Cơm Gà Siu Siu... * VHLA

19 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 44986)

Cơm Gà Siu Siu...


Món cơm Gà Siu Siu, dễ nấu, ai nấu chả được; Tuy vậy, có những cái khác nhau ở những hạt cơm thật dẻo, và không quá nở, được chế biến từ nước luộc gà nên cơm rất thơm mùi gà, làm cho khứu giác của mình bị mê hoặc như mê người tình của thuở trăng tròn, hay lòng thèm thuồng khi dạ dầy cồn cào nhìn vào dĩa thịt gà trắng toát che bên trên lớp da vàng óng ả, bên cạnh vài cọng hành xanh. Úi chao ơi sao mà hấp dẫn đến thế nhỉ? Thế thì làm cơm Gà Siu Siu như thế nào? Nguyên liệu ra sao thế hở?

 

p_cgss_1-large-content

 

Nguyên liệu khi xưa sách dạy nấu ăn tiêu chuẩn kinh điển đã thành khẩn khuyên lơn hẳn cần một mợ gà mái dầu mập ú, nú na nú nỡn sẽ cho ta vô số lượng chất béo, mỡ sa béo ngậy vị giác, và béo tê đầu lưỡi. Nhưng bi giờ ta ăn kiêng, hãy vô Costco bê một vĩ gà nạc ít mỡ màn, cho chắn ăn sức khỏe là vàng 24 karats.

 

Kế tiếp ta cần là gạo thơm, dù là gạo Nàng Tám Thơm hay gạo Nàng Hương Chợ Đào đều thích ứng cả.Ta cần vài tai nấm đông cô, hành hương (tím), hành xanh (tép), tỏi, gừng, gia vị tiêu ớt đường, dấm apple, dầu olive extra virgin và hắc xì dầu, màu đen ngòm như làn da 7 Hynos.


Phương cách nấu, theo KCT (kiểu của tui) thì gạo nên rang sơ cho thơm, gạo rang vốn sẽ ít nở nhiều. Bởi vì cơm Gà Siu Siu lại khác với cháo Gà Siu Siu.

p_com_ga_1_1-large-content

Hành hương (hành tím) và tỏi băm xong và được phi thơm, hãy lưu ý tỏi hay hành phi bán ở các chợ nên coi chừng mức độ vệ sinh, mức an toàn; vã lại, các thứ này không thơm bằng loại ta tự phi. Gà junks luộc bằng nước dừa lon coconut soda (1 lon và pha thêm nước lọc) độ 20 phút xong, và hành lá tép xanh khi trụng nên cho tí muối, hành sẽ xanh tươi hơn. Do đó, các thứ nước luộc gà, hành xanh, hành phi cho vào gạo thổi bằng ông táo điện Zojirushi hay hiệu Tiger- no Woods nhé- canh lượng nước tiêu chuẩn đầu lóng ngón tay. Đừng quên cho vào một thìa canh vào dầu olive thơm béo ngậy hơn mức trinh nguyên (extra virgin).

 

Nước chấm: Nấm đông cô rửa sạch bụi bẩn nấu lấy nước chấm, sẽ rất thơm, nước nấm được pha chế với tỏi băm nhuyễn, gừng cà nhuyễn, gia vị tiêu ớt đường, dấm apple, nhớ pha vào dầu olive thơm béo ngậy hơn mức trinh tiết (extra virgin). Nước chấm pha ở độ trung hòa các vị mặn, ngọt, chua tùy ý thích nêm nếm của mỗi người.

 

 p_cgss_2

Dưa chua gồm su hào, đu đủ và dưa cải

 

Cách KCT xơi cơm Gà Siu Siu cần có các thứ đệm như nấm đông cô luộc, english cucumber, hot house tomatoes, dưa chua gồm 3 thứ su hào, đu đủ, và cà rốt, hay dưa cải chua. Ở xứ Cali này, các thứ ăn đệm nêu trên rất dễ tìm. Penn state của CiBi hay Melbourne của ĐS chắc không khó khi thổi cơm Gà Siu Siu, đệm thêm rau quả ăn cho dinh dưỡng... Chúc các bạn vui, xơi cơm ngon miệng đi với món cơm Gà Siu Siu... một thuở của dĩ vãng Sài gòn vàng son, một thuở của ký ức khôn nguôi xa xưa.


p_cgss_3-large-content

 

dưa chua gồm 3 thứ su hào, đu đủ, và cà rốt,


Cheers and joy,


VHLA 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn