Viva Espana * Huyền Anh

17 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 27050)

Viva Espana

Huyền Anh

espagne_11-2012_362-large-contentespagne_11-2012_177-large-contentespagne_11-2012_070-large-contentespagne_11-2012_054-large-contentespagne_11-2012_044-large-contentespagne_11-2012_039-large-contentespagne_11-2012_028-large-contentespagne_11-2012_05_008-large-contentMột trong những xứ sở thật xinh đẹp, thật đặc biệt mà Huyền Anh vô cùng yêu thích là Tây Ban Nha. Thủ đô Madrid không to rộng như Paris mỹ lệ, không cổ kính như Luân-Đôn hay khó so sánh với bao thủ đô diễm kiều khác của Đức, Áo, Ý.. chả hạn. Nhưng khi đi trên từng con đường, từng khu phố, từng quảng trường của Madrid, ai ai cũng phải thốt lên lời trầm trồ khen ngợi.

espagne_11-2012_039-large-contentespagne_11-2012_044-large-content


City Hall và Fountain Cibeles


Được thành lập từ hơn 1000 năm trước, thủ đô Madrid theo cổ ngữ Madrono - tên một loài cổ thụ, và cả Magerit là một dòng suối. Có khoảng hơn 7 triệu người "Madrilenes" -trong tổng số 47 triệu dân Tây Ban Nha- sinh sống trên thủ đô và vùng phụ cận của phần đất rất phồn thịnh, xinh tươi này.

espagne_11-2012_05_008-large-content


Biểu tượng của thủ đô Madrid "The Bear and El Madrono Tree"


Vẻ huy hoàng, nét tráng lệ của các viện bảo tàng, của những dinh thự đền đài, của bao công trình kiến trúc theo nhiều kiểu dạng, từ tân kỳ đến cổ kính xem thật tuyệt hảo, đã luôn làm mát lòng đẹp mắt du khách muôn phương, và khiến Tây Ban Nha luôn là một trong vài ba đất nước được thăm viếng nhiều nhất "The Old continent" - vốn lừng danh và huy hoàng sử sách.

espagne_11-2012_028-large-content


Kiến trúc trên đường phố Madrid


Dòng lịch sử của Tây Ban Nha từ thời lập nước đã qua biết bao triều đại vua quan, đã từng ghi đậm những nét vàng son thời cực thịnh, rồi cũng như bao vận mệnh nổi trôi của các cường quốc Âu châu khác, Tây Ban Nha cũng đã nếm chịu nhiều cơn loạn lạc, những cuộc nội chiến và khủng hoảng lâu dài.. Để ngày nay, dưới chế độ Quân Chủ Lập Hiến cùng vua Juan Carlos, đất nước xinh đẹp này luôn tìm cách vươn lên trong khối "European Union", nhằm liên kết sức mạnh và nâng cao sự thịnh vượng chung.

Qua nhiều thành phố đã viếng thăm, HA vô cùng ngạc nhiên và thích thú vì chưa từng thấy nơi đâu mà có được những thánh đường lộng lẫy đến như thế, ở trên lục địa này cũng như ở những đất nước một thời bị Tây Ban Nha chiếm ngự trên "América Latina" như Peru, Ecuador..

espagne_11-2012_362-large-content


Thánh đường, bàn thờ Đức Bà Maria


Vàng, toàn là vàng chói ngời điện thờ vinh danh Chúa. Vàng rực rỡ trên từng bức tượng, các thánh đài, vàng dát lóng lánh những mảnh tường, vàng được chế biến tinh tế qua bao cổ vật và tác phẩm trong các viện bảo tàng. Vàng từng khối và từng tấn, vàng và các kho báu của dân tộc miền bán khai lục địa xa xôi, mà vào thời kỳ hưng thịnh khi Tây Ban Nha tung hoành trên các đại dương, bà hoàng "Isabella The Catholic" - người được sử sách tôn vinh là đã làm thay đội bộ mặt thế giới, đã cho quân đi mở rộng bờ cõi, rồi chiếm đoạt của cải mang về.

Nổi bật nhất và quả thật đã là sự kiện làm thay đổi cục diện hoàn cầu là vào năm 1492, bà hoàng Isabella đã gởi nhà hàng hải gốc Ý Christopher Columbus đi khám phá, tìm tòi các vùng đất mới. Khiến Colombus trở thành vĩ nhân mà tên tuổi được sử sách và nhiều quốc gia vinh danh nhất hoàn cầu, hơn xa bà hoàng Victoria của một thời "Mặt trời không bao giờ lặn trên vương quốc Anh".
Sau Colombus là hàng hàng các chiến thuyền cùng lớp lớp conquistadores Tây Ban Nha đã liên tiếp căng buồm đi về miền Tân Thế Giới cũng như bao vùng đất xa, để chiếm ngự cùng cưỡng đoạt biết bao thuộc địa, thu góm các kho tàng, châu báu, mang thêm giầu mạnh và phong phú cho nước nhà.

Qua các trang sử cũ với nhiều nét chấm phá không ngờ, ngày nay với một cái nhìn và cảm nhận khác, chắc hẳn nhiều người chúng ta cũng đã mang lòng cảm kích cho tiềm năng nhìn xa thấy rộng của "Isabella The Catholic". Thật là một niềm hân hạnh lớn lao, vì Tây Ban Nha qua Christopher Colombus và lực lượng hải quân hùng hậu đã cho hậu thế cả một lục địa bát ngát vàng son, để trên đường triển khai và tiến hóa, mọi người đã có được một bờ cõi thênh thang, rất đáng ngưỡng mộ là Bắc, Trung, Nam Mỹ cùng bao hải đảo xinh đẹp rải rác trên các đại dương.

espagne_11-2012_070-large-content

Tượng đài Christopher Columbus


Các viện bảo tàng lớn của Tây Ban Nha như Del Prado, Queen Sofia, Thyssen-Bornemisza, hay như Thư viện quốc gia thủ đô đều lừng danh do chất chứa biết bao tuyệt tác với số phẩm lượng thật quan trọng của các danh tài nước nhà như Velasquez, Miro, Goyer, Dali, Picasso.. hay bao tác phẩm của nhiều tài năng quốc tế, cùng vô số các kỷ vật gom tụ từ nhiều thế kỷ hùng mạnh xưa.

espagne_11-2012_054-large-content


National Library


Nhiều Việt mình rất yêu thích bộ môn bóng tròn, chắc hẳn đều ngưỡng mộ Hội "Real Madrid". Các cầu thủ với lối lượn chuyển quả bóng vô cùng đẹp mắt và những cú sút xuất thần, những "cậu trai vàng" của Real Madrid luôn làm.. điên cuồng cả rừng người hâm mộ qua những tiếng hò hét như muốn làm vỡ tung cầu trường. Các "thần tượng" này được hâm mộ đến say mê, vì nhiều người đã ví von lắm bộ môn thể thao, mà bóng đá luôn đứng đầu bên Âu cũng như Á châu, như một "religion" vậy !
Real Madrid là quán quân của biết bao giải thưởng quốc tế cao đẹp, đã nhiều lần ôm Quả Cầu Vàng/ Giải Vô địch thế giới, được Tổng hội bóng tròn FIFA vinh danh là "Hội bóng hay nhất của thế kỷ XX", mang về cho dân tộc Tây Ban Nha biết bao tự hào, hãnh diện.

espagne_11-2012_177-large-content


Stadium của hội bóng đá Real Madrid

Du khách rất yêu thích nét đẹp của Tây Ban Nha, ở các đô thị phồn hoa rực rỡ như Barcelona, Malaga, Valancia.. thuộc vùng Costa Del Sol chan hòa nắng ấm, ven Địa Trung Hải trải dài những bờ biển xanh cát trắng, hay bên những làng thôn thơ mộng êm đềm, hoặc ở các hải đảo ngoài khơi Atlantic. Nào Mallorca, nào Canary islands với những Las Palmas, Ibiza, Tenerife.. xinh tươi như những viên ngọc quý, luôn làm khách lãng du trầm trồ khen ngợi. Thêm tính tình của người dân Tây Ban Nha rất vui vẻ hòa đồng, rất đặc trưng "type méditerranéen" dễ dàng gây thiện cảm.

" Viva Espana"

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn