Hỏi thăm mùa cô vít

23 Tháng Tám 20202:01 CH(Xem: 3500)

Hỏi thăm mùa cô vít

 

Các thày cô và các anh chị, các bạn quí mến,

Đã gần hết tháng 8 rồi, hơn 8 tháng mà dịch cô vít vẫn còn, mấy hôm nay lại nghe bên San Jose bị hỏa hoạn.

Các thày cô, anh chị ỏ San Jose có bị ảnh hưởng gì bởi các trận cháy này không ạ.

Xin cầu nguyện cho tất cả chúng ta đều bình an vui khỏe.  Mong các dịch bệnh, tai họa sơm ngưng để tất cả lại bình yên.

Em xin gửi chút vẩn vơ mới viết sáng nay ạ.

Thiên Hương

---------

 

Đã mấy ngày rồi Melbourne vẫn còn mưa. Đêm nghe mưa rả rích, ngày nhìn mưa lê thê, chợt nhớ những ngày mưa của Đà lạt ngày xưa. Những ngày ấy vừa mưa, vừa ẩm ướt. Quần áo giặt phơi mấy ngày không khô phải đốt cái lò than, úp lên một sọt tre thưa để hong khô quần áo. Bây giờ trời mưa dài ngày không phải hong khô đồ giặt, cái máy sấy đã làm giúp chuyện làm khô quần áo cho bà già thư thả ngồi nhớ chuyện xưa.

 

Ngồi nhớ chuyện xưa... nhanh ghê ta, mới ngày nào mình còn là cô bé tí thả mái tóc dài đi trên những con dốc nhỏ nhìn tà áo bay bay, nhìn những bông lục bình tím long lanh trên mặt hồ, nhìn màn sương tan nhẹ trên đường phố. Mới ngày nào... ừ chỉ mới thôi đã hơn nửa thế kỷ, vậy mà những hình ảnh ngày xưa vẫn cứ như những thước phim quay chậm, quay tới quay lui đề mùa dịch đỡ đi nhàm chán.

 

Trời vẫn lại mưa. Nhớ khung cửa sổ ngày xưa nhìn ra là cây thông già cỗi, xa hơn chút là cái dốc lên ga xe lửa lấp ló dưới những rặng thông. Vào những ngày mưa, ngày lạnh, những rặng thông ấy vẫn lặng yên, âm thầm, ngang tàng mà cam chịu.

 

Ngoài trời vẫn còn mưa, lâu rồi Melbourne hình như chưa có cơn mưa nào kéo dài lê thê đến thế. Những cơn mưa ở đây thường rất ngắn, chợt đến rồi lại chợt đi. Vậy mà lần này đã kéo cả ba ngày rồi đấy. Vào những ngày mưa, thời gian như đi chậm hơn, thời gian như chùng lại theo những giọt mưa tí ta tí tách.

 

Sắp hết tháng tám rồi, mùa đông sắp đi qua ở Úc. Bên kia đại dương, ngày cũng mát dần chuẩn bị vào thu. Bên nớ hoa xuân còn đua nở, bên ni hoa đào, mai, hoa trà và mộc lan đã bắt đầu nở rộ. Mỗi năm hình như vào tháng tám, chín là trên toàn thế giới cùng được hưởng cái đẹp của thiên nhiên cùng một lúc, tất cả đều được hưởng cái dịu dàng và ngọt ngào của thời tiết. Nam cực sắp ngập hương xuân, Mỹ Âu lại hưởng cái dịu mát của đất trời lúc sắp sang thu. Chẳng chỗ nào than lạnh quá hay nóng quá. Và ai cũng ôm hi vọng con vai rớt quái quỉ cô vy mau biến nhanh.

 

Buổi sáng ngớt mưa một chút, bước ra khỏi nhà. Trên thảm cỏ sau nhà lấm tấm những cánh mai trắng. Khu vườn nhỏ trước nhà những cành khô vẫn còn ươm nụ. Có lẽ phía sau nhà ấm nắng mặt trời hơn nên hoa mai nở sớm hơn.

 

Hoa đào, hoa mai đâu nở vào xuân. Hoa nhìn vậy nhưng vẫn sống mạnh trong giá rét, để đến lúc trời hơi ấm một chút đã nở bung. Nhìn những thân cây mai khô cỗi nhớ đến lớp vỏ sần sùi trên những cây thông khô ngày xưa. Những cây này dù giá rét thế nào cũng sống rất mạnh. Hèn chi ở những nước lạnh lẽo như Canada những cánh rừng, thông, tùng bách trải dài bất tận. Nhớ hồi xưa có đọc đâu đó mấy chữ “tuế hàn tam hữu”, nôm na là ba người bạn ngày giá lạnh là thông, trúc và mai. Ba loại cây này thật luôn đồng hành lớn mạnh dù giá rét đến mấy. Có điều bây giờ chắc phải nói là tuế hàn ngũ hữu, vì đâu phải chỉ có thông, trúc và mai, còn có thêm mimosa và trà nữa.

 

Khà khà... mùa đông ở nhà không đi được ra park, nếu không có thể không chỉ năm người bạn lúc giá rét, có thể tui còn lôi thêm ra vài cây mùa đông nữa. Cái gì chớ với thời tiết khắc nghiệt của xứ Úc thòi lòi, moi thêm vài cây bản xứ cứng rắn sống sót hết mùa đông chẳng khó. Không những sống mạnh, mà lại còn nở hoa rực rỡ như hoa mai , hoa trà, mimosa nữa đó.

 

Có một vị thiền sư cũng nói

“Nếu chẳng một phen sương buốt lạnh

Hoa mai đâu dễ ngát mùi hương”

 

Bởi vậy, qua mùa dịch cô vít này hi vọng tất cả con người trên quả đất lại mạnh hơn và thành công hơn, thành quả lại nở bung như những loài hoa ươm nụ trong mùa đông và bừng nở như lúc trời ấm hơn vậy

 

Ngoài trời đã bớt mưa và có tí nắng, một tí nắng thôi như chút ánh hi vọng loé lên khi những con số nhiễm bệnh đã khựng lại và đi xuống...

 

Và ... con tim của tất cả chúng ta sẽ vui trở lại nhé.

 

Tôi yêu tất cả mọi người và cầu mong tất cả chúng ta đều bình an và may mắn nha...
VVMCV2
VVMCV1

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn