Trại Anh Đào Đà Lạt San Diego – 2017

24 Tháng Ba 201711:17 SA(Xem: 4931)

Trại Anh Đào Đà Lạt 
San Diego – 2017

IMG_3593

(Viết cho anh chị em dự trại Anh Đào 2017)

                   

Cứ mỗi lần có dịp sang California, tôi đều mời một số anh chị em tổ chức họp mặt, đặc biệt là các anh chị cựu học sinh Bùi Thị Xuân – Trần Hưng Đạo, vốn là những người tôi đã từng gặp nhiều lần trong những kỳ đại hội hoặc những lần gặp mặt tại California. Đầu năm 2017 tôi có đề nghị tổ chức một cuộc họp mặt để “ăn tết” Đinh Dậu. Lần này chị Xuân Ninh cũng sẵn sàng cho mượn nhà để tổ chức (Đã có bài tường thuật trên anhdao.org). Tôi cùng Phạm Bá Đức và Nguyễn Quốc Quân bàn tính chương trình sinh hoạt. Ba chúng tôi từng sinh hoạt Hướng Đạo ở Đà Lạt nên có thể lập chương trình, làm hoạt náo và rủ rê được nhiều bạn bè tham dự. Ba anh em làm việc rất hợp ý. Trong dịp này, anh chị em muốn tổ chức một kỳ trại vào tháng tư. Tôi đề nghị làm trại vào tháng ba vì qua tháng tư  tôi không có mặt ở California nữa. Cuối cùng anh chị em thương tình và dời ngày tổ chức trại trước  một tháng, nhằm vào hai ngày cuối tuần, 4 và 5 tháng 3.Trong kỳ trại này Phạm Bá Đức nhận làm “phó nhòm”.

           
214    IMG_3613    221                     
    252  059   097  
    065  220   415 - Copy
     
Chúng tôi dự trù có 15 đến 20 người tham dự. Thư mời được gửi qua email từ giữa tháng giêng và sẽ hết hạn ghi danh ngày 20 tháng 2. Đất trại là khu vườn sau nhà của Nông Kim Ấn và Vũ Công Dân. Hai anh chị đã bỏ nhiều công sức lo dọn dẹp vườn nhà, sẵn sàng tiếp đó bạn bè với lòng hiếu khách cố hữu. Cũng cần nhắc là cả hai vợ chồng Ấn Dân cũng đều là dân Hướng Đạo cả. Đến ngày 20 tháng 2 con số ghi danh lên đến 25, vài ngày sau tăng lên 30 rồi 36, cuối cùng là con số 40. Khi vào trại, con số chính thức là 45 người vì có một số thân hữu. Không có gì trở ngại, chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình đã đề ra. Tôi, vì “đường xa xứ lạ” nên được đi chung với anh chị em khác do Nguyễn Quốc Quân cầm tay lái (xe thuê). Số anh chị em khác, từng nhóm tự lái đến đất trại. Đúng 12 giờ trưa thứ bảy mọi người có mặt đông đủ. Tay bắt mặt mừng chào hỏi nhau, ăn trưa rồi bắt đầu chương trình sinh hoạt. Cũng cần nói thêm là, tuy gọi là trại nhưng chúng tôi chỉ cắm vài chiếc lều tượng trưng “cho nó xôm tụ” chứ mọi sinh hoạt đều diễn ra trong căn phòng rộng có sẵn hệ thống ánh sáng và âm thanh của hai vị gia chủ Ấn và Dân.  Chương trình gồm có ba phần. Phần đầu là “Nhạc Thính Phòng”. Phần hai là “Vui Xuân Đinh Dậu”. Phần ba là “Tâm Tình Bên Lửa”.

           
274    IMG_3582    074                     
            277    IMG_3612    283         
            IMG_3604     IMG_3554    DSC01900        
 
          Mở đầu, Nông Kim Ấn gửi lời chào mừng và cám ơn đến anh chị em,  giới thiệu MC Tuyết Lan điều hợp chương trình nhạc thính phòng với One Man Band  của anh Duy Tân. Được chuẩn bị trước nên nội dung ca hát rất phong phú với những giọng ca “không chê vào đâu được” của Lê Hoàng (phu quân của Hồng Mai), Tuyết Lan, Hồng Mai, Mai Phương, Kim Lan, Kim Ấn, Xuân Mai, Ngô Lý, Mai Trang, Thulin, Kim Thanh, Công Dân, Bích Vân, Vy (con gái của chị Lê thị Cúc – BTX 1965 đã quá vãng)... giọng ca của các thân hữu như anh Tuấn, Tùng...Đây là dịp để mọi người cùng nghe lại những bản nhạc xưa như: Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa, Thu Vàng, Thương Về Miền Đất Lạnh, Tình Yêu Như Bóng Mây, Còn Có Bao Ngày, Quỳnh Hương, Tà Áo Tím, Bài Thơ Hoa Đào, Tình Khúc Cho Em, Hoa Soan Bên Thềm Cũ, Tấm Ảnh Ngày Xưa...Tứ ca “Tiếng Hát Với Cung Đàn”, hợp ca “Giọt Mưa Trên Lá”  “Tình Đêm Liên Hoan” kết thúc phần ca hát để mọi người cùng xem vũ điệu “Sơn Nữ Ca” do các kiều nữ sơn cước trình diễn với màu sắc của núi rừng cao nguyên Đàlạt. Chương trình nhạc thính phòng dự trù từ 1 đến 3 giờ nhưng do không khí vui vẻ hào hứng nên anh Duy Tân “One Man Band” tặng thêm 30 phút để bà con tiếp tục hát.

               IMG_4072 - Copy    
IMG_3899 - Copy    IMG_3816       
   
                 IMG_3766 - Copy    IMG_3751 - Copy    IMG_3728 - Copy    
     102 - Copy  IMG_3841 - Copy   121 - Copy
           
               Ngoài cặp Hoàng Kim Châu đến từ Texas, cặp Lê Mạnh Trí đến từ Arizona, còn có anh chị Đỗ Việt Anh & Lan Anh lần đầu tiên đến với anh chị em Đà Lạt, anh Đỗ Việt Anh góp vui bằng cách đọc một bài thơ của Thanh Tâm Tuyền và một bài thơ do anh viết với tựa “Thư Cho Vợ Khi Ở Trong Tù”. Được biết anh Đỗ Việt Anh (em của nhà thơ Đỗ Quý Toàn) là cư dân Đàlạt khoảng từ 1959 – 1962, sinh hoạt Hướng Đạo cùng đoàn với Hoàng Kim Châu và từng tham dự kỳ trại hè năm 1960 tại Nha Trang. Thời gian đó có chuyến thăm thành phố Tuy Hòa, Quận Trưởng Tuy Hòa là anh Nguyễn Trung Thoại, một huynh trưởng Hướng Đạo cho mượn hai chiếc GMC chở cả đoàn gần một trăm trại sinh đến thăm đập Đồng Cam vừa được tổng thống Ngô Đình Diệm khánh thành trước đó không lâu. Trong kỳ trại này có cả đoàn nữ Hướng Đạo Đàlạt Đà Lạt tham dự, trong đó có ba cô nữ Hướng Đạo Sinh là Nông Kim Ấn, Bùi Thị Bạch và Lê Thị Cúc. Thêm một chuyện nhỏ: Nông Kim Ấn đã từng là phù dâu cho vợ của Đỗ Việt Anh, còn Hoàng Kim Châu là người lái xe honda hai bánh từ Vũng Tàu về Sài Gòn dự đám cưới của Nông Kim Ấn & Vũ Công Dân tại câu lạc bộ hải quân An Đông. 
Sau khi giải lao, chụp hình kỷ niệm, mọi người dùng cơm chiều. Anh chị Ấn & Dân đã sẵn sàng cho mọi người một nồi bún riêu và một nồi cháo gà, chưa kể nhiều món ăn chơi linh tinh khoái khẩu khác...

             Phần thứ hai “Vui Xuân Đinh Dậu” được bắt đầu với Quốc Quân và Hoàng Châu xuất hiện trên sân khấu với đoạn hoạt cảnh “câm” giới thiệu ban tổ chức trại với dòng chữ “Chào Mừng Anh Chị Đến Dự Trại Anh Đào Đà Lạt”. Tiếp theo là Quốc Quân đọc sớ Táo quân chúc tết cho trại (không phải sớ trình Ngọc hoàng). Không khí tết trở về khi tràng pháo nổ vang đồng thời với khúc nhạc xuân “Ly Rượu Mừng”. Anh chị em có mặt trong căn phòng ấm cúng đều cảm nhận được một thứ tình cảm đầm ấm, nồng nàn như ngày nào – khi còn tuổi hoa niên nơi khung trời hoa mộng. Với tuổi đời hầu như tất cả đều bảy mươi hay hơn nữa, anh chị em cũng thả hồn để hòa nhập vào không khí vui tươi cùng lời ca tiếng hát, theo nhịp vỗ tay hay lúc “đứng lên ngồi xuống” “quay phải quay trái”  “bước tới bước lui” “đánh tù tì”...Các anh chị có tháng sanh từ 1 đến 12 lần lượt lên sân khấu chọn cho mình một món quà kỷ niệm, đồng thời cũng nhận được bao lì xì và nếu anh chị nào đoán đúng số tiền có trong bao lì xì, ban tổ chức sẽ double số tiền cho anh chị đó, ví dụ đoán đúng trong bao có $50.00 thì anh chị sẽ nhận thêm $50.00 nữa. Vụ lì xì này khiến ban tổ chức cháy túi và còn nợ anh chị em...Tháng nào cũng có từ hai hoặc ba bốn anh chị được các bà cụ sinh ra, nhưng tháng ba chỉ có một người. Đó là anh Trương Nho (THĐ 63, phu quân của chị Ngô Thị Lý) được vinh dự thổi đèn và cắt bánh sinh nhật để mời mọi người.

         IMG_4256 
IMG_4251 IMG_4255    
          IMG_4265    IMG_4137    IMG_4226
 
             Hóa trang cũng là tiết mục được nhiều người tham gia, đặc biệt là các chị trong các vai Ma Soeur, Ni Sư, cướp biển, quỷ râu xanh, sơn nữ cà pha...Những tiết mục văn nghệ cộng đồng rất hào hứng với ba toán thi đua nhảy các vũ điệu Kìa Con Bướm Vàng, Đi Xe Lửa, Múa Voi...khiến mọi người cười muốn “pể cai pụng”.
Sau trò hóa trang và ca hát, trò chơi kiểu “Hướng Đạo”, anh chị em lại nhào vào bếp kiếm cái bỏ bụng...nào là cháo gà, bún riêu, cơm với thịt kho Tàu, mì gói, xôi, khoai mì, chè...có người còn chơi luôn mấy tô bún chan mắm ruốc pha chanh ớt... khiến nhiều người đi ngang qua phải chảy nước miếng...Sau đó có một số anh chị chia tay để về lại Santa Ana. Số còn lại tiếp tục phần ba của chương trình.

  IMG_4200  IMG_4195  IMG_4180
           
              Con trăng non đầu tháng chênh chếch bên trời đông. Bầu trời không chút gợn mây được cài bởi một màn sao đêm lấp lánh. Làn gió nhè nhè đủ để mọi người khoác thêm lên mình một chiếc áo ấm mỏng. Trên những lối đi nhỏ trong khu vườn vung vãi anh trăng thật là thơ mộng, vài tiếng dế kêu đêm ở góc vườn hòa cùng hương thơm thoang thoảng của Hoa Anh Đào khiến dĩ vãng xưa lại trở về với những kỷ niệm khó mờ phai trong tâm tưởng của mọi người. 
Mười chín (19) anh chị em còn lại, cùng ngồi quây quần bên ánh lửa hồng. Dù là ánh lửa nhân tạo được đốt lên trong phòng nhưng ai ai cũng có cảm tưởng rằng mình đang ngồi trên Đồi Cù, hay trong Rừng Ái Ân, bên hồ Than Thở hay bên giòng Suối Tiên...để vai kề vai bên ánh lửa thỏ thẻ tâm tình. Anh Hoàng Kim Châu mở đầu bằng câu chuyện của lửa, câu chuyện của nhửng người thời hồng hoang, thời du mục đã tồn tại thế nào và lửa đã đem lại nguồn sống cho vạn vật trong đó có cả con người như là một “linh ư vạn vật” trong vũ trụ.

          IMG_4160    IMG_4134    IMG_4261    IMG_4267

             Tâm sự đêm dài bắt đầu từ chị Mai Trang và cứ thế, tiếp theo là người bên cạnh...Hoa, Ấn, Kim Anh, Thảo, Hạnh, Xoàn, Lý, Hương, Nhường, Lộc, Tâm, Bình, Nho, Dân, Việt Anh, Lan Anh, Châu, Quân... Những mẩu chuyện đáng nhớ trong đời...chuyện vui có nhiều, chuyện buồn cũng không thiếu. Tất cả đều là những chuyện thật. Có chuyện làm cho mọi người cười. Cũng có chuyện làm cho mọi người bùi ngùi xúc cảm. Một đêm đáng nhớ...

IMG_4300 IMG_4296 IMG_4293                
IMG_4178 IMG_4213 IMG_4166                 251 - Copy IMG_4170 IMG_4145    
 
             Buổi sáng có một mảng sương mù lảng đảng trong khu vườn hoa trái. Các đấng mày râu khoác một chiếc áo lạnh ngồi quanh vòng lửa, vừa uống cà phê vừa tiếp tục những mẩu chuyện vụn chợt nhớ ra. Trong khi đó các mợ - sau khi đã làm tròn bổn phận đối với bao tử, bắt đầu tràn ra vườn sau để rà soát một lần cuối xem lũ ổi và lũ mảng cầu có còn sót lại sau buổi chiều hôm trước đã bị càn quét tận tình. Mảng cầu chẳng còn trái nào! Ngược lại, ổi trên cây hay dưới đất được hái và nhặt vào để cả trên bàn và mọi người – bất kể nam nữ đều quây quần bên dĩa muối ớt. Chỉ trong phút chốc, mớ ổi chỉ còn là vỏ và vỏ. Ăn ổi no nê, các anh các chị lại phóng ra phía trước cổng để chụp ảnh, lấy hậu cảnh là một dãy Hoa Anh Đào đang phô sắc thắm dưới ánh mặt trời. Làm dáng làm duyên, nghiêng vai ngẩng cổ, đứng trước đứng sau, kề vai sát cánh, cười mỉm, cười ruồi, cười thấy đủ hai hàm răng, cười...ôi thôi... nói sao cho hết. Cười khiến cho Hoa Anh Đào phải khép cánh chào thua...
Mười lăm người cuối cùng rời đất trại ngồi trên chiếc xe do Quốc Quân lái chạy theo sau Vũ Công Dân và Nông Kim Ấn để được hướng dẫn đi một vòng, vượt qua cầu Colonado đến ngắm cảnh và đi dạo trên vịnh San Diego. Trời biển mênh mông, phong cảnh hữu tình đón những bước chân tha hương của những người con Đà Lạt. Khi mặt trời đúng ngọ, chiếc xe Van lại vượt qua cầu Colonado nhắm hướng trở về Orange County.

048    046    039
045    024    019
             
               Cuộc chia tay nào mà chẳng có ít nhiều lưu luyến. 
Cám Ấn cám ơn Dân và những người Đà Lạt dự trại. Ước ao một ngày nào đó được họp mặt trong sân trường Bùi Thị Xuân với những hàng khuynh diệp rợp những tà ao xanh hay trên đồi Trần Hưng Đạo với tiếng thông reo vi vút bốn mùa để rồi đêm về đốt lửa trên Đồi Cù, ngồi quanh kể cho nhau nghe những chuyện tình của chị của anh và những vì sao trên cao sẽ là những chứng nhân của một thời để yêu và để nhớ. Mong lắm thay...
 
Phong Châu                                                                                     
Cali, trung tuần tháng 3 - 2017

IMG_4332   
IMG_4049 - Copy   IMG_4304    
          IMG_4157   IMG_4115   IMG_3939 - Copy    
       IMG_3923 - Copy   IMG_3852 - Copy   IMG_3909 - Copy                 
             IMG_3837 - Copy   IMG_3829 - Copy   IMG_3835 - Copy 
         IMG_3757 - Copy     IMG_3705 - Copy     IMG_3654 - Copy     IMG_3643 - Copy
    IMG_3627 - Copy   568 - Copy   545 - Copy      
    542 - Copy   487 - Copy   475 - Copy       
    449 - Copy   436 - Copy   429 - Copy     
   405 - Copy 264 - Copy 381 - Copy        255 - Copy 238 - Copy 230 - Copy    196 - Copy 191 - Copy 170 - Copy    167 - Copy 152 - Copy 141 - Copy    125 - Copy   117 - Copy   099 - Copy
                        
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn