España, thành phố Cádiz

18 Tháng Giêng 201911:07 SA(Xem: 3045)
España, thành phố Cádiz
 
Thuộc vùng Andaluisia, với dân số khoảng hơn 140.000, thành phố biển Ciudad de Cádiz rất xinh tươi qua mầu sơn sáng trắng của cửa nhà trên khắp phố thị. Cádiz nằm ven bờ đại dương Atlantic trên Costa de la Luz /Coast of Light, cạnh eo biển Gibraltar dẫn vào Mediterranean Sea, chia đôi hai lục địa Âu Châu và Phi châu qua Tây Ban Nha và Maroc.  Cádiz  /The cup of silver được ngành khảo cổ đánh giá là thành phố xưa nhất Âu lục, lập nên bởi Hercule, vị thần của huyền thoại dòng giống dân Phoenician, dưới tên Gadir từ 1100 năm trước Công nguyên trên Iberian Peninsula, và có thể đã lan rộng hết toàn miền Đông Âu ngày nay.  Sau, theo thời tiến mạnh của nhiều sắc dân quanh vùng, Gadir bị chiếm đóng bởi các đoàn dân quân Carthaginian, Greek, Roman, Visgoth, Moor trong nhiều  thế kỷ.. Để mãi đến năm 1262 Cádiz mới được trở lại với sự yên ổn và phồn thịnh, qua cuộc tái chinh phục của đoàn hùng binh Công Giáo Roma.
 
 
        IMG-0620   IMG-0614   IMG-0643IMG-0559  IMG-0482  IMG-0481

Sang thế kỷ 18, phần đất rộng gồm Cádiz trở thành hải cảng quân sự chính của hoàng gia Bourbon Tây Ban Nha, thuở huy hoàng nhất, đã điều động biết bao đoàn chiến thuyền, xua quân chinh phục nhiều vùng đất mới trên khắp các đại dương và biển rộng. Cádiz từng là trạm nối kết giữa miền New World /America Continent với Âu lục, để phổ biến văn hoá Tây Ban Nha và cùng phát triển nền thương mại tốt đẹp cho cả đôi bờ, như qua nhiều kho tàng quý hiếm và những thánh đường, dinh thự.. còn giữ được trên khu phố cổ của Cádiz, nhờ vào biết bao vàng bạc và ngọc ngà thu gom mang về vương quốc mẹ.  Kho tài liệu xưa cho biết một thời nền thương mại hàng hải của Cádiz quan trọng vượt xa hẳn London của hoàng triều xứ sở mà mặt trời không bao giờ lặn là vương quốc Anh.  Nhưng không được lâu dài, do qua cuộc đại chiến Trafalgar năm 1805, Đề Đốc Nelson của  lực lượng hải quân vương quyền Hoàng Gia Anh Quốc lẫy lừng đã vẻ vang toàn thắng, tàn phá hầu hết các chiến thuyền Tây Ban Nha.  
  
      IMG-0695    IMG-0506    IMG-0500
*Vào thế kỷ 19, Cádiz từng là thủ đô của hoàng triều qua bản Hiến pháp ký kết năm 1812. Plaza de España, tượng đài vĩ nhân, Nữ thần Công lý, và vinh danh bản Hiến pháp.   *Town Hall trên Plaza San Juan de Dios

         IMG-0629   IMG-0635   IMG-0610  
 
Ngày nay bán đảo Cádiz với hải cảng to rộng và nhiều di tích lịch sử hiếm quý, rất thu hút khách viếng qua vẻ tươi đẹp của những quảng trường tấp nập hàng quán, rộn rã tiếng đàn điệu nhạc lẫn tiếng người cùng nhau nâng ly bên món nhậu tapas, hay khay tôm, cá, mực ống chiên dòn thơm ngon.  
   IMG-0569   IMG-0515   IMG-0565                     IMG-0512   IMG-0715   IMG-0534    IMG-0513
 
Qua bao thế kỷ, Phố cổ Cádiz được xây cất nhiều thánh đường rất bề thế theo kiểu dạng khác biệt, đa phần bằng đá tạc kiên cố. 
             
IMG-0692   IMG-0589   IMG-0572
  
Catedral Nueva là thánh đường được đông đảo khách viếng nhất CádizBề thế tọa ngự trên Plaza de la Catedral ngay khu trung tâm phố cũ. Với façade và hai tháp chuông mang kiểu neo-classical, Catedral Nueva kiên cố với những tảng đá tạc mầu ngà và nâu sáng, nhắc nhớ khách thăm đến Vatican và tuyệt tác thánh đường Saint Pierre de Rome, là niềm hãnh diện của tín hữu Công Giáo Roma toàn cầu. Thánh đường Nueva kiêu hãnh cao với nóc vòm tròn rộng, nổi bật để thu hút mắt mọi ánh nhìn từ xa, hay khi thuyền tầu dần cập bến. Nhiều phần của Catedral Nueva được xây theo baroque style, cho một nét đẹp rất trang trọng và hài hòa. Nét lộng lẫy của thánh đường cũng được chiêm ngưỡng bên trong với chính điện và nhiều đài thánh với tượng của Đức Bà Maria, Chúa Jesus, các Thánh Cả.. Dàn organ đẹp cổ cách là cả một công trình nghệ thuật, để tiếng ngân trầm vang vọng khắp khoảng không gian yên ả, dưới mái trần đá xám vút cao, cho lòng người chợt thấy thanh thản đến lạ kỳ.  Vẫn còn hang đá Bethlem ấm áp và tượng Chúa hài đồng xinh xắn cho khách đến nghiêng mình.  Ngày Chúa nhật có thánh lễ giữa trưa, chủ lễ là một vị Hồng Y, ngài dành nhiều thời giờ để tâm tình cùng số giáo dân chỉ khoảng trên dưới 50 người mà đa số đều lớn tuổi, dĩ nhiên bằng tiếng Tây Ban Nha, khiến khách xa BTX-69 chỉ biết ngồi thả mắt ngắm vẻ trang trọng cùng bao hình tượng..

IMG-0584   IMG-0574   IMG-0570  
    
... Và thấy đáng tiếc cho xứ đạo Tây Ban Nha, qua nữ hoàng Isabel La Catolica, đã từng gởi Cristobal Colon và hàng loạt chiến thuyền xuyên Đại Tây Dương, để chiếm đoạt biết bao phần đất của dân bản địa, cả nhân danh chính đạo tàn sát thổ dân đến gần như tuyệt chủng..  Khi trò chuyện với cô guide về tín ngưỡng, về tình thế Tây Ban Nha xưa và nay, cô Louisa rất thành thực kể những điều mà mọi người đều được hiểu biết  ít nhiều..  Như hoàng gia Tây Ban Nha và cả Bồ Đào Nha do bị trải qua lắm giai đoạn khó khăn làm cản trở mức tiến triển, khiến lâm vào cảnh yếu thế về sức mạnh kinh tế và xã hội khi so sánh với các nước bạn trời Âu như Đức, Anh, Pháp.. . Công giáo Roma cũng không còn là quốc đạo, các giáo đường ngày càng vắng tín đồ để dần đóng cửa hay chuyển thành cơ sở công, tư..  Riêng giới trẻ ở tuổi 30 như cô, luôn xem việc được rửa tội từ thuở trong nôi như một truyền thống vô thưởng vô phạt.  Theo cô và bằng hữu, mọi người cần phải tìm hiểu về đạo giáo, chứ không nên tin theo các tín điều được đặt để, bởi ngay từ ngàn xưa mà nhiều giới lãnh đạo đã lợi dụng để  thu gom thần quyền vào quốc quyền cho mục đích dùng tín ngưỡng để độc đoán mị dân nhằm dễ dàng bành trướng quyền lợi. Hay cả vì tư lợi, họ để quá nhiều điều tệ hại nay dần được mang ra ánh sáng, khiến bao thánh điều không còn nhiều ý nghĩa và nền tảng của niềm tin cũng dần sụp đổ..  Cô Louisa cũng cho biết là rất hào hứng với các lời tuyên bố của Đức Giáo Hoàng Jean-Paul ll, ngài đã rất cởi mở và có tầm nhìn thay đổi về bao điều trong kinh thánh, và về niềm tin. 
 
   IMG-0670   IMG-0669   IMG-0650   IMG-0540   IMG-0536
          IMG-0521      IMG-0539      IMG-0717IMG-0663    IMG-0654    IMG-0667    IMG-0531
 
Các thành phố của Tây Ban Nha đều có nhiều công viên và plazas ngập bóng cây xanh, Cádiz duyên dáng với Seafront Garden dọc bến cầu tầu đông người người nhàn hạ dạo bước hưởng gió mát biển khơi.  Nhiều con đường nhỏ hẹp dọc ngang quanh khu phố cổ với những dẫy nhà theo kiểu Moorish xưa, mà nhiều balcons lẫn terrasses được tô điểm với nhiều cây cảnh, cho Cádiz nét duyên đằm thắm, xem lạ và đẹp mắt.
 
*Huyền Anh, BTX-69
  


 
 Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn