Nước Cộng Hòa / Republic of BULGARIA * Huyền Anh

30 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 26074)


Nước Cộng Hòa / Republic of BULGARIA

Huyền Anh

Nằm về phía đông nam Âu châu, thuộc vùng Balkan, gần bên Biển Đen và các nước Serbia, Romania, Hy-Lạp.. - Cộng Hòa Bulgaria có diện tích 110.994 km2 và 7.8 triệu dân. Thủ đô Sofia rất xinh tươi với nhiều thánh đường Công giáo, Chính Thống, Hồi giáo lộng lẫy. Phố chính đặc sắc với các đền đài dinh thự thật to lớn bằng marble trắng, kiểu dạng néo-classique vuông vức đầy góc cạnh như bên nước đàn anh Nga, mà một thời Bulgaria đã phải chịu nhiều ảnh hưởng quan trọng.

2012-12-034-large-content2012-12-032-large-content

 Thủ đô của Bulgaria mang tên vị nữ thánh chủ Sainte Sofia & Vệ binh trước Phủ Tổng thống


Theo ngành khảo cổ, trên phần đất này từ 4600 năm trước Công Nguyên đã có vết tích người sinh sống. Sử sách Bulgaria ghi nhận việc lập nước từ năm 680. Sau đó như nhiều nước Châu Âu khác, Bulgaria đã phải trải qua nhiều thế kỷ dài với các đế chế và bao chiến cuộc tơi bời. Trong Thế Chiến II, Bulgaria là đồng minh của Đức Quốc Xã, và đến 1946 trở thành một nước theo Xã Hội Chủ Nghĩa. Năm 1989 khi Bức Tường ô nhục Berlin xụp đổ mang theo nhiều thay đổi cho các đất nước trong khối cộng sản Nga. Và nước Cộng Hòa Bulgaria đã được thành lập năm 1990, mang khẩu hiệu "Đoàn kết gây sức mạnh".

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_104-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_01_072-large-content
 Tàn tích La Mã & Giáo đường St-George, hơn 1000 năm hiện hữu


Sofia là trung tâm kinh tế cũng như văn học, các viện đại học của thủ đô đều nổi danh vì sự nghiêm túc cùng chương trình đào tạo vững vàng. Kiểu dạng kiến trúc rất đẹp mắt của "St. Clement of Ohrid Univerity" luôn thu hút mọi ánh nhìn.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_038-large-content
 Viện Đại học Saint Clement of Ohrid


Là niềm hãnh diện của thủ đô Sofia, thánh đường Chính Thống giáo Alexander Nevski được xây dựng theo kiểu Neo-Byzantine, thật đẹp và to rộng vào hàng đầu thế giới, với vòm đỉnh cao 45 thước mạ vàng chói ngời. Các tháp chuông cũng rất gây ấn tượng, có tháp cao đến 53 thước. Nhiều loại đá cẩm thạch và đá hoa cương quý hiếm được lát dùng bên trong thánh đường. Những bàn thánh bệ thờ đều huy hoàng, rực rỡ ánh vàng. Alexander Nevski có thể tiếp đón đến hơn 10.000 giáo dân dự thánh lễ.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_043-large-content
Thánh đường Alexander Nevski


Đặc biệt là "Bulgaria rose" nổi tiếng thơm và đẹp, có những thung lũng bát ngát trồng hoa hồng cho công nghệ mỹ phẩm với tinh dầu được tiết chế từ những bông hoa ngát hương nồng. Bulgaria cũng sản xuất rượu và bia ngon xuất cảng đi khắp thế giới.

Nghệ thuật tinh tế của Bulgaria được thể hiện qua rất nhiều bộ môn, như âm nhạc, kịch nghệ, mỹ thuật, văn học, phim ảnh.. Các danh tài thể thao của đất nước vẫn luôn tham dự nhiều giải quốc tế, các dịp Thế Vận Hội Olympic đã là đấu trường cho các lực sĩ Bulgaria mang về nhiều thành quả tốt đẹp qua số huy chương vàng, bạc, đồng.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_078-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_01_059-large-content
Dinh thự trên thủ đô Sofia

Đến thăm Bulgaria không ai có thể quên viếng tu viện thánh John "Monastery of Saint Ivan of Rila", cách xa thủ đô Sofia khoảng hơn 100km.
Được khởi công từ thế kỷ thứ X bên ven núi Rila, tu viện Chính Thống giáo Đông phương này được thiết kế theo "Renaissance style" đặc trưng Bulgaria, sau những thế kỷ dài đô hộ bởi đế chế Ottoman, nhằm bầy tỏ dân tộc tính của đất nước vừa thoát cảnh bị trị.

Tu viện Saint Ivan of Rila là một trong những kho tàng văn hóa, mỹ thuật và lịch sử quý báu nhất của Bulgaria với cả triệu du khách hàng năm. Đức giáo hoàng John-Paul II đã từng đến đây dâng lời cầu nguyện nhân dịp qua thăm đất nước Cộng Hòa Bulgaria năm 2002.

2012-12-27-large-content2012-12-029-large-content2012-12-030-large-content

 Họa phẩm, fresco Thánh đường Tu viện Rila Monastery


Nghệ sĩ người Bulgaria nổi tiếng nhất mà các bạn BTX-69 của HA ngày còn ôm tập vở đến trường rất thích là Sylvie Vartan. Với mái tóc ngắn bồng bềnh cô nhí nhảnh hát bài "La plus belle pour aller danser" làm các nàng tuổi teen mê tít. Rồi cả bài "La Maritza c'est ma rivière comme la Seine est la tienne..." kể chuyện năm 10 tuổi cô phải rời xa dòng sông tuổi thơ đi tìm tự do nơi thủ đô Paris nước Pháp..

Ngày nay Bulgaria thuộc khối "Thịnh vượng Âu Châu" cùng gia nhập các hiệp hội quốc tế, chính phủ Bulgaria cũng đã có nhiều nỗ lực quan trọng trong việc nâng cao đời sống và dân trí. Tỉ lệ người thất nghiệp thuộc hàng thấp nhất Âu châu.

Bulgaria đón tiếp đông đảo du khách trên bao thành phố xinh đẹp với nhiều di tích lịch sử quan trọng trong các viện bảo tàng, qua các nền văn minh cổ như Thrace, Hy Lạp, Slave, Roma..

2012-12-035-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_01_098-large-content

 National Theater & Medieval bath house


Bulgaria có nhiều làng thôn an lành thơ mộng, các bãi cát trắng biển xanh, những ngọn núi tuyết cho nhiều thú vui khi mùa đông đến, luôn được yêu chuộng chốn trời Âu. Năm qua có gần 10 triệu du khách đã đến thăm và nhiều người mong được trở lại phần đất rất xinh tươi này.


BTX Huyền Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn