Republic of SERBIA * Huyền Anh

01 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 28426)Republic of SERBIA 

Huyền Anh

bulgarie_serbie_roumanie_03_418-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_02_629-large-content

 Thủ đô Belgrade nằm ven sông Danube


Nước Cộng Hòa Serbia với thủ đô Beograd / Belgrade nằm trên vùng Balkan, giữa miền trung và đông-nam Âu châu, có diện tích 88.361 km2 và khoảng 10 triệu dân, là một đất nước rất mới do độc lập vào năm 2006. Theo thể chế Cộng Hòa Nghị Viện/ Parliamentary Republic, Serbia nằm cạnh các nước Croatia, Hungaria, Romania, Bulgaria.. và nhiều quốc gia cũng rất mới khác, từ nước Nam Tư/ Yougoslavia tan rã.

Sử sách cho biết là trên miền đất mang tên Serbia ngày nay, từ hơn 7000 năm trước đã có dấu vết sinh hoạt của dân cư. Sau đó những giống dân khác như Celte, IIIyrian.. lần lượt đến đây triển khai xây dựng. La Mã thời cực thịnh cũng đã sát nhập vùng đất phồn thịnh này vào đế chế rộng thênh thang.


Rồi theo thời cuộc và bao thay đổi khác, Serbia bị chiếm đóng bởi vương quốc Ottoman khi La Mã lung lay. Xong đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ xâm lấn.. Sau Thế Chiến thứ nhất, dòng giống dân Slave sống rải rác ở nhiều nơi đã hội tụ về vùng Balkan này, họ cùng hai dân tộc Croatia và Slovenia lập nên "Vương quốc Yougoslavia" năm 1929. Sau Đệ nhị Thế Chiến, với nhiều thay đổi về bình diện quốc gia cũng như chính trị trong vùng đông bắc Âu châu, Serbia đã gia nhập vào khối "The Federal People's Republic of Yugoslavia/ Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Nam Tư", chủ trương không thân thiện với Liên Xô. Ông Marshal Josip Tito một thời cầm vận mạng Nam Tư trong tay đã nêu lên sự phức tạp của "cuộc sống chung" này qua câu nói bất hủ : "Xứ Yougoslavia có 6 republics, 5 nations, 4 languages, 3 religions, 2 alphabets và độc đảng".

Từ thuở xa xưa thời lập quốc và đến mãi sau này, phần đất Belgrade của Serbia không bao giờ thiếu phần nổi trôi theo vận nước, vì trong suốt dòng lịch sử đã từng bị chiếm đóng bởi 40 lực lượng quân sự, từ La Mã, Thổ, Bizantine, Hung Gia Lợi, Ottoman.. qua đến bao xáo trộn của hai cuộc Thế Chiến.

Tên Beograd mang nghĩa "White city" theo tiếng Slave, đã xuất hiện từ năm 878 trên một tờ công văn do ngài Giáo hoàng John VIII gởi đến hoàng công Boris I of Bulgaria.

Du hành ký :


Rất nhiều năm trước vào thời còn ông thống tướng Tito, HA đã có dịp đến xứ Yougoslavia rồi. Đó là 1 trong 2 nước mà HA đã được đặt chân trước khi 2 quốc gia này bị xóa tên trên bản đồ thế giới (một xứ bên Phi châu, tên cũ là Zaire, nay thành Democratic Republic of Congo). Từ nước Pháp huy hoàng nơi sinh sống, qua biên giới cho chuyến xuyên Nam Tư, ấn tượng là thấy cả một đất nước rất lặng lờ và nhạt nhẽo, nghèo và u ám. Dạo ấy ông Tito cai trị dân tình với bàn tay sắt vương nhiều xương máu và cả triệu cốt khô, ông không theo khối Nga mà thành lập một Xã hội Chủ nghĩa riêng cho dân tộc mình. Thời thống tướng Tito, như dưới trướng bất kỳ của một nhà độc tài cộng sản nào, là một chế độ rất "tem phiếu", người dân bị kềm kẹp, theo dõi rồi bị thanh trừng lẫn thủ tiêu không cần xét xử. Cả khi tư tưởng không chịu rặp khuôn khổ, mang suy tư khác đường hướng "đỉnh cao trí tuệ của đảng và nhà nước" là có vấn đề, gặp khốn đốn ngay.

Sau khi tổng thống Tito qua đời năm 1980, những biến chuyển quan trọng đã xẩy đến với Yougoslavia, do xứ sở này được họp thành bởi nhiều sắc dân cùng lắm bộ tộc với nhiều sắc thái rất đa dạng. Các bạn chắc chưa quên cuộc chiến tương tàn với những địa danh quen thuộc như Serbia, Kosovo, Bosnia, Sarajevo.. hay tên nhà độc tài Milosevic. Tất cả là do những hiềm khích kết tụ lâu dài giữa dân cư của nhiều cộng đồng mang biết bao tính chất khác biệt mà cứ phải chung đụng với nhau, nhất là khi có mầu sắc tôn giáo xen vào. Nhiều vùng muốn ly khai ra khỏi Yougoslavia, khởi đầu là Serbia và Croatia.
Chiến cuộc bùng lên như ngọn lửa gây bao cảnh tang thương, súng nổ đạn rơi làm dân tình chết như rạ thật thê thảm. Nào người đạo Hồi nhánh này nhóm khác chống đối nhau, chống luôn giáo dân các dòng Thiên Chúa giáo, sắc tộc này muốn tàn diệt sắc dân kia, tranh dành nhau từng tấc đất.. Cuộc nội chiến lâu dài và kinh khủng đến đến mức Liên Hiệp Quốc và NATO, đằng sau là Mỹ phải dùng vũ lực can thiệp một cách rất "động" như mang binh sĩ và cho dội bom đạn như mưa rơi trên thủ đô Belgrade.. (khu phố trung tâm vẫn còn nhiều buildings và nhà cửa mang dấu vết đổ nát).

bulgarie_serbie_roumanie_ha_02_633-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_02_595-large-content
 
Thủ đô Belgrade, người lính và các vết tích chiến tranh


Sau đó dưới sự giám sát của Ủy hội quốc tế, Yougoslavia bị xóa tên trên bản đồ thế giới và giang sơn được chia thành 6 quốc gia độc lập là Serbia, Croatia, Slovenia, Macedonia, Montenegro, Bosnia-Herzegovina.
Sau hoang tàn, chính phủ và dân tình 6 tân quốc gia luôn tỏ thiện chí tạo dựng, làm nhiều điều tốt đẹp cho đất nước mình. Như Croatia và Montenegro nằm ven Adriatic Sea thơ mộng mà năm trước HA có dịp thăm viếng, xem thật xinh tươi tân tiến và đang trở thành điểm du lịch rất được ưa chuộng bên trời Âu.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_225-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_01_214-large-content
 Trung tâm thành phố Novi Sad

Trên Serbia HA đã được thăm qua những thành phố thật xinh đẹp như ở Nis, viếng khu mồ chôn tập thể " skull tower" của nạn nhân chiến cuộc, thấy rất nhiều tàn tích La Mã đang được khai quật. Novi Sad cũng rất đặc biệt, khu phố chính với những dinh thự mầu sắc tươi thắm, ngôi giáo đường xinh xắn. Nhiều tiệm ăn ngay trên quảng trường "The Liberty square" mời chào du khách ghé terrace dùng ly bia và các đặc sản địa phương, thật ngon miệng.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_222-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_01_218-large-content
Phố sá & Ẩm thực : ớt xanh dồn thịt và bò hầm Goulash


Thủ đô Belgrade, như hầu hết các thành phố lớn và cổ kính của Âu Châu, có rất nhiều dinh thự nguy nga lộng lẫy thu hút mọi ánh nhìn, các kiểu dạng kiến trúc thật đẹp và tinh tế, nhiều công viên và tượng đài đồ sộ vinh danh bao anh hùng dân tộc, khu thương mại thật hiện đại. Cả nhiều lâu đài và thành lũy kiên cố, chứng tích một lịch sử huy
hoàng..

bulgarie_serbie_roumanie_ha_02_612-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_01_196-large-content


 Thành lũy Petrovaradin và Kalemegdan

Và vui là trên phố xá đông đúc dập dìu của Belgrade, mọi người chung đoàn với HA đều phải thốt lên tiếng trầm trồ khen ngợi vẻ tươi đẹp của giới trẻ xứ Serbia. Wow ! các cậu xem bảnh bao như tennis player Novak Djokovic vậy, và các cô có đường nét hài hòa làm sao. Ai cũng thon thả, thời trang thanh lịch, nhìn thích cả mắt, làm 1 ông người California phải xuýt xoa " Oh God ! Tôi đi qua biết bao xứ rồi mà chưa từng thấy ở đâu có nhiều phụ nữ đẹp đến thế ! Sao mà nhìn tới nhìn lui thấy ai ai cũng xinh đẹp hết thế này !".

Belgrade có ngôi thánh đường Chính Thống giáo Saint Sava - xem giống "The Blue Mosque" ở Istanbul bên Turkey. Như hầu hết những giáo đường nổi danh trời Âu, Saint Sava rất to rộng chứa được hàng chục ngàn tín đồ. Phía trong rực rỡ những hình ảnh tạc cẩn vàng bạc chói ngời (Chính Thống giáo cũng như Tin Lành, không dùng các hình tượng). Dưới tầng hầm là cả một kho tàng văn hóa và lịch sử quý hiếm.

bulgarie_serbie_roumanie_03_339-large-content

Thánh đường Saint Sava


Ngày nay kinh tế Serbia trên đường hướng phát triển tốt đẹp, cuộc sống khả quan do thu thập của dân tình khá cao. Không khí thanh bình và tính chất thoải mái của người dân gặp trên các nẻo đường Serbia làm HA thích thú lắm, thấy thật là không còn gì tồn tại của cái chế độ gắt gao, của cảnh sống nhạt nhòa u ám ngày trước.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_02_627-large-content

  Huyền Anh BTX 69
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn