Lá thư Mùa Tạ Ơn

22 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 14196)

Lá thư Mùa Tạ Ơn

turkey2-large

2012 đang qua dần. Những ngày cuối thu se se lạnh.

Tại Hoa Kỳ mọi người từ những gia đình đầm ấm đến những binh sĩ nơi điạ đầu đang đồng hòa cùng nhau cảm tạ đất trơì đã cho quốc gia này, dân tộc này một đời sống ấm no, thanh bình và thịnh vượng. Con người như một sinh vật cao cả vơí đôi bàn tay và bộ óc thông minh đã kiến tao một quốc gia hùng mạnh mà Tự Do là căn bản và Quyền Sống tốt lành cuả mọi người dân là cứu cánh. Chính quyền do dân và vì dân như Tổng Thống Abraham Lincoln từng tuyên bố. Những lý tưởng cao đẹp này thể hiện rõ ràng trong kỳ bâù cử tháng 11 vừa qua khi những tư tưởng, lập trường hay chính sách thật trái ngược nhau đều được tôn trọng, phê bình, mổ sẻ tới tận cùng và người dân, quyền sống cuả những nhóm thiểu số được để ý và bênh vực nhiều nhất.

Mùa Tạ ơn cũng đang đến với chúng ta, những cựu học sinh của hai ngôi trường công lập Bùi Thị Xuân và Trần Hưng Đạo. Đã 37 năm, nhiều bạn bè, thầy cô vẫn chưa một lần được trở về thăm lại quê hương, thành phố Dalat thân yêu. Từ hải ngoại nhìn về quê nhà với niềm nhung nhớ và nhớ thật nhiều về một đất nước với nhiều khổ đau bất hạnh. 37 năm qua vẫn nghèo hèn lạc hậu, người dân vẫn oằn minh rên xiết trong đói khổ, những bàn tay tuyệt vọng vươn lên trong đêm tối van xin môt chút tự do, một chút nhân quyền cho một kiếp người khốn khó. Xin tạ ơn giải đất hình chữ S đó đã hun đúc một dân tộc kiên cường mà cha ông ta đã dày công gây dựng

Nhớ nhiều về Dalat, thành phố nhỏ đó đã nuôi dưỡng và cho ta một thủa ấu thơ êm đềm và một tuổi thanh xuân đầy kỉ niệm. Sáng sớm sương mù, những ngày nắng ấm, những buổi chiều mưa, chúng ta có nhau trong hơi thở ấm, có nhau trên bước đường về. Nhớ nhiêù về con đường vắng, con dốc nhỏ, căn nhà xinh, và sự đầm ấm, niềm hạnh phúc bên người thân yêu.

Nhớ ơn những đấng sinh thành. Những người cha, người anh yêu thương ra đi không về trong chiến tranh tàn khốc. Những người mẹ tào tần, không oán trách, đối đầu với hiểm nguy, nuôi đàn con dại, dẫn dắt con mình tới bến bờ của tự do.

Nhớ bạn bè ngọt bùi chia xẻ. Nhớ tà áo trắng, áo xanh quấn quít bên nhau trong buổi tựu trường. Xin cám ơn em, xin cám ơn anh, người tình chung thủy một thưở yêu thương, người bạn đời yêu dấu của nghiã tào khang.

Nhớ những ngày lạc loài bỡ ngỡ nơi xứ lạ quê người nay trở thành những mái ấm thân yêu. Chúng ta đang có một đời sống tốt lành và chúng ta tìm về vơí nhau trong "Bùi Thị Xuân & Trần Hưng Đạo".

Tìm về với nhau là tìm về qúa khứ nơi đó có trường xưa, có thầy cô và bạn bè ngày cũ. Ngày đó chúng ta là những cô bé ngây thơ, hồn nhiên trong sân trường lộng gíó hay nhưng tên nhóc con nhưng hay phá phách xóm làng. Chúng ta quí mến thầy cô, ngưỡng mộ đà anh đàn chị. Chúng ta biết vâng lời, độ lượng và nhường nhịn. Tìm về vơí nhau trong "Bùi Thị Xuân & Trần Hưng Đạo" chắc chắn chúng ta muốn tìm lại và sống lại với những ngày xưa đó. Tinh thần này thể hiện rõ ràng trong những kỳ họp mặt tại Canada, Washington DC, Houston và nhất là tại Nam California vừa qua. Xin cảm ơn những chim đầu đàn, Minh Kalas, Thanh Trúc, Kim Oanh, Kim Tuyến, Hòang kim Châu và Trương Sỹ Thực....đã liều mình đứng ra tổ chức thành công những Đại Hội đầy kỉ niệm đẹp. Xin cám ơn qúi thầy cô hết lòng hổ trợ, cố vấn, để hình ảnh Mái Trường Xưa luôn sống mãi trong lòng những kẻ tha hương và bạn bè còn lại nơi quê nhà. Những tâm tình này, hình ảnh này còn tìm thấy trong website anhdao.org và diễn đàn anhdaodalat@yahoogroups.com. Trong đó chúng ta tìm lại nhau trong kỉ niệm, tìm lại nhau trong thơ, tìm lại nhau trong truyện ngắn truyện dài, tìm lại nhau trong tư tưởng và trong niền tin tôn giáo. Cảm ơn Nguyễn Quang Tuyến, Mai Thaí Lĩnh với những biên khảo và những sáng tác thâm sâu. Cảm ơn Bùi Thiên Hương, Tiểu Thu, Phạm Mai Trang vớí kỉ niệm thời con gái. Cảm ơn anh cả Trần Ngọc Toàn với những hình ành thực và sống động của chiến tranh tàn khốc. Cảm ơn GS Trần Vấn Lệ với giòng thơ trác tuyệt, đến GS Nguyễn Đình Cường chuyển tải và yểm trợ không ngừng nghỉ cho Đại Hội và các diễn đàn và đến Mục Sư Nguyễn Thỉ trong "công tác Linh Vụ" để chúng ta có dịp tìm lạị suối nguồn tâm linh. Xin cảm ơn mọi đóng góp.

Sự tổ chức nào hay diễn dàn nào cũng đầy khiếm khuyểt luôn cần trau dồi, học hỏi và sửa đổi. Xin cảm ơn và lãnh nhận những phê bình, chỉ bảo và hợp tác trong độ lượng, không tự ái và trong tinh thần trên bảo dưới nghe, nhường nhịn của tình thầy trò, nghĩa đồng môn. Thời gian qua, chúng ta qủa là có gần gủi nhiều, biết và nhớ nhau nhiều, thông cảm nhau nhiều hơn, chia sẻ nỗi vui tìm lại nhau, nỗi buồn của mất mát những người thân vĩnh viễn ra đi. Xin Tạ Ơn tất cả mọi tấm lòng, mọi hy sinh để "Bùi Thị Xuân & Trần Hưng Đạo" mãi mãi là những hình ảnh đẹp trong chúng ta.

Mùa Tạ Ơn 2012

Xin kính chúc quí thầy cô, ban bè thân yêu những ngày lễ Tạ Ơn đầy vui vẻ, an bình và phước hạnh.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn