Santiago de Compostela * Huyền Anh

19 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 26695)
Santiago de Compostela

 Huyền Anh
arcadia_06_351-large-contentarcadia_2012_10_454-large-contentarcadia_2012_10_459-large-contentarcadia_09_h_a_4447-large-contentarcadia_09_h_a_4327-large-contentarcadia_09_h_a_4372-large-contentarcadia_09_h_a_4376-large-content

Huyền Anh giới thiệu ở đây một thánh tích trên xứ Tây Ban Nha, mà trong vòng hơn 1000 năm qua luôn là địa điểm hành hương rất quan trọng của các tín đồ Công giáo. Santiago de Compostela cùng với Roma và Jerusalem là 3 miền Cổ Địa linh thiêng nhất đã được tòa thánh Vatican công nhận từ nhiều thế kỷ nay, trước khi có thêm Lourdes, Fatima.. vào danh sách.

arcadia_09_h_a_4447-large-content
 Thánh đường Santiago de Compostela.

Nằm trên miền bắc Tây Ban Nha gần biên giới Bồ Đào Nha hướng ra Atlantic, Thánh địa Santiago ( St. Jacques/James ) được biết đến vào thế kỷ thứ VIII qua vị giám mục Pelayo. Ông nằm mộng thấy một vì sao ngời sáng chỉ dẫn ông đến vùng đất này, và sau 3 ngày thành khẩn nguyện cầu đã tìm ra quan tài được chôn giấu bí mật của thánh James.

Tương truyền là Chúa Jesus tử đạo trên thập giá, 3 ngày sau Chúa sống lại, dẫn dắt các tông đồ nơi việc rao giảng tin lành trong vòng 40 ngày rồi Chúa về trời trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Với tinh thần rao truyền niềm tin qua những việc mắt thấy tai nghe, các vị tông đồ đầu tiên của Chúa đã phải bôn ba khắp nơi để tránh sự đàn áp, bắt bớ của người Do Thái cũng như La Mã.

arcadia_2012_10_459-large-content
 Santiago, Saint James the Greater, son of Zebedee

Riêng tông đồ James/Jacques đã chọn đường qua Tây Ban Nha truyền giáo. Đến năm 44 được tin các tín hữu bị đàn áp tàn bạo ở Jerusalem, ông vội vã quay về hỗ trợ, rồi bị bắt. Vua Herode Agrippa cho mang ông ra hành hình rồi chính vua đã chém đầu vị tông đồ đã theo Chúa Jesus từ những bước sơ khai này. Và James The Great/ Jacques le Majeur đã trở thành vị thánh tử đạo đầu tiên của lịch sử Công giáo.
Sau đó, một số thân thuộc đã lén lút giấu thi hài mang về ngôi làng nơi tông đồ James đã chọn để thiết lập nên nền tảng Kitô Giáo rất tốt đẹp, khiến Tây Ban Nha trở thành xứ đạo đầu tiên quan trọng nhất trời Âu, rồi qua bao cuộc viễn chinh đã mang đạo giáo Đức Chúa Trời vượt trùng dương rao giảng đến khắp các phương xa..

arcadia_09_h_a_4372-large-content
 Relic of Santiago

Do sự linh thiêng, người hành hương từ khắp muôn phương đã tuôn đổ kéo về Compostela từ sau thế kỷ thứ 8. Có nhiều con đường dẫn về Thánh địa, từ vài trăm đến hàng ngàn cây số. Và khách hành hương đã dành nhiều thời gian, từ nhiều ngày tháng đến cả năm trời, làm người lữ hành hãm mình cầu nguyện trên con đường tâm linh "The way of St. James", vượt qua biết bao rặng núi ngút ngàn, các thung lũng chơ vơ và nhiều làng mạc heo hút, để đến nghiêng mình trước hài cốt Santiago.

arcadia_06_351-large-content
 Façade Thánh đường

Ngôi làng xưa nay đã trở thành một thành phố khang trang xinh đẹp với những tổ chức và cơ cấu vững vàng, ngôi thánh đường lộng lẫy là một kỳ quan kiến trúc tuyệt hảo.

Được đặt nền móng từ năm 791 với một ngôi giáo đường nho nhỏ, rồi theo thời gian và bao đổi thay của bao cuộc chinh chiến, các bạo động cùng lửa gươm tàn phá.. Nhưng chốn linh thiêng tôn kính thánh James luôn được trùng tu và thiết kế với nhiều kiểu dạng thêm vào, từ kiểu La Mã đến Gothic và Baroque ở những mặt tiền chung quanh. Ngày nay Thánh đường Santiago luôn là niềm hãnh diện, làm nao lòng những khách hành hương trước nét huy hoàng đượm mầu rêu phong trên từng mảnh tường và từng viên gạch, trên các tháp chuông nhuốm mầu phong sương, nơi các pho tượng vững vàng trong giông gió 4 mùa từ nhiều thế kỷ qua..

arcadia_09_h_a_4376-large-content
Đài Thánh

Nét cổ kính của các tảng đá xám bên trong giáo đường vẫn làm rung động tâm tư khách viếng. Thêm vào là chánh điện rất lộng lẫy, nhiều bàn thờ và các đài thánh cẩn dát vàng thật rực rỡ. Đặc biệt nhất là chiếc bình hương rực ánh vàng dài gần 2 thước, cân nặng 60 kilô. Chiếc "Botafumeiro" chỉ được đốt hương trầm và dùng trong những dịp lễ quan trọng. Cần đến cả chục người kéo và đong đưa những sợi dây thừng dài, bình hương sẽ vận chuyển nhanh đến 60km/giờ tỏa hương ngạt ngào dọc bên chính điện. Tiếng kinh cầu, giọng thánh ca ngân nga và tiếng nhạc trầm organ vang vọng trong bầu không khí có chút gì rất linh thiêng và huyền diệu này.. Và HA đã thấy nhiều người mắt rưng rưng lệ vì niềm cảm xúc.

arcadia_2012_10_454-large-content
 Điện thánh và chiếc bình hương

Toàn khu vực của Compostela còn có rất nhiều đền thờ, các dinh thự như City Hall, bảo tàng, chủng học viện, dòng tu, công viên, các trạm y tế và nhà thương cho người đến cầu ân phúc lạ, khu nhà trọ, các plazas và nhiều tượng đài thật đẹp..

arcadia_09_h_a_4327-large-content

 Palacio Rajoy - City Hall


* Có rất nhiều phim ảnh và tài liệu mang đề tài Santiago de Compostela.
HA được xem một cuốn phim Mỹ "The Way", 2010, với Martin Sheen - nói về chuyến hành hương đầy tâm huyết trên con đường dẫn đến Compostela. Cảnh sắc rất đẹp, tình tiết nhiều xúc động..

* Theo lệ xưa, khách hành hương hay mua những vỏ sò là vòng đeo cổ làm kỷ niệm. Có một lòai sò mang tên "Coquille St-Jacques".

* Vài con số :
- Thiên Chúa giáo có 2.1 tỉ tín đồ (Công giáo 1 tỉ / Tin Lành 800 triệu / Orthodox 250 triệu..)
- Islam : 1.3 tỉ tín đồ (Sunni 1.1 tỉ - Shi'a 200 triệu - và 1 số nhánh nhỏ khác..)
- Ấn Độ giáo có 850 triệu tín đồ ....

Niềm tin đạo giáo thật là nhiệm mầu và vô bờ bến, cũng như là vô tả được vậy. Triết lý và mực thước của đạo nào cũng tuyệt vời, cho ta bao điều để cảm nhận và học hỏi các bạn nhỉ..


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn