Mùa Thu East Coast..

03 Tháng Mười Hai 201712:27 CH(Xem: 3329)
Mùa Thu East Coast

 
Qua nhiều thế kỷ và giai đoạn lịch sử của công cuộc lập nước, Hiệp Chủng Quốc Mỹ đã rất thành công để chiếm lĩnh vị thế hạng đầu thế giới trên nhiều bình diện ngày nay, nhất là đã đem văn hóa, nghệ thuật cùng bao tiến bộ khoa học nước nhà truyền bá và được hào hứng tiếp nhận, cả cho ngôn ngữ Mỹ trở thành "vốn liếng" cần thiết của muôn triệu người ham học hỏi để tiếp thụ khắp nơi.  Với 50 ngôi sao và 13 sọc mầu trắng đỏ tiêu biểu cho các tính chất ưu tú trên quốc kỳ, tượng trưng cho số tiểu bang, và 13 thuộc địa của những vùng đất đa phần rất nhỏ thuộc miền East Coast: New Hampshire, Massachusetts, Rhode Island, Connecticut, Delaware, Maryland, Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, New York, New Jersey, Pennsylvania, đã cùng nhau tiên phong hợp nhất, thành chiếc nôi ấp ủ cho một quốc gia độc lập qua cuộc American Revolutionary War, 1775-1783.  Để theo ngày tháng và làn sóng đấu tranh của dân quân, phần đất nước nhà dần thành thênh thang to rộng với thêm nhiều tiểu bang liên kết, từ miền Đông ven Atlantic sang tận bờ Tây cạnh Thái Bình Dương. Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cũng luôn mở rộng bến bờ tiếp nhận đông đúc di dân, cho Hoa Kỳ trở thành một cường quốc được ngưỡng mộ khắp địa cầu.

          SAM_0096                 DSCN8604                SAM_0099               

Sống trên tỉnh bang Québec cho gia đình hai cánh cò bay nhiều dịp thăm xứ sở của Uncle Sam, nhất là với các tiểu bang gần cận.  Montréal cách biên giới Mỹ chỉ 60 km thênh thang xa lộ, nên việc người Québec qua nước Mỹ.. đi chợ hay vui chơi picnic rồi thong thả về nhà, mau chóng và dễ dàng hơn cả các bạn bè bên California mà mỗi ngày phải đường xa đi làm chả hạn!  Đổi lại, cư dân vùng "chiếc nôi" nước Mỹ cũng rất yêu thích ảnh hưởng của một thời huy hoàng văn hóa Pháp trên nhiều tỉnh thành của Québec, nên vẫn đông đảo qua thăm. Cả luôn tấm tắc khen màn ẩm thực quốc tế với nhiều tiệm ăn rất hút khách đầy rẫy trên "La Belle Province" của Canada, to rộng hơn Hoa Kỳ nhưng dân số chỉ được 36.7 triệu.
Hiệp Chủng Quốc Mỹ, hơn 325 triệu dân, có nhiều tiểu bang lớn đẹp với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, hay nét tân tiến và tầm quan trọng lịch sử, kinh tế, chính trị.. của các thành phố từng lẫy lừng từng nhận nhiều lời khen tặng như New York, California, Texas, Nevada, Florida, Chicago, Hawaii, Boston, Washington D.C... vốn là giấc mơ được thăm viếng của biết bao khách xa. Những chuyến du thuyền vào mùa xuân và thu trên vùng East Coast luôn cho ghé bến các biển đảo Canada và những tiểu bang Mỹ với các thành phố rất nhỏ, nằm ven sông hay hải cảng hướng ra bát ngát Atlantic.
 
                                                 * Tiểu bang Rhode Island:

Rhode Island /State of Rhode Island and Providence Plantations từ việc sát nhập của 4 vùng định cư thuộc địa. Ngày 4/5/1766, Quần đảo Rhode Island là một trong 13 thuộc địa đầu tiên trên New England lấy quyết định chấm dứt mọi liên hệ trung thành với Vương quốc Anh. Rhode Island cũng là tỉnh bang thứ 4 sau khi tuyên bố độc lập đã ký kết để thông qua các Articles of Confederation /Điều khoản của Liên bang, soạn thảo năm 1777, phê chuẩn năm 1781 và thay thế bằng bộ luật chỉnh đốn ngày 9/2/1788.  Rhode Island với thủ đô Providence, diện tích 3144 km2 cùng hơn 1 triệu cư dân, còn có tên The Ocean State -từ các vịnh và đảo nhỏ chung quanh chiếm đến 14% diện tích của tiểu bang nhỏ nhất Hoa Kỳ và số dân thưa thứ 8 toàn quốc.

SAM_0067    SAM_0120    SAM_0064          

Newport
,
 một trong những thành phố cảng của Rhode Island với 24.672 người sinh sống trên diện tích 29,5 km2 mà 1/3 là nước. Được thành lập năm 1639 bởi chính quyền vùng Boston -một trong các thành phố xưa cổ nhất nước Mỹ.


            SAM_0091   SAM_0049   SAM_0070     

Năm 1763, dân quân thuộc địa Newport đã mạnh dạn tỏ thái độ qua những hành động thách thức đối với chính quyền Hoàng gia Anh Quốc, tạo thành một cán mốc lịch sử cho việc liên kết giữa 13 thuộc địa vùng East Coast trên New England. Dần dẫn đến cuộc American Revolutionary War 1775-1783. Cuộc Chiến tranh Cách mạng giành Độc lập và sự thành lập Hiệp Chủng Quốc Mỹ đã phải trải qua nhiều đáp trả bằng bạo lực của chính quyền thuộc địa, nhưng với khí thế hợp nhất của dân quân, luôn cương quyết chống đối sự chuyên quyền và bất ổn xã hội từ cách cai trị của Anh Quốc, để dần tiến đến thành công.
Thành phố Newport tuy nhỏ nhưng được đặt nhiều cơ quan tầm cỡ như Naval Station Newport, Naval Undersea Warfare Center, United States Navy Training Center và Naval War CollegeSalve Regina University.. Hải cảng của Newport quan trọng nhất vào thế kỷ XVIII, nay còn đặc biệt giữ được nhiều tòa nhà mang kiểu dạng thời thuộc địa cũ.

          *IMG_3659      SAM_0084     SAM_0114      

* Vết tích cổ Newport Stone Tower /Old Stone Mill hay Mystery Tower là một phần của tháp tròn bằng đá, từng được cho là có nguồn từ một cối xay gió thuộc thế kỷ XVII.. Nhưng nhiều sử gia đã định đoán qua nhiều phiến đá cổ, là tháp phải có gốc tích từ nhiều thế kỷ trước nữa, có thể vào thời "pre-Colombian".
** Newport, Touro Synagogue /Congregation Jeshuat Israel, đền thờ xưa cổ nhất, được đặt nền móng từ những ngày từng đoàn người Do Thái đặt chân lên thuộc địa của hoàng gia Anh Quốc trên New England. Đến nay Touro Synagogue vẫn luôn được dùng cho các cuộc lễ.
*** International Tennis Hall of Fame vinh danh nhiều thế hệ các tay vợt lừng danh của bộ môn thể thao rất được yêu thích.
Cũng tại thành phố nhỏ nhưng thơ mộng Newport, được xây cất nhiều biệt điện sa hoa -như bao dinh thự bên trời Âu của giới thương gia giầu có từ Boston, từng cho chú rể John Fitzgerald Kennedy tổ chức lễ cưới cùng cô dâu Jacqueline Bouvrier năm 1953.  Vào thời nhiệm kỳ của hai Tổng thống Eisenhower và Kennedy, Newport cũng từng được sửa soạn như một White House mùa hè để làm nơi chốn thư giãn cho 2 vị nguyên thủ quốc gia. 

      SAM_0069    SAM_0060   DSCN7045            


                                               ** Tiểu bang South Carolina:

Với thủ đô Columbia, Tiểu bang South Carolina có diện tích 82.965 km2 -đứng thứ 40 toàn quốc, và hạng 23 với số dân gần 5 triệu. Tên Carolina được đặt nhằm vinh danh vua Charles I of England, Carolina/Carolus=Charles theo tiếng Latin, là vị vua đầu tiên của hoàng gia Anh cho thiết lập thuộc địa trên New England miền Tân Thế Giới. South Carolina là tiểu bang thứ 8 phán quyết Hiến Pháp Mỹ /U.S. Constitution ngày 23/5/1788. Cũng là bang đầu tiên bỏ phiếu giải thể khỏi Union năm 1860. Là một trong số 13 thuộc địa nổi dậy đòi ly khai trong cuộc American Civil War 1861-1865. Sau Cuộc Nội Chiến, năm 1868 South Carolina tái gia nhập United States. 


       IMG_3638         IMG_3639                 

Charleston,
 
Còn mang tên The Holy City và Chucktown, Charleston xưa cổ và đông dân hơn thủ đô Columbia với gần 140.000 trên diện tích 405 km2. Thành phố được lập thành năm 1670 với tên Charles Town, vinh danh Vua Charles II nước Anh. Qua thế kỷ sau, Charleston với hải cảng quan trọng đã trở thành một trung tâm thương mại phồn thịnh hàng đầu trên vùng East Coast, nhất là cho các dịch vụ bán buôn nô lệ. Đảo Sullivan nằm ven hải cảng Charleston đã từng đón nhận đến 40% những phận người da mầu bị bị bắt mang qua Bắc Mỹ trong hàng ngàn, hàng vạn chuyến thuyền buồm nô lệ. Trong suốt 2 thế kỷ 17 và 18, nền kinh tế của South Carolina -một bang phân biệt chủng tộc rất mạnh, được phát triển rực rỡ với thênh thang bao đồn điền trồng cây thuốc lá và bông vải, dùng nhiều bàn tay và sức lực nhân công da mầu..

 
IMG_3635                  DSCN7022                DSCN7025 

Cũng chính cuộc tấn công bằng bom đạn tại Fort Sumter của Charleston đã dẫn đến khởi đầu cho cuộc Chiến tranh Ly khai /American Civil War 1861-1865, hay War Between the States. Cuộc nội chiến giữa miền Bắc và Nam, của Union lãnh đạo bởi Tổng thống Abraham Lincoln và Confederate States of America với Jefferson Davis. Cho kết cuộc thê thảm là gần một triệu người thiệt mạng -gồm khoảng 600.000 binh lính của đôi bên. Và tuy giành thắng lợi cho Union của miền Bắc, cùng giữ toàn vẹn lãnh thổ Hoa Kỳ cũng như chấm dứt chế độ nô lệ là hoài bão lớn của Tổng thống Lincoln, nhưng chính ông đã phải trả giá bằng tính mạng mình, khi chỉ vài ngày sau khi Liên minh miền Nam chính thức đầu hàng, vị Tổng thống thứ 16 của Hiệp Chủng Quốc Mỹ Abraham Lincoln đã bị ám sát, ngày 15/4/1865 ở tuổi 56, bởi một phần tử ủng hộ nhóm ly khai Confederacy. Từ nhiều thế kỷ qua, những trang sách sử của Mỹ và nhiều học giả trên toàn thế giới luôn vinh danh Abraham Lincoln như vị tổng thống vĩ đại nhất của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, hơn xa những vị lãnh đạo lừng danh khác như George Washington, Roosevelt, Truman..


IMG_3627        DSCN7021        IMG_3641 
 
   DSCN7033    DSCN6992    DSCN7032       
                  
Charleston với French Quarter cũng từng đón nhận đến nhiều trăm ngàn người Pháp "Huguenots" theo Giáo Hội Tin Lành Cải Cách, khi các tín hữu bị ruồng bắt và thảm sát đến kinh hoàng, đến hàng trăm ngàn người dưới thời vua Louis XIV và Louis XV. Nước Pháp "Fille aînée de l'Église" /Trưởng nữ của Giáo Hội không thể chấp nhận những phần tử đã lên án bao điều độc đoán, sai lầm để bất phục tòng Tòa Thánh Vatican của nhóm thệ phản, khiến gần một triệu người đã phải bỏ Pháp ra đi, trên những nước Âu Châu trung lập với tôn giáo.  Một số đông vượt Atlantic sang vùng New England theo Anh Giáo, đang cần cư dân cho thuộc địa nên dành cho họ nhiều dễ dãi. Nhóm kiều dân "Huguenots" đông hơn cả số người Pháp được đem sang Nouvelle France của Tân Thế Giới.

                    DSCN7020    IMG_3640    DSCN7035                  DSCN7029  DSCN6979  DSCN7005

Ngày nay kinh tế South Carolina tăng triển tốt đẹp, tiểu bang nổi danh với vùng duyên hải có bờ biển cát trắng dài hơn 300 km, nhiều khu vườn cảnh thiết kế lịch lãm đầy hoa thơm cỏ lạ, cả còn giữ được một số dinh thự cổ kính rất đặc trưng của các đồn điền trồng hoa mầu bông vải, mang ảnh hưởng văn hóa Âu Châu, Phi Châu thời thuộc địa nô lệ cũ. Như những chứng tích cho một góc tối đầy chao đảo của lịch sử, của một thời nội chiến.
 
                                                      *** Tiểu bang Maine:
 
Maine "The Pine Tree State, Lumber State, Border State" với thủ đô Augusta, gần 1.4 triệu dân trên diện tích 86.542 km2, nằm cạnh New Hampshire, cả có biên thùy chung với 2 tỉnh bang Québec và New Brunswick của Canada,  thuộc vùng East Coast ven duyên hải Đại Tây Dương. Maine là tiểu bang gia thứ 23 gia nhập Hiệp Chủng Quốc Mỹ ngày 15/3/1820.


       DSCN8656    DSCN7042    DSCN8574  
Từ nhiều ngàn năm trước, trên phần đất nơi đây sinh sống bằng cách săn bắn, đánh cá và trồng trọt của các bộ tộc dân da đỏ Algonqui, Wabanaki, Abenaki, Pentagouet.. Năm 1604, nhà thám hiểm hàng hải Pháp Samuel de Champlain đã đầu tiên đến và đặt bản doanh trên đảo St Croix gần cận, đặt tên Acadia cho toàn vùng đất chiếm cứ này. Tiếp đến các linh mục Dòng Tên Jésuite được mang sang để xây dựng những cơ sở cho xứ mệnh truyền giáo, nhiều di dân cũng lần lượt sang thuộc địa Nouvelle France trên Tân Thế Giới, dần tạo nên xóm làng, thành thị và thành lũy Fort Pentagouet. Hoàng gia Anh Quốc cũng cho quan quân đến lập hai thành phố Kittery và York trên miền vịnh Massachusetts không xa Acadia, gây nhiều xung đột giữa dân quân Anh và Pháp. Năm 1740 Pháp thua trận mất kiểm soát trên Acadia. Thêm cuộc chiến American Revolution /War of Independence, tổng phát khởi từ năm 1775 đến 1783 giữa lực lượng quân sự hoàng gia Anh và 13 thuộc địa tiên phong tuyên bố Nền độc lập của United States of America.  Sau, cuộc Anglo-American War năm 1812 trên vùng Maine thuộc Acadia và Massachusetts, với chiến thắng của Mỹ cùng nhiều diễn tiến thuận lợi tiếp theo, cho Maine là tiểu bang gia thứ 23 gia nhập Hiệp Chủng Quốc Mỹ ngày 15/3/1820.

       DSCN8556      IMG_3689     DSCN8676
   
Tên được đặt theo một quận xưa trên nước Pháp, Maine là một tiểu bang có thiên nhiên trong lành với nhiều đảo lớn nhỏ dọc theo bờ biển dàn trải muôn ngàn ghềnh đá, lại thênh thang với đồng rộng núi đồi, đầm sâu và rừng xanh bạt ngàn điểm tô bởi nhiều mặt hồ nước trong như hồ Moosehead, Champlain, South Twin.. Các dòng sông Saint John, Saint Croix ngang dọc xuyên ngang, cùng 2 sông chính Penobscot và Kennebec cho dồi dào tôm cá, rất quan trọng cho nền kinh tế tiểu bang và giúp nâng cao mức thu thập của người dân làng chài toàn vùng duyên hải Bắc Mỹ.
 
Bar Harbor, 

  
    DSCN8608    DSCN8679    DSCN8640    DSCN8691 

Cộng đồng các nhóm dân Do Thái đã đến sinh sống trên vùng Bar Harbor từ năm 1763, và theo từng cuộc di cư nhằm tránh nạn kỳ thị và bách hại từ lắm tỉnh thành Âu Châu, đã luôn ít nhiều dành cho họ từ nhiều thế kỷ qua. Đến năm 1796, miền đất được thay tên thành Eden, vinh danh chính trị gia người Anh, Sir Richard Eden. 


DSCN8665    DSCN8630    DSCN8598           

Được thừa hưởng nhiều rừng xanh và dòng nước tốt nên ngành đánh bắt tôm cá, thu thập hải sản và làm gỗ và đóng thuyền tầu rất khả quan cùng với các phát triển nông nghiệp, thêm khí hậu trong lành, phong cảnh hùng vĩ của biển cả và đảo xinh khắp chung quanh cho vùng duyên hải nơi đây là chốn thư giãn rất được yêu chuộng của dân gần xa từ thời thuộc địa.  Nhiều thế hệ các nhà văn và họa sĩ từng bị chinh phục bởi nét đẹp thanh cảnh, đã cảm hứng cho vào văn chương và tranh họa biết bao hình ảnh thơ mộng cùng vẻ mỹ miều.


DSCN8688   DSCN8644   DSCN8568 

Theo thời gian, nhiều khách sạn và bao căn nhà gọn gàng xinh đẹp được xây dựng, bằng các thanh gỗ ngang, sơn mầu tươi sáng theo kiểu kiến trúc rất đặc thù của miền East Coast nước Mỹ, cũng như nhiều thú vui giải trí trên những sân golf hay trên sóng nước, thu hút khách xa. Năm 1918, tên Eden được chính thức thay bằng tên cũ Bar Harbor.


DSCN8543   DSCN8645   DSCN8678

Bar Harbor nằm trên Mount Desert Island trong Frenchman Bay của Hancock County, nối liền với đất liền qua một cầu đường bộ đất đá. Bar Harbor rộng 163 km2 với số dân chỉ hơn 5000, nhưng vào mùa xuân, hạ và thu có số khách đông vui đến từ muôn phương, cả bao người theo các chuyến du thuyền đổ khách tấp nập trên vịnh nhỏ, cho thong thả dạo chơi trên khu phố chính rộn rã người người, vòng quanh 5, 7 con đường dài nhỏ xinh xắn của thành phố, ngắm những căn nhà gỗ xanh tươi hoa lá, thả hồn theo mây bay gió thoảng của những sông hổ biển cả.. Để dễ dàng cảm nhận hạnh phúc, vốn là định nghĩa thật dản dị cho những khoảng khắc thơ thới bình an của lòng người.


DSCN7106      DSCN3857         
* Frenchman Bay và những đảo nhỏ quanh Bar Harbor, từ Cadillac Mountain  *Mount Desert Island
 
IMG_3810     DSCN7065     IMG_3712     DSCN7129

Acadia National Park
 nằm ở ngoại ô Bar Harbor, vùng đồi núi xanh tươi đã từ rất lâu là nơi dã ngoại rất được ưa thích.  Khách thăm luôn xuýt xoa khen cảnh quan ngoạn mục, ngọn núi Cadillac là điểm cao nhất trên bờ biển Atlantic, khí trời trong lành giữa bát ngát thiên nhiên tô nét chấm phá với nhiều đảo xanh và bao triền đá khắc tạc bởi hóa công.  Có nhiều thú vui được chào mời, như dùng xe đạp hay đi bộ trên những lối mòn giữa tiếng hót chim muông, leo núi, chèo kayak, theo thuyền câu ra biển cả tìm cá lớn, dập dình trên sóng nước ngắm các tháp hải đăng, nhiều loài hải cẩu, cá voi quẫy mình phun tia nước thở, bao giống chim lạ và loài hải âu puffin ngộ nghĩnh..  Hàng năm Bar Harbor với  Adventure Cycling Association đều tổ chức các cuộc đi xe đạp đường dài qua nhiều chặng trên nhiều Routes về hướng Tây Bắc đến Anacortes, WA -4294 miles, hay trên Đường dành cho xe đạp ven Atlantic để kết thúc ở tận miền xa nhất lục địa, Key West /Florida.
 
*Huyền Anh, BTX 69
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn