10 ngôi làng nổi tuyệt đẹp *

30 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 38977)
10 ngôi làng nổi tuyệt đẹp
 
Làng Ko Panyi, Thái Lan
 
koh-panyi-3
 
Ko Panyi là một làng chài ở tỉnh Phang Nga, Thái Lan, nhưng được các ngư dân Indonesia dựng lên. Dân số ngôi làng gồm 200 gia đình và khoảng 1.500 đến 2.000 người dân. Họ là hậu duệ của hai gia đình Hồi giáo di cư từ đảo Java, Indonesia. Ngôi làng có một ngôi trường Hồi giáo dành cho cả học sinh nam và nữ. Mặc dù lượng khách du lịch tăng cao gần đây, nhưng cuộc sống ở ngôi làng Ko Panyi vẫn chủ yếu dựa vào nghề đánh bắt cá, vì du khách chỉ đến đây vào mùa khô. Ngôi làng còn có một sân bóng đá nổi, lấy cảm hứng từ World Cup 1986, khi lũ trẻ lấy các mảnh gỗ và bè đánh cá cũ dựng lên. 
 
Làng nổi Vịnh Hạ Long
3734344161097ae579fbz
 
Tại vịnh Hạ Long, du khách có thể nhìn thấy một ngôi làng với khoảng 600 cư dân được dựng trên nước. Địa điểm ấm áp tuyệt vời này là nơi lý tưởng cho các du khách thoát khỏi sự hối hả của đường phố Việt Nam. Ngôi làng là một thế giới nước thực sự, nâng lên hạ xuống theo thủy triều và được che chở bởi các ngọn núi đá vôi xung quanh. Người dân ở đây sống chủ yếu dựa vào biển khơi, vì họ không thể trồng trọt ở hầu hết các đảo đá trong vùng. 
 
giethoorn01
 
Giethoorn là một ngôi làng ở tỉnh Overijssel (còn được gọi là Venice của Hòa Lan), với một hệ thống kênh đào dài 7,5km khắp làng. Ngôi làng được phát hiện khoảng năm 1230, khi những người chạy nạn ở vùng Địa Trung Hải đến đây và định cư. Tất cả giao thông đều di chuyển trên mặt nước và người dân phải sử dụng một loại mô tô điện để không gây ảnh hưởng đến không gian yên bình trong làng. Nhiều ngôi nhà được xây dựng trên những hòn đảo và người dân chỉ có thể đến nhà nhau bằng những cây cầu. Có khoảng 500 cây cầu gỗ nhỏ bắc qua các con kênh với độ sâu khoảng 1m. Giethoorn hiện tại có khoảng 2620 cư dân. 
 
Làng nổi Uro, Peru
 
tn-img-2800
 
Đảo nổi Uro gồm 42 hòn đảo tự nổi ở hồ Titicaca, Peru. Những hòn đảo tự tạo này được làm từ các loại lau sậy bản địa mọc tại vùng nước nông trong hồ. Người Uro xây những ngôi nhà tạm trên những hòn đảo đó và thường bị thủy triều tràn vào nhà. Khi đó, cứ 2 tuần người Uro lại lót một lớp sậy mới để giữ hòn đảo vẫn nổi trên nước. Người dân trên các đảo lớn thường sống nhờ vào du lịch và bán quà lưu niệm cho du khách. Trong khi đó, cư dân ở các hòn đảo nhỏ vẫn sống dựa vào cácch truyền thống là đánh bắt cá và bẫy chim. 
 
Ô Trấn, Trung Quốc
 
ek3nnq9twwl3ocfu-1
 
Ô Trấn là một trong những thị trấn sông nước cổ nổi tiếng nhất Trung Quốc. Nơi đây có những con kênh đi xuyên qua các tuyến phố và con hẻm lát đá. Có diện tích khoảng 71,19 km vuông, Ô Trấn có dân số khoảng 60.000 dân trong đó chỉ có 12.000 là dân thường trú. Ô Trấn có lịch sử 2.000 năm với những cây cầu đá cổ bắc qua con sông thơ mộng, những con đường đá đi giữa các bức tường có phù điêu được chạm trổ đẹp mắt. 
 
Kampong Ayer, Brunei
 
20110711190915
 
Kampong Ayer là một khu vực nằm trong thủ đô Bandar Seri Begawan và nằm sau Vịnh Brunei. Thị trấn này có 39.000 dân, tương đương với 10% tổng dân số Brunei. Tất cả ngôi nhà trong thị trấn đều là nhà sàn trên sông Brunei và nối với nhau bằng những cây cầu. Mặc dù là khu vực nổi trên sông, ngôi làng này có đầy đủ cơ sở vật chất như trường học, bệnh viện, nhà hàng, cửa hiệu, nhà thờ Hồi giáo, trạm xăng và dịch vụ taxi trên sông. Nhìn từ xa, ngôi làng có lịch sử 1.300 năm này trông có vẻ cũ kỹ, nhưng người dân ở đây đều sử dụng tiện nghi hiện đại như điều hòa, truyền hình vệ tinh, Internet... 
 
Chu Trang, Trung Quốc
 
oldtownzhouzhuanginchin
 
Chu Trang có cảnh quan tuyệt đẹp và nằm cách thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô chỉ 30km. Thị trấn này có những con kênh chằng chịt, cây cầu cổ và các ngôi nhà được xây dựng trên sông. Với diện tích nửa km vuông, 60% công trình ở Chu Trang được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Thị trấn này còn có nền văn hóa truyền thống độc đáo và những ngôi nhà cổ được bảo tồn cẩn thận. Cùng với cảnh quan sông nước đầy màu sắc tuyệt đẹp, Chu Trang nhờ đó được gọi là "Venice của Phương Đông". 
 
Ganvie, Benin
 
471316993603e018e29z
 
Ganvie còn được gọi với cái tên "Venice của Châu Phi", là một ngôi làng trên hồ Nokoué ở Benin. Với dân số khoảng 20.000 dân, đây có thể là ngôi làng trên hồ lớn nhất ở Châu Phi và là địa điểm thu hút khách du lịch. Ngôi làng Ganvie được người Tofinu xây dựng từ giữa thế kỷ 16-17. Ngoài sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, người dân ở đây còn kiếm sống dựa vào du lịch và ngư nghiệp. 
 
Kay Lar Ywa, Myanmar
 
68903700d96639a2d0z
 
Kay Lar Ywa là ngôi làng nổi trên hồ Inle. Người dân ở đây là người Intha, một nhánh của nhóm người dân tộc thiểu số Tây Tạng - Miến Điện. Họ sống dựa vào việc trồng rau trên những khu vườn nổi gọi là kyun-hmaw. Người Intha dùng cỏ dại, bùn trong hồ Inle kết lại để tạo ra vườn nổi và dùng cọc tre đóng xuống đáy hồ để giữ chúng không bị trôi đi. Thông thường, phải mất 50 năm mới tạo ra một khu vườn dày 1m. Các sản phẩm chủ yếu được trồng trong vườn là cà chua và đậu. 
 
Đồng Lý, Trung Quốc
 
5800565864a392e0da9dz
 
Đồng Lý là một thị trấn ở huyện Ngô Giang, ngoại ô thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Đồng Lý nổi tiếng với những con kênh thơ mộng, cây cầu cổ, nhiều ngôi nhà truyền thống và lưu giữ lại nét đặc trưng của một thị trấn cổ Trung Quốc. Đồng Lý có tất cả 49 cây cầu đá và nhiều vườn tược, đền chùa cổ. Cảnh quan thi vị và độc đáo ở đây là yếu tố quan trọng thu hút rất nhiều du khách đến khám phá.
__._,_.___
-- Lê Quang Thọ

Nguồn: Internet
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn