Nữ Đại Tá Không Quân HK Gốc Việt

06 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 40411)

Đại tá VN trong Không Quân Hoa Kỳ -

 

Thật là một niềm hảnh diện vô biên cho tất cả cộng đồng tị nạn Việt Nam nơi đất nước TỰ DO nầy !...

 

 

  Nữ Đại Tá Không Quân HK Gốc Việt

 

huynh1-large-content

 

 

HOA KỲ - Trung Tá Bác Sĩ Không Quân Mylene Trần Huỳnh, 44 tuổi, giám đốc của Air Force Medical Service (AFMS), thuộc chương trình Chuyên Viên Y Tế Quốc Tế (International Health Specialist - IHS), trực thuộc văn phòng “Office of the Air Force Surgeon General,” vừa được vinh thăng Đại Tá trong một buổi lễ được tổ chức hôm 14 tháng 5 vừa qua.
Ở chức vụ Giám Đốc AFMS, nữ bác sĩ gốc Việt, Trần Huỳnh, có trách nhiệm thiết lập các qui định, hướng dẫn và giám sát cho 65 nhân viên thuộc quyền ở 15 địa điểm khác nhau trên thế giới, và cho cả 150 nhân viên quân y của Không Lực Hoa Kỳ thuộc chương trình IHS.
Đại Tá Huỳnh hoàn tất văn bằng cử nhân và bác sĩ y khoa tại đại học University of Virginia. Bà phục vụ trong Không Lực Hoa Kỳ suốt 18 năm, và hướng dẫn 25 cuộc trao đổi hợp tác về y tế ở 15 quốc gia, trong đó có hai lần ở Việt Nam.

Bác Sĩ Mylene Trần Huỳnh là ái nữ của cựu bác sĩ quân y, binh chủng Nhảy Dù, QLVNCH, Bác Sĩ Trần Đoàn, và Dược Sĩ Phan Thị Nhơn. Mylene tròn chín tuổi khi Sài Gòn thất thủ. Gia đình bà tìm cách ra khỏi Việt Nam nhưng bất thành nên quay về quê ở Nha Trang, nơi cha bà bị đưa đi “cải tạo” một năm.
Sau đó mẹ bà chung với ba gia đình khác, mua một chiếc thuyền đánh cá để vượt biên. Sau sáu ngày đêm vượt qua chặng đường dài 703 dặm, họ cập bến Manila.

31 năm sau,
Đi Tá Huỳnh t chc công tác nhân đo giúp đ Vit Nam ln th hai.. Bà triu tp 45 bác sĩ, y tá, nha sĩ, nhà v sinh hc, k sư công chánh, cùng nhng chuyên viên tiếp liu t by t chc khác nhau, gm c Không Quân và Lc Quân Hoa Kỳ, và các nhóm nhân s v M ln Vit.

T
11 đến 17 tháng 3, toán công tác đã thc hin nhng cuc gii phu và săn sóc y tế cho hơn 3,000 người ti Huế và vùng ph cn, k c xây dng li h tng cơ s cho các trường c. Trong sáu ngày làm vic 10 gi mi ngày, ban đêm phi hp ban đ trao đi v công vic trong ngày, toán y tế ca Đi Tá Huỳnh đã mang li ánh sáng cho 63 bnh nhân nh m cataract; dy v tiến trình ca toàn nhóm cho tám bác sĩ nhãn khoa cùng vi 160 sinh viên y khoa; gii phu tim cho mt em bé bn tháng; khám, cp thuc và giáo dc cho 2,000 bnh nhân có bnh tim và huyết áp cao; khám cha răng cho 2,711 người; khám cha mt cho 1,000 người khác; cp phát 900 kính đc sách và biên toa thuc cho hơn 10,000 bnh nhân.

Toán chuyên viên y t
ế Hoa Kỳ trao đi v nhng k thut lâm sàng cũng như gii phu vi đi tác Vit Nam, và thuyết trình kiến thc y khoa trường Đi Hc Huế. Ngược li, h cũng hc được ca đng nghip Vit Nam mt s phương cách cha bnh như cha m hôi tay bng phương thc đông y c truyn.

Trong buổi lễ thăng chức Đại Tá của Bác Sĩ Mylene Trần Huỳnh, Cựu Trung Tướng QLVNCH Lữ Lan, phát biểu rằng: “Thành tựu của Bác Sĩ Mylene Trần không những là một niềm vinh dự của riêng cô, mà còn là của cả cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Chỉ 35 năm trước đây khi những người tỵ nạn mới đặt chân lên miền đất hứa này, mấy ai nghĩ rằng cô bé 'thuyền nhân' nhỏ nhắn đã đến đây từ 30 năm trước, lại có ngày trở thành một y sĩ đáng kính trong ngành Quân Y của Quân Lực Hoa Kỳ. Giá như cô không sang được đây, nơi cô được nuôi dưỡng trong môi trường tự do và bình đẳng, tài năng của cô sẽ hoàn toàn bị phí phạm. Đó là sự khác biệt giữa đời sống trong môi trường tự do với chế độ bạo quyền.
Điu đáng ca ngi nơi Mylene hơn na là, trong khi đang sng mt cuc sng t do và hnh phúc nơi x s Hoa Kỳ, cô vn không quên ngun ci mình và người dân Vit Nam còn đang sng khn kh dưới chế đ cng sn. Cô cùng toán công tác y tế ca mình đã nhiu ln tr v Vit Nam đ cung cp nhng săn sóc y tế cho người nghèo cùng nhng k thiếu may mn.”

Trong đoạn kết của bài phát biểu, Cựu Trung Tướng Lữ Lan nói rằng: “Luôn ghi nhớ, cô đã mang lại niềm hân hoan cho gia đình và cũng là niềm vinh dự của cả cộng đồng.
Bt k đt được thành tu đến đâu cũng đng quên di sn truyn thng ca dân tc và hãnh din rng mình là người M gc Vit.”

Buổi lễ vinh thăng cấp bậc Đại Tá cho Bác Sĩ Mylene còn có sự hiện diện của Thiếu Tướng Byron C. Hepburn; thân phụ mẫu của Bác Sĩ Mylene; cựu Thượng Nghị Sĩ VNCH Nguyễn Khoa Phước (em trai Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam) và phu nhân... (TP)

 huynh2-large-content

Chuẩn tướng (Brigadier General) Byron C. Hepburn

 huynh3-large-content

Chồng (Kỷ sư Cơ Khí) Huỳnh Quốc Thành & con trai lớn gắn cấp bực mới , áo ngoài

 huynh5-large-content

Cha (BS Trần Đoàn, Đại Uý Quân Y Sư Đoàn Dù/QLVNCH) gắn cấp bậc cầu vai áo trong.

 

 huynh7-large-content

 


Mẹ ( Dược Sĩ Phan Thị Nhơn) gắn cấp bậc, cầu vai áo trong

huynh8-large-content 

Đại gia đình & Chuẩn tướng Byron C. Hepburn

 huynh9-large-content

Ô.Bà Trần Đoàn - Đ/T Mylene Huỳnh - Ô. Bà Trung Tướng Lữ Lan

 huynh10-large-content

Mẹ và thân quyến

huynh11-large-content 

Bà Trần Đoàn & Đại Tá Trịnh Hưng ( US Public Health Service) bạn học 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn