Lá Thư Phục Sinh

25 Tháng Ba 201112:00 SA(Xem: 17019)

Lá Thư Phục Sinh


p_phucsinh5-contentNguyễn Mùi, Cảnh Viên và Đỗ Thị Tiến lần lượt theo nhau về miền vĩnh cửu. Sự ra đi của những người bạn làm lòng chúng ta trĩu nặng. THĐ Hoàng Kim Châu thật buồn mà nói: "Tôi đã vĩnh viễn mất đi 3 người ....". Những cảm xúc, những giọt lệ thương nhớ đã thành thơ, văn trải dải trang giấy. Chúng ta không những mất đi bạn bè thân yêu, mà những cuộc đời toàn hảo đó chứa đầy kỉ niệm bên nhau của những ngày yêu dấu cũ.

Thật ra không phải ba mà là năm nếu kể thêm Lê Thị Cúc và Nguyễn Cao Sơn ở Việt Nam. Hy vọng sẽ nhận được thêm tin tức của BTX Lê Thị Cúc.

Nguyễn Cao Sơn lớn lên từ nội trú Bảo Long/Trần Hưng Đạo, hy sinh một phần thân thể cho đất nước. Bạn bè còn lại quê nhà bảo rằng Sơn luôn luôn sống trong cảnh nghèo khó. Lấy vợ, đẻ con. Con phần nhiều chết sớm vì thiếu dinh dưỡng và bệnh tật. Tuy nghèo nhưng không một lời than thân trách phận, Sơn nhẫn nại lo đủ cho những đứa con còn lại. Sơn mất đi. Con Sơn mong ước có một bộ computer để học hỏi và mưu sinh. Cám ơn những tấm lòng vàng của các BTX&THĐ Hạ Bá Phúc-Thanh Trúc, Chu Duy Tuyển, Nguyễn Xuân Lễ và Hoàng Mạnh Tường của vùng DC, số tiền $850 đã nhờ Nguyễn Quang Tuyến trao lại cho con của Sơn giúp các cháu thoát khỏi cảnh nghèo như bố cháu.

Chu Duy Tuyển cho biết Tuyến sẽ qua Mỹ thăm bạn bè vào tháng 6 năm nay.

Với Nguyễn Quang Tuyến, Trương Đức Bảo, Lê Văn Hùng là những ngày tháng thật đẹp năm 1963, sống chung với nhau trong phòng trọ đường Trần Quí Cáp Saigon với những biến động chính trị khó quên, là căn nhà Số 7 Trần Bình Trọng Dalat của Triết học và Chính Trị kinh Doanh, là mồ hôi nhễ nhại trong Quân Trường Võ Khoa Thủ Đức, Khóa 5/70. Tuyến luôn luôn là người thông minh, xuất sắc trong mọi lãnh vực và dĩ nhiên là về Triết Học và báo chí. Tuyến, một hiếm có tại Dalat đã đậu Cao Học Triết và cũng là giáo sư nổi tiếng tại Thăng Long, Văn Học và Văn Hóa Vụ Võ Bị Quốc Gia Dalat. "Quê Hương Rã Rời" là tập truyện đầu tay cũng là cuốn sách bán chạy nhất của nhà xuất bản Thái Độ thời bấy giờ. Chung thủy, vui vẻ và tín nghĩa, mỗi năm về thăm nhà dịp Tết, trở lại lễ mễ với bánh Tổ của xứ Quảng thân yêu cho bạn bè. Bạn bè tại DC, Houston và Nam Bắc Cali đang mong chờ bạn.

Nhớ Dalat, nhớ rạp hát bóng Ngọc Lan, nhớ Elizabeth Taylor trong Giant với James Dean và Rock Husdon, một Giáng Sinh năm nào. Người nữ đẹp như một huyền thoại với tóc đen, mắt biếc vương màu tím, áo đầm trắng trong cũng đã về miền vinh cửu.

Nhìn ra bên ngoài, Cơn địa chấn 9.0 và sóng thần đã tàn phá nước Nhật. Trong khoảnh khắc lấy đi hàng chục ngàn sinh mệnh, biến những thành phố xinh đẹp thành dấu tích của tai họa đau thương. Những đứa trẻ thơ sống sót nơi trường học biết rằng cha mẹ sẽ không bao giờ đến đón nữa và những cha mẹ già dõi mắt chờ con, những đứa con không bao giờ trở lại. Đau thương của cả một dân tộc thật là vô cùng tận. Thân phận của con người thật là mong manh.

Một cơn gió thoảng đã lấy đi của ta 5 người bạn, một Liz Taylor với mắt tím xanh hoang dại và muôn ngàn sinh linh của xứ Phù Tang.

Chúng ta đang trong mùa Phục Sinh.

Phục sinh là một ngày lễ vô cùng quan trọng đối với người Thiên Chúa Giáo, kỉ niệm ngày Chúa sống lại. Anh Đào xin gởi tới bài viết của Linh Mục An Phong Trần Đức Phương (trích trong VietCatholic News) và của Mục Sư Nguyễn Thỉ (trích trong Thông Công) với đầy đủ ý nghĩa cao cả của ngày Chúa phục sinh.

Phục Sinh về, những đau thương mất mát lòng chúng ta sẽ dịu bớt vì đã một lần "Chúa Giêsu giáng trần là để cùng sống, cùng chia sẽ thân phận con người như toàn thể nhân loại và rao giảng Tin Mừng Tình Thương của Thiên Chúa, rồi chịu nạn và chịu chết để cứu chuộc nhân loại; sau đó “phục-sinh” và lên trời, để mở đường cứu rỗi cho mọi người tin theo Ngài."

và từ đó

“Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời!
Đâu có lòng từ bi, là ở đấy có ân sủng người!
Đâu có tình bác ái, là Chúa chúc lành không ngơi!
Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui!”

Xin cùng với bạn bè, thân hữu chúng ta tâm đầu ý hợp trong niềm tin tôn giáo cùng nhau dâng lên một lời cầu nguyện chúc lành cho mọi người trong ơn cứu chuộc của Đấng Phục Sinh.

Chủ Nhật 27 tháng 3 năm 2011, bạn ta Nguyễn Đức Quang (THĐ 1964) ngạo nghễ ca hát giữa đời cũng đã về miền vĩnh cửu. "Ngậm ngùi thương tiếc một tài hoa."


Phục Sinh 2011

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn