Phần 2: Du thuyền Westerdam & Cơn dịch Covid-19

19 Tháng Ba 202011:06 CH(Xem: 2771)

Phần 2:   Du thuyền Westerdam  &  Cơn dịch Covid-19


*Ngày 14/2.  Sihanoukville, Thủ tướng Hun Sen,

Quý vị bà con thân mến,
Sáng nay khi kéo rèm thấy ánh điện vàng nhấp nháy, nhà cửa núi đồi cây lá ẩn hiện xa xa, vui mắt quá, bởi trong suốt 9 ngày dài chỉ toàn ngắm trùng dương thênh thang gợn sóng. Chiều qua MS Westerdam cập bến  Sihanoukville trước sự an lòng của toàn thể hơn 2200 hành khách và thủy thủ đoàn, rồi được gởi tặng tận phòng khăn rằn quàng cổ mầu tươi sắc thắm dùng đủ kiểu như truyền thống Cambodia, từ chính quyền đất nước đã mở rộng hải cảng đón chiếc du thuyền bơ vơ trên biển cả.  Thế nên khi trời chưa sáng tỏ mà thuyền trưởng Vincent Smit đã dùng loa, mời tất cả hành khách lên các boong với khăn rằn để cùng ngỏ lòng biết ơn Vương quốc Chùa tháp hiền hoà này, do Thủ tướng Hun Sen cùng đoàn tuỳ tùng gồm nhiều viên chức quan trọng, từ thủ đô Phnom Penh sắp đáp trực thăng đến bến cảng để chào mừng toàn thể chúng ta..
 
      image-15-02-20-08-14       IMG_3552       image-15-02-20-08-14-1    
 
..Giới truyền thông quốc tế đã túc trực đông đảo ngay cạnh tầu, ông thuyền trưởng cùng nhiều nhân viên hàng đầu cổ choàng khăn Khmer cũng sớm có mặt, trả lời phóng viên trước từng dàn máy quay phim và nhiếp ảnh. Khoảng 7:00 một chiếc trực thăng bay lượn rồi đỗ ở khoảng sân không xa.. Và một chiếc khác, đến đáp gần đám đông đang chờ đợi. Thủ tướng Hun Sen xuất hiện giữa tiếng xôn xao, chen lấn dành vị trí tốt để phỏng vấn của giới phóng viên lẫn tiếng reo hồ hởi từ khách đứng chật trên các boong cao tay vẫy khăn rằn.. Ông Hun Sen vui vẻ phát biểu về điều tự nhiên nhất mà đất nước Khmer phải làm trong trường hợp này, đó là bổn phận của tình người và lòng tương trợ.  Cambodia -vốn rất lu mờ trên bình diện quốc tế, đã thành công rực rỡ trên các dạng truyền thông toàn cầu đang chấn động vì dịch Coronavirus, nhất là qua tin 2 du thuyền Diamond Princess và Westerdam với nhiều ngàn người bị cách ly trên sóng nước.  Phóng sự được phát sóng trực tuyến trên toàn thế giới để chia sẻ, đưa hình ảnh ấm áp cùng tấm lòng rộng mở dành cho chiếc du thuyền liên tiếp bị cương quyết chối từ bởi nhiều quốc gia bạn quanh vùng, qua Thủ tướng Hun Sen tươi cười bắt tay, trao từng bó hoa rực rỡ cho hơn 100 hành khách đầu tiên, rời bến cảng ra sân bay về nước. Vài khách du thuyền được phỏng vấn, đã xúc động cảm tạ chính quyền, vương quốc và người dân Cambodia. Với bàn tay đặt trên ngực, khách đều bảo sẽ không bao giờ quên những giờ phút này.. We love you.. We love Cambodia..

 IMG_3621   image-15-02-20-08-15-2   IMG_3597   IMG_2888

Sau khi Thủ tướng Hun Sen rời bến, du khách bị chùn chân dài ngày giữa trời mây nước được mời lên những chuyến xe rộng, vòng vo thăm Sihanoukville, thư giãn trên bãi biển cát trắng. Các quán nhỏ thi nhau đón tiếp chào mời những chai bia nội đia mát lạnh. Nhiều cô bán hàng rong hay có nghề đấm bóp dạo nói tiếng Việt khá thông thạo, một cô kể: Ba em hồi xưa là dân bộ đội, qua bên đây đánh giặc, sau thấy đời sống ở miền quê đất Bắc khó khăn quá nên cưới mẹ em rồi ở lập nghiệp luôn..
  IMG_3600    image-15-02-20-08-15    image-15-02-20-08-15-1

Người Trung Hoa đại lục sang thành phố cảng Sihanoukville khuếch trương tiềm năng thương mại đông đảo, dần tỏ.. khí thế trên vùng đất này (*như với các đảo chiếm đoạt, hay nhiều vùng “thuê” trên miền Bắc VN gần biên giới của họ) biến Sihanoukville thành một công trường xây dựng to rộng, đường sá bị cầy xới tang hoang, dang dở khắp phố chính. Có đến mấy chục Casinos lớn và hào nhoáng, chi chít ngang dọc bao dẫy buildings tân tiến.. khiến gđ Cò đến đây nhiều dịp rồi, lần cuối chỉ vài năm mà không nhận ra đâu là đâu cả.

    image-15-03-20-22-15-4       image-15-03-20-22-15-2       image-15-03-20-22-15-3   

Điều đáng tiếc là chỉ có khu trung tâm dưới quyền điều hành của người Trung Hoa là..hoành tráng, mọi nơi chốn khác của cư dân Cam Bốt, không từ tạm khá đến xuề xoà thì đa phần cũng thuộc dạng tả tơi hay rách nát, dân buôn bán vặt lêu bêu dưới nắng nóng hít bụi bậm mù trời.. Khách xa chỉ nhìn qua thôi cũng thấy động lòng.
                                                    IMG_3757  
  *Quốc vương xứ Cam-Bốt Norodom Sihamoni, 67 tuổi, sống độc thân. Cố vương Norodom Sihanouk, 1922-2012.
Cựu hoàng hậu Monineath năm nay 84 tuổi, bà sinh tại Saigon, từ thân phụ là người Pháp và mẫu thân người Cam-Bốt.
  
Virus viêm phổi,Trung Quốc,Virus Corona,corona thế giới,Covid-19
Trích từ Internet: Cảm ơn đất nước xinh đẹp Campuchia vì đã chấp nhận du thuyền Westerdam vào cảng của các bạn.
Nước Mỹ sẽ ghi nhớ nghĩa cử này của các bạn”
.  Tổng thống Trump viết trong một dòng tweet vào tối muộn hôm 14/2.


*Ngày 16/2.  Dế mèn phiêu lưu ký,

Bà con cô bác ơi,
Qua các thông tin hàng ngày mà cơn dịch Covid-19 luôn là đề tài chính, chắc mọi người đều biết chuyện đa số hành khách của MS Westerdam còn ở thủ đô Phnom Penh của đất nước duy nhất trên vùng biển Á Đông, đã rộng tay đón tiếp ".. Du thuyền bị hắt hủi / Chiếc tầu khốn khổ lang thang giữa biển khơi.. /.. 1,455 khách và 802 thủy thủ đoàn trên chiếc Westerdam của hãng tàu du lịch Holland America Line đang trong tình trạng sống dở chết dở ở ngoài khơi phía Nam Việt Nam../ Du khách tuyệt vọng.. nổi nóng hành hung nhân viên và thủy thủ đoàn..".  Eo ôi.. hãi quá, tin chi mà thê thảm và giật gân quá đỗi thế này, trong khi mọi diễn tiến trên MS Westerdam đều bình thường và tất cả hành khách đều rất thanh thản chấp nhận thời cuộc, vui với đủ mọi chương trình giải trí, dù hơi.. bó cẳng. Trước đại nạn Coronavirus và mỗi khi biết bị liên tiếp từ chối cập bến, khách thường chỉ cười nhẹ, rồi thôi.   

   IMG_3402   image-12-02-20-23-37   image-12-02-20-23-37-3   

Du thuyền vốn là phương tiện du lịch và thư giãn lịch lãm, từ ông thuyền trưởng đến các nhân viên phục vụ đều có cung cách rất chuyên nghiệp, hòa nhã, lịch sự chiều đãi khách. Từng ấy ngày trên MS Westerdam chưa lần nào nhóm người Việt nghe ai than vãn hay tỏ ra lo ngại trước nguy cơ bệnh dịch, hoặc bất bình về điều gì cả. Gđ hai cánh cò bay từng dùng nhiều Cruise Lines, cả.. sưu tầm các “thẻ thâm niên” nên khá mạch lạc khi bàn việc, hay tư vấn cho thân quen chọn hải trình.

   image-16-02-20-15-58   IMG_3679    image-16-02-20-15-58-3        
Chiều qua một số đông khách được mời rời thuyền, lên các charter flights.. Sau 40 phút đã hạ cánh xuống thủ đô của Kingdom of Cambodia (*Chưa đi chưa biết Phnom Penh, Đi rồi mới thấy sêm sêm Sàigòn!).  Ai chưa có chuyến bay được đón về Hotel Sokha, thuộc dạng to lớn lịch lãm nhất thủ đô. Khách thật hân hoan trong phòng ốc rộng đẹp hay Deluxe Suite và 5 restaurants đặc biệt. Dân Á Đông rủ nhau vào tiệm China House gọi toàn súp vi cá, súp tổ yến, bào ngư, tôm hùm, cua tuyết, Beijing duck.. Cả  thử sushis cá hiếm, thịt bò Kobe, rượu thơm.. do Holland America Line khoản đãi. 

             image-16-02-20-15-58-5         IMG_3891        image-16-02-20-15-58-6    

Hôm sau được mời lên xe vòng vo thăm thủ đô Vương quốc Chùa Tháp, trong khi các báo lá cải câu Likes cho tin giật gân là passengers đang.. ngắc ngoải, khiến gia đình và thân quen ở nhà lo lắng. Riêng các bạn đồng.. chí hướng tại hiện trường thì hỉ hả bảo nhau rằng.. ngắc kiểu này càng lâu càng thích, chỉ tội tốn kém cho công ty HAL. Cả dặn BTX-69 nhớ viết bài kể cho rõ ràng ra hết nhé, để còn chuyển tới lui cho bạn bè xem chuyến viễn du quá đặc biệt mà mình được vui vẻ làm nạn nhân này!  

   IMG_3831   image-19-02-20-06-55   IMG_3824   IMG_3885

Sáng nay đại diện HAL tại hotel Sokha cho tin mới: Một cụ bà người Mỹ 83 tuổi, trong nhóm rời ship sau khi được đón tiếp bởi Thủ tướng Hun Sen trước đại diện của giới truyền thông quốc tế hôm 13, khi đến Malaysia bị phát hiện có dương tính với COVID-19 -qua phần khám sơ khởi, nhưng cụ ông thì không. Vậy xin chúc quý khách một cuộc thư giãn tốt đẹp nơi đây, và sẽ có cuộc khám sức khỏe lại..!  Làm ai nấy đều nhìn nhau và bảo chẳng lẽ họ muốn cách ly mình thêm 2 tuần nữa sao?!  Cả tỏ ra rất.. hân hoan trước viễn ảnh được ở thêm dài hạn. Chuyện về thì trước sau cũng phải quy hồi cố hương, đâu gấp chi!!
    IMG_3807    image-19-02-20-06-55-1    IMG_3835 

Trích từ Internet:  ".. Thủ tướng Campuchia Hun Sen viết trên Facebook rằng tổng cộng 500 du khách thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đang được bố trí ở tại khách sạn Sokha  Phnom Penh, sau khi trải qua các cuộc kiểm tra y tế và không phát hiệu triệu chứng của nCoV..  Một điều rõ ràng là nếu các nước khác không quan tâm tới công dân của mình, Campuchia sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc họ, bởi họ đang ở nơi rất an toàn trên đất nước chúng tôi", ông Hun Sen viết.“.

 
                          IMG_3878     image-19-02-20-06-55-2    Cambodia X    IMG_3816    IMG_3704   

Vài hàng thông tin đến quý vị bà con, kẻo có bạn lo cho vợ chồng Cò.. tả tơi đôi cánh! 
Vẫn “Take it easy.. Don’t worry, Be happy” trên Vương quốc Chùa Tháp 181,035 km2, gần 14 triệu dân (*90% Cam Bốt/Khmer, 5% Việt, 1%  Trung Hoa..)
* Huyền Anh  

*Ngày 19/2.  Trở về về mái nhà xưa
 
Allo... quý vị bà con và bạn bè ơi, 
Công ty HAL đã lên chương trình ta về ta tắm ao ta cho hầu hết hành khách rồi. Hai cách cò bay sửa soạn quy hồi xứ tuyết đây ..Torna a Surriento .. Come back to Surriento..  Home sweet home.. thôi. Do Bộ y tế Cambodia 2 ngày trước đã gởi một nhóm chuyên viên đến khám nghiệm kỹ càng khoảng 500 khách của MS Westerdam, để kết luận rằng ai cũng.. khỏe re, nên tặng mỗi khách một tờ bảo đảm sức khỏe tốt để để trình báo trên đường về cố quận!

   image-15-03-20-22-15-7   image-15-03-20-22-15-6   image-15-03-20-22-15-5
  
Mấy ngày nay từ khi xuống phi trường Phnom Penh, trong Hotel Sokha hay khi ra thăm thành phố, nơi hàng ngàn du khách của ship Westerdam lần lượt được chuyển đến và rời đi, ai nấy đều tận mục và biết thêm nhiều chuyện bên lề. Nổi bật nhất là phương cách đối phó của các quốc gia quanh vùng trước bệnh dịch Covid-19, đã thẳng thừng từ chối thuyền tầu và máy bay từng đến Hong Kong, dù có đáng nghi ngại hay không. Nhất là sự hữu hiệu của mỗi “xứ mẹ” khi ra tay bảo vệ dân mình trong trường hợp cấp bách. Điểm này, phải tặng một bó hoa thật đẹp cho nước Mỹ.  Ngoài ra, khách MS Westerdam khi chuyện trò qua lại, đều hết lời ngợi khen cách tổ chức chuyên nghiệp của Holland America Line, qua sự ân cần và nhiệt tâm của toàn bộ nhân viên, từ ngày đầu khi khách hân hoan nhận phòng đến khi ông thuyền trưởng chu đáo mời khách lên máy bay thuê riêng, lần lượt rời Sihanoukville đến thủ đô Campuchia cho các chuyến hồi hương khác, đều do công ty HAL đặt mua biếu khách. Vậy phải chấm dứt cuộc trú đông lông bông thôi. Theo chương trình thì sau chuyến hải trình 2 tháng, gđ Cò sẽ ra Hà Nội theo tours dài ngày, đến tận Thác Bản Giốc, Hồ Ba Bể, Động Ngườm Ngao, Hang Pác Bó, Sa Pa, Chùa Hương, Tam Cốc.. rồi trở về Sài Gòn. Nay thì chính VN ta cũng ra thông báo không muốn tiếp đón hành khách và du thuyền nào cả. 
Thuyết trung dung đem ra nhập tâm, thấy dễ chịu quá.
*Huyền Anh

*Ngày  20/2. Home sweet home..

Bà con ơi, 
Một bạn bảo:  Cuộc trú đông này nếu không làm tả tơi đôi cánh cò thì cũng khiến dài thêm cái cổ!   Yes! Cổ cò có thể dài thêm một tí qua chuyến bay dài nửa vòng quả cầu, nhưng do Holland America Line đãi khách có thẻ thâm niên chặng đầu Phnom Penh-Narita Japan 5 tiếng bằng Business class thoải mái. Chuyến bay tiếp đến JFK New York dài 12 tiếng, được gởi vào First class với khung riêng, tại mỗi airport đều có Private Lounge rộng thênh thang cho khách xơi ngon, uống rượu ngọt, nghỉ trong khu riêng yên tĩnh, nhạc dìu dặt, phòng tắm và thư giãn, nhân viên đặc biệt ân cần.. Vậy nên sau khi hạ cánh an toàn, phải gởi thư khen cách hành xử lịch lãm, hào phóng của HAL, cùng hẹn ngày tái ngộ!  
Về Montreal 2 người mà được 3 nhân viên y tế của Montréal đón tận cửa máy bay, lịch sự mời vào salon điền chút giấy tờ cho tiện việc thông tin sức khỏe.. Xong, xin cám ơn và chúc mừng ông bà về nhà bình an. Khi ở Narita bên Nhật và JFK New York, qua Hải quan khám passports, họ rất bình thản khi biết mình là.. dân Westerdam nổi danh trên News, chỉ sau tầu Diamond Princess quá khổ ải!  Thế nên ngày ngày đứng tựa cửa nhìn tuyết rơi, hay tuyết tan sớm năm nay, thấy mình như muôn người có may mắn, dù phải đối diện với cơn khủng hoảng của bệnh dịch Covid-19, tai ương đang lan rộng khắp 5 châu, mà hậu quả đã rất nhãn tiền, kinh khủng và chưa có phương cách hữu hiệu nào để ngăn chận. 
*Huyền Anh   


Hành trình vô định của du thuyền Hà Lan vì nCoV

Thuộc Công Tý Holland America Line, du thuyền Westerdam dài khoảng 285 m, 11 sàn tầng, có thể chở gần 2.000 hành khách và hơn 800 nhân viên. Trên du thuyền có nhiều hồ bơi, phòng thể thao, quán cà phê, nhà hàng, sân khấu, khu giải trí, các clubs, shops.        *Từ Internet 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn