NƯỚC BELIZE

31 Tháng Giêng 20183:11 CH(Xem: 3694)

NƯỚC  BELIZE
Nằm trên miền đông duyên hải Trung Mỹ gần Gulf of Mexico và ven biển Caribbean, phía Bắc ráp giới Mexico, phía Tây và Nam sát cạnh Guatemala, nước Belize có diện tích 22.966 km2, 378.879 dân -thấp nhất Trung Mỹ. Gồm khoảng 54% thuộc bản gốc Mestizo xưa, 23% Creole, 12% dòng dõi Maya, và một số dân pha trộn giữa người Á Châu, Phi Châu, da xậm.. qua nhiều thế kỷ.

IMG-0377    IMG-0369   IMG-0356
                            
Ngày trước mang tên British Honduras, được độc lập từ hoàng gia Anh Quốc năm 1981, Belize theo thể chế “Parliamentary constitutional Monarchy” dưới quyền nữ hoàng Elizabeth ll “Queen of Belize”, với National Assembly gồm House of Representatives và Senate, cùng gia nhập Khối Thịnh Vượng Chung /Commonwealth. Belize có khẩu hiệu Land of the Free và Under The Shade I Flourish.

IMG-0354    IMG-0371    
                         
Ngôn ngữ chính của Belize là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha rất thông dụng, riêng Belizean Creole và vài loại thổ ngữ, nhất là dạng Mayan còn được dùng nhiều bởi lớp người lớn tuổi và trong các làng thôn. Đa phần dân xứ Belize điều biết xử dụng đến 2, 3 thứ tiếng, cho thấy sắc thái một xã hội đa văn hoá và nguồn gốc, từ lịch sử nhiều ngàn năm của dòng giống dân Maya đã xây dựng lên biết bao đền đài, kim tự tháp vĩ đại trên phần đất Trung Mỹ và Bắc Mỹ này -minh chứng huy hoàng của một nền văn minh cao độ, có cơ cấu xã hội vững vàng và thịnh vượng.. Trước khi đoàn quân conquistadors được lệnh từ các hoàng gia Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha trời Âu mang thuyền buồm cùng gươm đao súng đạn sang khám phá!

IMG-0388  IMG-0382      
          
Quốc gia nhỏ nhưng xinh tươi, xanh ngát do sở hữu hệ sinh thái, động vật và thực vật phong phú, cho Belize được chú ý như một “Mesoamerican Biological Corridor”. Bờ biển dài cát trắng và làn nước trong ấm áp giúp ngành du lịch khả quan, người dân được biết như thân thiện, mức sống khả quan, kinh tế tiến triển đều đặn.

    IMG-0236   IMG-0240   IMG-0383      IMG-0374   IMG-0375  IMG-0376   
             
Bến cảng dành cho du thuyền mới đẹp, nhà cửa hàng quán xầm uất, Wifi sẵn và mau cho khách dùng thoải mái.  Không xa là khu phố chính đông vui phồn thịnh, con đường thương mại tấp nập người người, đa phần có mầu da rất xậm. Ngày trước khi các hoàng gia hùng mạnh trời Âu ra quân chiếm đóng biết bao phần đất trên miền Tân Thế Giới và các đảo trên biển Caribbean -nơi đang sinh sống từ muôn ngàn năm trước nhiều dòng giống dân da nâu đỏ, đã ra tay tàn sát đến kinh hoàng những phần tử chống đối hay không từ bỏ “tà thần” để theo “chính đạo”, cả gom bắt dân bản địa mang đi bán buôn đổi chác nơi khác, và thay vào bằng nhiều loạt nô lệ từ Phi Châu..

IMG-0325      IMG-0328    IMG-0327

Belize -như đa số quốc gia vùng Trung Mỹ và Mexico ngày nay, còn giữ được khá nhiều tàn tích của nền văn hoá Maya.  Du khách rất ngạc nhiên thích thú trước những khu bảo tồn với biết bao đền tháp được tu bổ hay tái phục hồi của Mexico -mà các anh chị em hay thân hữu của Trang nhà Anh Đào đã từng được thăm viếng qua nhiều kỳ Đại Hội BTX THĐ các năm qua như Chichen Itza, Tulum.  Riêng Belize với khu bảo tồn Xunantunich có 25 Palaces và Temples trải dài trên 6 khu vực, nhất là kim tự tháp El Castillo đã gây nhiều ấn tượng khó quên. Và cả những Ruins của Lamanai, Cahal Pech, Cerros, Lubaatun đều rất đáng được ghi nhận.
 
IMG-0330    IMG-0333    IMG-0315

Trở lại Belize dịp này, BTX HA lần đầu đến thăm khu di tích Altun Ha -nơi hơn 800 vật quý bằng cẩm thạch chạm được khám phá, nhất là một Jade Head được các nhà khảo cổ tìm thấy năm 1960, để trở thành Biểu tượng của quốc gia Belize. Đá Jade có độ cứng cao cho khả năng chạm trổ tinh tế, thêm mầu xanh được người Maya yêu thích vì là mầu của thiên nhiên, nước, rau bắp.. mang toàn những tốt lành. Jade Head của Altun Ha to như một quả dừa khô, là khối cẩm thạch quý và lớn nhất trong các kho tàng Maya hiện hữu, được chạm theo biểu tượng của Sun God  Kinich Ahau. Mặt trời luôn được người Maya tôn thờ như vị thần vĩ đại và quan trọng nhất trong vũ trụ. Các vua Maya cũng hay tự cho mình có tâm giao mật thiết với Thần Mặt Trời.

IMG-0279    IMG-0276    
IMG-0305    IMG-0266   

Theo định đoán, đền tháp Maya tại Altun Ha được khởi công từ vài thế kỷ trước Công Nguyên, huy hoàng nhất là vào những năm 500, 600 khi dân số đông đến khoảng 10.000 mà gần 3000 sống nơi trung tâm không xa các đền đài, trong hơn 250 căn nhà xây dựng rất kiên cố..
          
       * Huyền Anh, BTX 69

                                                                           
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn