THÁNG MƯỜI - NẮNG, HOA VÀ NHỮNG NỤ CƯỜI

04 Tháng Mười 202011:31 SA(Xem: 1667)

Thày cô và các anh chị cùng gia đình quí mến
Đã qua tháng 10 rồi, tignh hình Cô vít chưa thấy sáng sủa gì lắm.  Mong tất cả đều bình an và luôn vui với những gì đang có ạ.
Em xin gửi đến một chút vẩn vơ của những ngày đầu tháng mười ạ.
---
THÁNG MƯỜI - NẮNG, HOA VÀ NHỮNG NỤ CƯỜI
-----------------------
Tháng mười lại về. Mùa này ở Sài gòn chắc ngợp lá me xanh. Ở Đà lạt những cây thông chắc đã biến đi dần. Nét đẹp lãng mạn của thành phố chỉ còn qua những bức hình chụp tháp chuông nhà thờ con gà hay đỉnh tháp Lycée vươn ra khỏi những màn sương phủ lên những khối bê tông nặng nề bên dưới.
-
Tháng mười lại về, đã qua đi những tháng chín vang vọng hình ảnh những buổi tựu trường ngày xưa, những âm hưởng của tiếng trống vào lớp thời bé dại hay tiếng chuông báo xếp hàng của các cô bé nữ sinh áo trắng. Ui, nhớ quá phố núi ngày ấy. Nhớ quá hương phấn thông quyện lấy chút hương hoa cỏ và hương sương buổi sáng. Nhớ quá những tia nắng sắc nhọn như thuỷ tinh xuyên qua màn sương, lấp lánh len vào tâm khảm, để đến bây giờ, qua bao nhiêu tháng năm những mảnh thuỷ tinh ấy thỉnh thoảng lại cựa mình cho nỗi nhớ khe khẽ quặn đau.
-
Tháng mười, tôi vẫn yêu tháng chín, tháng mười. Tháng của mùa xuân hoa nở rực rỡ ở cực nam địa cầu, và của mùa thu lá vàng óng ả của các nước bên kia bờ đại dương. Tháng chín, tháng mười, hai tháng mà ở nước nào thiên nhiên, thời tiết cũng đẹp.
-
Nhưng năm nay, ừ ... sao lại có chữ nhưng cho mọi sự không còn êm đềm nhẹ nhàng. Hai không hai không, 2 con 20 tròn trĩnh với những con số nhiễm bệnh, tử vong vì cô vít cao ngất ngưởng. Khi những trận hoả hoạn tàn phá một số thành phố ở Mỹ và cả những trận cuồng phong, những cơn bão lớn. Chỉ biết cầu hai chữ bình an cho tất cả.
-
Melbourne tuần rồi có mấy ngày mưa lạnh âm u. Hai hôm nay lại rất ấm áp. Đã vào xuân nên hoa cỏ nở tưng bừng. Những dây leo khô xơ xác vài tuần trước đã lại trĩu nặng những chùm hoa. Những chồi lá xanh mướt hay những chùm hoa vàng óng cho mùa xuân càng thêm nét long lanh.
-
Đêm qua Melbourne đã trả lại một giờ để ngày dài ra. Mà kỳ lạ, tới tuổi già hình như cơ thể cũng đáp ứng với thời gian. Mọi hôm 5g sáng mở mắt, hôm nay cũng đúng 5g sáng mở mắt, dù mọi hôm lúc đó chỉ là 4g sáng. Té ra đêm dài giấc ngủ cũng dài, đêm ngắn giấc ngủ cũng ngắn nha.
Ngày đầu tiên của Daylight Saving, thức giấc đã thấy trời sáng, nhưng những ánh nắng đầu ngày đợi mãi cũng chưa lên. Tự dưng lại nhớ những tia nắng thuỷ tinh xuyên suốt qua màng lá, màng sương của Đà lạt ngày xưa. Ước gì, giờ được bước quanh hồ Đà lạt, chờ mặt trời lên, chờ đón những tia nắng thuỷ tinh ấy. Nắng ở đây, cũng lung linh lắm, cũng thuần khiết lắm. Nhưng những mảnh pha lê của ánh nắng ngày xưa vẫn còn đâu đó trong tiềm thức, để lâu lâu lại nhói lên khe khẽ.
-
Hạnh phúc khi có những ngọt ngào để nhớ. Hạnh phúc khi có những ngây ngô tuổi thơ, những hình ảnh đầy tràn yêu thương của cha mẹ, anh chị, gia đình, thày cô và bạn bè làm phong phú đời sống. Hạnh phúc khi mỗi sáng thong thả đợi những tia nắng đầu ngày.
-
Tia nắng đầu ngày... Yêu lắm và quí lắm. Tôi đã đọc ở đâu đó câu này và thích lắm lận. “What sunshine is to flowers, smiles are to humanity. These are but trifles, to be sure; but scattered along life's pathway, the good they do is inconceivable.” Nắng tốt cho hoa thế nào thì những nụ cười tốt cho nhân loại thế đấy. Nắng và nụ cười, chỉ thoáng qua thôi nhưng chắc chắn là, chúng toả khắp trong đường đời, kết lên những quả tốt không ngờ nổi.
-
Bởi vậy tôi yêu hoa, tôi yêu nắng và tôi yêu những nụ cười.
-
Mùa dịch đã kéo dài cả năm rồi, chờ tia nắng đầu ngày và nuôi mầm hi vọng. Số ca nhiễm bệnh tại Victoria đang đi xuống, hi vọng sắp tới ngày lệnh phong toả được gỡ bỏ. Lúc ấy mọi người lại được dịp tung tăng. Sẽ vui lắm lận. Trong lúc chờ nắng lên, chỉ cầu nguyện cho người thân, gia đình, bạn bè, người quen biết và không quen biết, tất cả đều thân tâm an tịnh.
-
Đâu có nắng, nơi ấy sẽ có nụ cười, mà ông mặt trời thì công bằng lắm, ánh mặt trời soi sáng từng ngõ ngách, chẳng chừa ai đâu. Vậy thì ... Sunrise and smiles everyone.
Thiên Hương
Tháng Mười 2020
thumbnail?appId=YMailNorrin&downloadWhenThumbnailFails=true&pid=2
thumbnail?appId=YMailNorrin&downloadWhenThumbnailFails=true&pid=3
__._,_.___

Posted by: huong bui <huong8888@gmail.com>
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn