The Cayman Islands

21 Tháng Giêng 20174:11 CH(Xem: 3392)

The Cayman Islands

The Cayman Islands  gồm 3 hòn đảo: Grand Cayman, Little Cayman và Cayman Brac, là một trong những thuộc địa hiếm hoi được quyền chính thức giữ lại của vương quốc Anh, sau ngày các phong trào đòi hỏi bãi bỏ tệ nạn nô lệ cũng như phải trả tự do, độc lập cho các thuộc địa được phát động mạnh mẽ trên toàn thế giới vào đầu thế kỷ 19.
 
 IMG_7125  IMG_7433  IMG_7431

Cayman Islands nằm trên miền Tây biển Caribbean  thuộc vùng Greater Antilles, gần Cuba và Jamaica với diện tích chung chỉ được 265 km2 với khoảng 60.000 dân.  Do có mặt đất rất bằng phẳng và thấp, nên các đảo của Cayman giống như Venise, Maldives.. là có nguy cơ bị xâm lấn bởi nước và chìm hẳn dưới mặt biển trong tương lai.
Thủ đô George Town ở trên đảo lớn Grand Cayman, trù phú và đông vui nhất trong 3 đảo nhỏ nhưng đều rất tươi đẹp. Khách thăm Cayman không chỉ đến qua các chuyến hải trình mà rất nhiều người -như dân nước Anh với nhiều tháng lạnh hàng năm, thường dùng đường bay đến vui chơi trên những bãi biển nước xanh cát trắng đẹp nổi tiếng của thuộc địa như Seven Mile Beach. Cả thỏa thích với bao thú vui trên sóng nước, câu cá giữa biển khơi, thám hiểm biển sâu ngắm từng đàn cá đủ mầu lượn lờ bên các rặng san hô..

IMG_7128    IMG_7102    IMG_7096

Vốn là những đảo nhỏ và hoang sơ không người ở đến thế kỷ 17, sau được nhiều dân tầu buôn lỡ độ hay thuỷ thủ đắm thuyền, binh lính lạc đoàn trong các trận thủy chiến, cả người lang bạt tìm chốn nương nhờ, hay số lính đào ngũ của quân  đội hoàng gia Anh bên đảo Jamaica cận kề, và cả nhiều nhóm cướp biển tìm luôn đến làm nơi ẩn náu.
Sau, vào thế kỷ 18, hoàng gia Anh quốc thừa cơ hội cho chiếm hữu các đảo Cayman và Jamaica, đặt quyền cai trị và dần đem người đến sinh sống. Với nhu cầu xử dụng nô lệ cho nhiều công việc nặng nhọc và đồng áng, từng đợt dân Phi châu bị ruồng bắt qua vũ lực và với sự thông  đồng do bị mua chuộc từ các tù trưởng bộ lạc. Khiến con số từ ngàn, vạn rồi lên đến hơn chục triệu người trẻ và khỏe mạnh da mầu bạc phận đã bị bứng khỏi gốc rễ và cội nguồn, bị xiềng xích như loài thú dữ dưới hầm tầu ngột ngạt, mang đi xa, đến nhiều chân trời lạ lẫm.. Trong số đó, rất nhiều người đã lê lết đặt bước lên các thuộc địa vùng Tân Thế Giới của hoàng gia đế chế Anh, như trên các đảo Cayman và Jamaica


          .
IMG_7114    IMG_7408    IMG_7120

*Tài liệu và sử sách ngày nay cho biết, nạn buôn bán và xử dụng nô lệ đã được Toà thánh Vatican của quốc đạo cho phép, bởi cuộc chinh chiến tìm đất mới của vương quyền các hoàng gia Âu châu luôn song hành với việc loan truyền đạo Công giáo La Mã.  Hai bên đều ký kết rõ ràng những uy quyền cùng lợi nhuận tương lai phải chia sẻ đồng đều ra sao.
Thoạt đầu, khi vài nô lệ được mang trình diện trước hoàng gia Tây Ban Nha để xin ý kiến, những con người bất hạnh Phi châu này đã bị giam cầm, bịnh hoạn, đói khổ lâu ngày.. Khi vua quan Tây Ban Nha rực rỡ lụa là vàng ngọc cùng các vị giám mục mũ áo uy phong vây quanh để giám nghiệm  "..Vài sinh vật da đen đúa như than củi, gầy gò lẳng khẳng xương da, đóng khố hôi bẩn, đầu bù tóc soắn, mắt trắng môi dầy.. Thật chẳng có gì giống các người vương giả đang kinh ngạc nhìn. Và loài này lại không biết nói, vì khi bị thúc bằng đao gậy chúng chỉ lơ quơ chân tay và thốt ra tiếng gầm gừ hay chí choé lạ kỳ.."  Thế nên quan quân cùng các vị giám mục Tây Ban Nha và đại diện Toà thánh La Mã đều đồng ý với nhau, tuyên bố rằng: Các sinh vật này nhất định không thể có nguồn gốc từ 10 bộ lạc tiên tổ  Israel của loài người, như đã được ghi trong Kinh thánh Cựu ước, nên chúng không phải là giống người, không thể nào có linh hồn được. Vậy ta có thể dùng chúng thay cho loài vật, cả giết bỏ mà không bị mang tội.".
Lịch sử chung của nhân loại đã qua bao trang huy hoàng cũng như đen tối. Ngày nay thật là một an ủi cho các tín hữu Công giáo Roma khi nhiều ngài Giáo hoàng đã lên tiếng chính thức xin lỗi, ân hận về bao sai lầm vô cùng tai hại trong quá khứ của Giáo Hội, cả công nhận là Kinh Thánh có nhiều điểm sai lạc và nghịch lý, như nhiều ngành khoa học thực nghiệm đã minh chứng từ lâu nay.  Ngay cả vị Giáo hoàng được phong thánh và tôn sùng nhất trong các vị là ngài Jean-Paul ll,  cũng đã thay mặt Toà Thánh Vatican, xin lỗi toàn thế giới biết bao lần, cùng phát biểu rằng:
"Thân xác con người có thể không phải là sự sáng tạo tức thời của Thượng đế, mà là kết quả của một quá trình tiến hóa lâu dần... Những kiến thức mới nhất dẫn đến việc phải chấp nhận Thuyết Tiến Hóa hơn chỉ là một giả thuyết. (The human body may not have been the immediate creation of God, but is the product of a gradual process of evolution... Fresh knowledge leads to recognition of the theory of evolution as more than just a hypothesis).  Và thật vậy, tháng 7 năm 1999, trước những khám phá xác tín nhất của khoa vũ trụ học, và trước những hiểu biết của con người ngày nay về cấu trúc của trái đất, ngài Giáo Hoàng đã phải tuyên bố thêm: “Thiên đường không phải là một nơi trừu tượng mà cũng chẳng phải là một nơi cụ thể ở trên các tầng mây” (Heaven is neither an abstraction nor a physical place in the clouds). Và “Hỏa ngục không phải là sự trừng phạt áp đặt từ bên ngoài bởi Thượng đế, mà là trạng thái hậu quả của những thái độ và hành động mà con người đã làm trong đời này” (Hell is not a punishment imposed externally by God, but the condition resulting from attitudes and actions which people adopt in this life.) *Tài liệu lịch sử, Internet.

    IMG_7113   IMG_7107  IMG_7092
    IMG_7106  IMG_7094  IMG_7108

* Ngày nay khách thăm đều thích thú trước cảnh trí tốt đẹp, cả thốt lời ngưỡng mộ khen nét phồn thịnh của hải đảo thuộc Anh Quốc này. Phố xá khu trung tâm rộng sạch với nhà cửa, hàng quán, dinh thự thanh lịch mang mầu trắng kiểu colonial xưa tươi mát mắt. Khi theo xe vòng vo ra những bãi cát trắng nước trong xanh, qua con đường dọc biển thấy thật thích thú với từng hàng dài vô số các khách sạn đều to đẹp, thuộc dạng cao cấp như nhau. Cả nhiều resorts giữa vườn cỏ hoa lá đẹp như trong các trang quảng cáo.. Và người dân đảo Cayman thật vui vẻ, hiếu khách, sống thoải mái với đủ các quyền lợi, trợ giúp từ chính quyền hoàng gia của nữ hoàng Elisabeth II.
Đảo Cayman còn có đặc điểm là một offshore financial haven rất quan trọng, chuyên ngành cố vấn và quản lý tài sản một cách rất.. kín đáo, cho nhiều công ty và giới tư nhân giầu có trên khắp thế giới.

------
                              IMG_7100   IMG_7098       


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn