Thế giới của chúng ta,

21 Tháng Chín 20178:18 CH(Xem: 3375)
 
Thế giới của chúng ta,
 
Một danh hào đã viết: Khi càng đi xa, khi tầm nhìn càng rộng thì thế giới sẽ nhỏ lại.
Thế giới có nhỏ hay to rộng ra sao đều nằm trong cách nhìn và trải nghiệm của từng người.  Như các khoa học gia đã đóan định rằng sự hiện hữu của nhiều vạn tỉ hành tinh, trời đất trăng sao và nhân loại khởi đầu từ vụ bùng nổ Big Bang nhiều tỉ năm trước. Đạo Phật gần với Thuyết tiến hóa, nhưng cho mọi sự vật và sự kiện nhân sinh đều do từ những cơ duyên cấu kết tạo thành.

           Huyen-Anh Du-Ky 030                  IMG_9007

Xem từ Internet, sách Sáng Thế ký của Kinh thánh Cựu Ước "Genèse, La Création du monde" viết: Au commencement, Dieu créa le ciel et la terre. Thoạt khởi đầu Đức Chúa Trời tạo nên trời cùng quả đất tối tăm có nước đọng. Chúa phán: Que la lumière soit! và ánh sáng chan hòa. Chúa gọi ánh sáng là ngày, tăm tối là đêm. Đó là ngày đầu tiên có buổi sáng và chiều từ thiên tạo. Ngày thứ 2, Chúa dựng nên bầu trời, là khoảng thinh không phân chia nước phía trên và ở dưới.  Ngày thứ 3 Chúa cho đất khô cạn để cây cối quả trái nầy mầm sinh hạt giống, chỗ nhiều nước là biển, và Chúa thấy sự việc rất tốt đẹp.  Vào ngày thứ 4, Chúa làm ra 2 vì sao lớn để soi sáng ban ngày và ban đêm, cùng nhiều vì sao khác để phân biệt sự sáng và tối tăm. Sang ngày thứ 5, Chúa tạo nên các loài cá sống dưới nước, nhiều giống chim muông bay giữa đất trời, cho chúng được sinh sôi nẩy nở bội phần. Vào ngày thứ 6 Chúa làm nên nhiều sinh vật khác nhau theo thể loại, cùng lắm giống súc vật, thú hoang.. Và cũng ngày này, theo hình ảnh Ngài *Chúa tạo dựng ra người đàn ông và đàn bà "Il les créa homme et femme", rồi chúc phúc cùng truyền cho họ phải sinh con đẻ cái đầy đàn chật đất, phải làm chủ vạn vật và các lòai thú, cả dùng chúng làm thức ăn.  Sau mỗi ngày Sáng tạo Chúa đều đắc ý -Et Dieu vit que cela est bon.  Để khi hoàn tất trong 6 ngày Sáng Thế /La Création du monde, Ngài nghỉ ngơi vào ngày thứ 7 vì mọi việc Ngài tạo thành đều rất tốt đẹp -Et Dieu vit tout ce qu'il avait fait: c'était très bon. Chúa ban cho ngày nghỉ của Ngài thành thiêng liêng ..Il en fit un jour sacré, car ce jour-là, il s'était reposé de toute l'oeuvre de création qu'il avait faite. Để đến tận nay, chúng ta có "Chúa nhật" để thư thản việc đời.
*Ngày Đức Chúa Trời tạo nên người nam và người nữ cùng lúc -Il les créa homme et femme, theo Genesis, không có Eva -bà chỉ được làm thành cho Adam có bầu bạn nơi vườn địa đàng Eden, cùng "cây hiểu biết" bị cấm đoán. Và hai ông bà đã phạm tội bất tuân. Tội lỗi tổ tiên truyền kiếp giáng xuống khiến nhân loại lầm than. Để Chúa Jesus con Đức Chúa Trời Yahweh đã phải xuống thế đổ máu hy sinh, chịu chết trên thập giá nhằm chuộc tội lỗi cho thế nhân từ hơn 2000 năm trước.
-Tài liệu theo nhiều nguồn từ Internet, thu góp bởi "cánh cò bay" -mà trước khi vào ban C BTXđã học các trường "Ma soeur" và Regina Pacis Saigon, để thấy rằng quả địa cầu xanh lơ lửng giữa thinh không của chúng ta, thoạt kỳ đầu.. có vẻ rất tốt đẹp. Sau, thì thật lỗi tại chúng nhân mọi đàng. As it is, So be it.
Thân hữu Trang nhà Anhdao có thể tìm hiểu thêm về các tôn giáo qua tài hiệu của G.S Bửu Biền, trong mục Biên Khảo.

  IMG_7926        IMG_9640        IMG_7927


Khoảng thời gian sau này, thời tiết và khí hậu toàn cầu có quá nhiều biến động. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, từ diễn đàn General Assembly của United Nations đã cho rằng sự ơ thờ và vô ý thức của con người, đã không biết bảo vệ thiên nhiên trước những hiểm họa có thể tránh, như bao chất độc tuôn đổ đã theo sông ra biển làm ô nhiễm đại dương -vựa lương thực thiên nhiên của thế giới, hoặc các khí thải đã khiến bầu khí quyển ngày càng bị nhiễm độc và nóng thêm lên, gây rối loạn cùng biến đổi môi trường tự nhiên cần thiết cho sự quân bình, cả đã ít nhiều sinh thảm họa trên khắp các lục địa. Tổng thống Macron nhấn mạnh rằng những El Niño La Niña, ngập lụt, núi tuyết lở, đồi sập cuốn bùn trôi, hạn hán, cháy rừng.. và bao trận cuồng phong xoáy tụ nhiệt đới ngày càng hung tợn như Harvey, Irma, Jose.. đã reo rắc tang thương, tàn phá biết bao thành phố và hải đảo, cũng như bão Maria đang tiếp tục càn quét trên biển Caribbean, đều là những hệ quả liên quan, đến từ quá trình lạm dụng và bất cẩn, không chu toàn việc gìn giữ nguyên sinh của các cường quốc dẫn đầu về kinh tế, và bao quốc gia thành viên khác thuộc United Nations.

             Huyen-Anh Du-Ky 1368               Huyen-Anh Du-Ky 1328      

Qua chủ đề liên quan đến thời sự, BTX-69 xin giới thiệu thêm về biển Caribbean.
Vùng biển rộng được tô điểm với nhiều đảo tươi đẹp, từng khiến nhà thám hiểm hàng hải Cristoforo Colombo thốt lời khen ngợi "Không thể có miền biển nào khác trên đời đẹp hơn nơi đây được". Caribbean Sea quả là một món quà quý hiếm, đặc biệt dành cho dân chúng lục địa Bắc Mỹ bởi sự cận kề. Biển Caribbean có diện tích 239.681 km2, và 43.5 triệu dân sống trên các hải đảo nên thơ cùng khí hậu nóng ấm của 14 đảo quốc độc lập và 17 đảo hợp nhất thuộc Anh, Mỹ, Pháp, Netherlands. Đa số các đảo trên biển Caribbean đều là chốn nghỉ ngơi tuyệt vời, cho du khách vui hưởng nắng ấm nồng nàn, thơ thới dưới hàng dừa mướt lá, trên những bãi cát trắng nước trong, cho tổng số 56 triệu khách đến từ khắp thế giới trong năm 2016 qua, với gần 30 triệu người dùng dịch vụ của hotels, resorts.. và 25 triệu khách trên các du thuyền lịch lãm. Người Mỹ đông đảo nhất với gần 15 triệu, sau là khách đến từ Âu Châu, dân các đảo quanh vùng.. *Theo VTA Magazine.
Người dân xứ lạnh Canada, nhất là ở tỉnh bang Québec cũng rất ưa chuộng Les Caraïbes, với chỉ vài giờ bay là đã thấy tầm nhìn như.. đổi trắng thay đen. Không còn cây cành cong queo phủ tuyết, hết trận gió đông não nề cho độ âm đến -20C, -30C. Chỉ là mình ta với.. kia, với trời bơ vơ lửng lơ bay vài cụm mây trắng nõn nà, bên biển đẹp như mơ, ngày 3 bữa xơi rất cần ngon, cùng bao thú vui nhiệt đới cho quên ngày về. Riêng với đại gia đình của BTX-69, bao năm qua từ cảnh bầu đoàn thê tử lao nhao dẫn dắt nhau đi, nay đến lượt lũ trẻ lập lại bổn phận.. đêm về nghe con khóc vui triền miên bên sóng biển.  Và do rất yêu thích nên thường xuyên qua lại vùng biển mỹ miều gần cận này, cả hay bảo vui là mình rành rọt nơi đây hơn xa bọn Pirates of the Caribbean!
 
    IMG_8241           IMG_8242           IMG_8215
  
.. Thế nên ai nấy cũng đều bùi ngùi khi thấy cảnh tơi bời của những "thiên đàng hạ giới" (vốn là định nghĩa cho các nơi có hotels, resorts 5-sao hay hơn..!) nay chỉ là hoang tàn, dân cư ngơ ngẩn âu sầu trước đống gạch vụn hay chỉ còn mỗi nền nhà vương vãi, mà mới hôm qua từng là nơi chốn an lành nhất, ghi giữ bao kỷ niệm yêu dấu, những tích tụ của cả một đời cần mẫn. Những ngày tháng 9/2017 qua quả là một dạng "tận thế" trên nhiều đảo của vùng Caribbean, khi những Cuba, La Dominique, Puerto Rico, Dominican Republic, Haiti.. Nhất là Saint Martin, Saint-Barthélemy, Guadeloupe với nhiều khu vực bị  tàn phá đến dị dạng, hay không còn gì nữa, bởi liên tiếp các cơn cuồng phong.  Bài viết và những hình ảnh chụp chỉ cách đây vài tháng, cho BTX69 luôn nhớ rằng quanh ta mọi chuyện vẫn diễn tiến một cách rất vô lường, và mình vốn thật chỉ là một hạt cát trong sa mạc dòng đời, là cơn gió thoáng qua nơi cõi tạm ngắn ngủi của cuộc sống này mà thôi.
 
Saint Martin, một trong những hải đảo tươi đẹp nhất trên Caribbean được chia 2, Saint-Martin của Pháp và Sint Maarten thuộc Netherlands.
 
Saint-Martin, có diện tích 53 km2, hơn 35.000 dân, là một Collectivité d'outre-mer /Tỉnh bang hải ngoại Pháp, như nhiều vùng chiếm trị từ thời thuộc địa, nhưng sau đã chọn ở lại dưới mầu cờ "tam tài" Pháp như những Tahiti, Saint-Barthélemy, Guadeloupe, Martinique, La Réunion..

 
IMG_8085     IMG_7854     IMG_8129     IMG_7879 
IMG_7884   IMG_8073   IMG_8061   

Saint-Martin ngoài những bãi biển đẹp đến lý tưởng với lớp cát trắng mịn màng, còn có nhiều triền lũng viền xanh tươi những ngọn đồi thoai thoải, thấp thoáng bao căn nhà xinh mầu sắc tươi thắm rất mát mắt. Tuy tiếng Pháp là ngôn ngữ chính nhưng số người thông thạo Anh ngữ lên đến 96%, hơn cả tiếng créole của dân lai giống hay tiếng Tây Ban Nha rất phổ thông trên vùng biển Caribbean.


IMG_8111          IMG_8087          IMG_8082 
      * Trên đỉnh đồi cao ven vịnh Marigot, Fort Louis xây năm 1750
 
Kinh tế đảo Saint-Martin dựa vào ngành du lịch cao cấp -khác với những Cuba, Dominican Republic hay bên Mexico -vàng thau lẫn lộn. Nông nghiệp và kỹ nghệ chỉ chiếm 5% tổng thu nhập. Ngoài những thắng cảnh thiên nhiên, Saint-Martin đón khách qua nhiều festivals, carnavals, dịch vụ giải trí trên biển rộng, cửa hàng danh hiệu cho thú mua sắm, bao màn tiêu khiển vui chơi, văn nghệ, hộp đêm, tiệm ăn rất xuất sắc -cho Saint-Martin tiếng khen Capitale gourmande de la Caraïbe.


IMG_8015  IMG_7973  IMG_7996
*Chị Thu Hương giới thiệu người và cảnh.. thiên nhiên của Nude Beach/Plage Naturaliste, Club Orient trên Baie Orientale

Người Pháp rất yêu thích thiên nhiên và.. cởi mở. Trên những bãi biển nước Pháp, vẫn thường thấy các cô bà diện.. topless, string bikini kiểu có mà như không, nên khi họ qua đến các hải đảo nên thơ thì thật chả còn gì vương vít. Những bãi tắm dành riêng cho người.. thiên nhiên không cấm khách mặc quần áo chỉnh tề rong chơi nhìn ngắm, chỉ không được wow! ohh! ghi kỷ niệm. *Ảnh chụp từ ngoài lằn chia đôi bờ, lại..kín đáo không dùng zoom nên xem có mà như không!


IMG_8135      IMG_7914     IMG_8145             
    * Hàng quán nhộn nhịp ven bờ biển của Baie de Marigot, thành phố lớn nhất đảo Saint-Martin thuộc Pháp.

* Sint Maarten,
Saint Martin nằm trên vùng Bắc hải đảo nhỏ chia chung với Saint-Martin français, diện tích chỉ được 34 km2 và hơn 37.000 dân, là 1 trong nhiều đảo tự trị trên vùng biển Caribbean, hiệp hội dưới một số quyền pháp lý với hoàng gia xứ Netherlands. 

IMG_8303    IMG_8206    IMG_8245

Thủ đô Philipsburg nổi danh đẹp với bãi cát dài trắng mịn ven sóng nước biển xanh 


IMG_8289     IMG_8156     IMG_8276


Song song ven bờ cát là trải dài khu thị tứ tấp nập với những hotels nhỏ, hàng quán vui chơi, tiệm ăn, giải khát, hàng bánh trái cafés.. đa số xây bằng gỗ sơn mầu tươi sắc thắm, vài cơ quan công quyền mang mầu trắng tươi sang. Tấp nập nhất là con đường dài mát gió giữa 2 hàng dừa cao, luôn vang rộn ràng tiếng khách rong chơi mua sắm trong những boutiques thanh lịch, cửa hàng đa dạng và ê hề vật dụng cho đủ gu mua sắm, từ hi-tech đến bao thứ thông dụng, quà cáp kỷ niệm..

  IMG_8238         IMG_8263          IMG_8227          IMG_8192


.. Nhất là biết bao tiệm nữ trang xa hoa với đầy đủ các danh hiệu Âu Châu và thế giới.  Philipsburg của Sint Maarten vốn nổi tiếng với giá tốt, lại miễn thuế duty free, khiến nhiều cô bà như lạc vào mê hồn trận, vừa vung tay nhất dương chỉ thôi mà đồng hồ siêu đắt đỏ, vàng ngọc kim cương đá quý đã lung linh trên cổ, lóng lánh 2 tai, sáng ngời như sao trên bàn tay năm ngón em quá kiêu sa. Và nhất định là có người luôn đi bên đời nào đang bồn chồn tấc dạ. *Viết theo kinh nghiệm nhìn bè bạn.


IMG_8232  IMG_8222  IMG_8212  IMG_8301
 
Sint Maarten tuy nhỏ nhưng rất thu hút khách qua nét xinh tươi, không chỉ trên bờ biển đẹp hay phố thị phồn thịnh, mà có khu sở thú hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ em, nhiều viện bảo tàng, nhà văn hóa.. Và bao thú tiêu khiển khác như thuyền câu trên biển rộng, lặn sâu ngắm rặng san hô, trên lưng ngựa dạo đồi xanh cây cỏ hay phóng vó câu ven bãi biển xa.  Philipsburg hàng năm tổ chức nhiều cuộc lễ hội carnavals đón khách, các tiệm ăn chào mời dạng ẩm thực quốc tế.  St. Maarten cũng được biết đến với nhiều sòng bài /casino rất nhộn nhịp, bắt mắt, cho kinh tế hải đảo thu thập nhiều lợi tức quan trọng.
IMG_8298     IMG_7987     IMG_7897

Sau trận cuồng phong Irma, nhiều hạ tầng cơ sở của toàn đảo Saint Martin đã bị lũng đoạn nặng nề, Irma cũng tàn phá đến 95% nhiều khu gia cư, thương mại, bến tầu đỗ bao thuyền bè to nhỏ và yacht sang trọng nay thành những đống hỗn độn, ngổn ngang. Giới thẩm quyền cho biết là tuy cố gắng ra tay dọn dẹp và tái kiến thiết, nhưng chưa biết đến bao giờ các trường sở mới khôi phục lại được.
 
* Huyền Anh, BTX-69
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn