebrities vẫn thuê hẳn các đảo xanh tươi của Bahamas để xây cất tư gia.
                                       
IMG_6981    IMG_7013    IMG_7010
 
Được trả độc lập từ Anh Quốc năm 1973, Bahamas theo thể chế Unitary parliamentary constitutional monarchy, quyền nữ hoàng Elizabeth ll.  Với số dân khoảng gần 400.000, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, ngoài ra còn một số ít dùng thổ ngữ Bahamian creole.  Và thật thú vị khi được biết là Bahamas là xứ sở giầu thứ 3 trên châu Mỹ, chỉ sau USA và Canada, với chỉ số GDP nominal $9.047 tỉ, per capita $24.567, năm 2016.  Thành quả đến từ lợi nhuận trên ngành du lịch và các dịch vụ tài chánh, thương mại, ngân hàng..  *Wikipedia.

 IMG_6998    IMG_7018    IMG_7002

Nassau 
có khoảng 250.000 cư dân, thủ đô kinh tế và văn hóa nằm trên đảo New Providence, là thành phố cảng ưa thích của các công ty du thuyền luôn cho khách thăm ghé bước. Quanh đây có nhiều đảo nhỏ xinh, mà nước Pháp từ nhiều thập niên trước đã thuê để thiết lập nên những Club Med  -Méditerranée, làng du lịch "bao trọn gói" đầu tiên.. Để thành kiểu mẫu cho nhiều hotels, resorts.. rầm rộ nổi lên rộng mở sau này.


                                      IMG_7024  IMG_7008
Nassau có nhiều bãi biển nước trong veo, cát trắng ngần rũ bóng dừa xanh đẹp như mơ. Phố xá thương mại đông vui, tấp nập hàng duty free sang trọng, tưng bừng bao quán ăn, hộp đêm vui ca đàn hát suốt ngày đêm theo từng sở thích.. Cả khu giải trí Atlantic Resort với casino và các cửa hàng sang trọng như ở Las Vegas, rồi nào aquarium, waterpark, bơi  lội cùng cá dolphin... Hay cho ai yêu thiên nhiên qua Blue lagoon Island, hay vào rừng nhỏ nghe chim hót, két gọi véo von, loài chồn cáo lemur, bầy hồng hạc uyển chuyển cánh múa lượn..  Cả theo thuyền, catamaran khám phá đàn cá đủ mầu vờn quanh dẫy san hô muôn sắc thắm, cá đuối /rays nhịp nhàng..

 IMG_6989    IMG_6996
Ship Costa cho khách ghé bến thư thả suốt ngày, nhưng chỉ đủ cho gia đình BTX HA loanh quanh dạo chơi thăm khu phố thị, hàng quán.. như hình ảnh kèm trong bài. Kinh nghiệm với Bahamas được viết theo nhiều chuyến đi các năm trước, mà photos đều nằm trong albums ở nhà -không cho phép.. nói có sách mách có chứngviết đến đâu là kèm ngay hình tự diễn đến đấy, như tác giả luôn quen tay, từ ngay buổi đầu cộng tác với Trang nhà Anh Đào. Thật tiếc vì BTX HA hay đùa vui với bạn bè là mình rành rọt các hải đảo của Caribbean "xinh đẹp nhất trên đời" (như Cristoforo Colombo hằng ca ngợi) còn hơn cả.. pirates nữa, do vùng biển rộng xanh tươi điểm tô bởi nhiều đảo rất exotic nơi đây, từ ngày lũ cò con còn bé tí, luôn là chốn vui nghỉ lý tưởng của gia đình và bạn bè, thân thuộc.
Huyền Anh, BTX-69

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn