Ushuaïa, Fin del Mundo * Huyền Anh

03 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 36689)
Ushuaïa, Fin del Mundo

ha_amerique_du_sud_2009_390-large_0-largeha_carte-continent-americain-large-contentha_img_4235-large-content


Ushuaïa thuộc đất nước Argentina - là thành phố có tên "Fin del mundo" do ở trên miền đất thấp nhất/ southernmost city, nơi cực nam châu Mỹ gần chốn tận địa Cape Horn, điểm gặp gỡ của 3 đại dương Atlantic, Pacific, Antartica. Ushuaïa nằm ven canal Beagle, dòng nước nối liền Đại Tây Dương (cách 100 km) và Thái Bình Dương (80 km) - trong vùng vịnh của Tierra del Fuego / Land of Fire, cùng dẫy quần đảo chia chung với Chile.

ha_img_4048-large-contentha_img_4054-large-content
 

Có diện tích 9390 km2 và dân số gần 60000. Huy hiệu được viết trên bia bảng trưng khắp nơi "Ushuaia, fin del mundo, principio de todo" = Ushuaïa, end of the world, beginning of everything". Chữ dịch từ Pháp ngữ xem hạp hơn : Ushuaïa, au bout du monde = Nơi tận cùng của quả đất. End of the world, thấy sao mà như.. tận thế. Chắc do quả địa cầu xanh của mọi người vừa thoát khỏi niên lịch 21-12-2012 "La profezia dei Maya" xong !

ha_img_4070-large-contentha_img_4146-large-content

 
Ushuaïa nhỏ nhắn xinh tươi với khu trung tâm và vài con đường thương mại tấp nập du khách bốn phương. Trên những công viên và hè phố, có những nghệ sĩ tài tử sử dụng nhiều nhạc khí dân gian, tấu các tiết điệu thật đặc thù châu Mỹ La-tinh. Tiếng đàn giọng sáo lúc tha thiết, khi trầm bổng du dương khiến khách phải dừng chân thưởng thức. Argentina cũng rất nổi tiếng với dòng nhạc và vũ điệu tango. Như ở thủ đô Buenos Aires, các vũ công - nàng thì thật gợi cảm, chàng thì chính gốc Latin lover - sẵn sàng biểu diễn hoặc mời khách lả lướt bước nồng nàn tango, nhất là qua tác phẩm nổi tiếng La Cumparsita.

Khí hậu Ushuaia một ngày có thể thay đổi như có đến 4 mùa. Tháng 12 giữa tiết đông, lúc nửa đêm thành phố vẫn tràn đầy ánh sáng. Phố xá nằm ven dẫy đồi dốc thoai thoải, nhìn xuống bến cảng luôn dập dìu thuyền tầu trên biển lạnh nước xanh trong vắt.

ha_amerique_du_sud_2009_385-large-contentha_img_4193-large-content
 
Khách xa đến Ushuaïa vì muốn thăm thành phố chân mây cuối trời, mà tên gọi mang một chút gì rất xa lạ, quyến rũ. Nhưng lý do chính, theo các nhà tổ chức du lịch, là bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ quanh thành phố quá đặc sắc. Nào trùng điệp những đỉnh núi đá trắng phau tuyết phủ, đứng kiêu hùng với các sông băng/ glaciers nhiều ngàn năm tuổi tỏa mầu xanh biếc xem đến lạ lùng. Lan rộng ra xa, vẻ đẹp được tô điểm thêm bởi bao đảo nhỏ, hồ xinh và thênh thang những lũng thấp đồi cao mượt mà cây cỏ. Không khí thật thanh khiết, cảnh sắc giữa trời cao biển rộng thật tuyệt vời làm ngẩn ngơ mắt nhìn, làm nức lòng du khách yêu thiên nhiên trong lành. Mọi người đều trầm trồ, bảo là có cảm giác thật nhẹ nhõm, lâng lâng trước vẻ đẹp như trong các tranh vẽ miền thiên tiên thoát tục.

ha_img_3897-large-contentha_img_3858-large-content
 

Tên Ushuaïa có nguồn gốc xa xưa từ dân bản tộc Yámana, mang nghĩa "Vùng vịnh tiến sâu vào nơi mặt trời lặn".

* Cách đây khoảng 10.000 năm, những người dân du mục miền đất lạnh phía Bắc, sinh sống bằng cách câu cá hay săn thú trong những điều kiện khó khăn nơi Patagonia hoang dã, đã di dân đến phần đất này. Nhiều thiên niên kỷ sau, vào năm 1520, khi nhà thám hiểm Fernand de Magellan cùng 4 chiếc thuyền buồm đến thám thính vùng biển lạnh miền cực nam, mong tìm ra eo biển hay đường nước nhiều kênh rạch, cho thuận tiện thông thương giữa các đại dương. Mallengan đã mất rất nhiều tâm sức cùng gánh chịu bao khó khăn giữa vùng biển khắc nghiệt đầy sóng gió, nhiều ghềng đá ác hại, những dòng nước sâu khắc nghiệt, các fjords thăm thẳm...Và Magellan đã thành công. Khi thuyền của ông tiến đến gần bờ đất, đoàn người viễn chinh thấy nhiều ánh lửa thấp thoáng bập bùng giữa đêm đen. Đấy là cách chào đón thuyền tầu của dân Amerindian bản địa. Magellan bèn đặt tên Tierra del Fuego/ Land of Fire, và ghi dấu vùng Đất Lửa/ Terre de Feu trên bản đồ, mang vinh quang về cho nước mẹ Bồ Đào Nha. Hậu thế đã tôn vinh nhà thám hiểm tài ba qua tên Eo biển/ Strait of Magellan. Các hình tượng của ông được đặt trên nhiều xứ sở của lục địa Nam Mỹ. Rất nhiều thành tựu vẻ vang của nhà thám hiểm kiên trường Magellan cũng được vinh danh trong ngàn trang sử sách.

ha_img_4446-large-contentha_img_4431-large-content
 

Ngày nay kinh tế Ushuaïa tùy thuộc nhiều vào ngành du lịch với những tổ chức vững vàng. Khách xa đến nghỉ ngơi thư giãn bên cảnh sắc thật huy hoàng thơ mộng, tham gia nhiều chuyến vui chơi giải trí luôn được chào mời. Nào thú dã ngoạn giữa cảnh đất trời nguyên thủy như từ muôn vạn năm xưa. Những chuyến khám phá thiên nhiên hùng vĩ trên sóng nước biển xanh, bên kênh sâu rạch dài, suýt soa trước những giải sông băng và fjords đẹp lừng danh thế giới.

ha_img_3641-large-contentha_img_4309-large-content
 

Ghé các đảo có nhiều loài chim biển, hào hứng với bầy hải sư nằm phơi nắng trên ghềnh đá, ngắm lũ chim cánh cụt ngộ nghĩnh tiếng kêu nhau ột..ột.. Hoặc theo thuyền ra khơi câu cá lạ, trầm trồ xem cá voi, cá ông khổng lồ quẫy mình trên sóng.

ha_img_4413-large-contentha_img_4310-large-content
 

Lên thám thính các đảo thênh thang hoang dã, đi giữa trời rộng bát ngát, chân dẫm lên những xanh rì cây cỏ... Thấy thật lâng lâng như được sống trong một giấc mơ. Mùa đông các dẫy núi trùng điệp của Ushuaïa vẫn là ước mong của người say mê môn trượt tuyết. Mũi Sừng/ Cape Horn chỉ cách Ushuaia 150 km, luôn là một huyền thoại và thử thách cho những ai ôm mộng vượt sóng nước đại dương.

ha_img_4443-large-contentha_img_4459-large-content
 
 

Ushuaïa còn cho du khách nhiều điểm dừng chân, như :

* Giữa tiếng chim ríu rít trên ghềnh đá bên biển xanh sóng nhỏ, lênh đênh theo thuyền ngắm ngọn hải đăng "Le Phare du Bout du Monde" - Les Éclaireurs Lighthouse, biểu tượng của Ushuaïa.

ha_img_4381-large-contentha_img_4316-large-content
 

* Parque Nacional Tierra del Fuego hùng vĩ, cỏ cây hoa lá xanh thắm, rạch hồ tươi đẹp và trùng điệp đỉnh núi tuyết phủ ở khắp chung quanh.
* Museo del Presidio, nhà tù kiên cố xưa nay thành viện bảo tàng với nhiều kỷ vật dẫn dắt người xem qua từng diễn tiến của phần đất chân mây cuối trời.
* Museo del Fin del mundo, triển lãm những đồ dùng tạo tác qua nhiều thời kỳ lịch sử của "The First Nations" dân Indian Yámana.

ha_amerique_du_sud_2009_351-large-contentha_amerique_du_sud_2009_364-large-content
 

* Thả bộ theo những con đường chính khu trung tâm, thăm nhiều hàng quán, thưởng thức các món hải sản rất tươi ngon, ngắm chọn những souvenirs thật độc đáo..

ha_img_4157-large-contentha_img_4155-large-content
 

Đặt gót lên thăm thành phố Chốn tận cùng của quả đất, thật là một niềm vui.

Cách đây vài năm gia đình Huyền Anh đã có chuyến du lịch thật hào hứng "Vòng quanh lục địa châu Mỹ 50 ngày". Thuyền khởi hành từ Miami, ghé các đảo Caribbean Sea, qua Trung Mỹ, xuống tận Cape Horn, sau vòng ngược lên phía Bắc... Và kết thúc tại San Francisco. Mọi người được thăm tất cả các nước nằm ven Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Các thủ đô, thành phố, bến cảng nào cũng thật đặc biệt và thú vị, khác hẳn với những chuyến dùng máy bay và đường bộ lúc trước. Thế nên gia đình Huyền Anh mong được đi lại, bởi còn nhiều điều muốn được khám phá thêm.

ha_img_4476-large-contentha_img_4449-large-content 
 


"Where there's a will, is a way"
Chuyến đi thứ hai vào mùa đông qua, từ Long Beach về New York. Cũng vẫn đầy thích thú. Và vui cùng các bạn bè có.. tình yêu viễn xứ, có.. tâm hồn ẩm thực giống như nhau, do thực đơn của du thuyền nào cũng rất chiều đãi du khách bằng hê hề bao món ngon, rượu quý.

Trở lại Ushuaïa, để vui đùa cùng các bạn, Huyền Anh cởi giầy đưa cao làm vài tấm hình.. tự diễn. Một ông dừng chân, tươi cười hỏi là có ý nghĩa gì không...Huyền Anh cho biết gia đình mình sinh sống ở tỉnh bang Québec. Félix Leclerc là một ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc rất được mến mộ. Từng lời ca nốt nhạc của Félix đã đi vào lòng nhiều thế hệ. Bài hát mà Huyền Anh đặc biệt ưa chuộng có những vần điệu thật bay bổng :

Tôi, và đôi giầy này đã đi qua khắp chốn...
Tôi, và đôi giầy này đã đi trên những cánh đồng, đã dẫm lên các ánh trăng soi...
Trên đôi giầy này đã thấm nước nhiều ghềnh đá
Và đi qua thật nhiều thành phố, từ làng đến thôn rồi...
Nơi chốn thiên đường hình như không có chỗ cho những đôi giầy bóng loáng
Nếu bạn muốn được tha thứ. Hãy cất bước đi xa cho bụi bám đôi giầy...

ha_img_4224-large-content 
 

 " Moi, mes souliers ont beaucoup voyagé..."

Huyền Anh BTX69


amerique_du_sud_2009_395-large-contentha_amerique_du_sud_2009_351-large-contentha_img_4477-large-contentha_img_4457-large-contentha_img_4451-large-contentha_img_4403-large-contentha_img_4385-large-contentha_img_4305-large-contentha_img_4293-large-contentha_img_4274-large-contentha_img_4255-large-contentha_img_4081-large-contentha_img_3896-large-contentha_img_3890-large-content
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn