Kênh đào Panama

02 Tháng Hai 20173:31 CH(Xem: 3872)
Kênh đào Panama

IMG_1952

BTX HA đã có dịp giới thiệu.. sơ Kênh đào Panama, Kỳ quan kỹ thuật tuyệt vời nhất của thế kỷ 20 / One of the seven wonders of the modern world, trong bài viết về Cape Horne và Ushuaia, Fin del Mundo.
Trong chuyến snowbirds trốn đông năm nay, hai cánh chim di lại được theo thuyền xuyên kênh qua những locks -của khu đất hoang đầy rạch hồ, rừng cây cỏ dại, rắn rết, ruồi muỗi độc hại ngày cũ..  Nhưng với trí tuệ, máy móc tân tiến cùng muôn vạn bàn tay miệt mài của nhân công -qua bao gian truân và hy sinh, đã dời đổi được các dòng nước của sông hồ, san bằng núi đồi, khai quang rừng thâm nước hiểm..  để kỳ quan Panama Canal được thành hình, là một thành công vĩ đại của ngành khoa học kỹ thuật công chánh, gây ngưỡng mộ khắp nơi.  Nhất là cho ai được lênh đênh trên từng chặng của 80km đường thủy nối liền hai đại dương Atlantic và Pacific -với mực nước chênh nhau. Đây là một trong lắm khó khăn, khiến nước Pháp dù đã tận dụng mọi khả năng để khởi công chinh phục năm 1881, nhưng đành phải bỏ cuộc qua nhiều tốn kém và thất bại về kỹ thuật, cũng như để mất đi hàng vạn nhân mạng với chứng bịnh sốt vàng da /fièvre jaune -khi chưa thể tìm ra nguyên căn và thuốc chữa.  Năm 1904, Hoa Kỳ dành phần tiếp tục. Dẫn đến sự hoàn thành tốt đẹp của Panana Canal năm 1914.
Chuyến xuyên kênh đào Panama của các thuyền tầu có thể được giới thiệu rất gọn như sau: 

IMG_2110   IMG_2173    IMG_2176IMG_1979    IMG_1985    IMG_1989

Bên phía biển Caribbean, lối vào kênh đào Panama nằm trên đường nước gần thành phố Colón. Xuôi dòng đến Gatun Locks, thuyền tầu phải tắt động cơ, được kéo bằng dây cáp sắt bởi 2 cỗ máy chạy song nhau trên đường rầy 2 bên, và liên tiếp ra/vào 3 khung locks hẹp với 3 mực nước thấp/cao để nâng/hạ nhằm chuyển vận thuyền.  Nước được xả ra hay đổ vào từng đợt từ các chambers xây cạnh bên, hay basins dưới lòng đất, theo "3 lanes of locks, 3 locks up, 3 down per transit".  Khi ra khỏi dàn khung locks, thuyền mở máy tiến vào Gatun Lake -hồ nhân tạo rộng lớn nhất thế giới, để tiếp tục tuyến đường nước của kênh. Đến Miraflores Locks, lại vào/ra và lên/xuống theo 3 dẫy locks khác, nhằm quân bình với mực nước của Miraflores Lake -thấp hơn Gatun Lake, là lối ra đại dương Pacific. 
        
Khách du thuyền đều thích thú khi được trải nghiệm chuyến xuyên kênh, lênh đênh trên các hồ nhân tạo rộng thênh thang ngắm xanh ngát cỏ cây, đôi khi thấy lũ khỉ nghịch ngợm chuyền cành, loài vẹt toucan ngũ sắc, nghe líu ríu tiếng hót chim trời..  Và khi nhìn những cỗ máy chuyển động, dàn cửa sắt khổng lồ mở đóng, mực nước lên xuống ngoạn mục, đã không quên tấm tắc lời khâm phục cho ý chí cùng khả năng xuất sắc của nhiều thế hệ các chuyên gia, đã liên tục gìn giữ và thăng tiến Panama Canal từ hơn một thế kỷ qua.

 IMG_2133   IMG_2126    IMG_2119    IMG_2094IMG_2104    IMG_2057    IMG_2037    IMG_2016    IMG_2030   IMG_2043          IMG_2117    IMG_2029    

Vào tháng 5, 2016 qua, chính quyền Panama Canal sau những đầu tư lớn và 9 năm xây dựng, đã tưng bừng khánh thành thêm 2 khu locks mới ven bờ 2 đại dương -to rộng hơn 2 dẫy locks cũ của đầu thế kỷ 20, để dành riêng cho những thương thuyền cargos ngất ngưởng to cao, nhất là đã tăng đôi m
ức tiếp đón tầu hàng cũng như rút ngắn rất nhiều thời gian chờ đợi, có khi đến cả buổi lúc trước.

IMG_2182    IMG_2000    IMG_2007
Panama Canal có tầm quan trọng kinh tế rất đáng kể, sau hơn một thế kỷ nối liền thế giới, đã giúp hơn một triệu thuyền tầu của 144 đường nước, từ 1700 cảng và 160 quốc gia thông thương dễ dàng, bởi đường biển qua bao thiên niên kỷ vẫn là phương tiện có khả năng vận hành hàng hoá hữu hiệu nhất.
* Theo lời dẫn giải của ông thuyền trưởng trưởng trên loa, thời giá của mỗi chuyến tầu xuyên kênh Panama luôn tăng, dù có nhiều cạnh tranh của giới tư nhân qua cảng chuyên chở hàng được xây dựng trên thành phố Coco Solo.  Như cruise ship Veendam của Holland America Line thuộc dạng nhỏ, chở chỉ hơn 1000 khách, đã phải trả $US 300.000 chỉ để từ ven biển Caribbean xuyên qua 1 dẫy locks vào hồ nhân tạo Gatun Lake -khoảng 1/3 chiều dài của kênh, rồi trở lại.  Còn với các cargos khổng lồ chở hàng chục ngàn kiện hàng, đa số Made in China, khi xuyên suốt dòng kênh 80 cây số gồm 2 dẫy locks bên bờ Atlantic và Pacific, phải trả đến $800.000. Đây là lý do khiến chính phủ Trung Hoa đang thương lượng với một quốc gia để xây dựng thêm một kênh đào xuyên Trung Mỹ khác.
IMG_2192    IMG_2190     IMG_2180

Khách thăm Panama dịp này, sau khi trải nghiệm xuyên một phần kênh đào, được ghé bến cảng thành phố Colón. Người dân nơi đây nhờ sự thành công kinh tế của kênh Panama nên đời sống sung túc, nhà cửa đường xá đều khang trang. Colón cũng rất nổi tiếng với khu duty free cho thú mua sắm.. vượt bực của lắm khách xa, trước nhiều của lạ !
Huyền Anh, BTX 69

                     
                                                                          
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn