Barbados, thủ đô Bridgetown

22 Tháng Hai 201712:18 CH(Xem: 3962)

Barbados, thủ đô Bridgetown
               
IMG_2859    IMG_2872    IMG_2852
 
Được trả độc lập từ vương quyền hoàng gia Anh năm 1966, Barbados là một đảo quốc theo thể chế  "Parliamentary democracy and a Commonwealth realm", nằm ven viền biển nơi hòa chung hai dòng nước Caribbean Sea và Atlantic Ocean.  Có diện tích 430 km2 với khoảng 300.000 dân, dùng tiếng Anh và créole Bajan -một pha trộn giữa Anh ngữ và nhiều thổ ngữ của dòng giống dân bản địa xưa cùng vô số các nô lệ bị bắt, bán, mang đến từ nhiều phần đất trên lục địa Phi châu.  Sắc dân da đen gồm 92% tổng số, da trắng 3%  -do đảo thoạt đầu bị Tây Ban Nha cưỡng chiếm, sau sang tay vương quốc Anh trong suốt 200 năm, vốn không là một thuộc địa với dân từ trời Âu sang sinh sống, mà chỉ là nơi một nhóm quân binh vũ trang cai quản đông đúc dân nô lệ làm việc, trên những trang trại và đồn điền thênh thang rộng trồng mía làm đường và rượu Rum, hay bông vải, hoa mầu, nuôi thú nhằm cung cấp cho các thuộc địa quanh vùng, cả mang về Âu châu.. Để ngày nay hậu duệ của các người Phi Châu xưa hầu như "chiếm" toàn hải đảo xinh tươi Barbados.
IMG_2866    IMG_2867    IMG_2865

Ngày nay kinh tế đảo quốc dựa nhiều trên ngành phát triển và cung cấp các dịch vụ tiên tiến đa năng, ngân hàng, tài chánh.  Kỹ nghệ khá khả quan, tôm cá biển dồi dào, lại thêm tiềm năng dầu hỏa và khí đốt dưới dòng nước hải phận. Theo thời buổi khuếch trương ngành du lịch được phát triển trên khắp vùng biển nổi danh đẹp và exotic nhất thế giới Caribbean, nên Barbados luôn có nhiều chiến dịch quảng cáo, giới thiệu những bờ cát trắng nước trong nằm cạnh từng dẫy hotels và resorts thanh lịch, cùng quảng bá sắc thái đa văn hóa của thuộc địa xưa, để chào mời đủ tầng lớp khách xa.

IMG_2919    IMG_2864    IMG_2856

Thủ đô Bridgetown có khoảng 120.00 cư dân, khu trung tâm nổi bật với toà National Heroes Gallery và Museum Parliament to rộng bề thế, cùng nhiều buildings kiểu thuộc địa.  Trên công viên Heroes Square cận kề đứng oai phong tượng đá của Horatio Nelson, với tay áo phải choàng vắt trên vai vị danh tướng một tay (-trái, cánh tay phải bị trọng thương phải cắt bỏ sau một trận thủy chiến). 
 
                                  IMG_2876                IMG_2877                          
                          
Horatio Nelson 1758-1805, là danh tướng lẫy lừng nhất, vị đô đốc vĩ đại nhất của hải quân Anh Quốc vào thời chiến thuyền hoàng gia tung hoành khắp các đại dương, chiếm cứ bao vùng đất hoang màu mỡ hay cả với đông đúc dân cư, để mặt trời không bao giờ lặn trên vương quốc Anh, là toàn vùng giang sơn của bà hoàng Victoria vào thế kỷ sau.  Nelson cũng là vị thầy dậy bảo các sĩ quan trẻ của ông "You must hate a frenchman as you hate the devil !".  Chiến công hiển hách nhất của Nelson là đã hủy diệt hầu như toàn bộ chiến thuyền, để làm tan hàng bại trận đoàn hải quân hùng hậu của hai vương quyền Pháp và Tây Ban Nha, qua cuộc chiến lừng danh sử trận Trafalgar.. Nhưng cũng chính chiến công lịch sử này đã lấy đi sinh mạng của Horatio Nelson năm 1805.  Tượng đá vinh danh vĩ nhân Nelson được đặt nhiều trên United Kingdom, và trên khắp các quốc gia thuộc Khối Commonwealth.

 IMG_2901    IMG_2869    IMG_2858

Phố thị Bridgetown nhỏ, chỉ có vài ba con đường ngang dọc tô điểm với hàng quán, đại diện công ty, dinh thự công quyền.. trên Broad Sreet và khu mới The Careenage. Một cây cầu đá bắc ngang chia đôi hai khu phố tân và cổ.  Bến cảng với thuyền tầu tấp nập chở tôm cá về bán buôn tấp nập, cả được chất chứa trong kho lạnh cho xuất cảng và kỹ nghệ chế biến, đóng hộp.


IMG_2855           IMG_2854

Barbados có nhiều điểm mời khách viếng, như căn nhà gỗ kiểu thuộc địa sơn màu vàng tươi cho George Washington nghỉ dưỡng thuở trước.  Khách xa luôn thích thú theo xe điện trên đường rầy xuống sâu dưới lòng đất, ngắm Harisson Cave lung linh ánh sắc của các thạch nhũ và măng đá mang hình thù lạ.  Hay thong thả giữa ngàn xanh Wildlife Reserve xem mấy cụ rùa to, bọn khỉ, hươu nai và nhiều giống chim nhỏ. Cả thư giãn trên bãi Brown's Beache với thú vui trên sóng nước, theo catamaran ra xa lặn ngắm thế giới lặng yên lượn lờ đàn cá đẹp.. 
Do đã nhiều lần đến Barbados nên "hai cánh cò bay" chỉ loanh quanh vui cùng bè bạn -kỳ này trên cruise ship có 4 phụ nữ Việt, 3 chị có phu quân là người Mỹ và Netherlandese. Vậy là khá hẳn so với bao chuyến đi dài mà suốt cả tầu chỉ.. lơ thơ hai vợ chồng Việt!).  Người mình có vẻ không.. mặn mòi với những chuyến du thuyền dài, qua đủ lý do!  Riêng gia đình "hai cánh cò bay" thì sau khi khá.. mãn ý với các chuyến du lịch xuyên lục địa bằng đường bay, từ nhiều năm nay thấy đường biển thật.. hạp tình hạp lý lắm. Vậy nên thích gì hay ở nơi đâu thì rủ nhau làm mau, trong phạm vi có thể.  Và luôn bảo nhau: Mai kia chuyện gì cũng có thể đến, nhưng sẽ không bao giờ nên thốt lời tiếc nuối.  "Tri cầu, tri đạt"  mỗi thứ dù chỉ một chút, nhưng cũng đủ để cảm ơn cuộc đời với bao gập ghềnh và lắm chênh vênh của mọi người chúng ta rồi.
Bởi cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ.  Và cả cuộc đời này nữa -vốn có chờ, có đợi ai đâu.


                               IMG_2898              IMG_2880

* Huyền Anh, BTX-69

                                                   
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn