Turks and Caicos islands

23 Tháng Giêng 20175:54 CH(Xem: 4044)
 Turks and Caicos islands
 
 
Với diện tích 616 km2 và khoảng 32.000 cư dân, theo thể chế  British Overseas Territory - Dependency under constitutional monarchy, với  House Of Assembly -như các đảo của Cayman Islands,  Turks và Caicos Islands /TCI  là một quần đảo gồm nhiều đảo khá lớn hay rất nhỏ, hoặc các cồn đất cát -mà chỉ 8 đảo có người sinh sống, nằm trên vùng cao của Greater Antilles, phía cuối quần đảo Bahamas, rất gần Cuba và Dominican Republic.  
 
           IMG_7711  IMG_7690  IMG_7648      
                  IMG_7705   IMG_7641    IMG_7695
 
 
Dùng quốc ca  This Land Of Ours, cả bài God Save the Queen, khẩu hiệu Beautiful By Nature, nói lên nềm hãnh diện của TCI, mà từ nhiều thập niên qua luôn là chốn thư giãn rất chọn lọc, kén khách với những bờ biển cát trắng và hàng dừa rũ bóng, những hotels và resorts thanh lịch, cho bao thú vui trên sóng dập dình cũng như dưới làn nước xanh trong ngần -đã khiến Cristoforo Colombo hết lời ca ngợi khi đặt bước lên bờ trong chuyến khám phá đầu tiên năm 1492.

         
IMG_7684    IMG_7689    IMG_7666
 
             
Cũng nơi đây, gần 5 thế kỷ sau, phi hành gia Mỹ John Glenn trong chuyến phi thuyền đầu tiên bay vòng quanh quỹ đạo năm 1962, đã hạ xuống tốt đẹp trong một capsule trên mặt biển.  Ngày nay trên một công viên của thủ đô Cockburn được dựng thiết kế ghi dấu kỷ niệm lịch sử này.  TCI cũng được biết đến như một offshore financial centre, một lãnh thổ zero taxe jurisdiction, do không có thuế trên lương bổng, lợi nhuận tư nhân hay thương mại, thừa kế..     
  

IMG_7702    IMG_7693    IMG_7706        IMG_7683    IMG_7704    IMG_7676
         
 
Như các đảo quốc độc lập, hay chọn lựa kết hợp chung cùng các cường quốc cai trị xưa trên biển Caribbean, TCI từng là đất sinh sống của sắc dân da xậm Taino và Lucayan, đến vùng biển đẹp nước xanh nắng ấm này từ thế kỷ thứ 5.. Trước khi hoàng gia Tây Ban Nha cho các conquistadores cùng tầu thuyền súng ống sang chiếm hữu..  Sau đến lượt vương quyền Pháp, Anh, Netherlands, Bồ Đào Nha với lực lượng hải quân hùng mạnh,  cũng thi nhau mang quân sang mở rộng biên thùy trên vùng biển xuất sắc đẹp nơi đây, cũng như trên lục địa Tân Thế Giới.
 
 IMG_7648    IMG_7649    IMG_7693
         
Đế chế Anh chiếm TCI từ 1799, cho nhập chung với quần đảo Bahamas để biến những thuộc địa xa này thành nhiều nguồn thương mại mang biết bao quyền lợi và của cải cho vương quyền, trước khi thời cuộc đổi thay với các cuộc vùng lên tranh đấu dành độc lập, cùng sự bãi bỏ chế độ nô lệ -mà qua nhiều thế kỷ đã cướp đi quyền làm người của biết bao thế hệ dân trên lục địa Phi châu.
         
 IMG_7670    IMG_7701    IMG_7670

Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, tiếng creole vẫn được dùng ít nhiều. Có đến 88% dân thuộc dòng giống dân nô lệ xưa, và dân pha trộn qua nhiều thời kỳ chiếm cứ của các cường quốc Âu châu.  Providenciales, thành phố lớn và đông dân cư nhất TCI ở trên đảo rộng Caicos, thủ đô Cockburn Town và các cơ quan hành chính nằm trên đảo nhỏ Grand Turk, mang nét đặc thù của kiến trúc colonial xưa, mà nhà cửa và các cơ quan công quyền đều bằng gỗ sơn trắng. 
Khách chọn cuộc nghỉ thư giãn trên TCI thuộc thành phần không thích chốn tấp nập náo nhiệt của những hòn đảo hút khách nhất, cũng không ưa những hotels hay resorts đông người. Vì vậy rất ít tours du lịch mời khách đến TCI, mà đều là những chọn lựa rất riêng.  Cũng thỉnh thoảng mới có chuyến du thuyền ghé bến..

    IMG_7700   IMG_7698   IMG_7675 
    IMG_7674   IMG_7672   IMG_7658

Các đảothuộc Anh Quốc nên nhìn chung thấy đời sống người dân tương đối khá,  có nhiều khu gia cư rất khang trang hay các xóm bình dân, do mọi người đều được hưởng đầy đủ các quyền lợi về giáo dục, y tế, xã hội như nhau.
 
 
------------

 
                                
                 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn