Là hải cảng quan trọng trên Atlanti, Recife -từ nhiều chồi đá reefs/récifs nhô ra trên ghềnh biển, được tên tặng Venice of Brazil, do cảnh sắc xinh tươi lung linh trên sóng nước của nhiều nhánh sông, cồn đảo và hơn 50 cây cầu bắc ngang thành phố tạo nét thơ mộng.
Federative Republic of Brazil là quốc gia to rộng, đông đúc nhất Nam Mỹ với 3.286.470 km2 và 202 triệu dân. Brazil có đến 4000 phi trường, lắm thành phố với nhiều triệu dân, nhất là trên vòng quanh 7491 cây số bờ duyên hải.
Republic of Trinidad and Tobago có diện tích 5128 km2 với 2 đảo chính và một số cồn đất cát, nằm trên vùng cực nam biển Caribbean, rất gần lục địa Nam Mỹ và Venezuela. Tên đảo lớn Isla de la Trinidad /Island of the Trinity được đặt bởi Cristobal Colón năm 1498,
Được trả độc lập từ vương quyền hoàng gia Anh năm 1966, Barbados là một đảo quốc theo thể chế "Parliamentary democracy and a Commonwealth realm", nằm ven viền biển nơi hòa chung hai dòng nước Caribbean Sea và Atlantic Ocean. Có diện tích 430 km2 với khoảng 300.000 dân, dùng tiếng Anh và créole Bajan
Guyane française /French Guiana qua Les Îles du Salut, gồm 3 đảo có nguồn gốc núi lửa: Île Royale, Île du Diable, Île St-Joseph, nằm theo hình tam giác cạnh nhau, chỉ cách đất liền 15km. Riêng Guyane française trên lục địa là một vùng đất nhiều rừng xanh đồi núi hướng ra Atlantic, với thủ đô Cayenne, diện tích 86.504 km2 và 226.000 cư dân.
Đảo quốc Aruba với thủ đô Oranjestad rất nhỏ 179km2, dân số gần 110.000, nằm cách Venezuela trên Nam Mỹ chỉ 29km. Vì gần cận nên từ thế kỷ 11 đã có dòng giống sắc dân da đỏ Caquetío của bộ tộc Arawaks, từ lục địa bỏ làng thôn đến tìm cuộc sống mới.
Nằm phía cuối vùng Lesser Antilles, cách lục địa Nam Mỹ 56km, diện tích 440 km2 và khoảng 160.000 dân, Curaçao với hải cảng thủ đô Willemstad, là một lãnh thổ tự trị trong Vương quốc Netherlands /*Dutch
Half Moon Cay thuộc quần đảo Bahamas, là một đảo san hô rất đẹp. Nơi đây là miền đất đầu tiên, mà năm 1492 Cristoforo Colón đã khám phá sau tiếng kêu mừng rỡ ..tiera.. tiera.. của người lính canh trên cột buồm cao.
Nằm trên vùng đông bắc biển Caribbean, là một quần đảo với thủ đô San Juan trên đảo lớn và một số đảo nhỏ có cư dân, dùng tiếng Anh và Tây Ban Nha như hai ngôn ngữ chính, Porto Rico có diện tích 9.104 km2, gần 3.5 triệu dân, mà khoảng 76% thuộc sắc da trắng
kỳ quan Panama Canal được thành hình, là một thành công vĩ đại của ngành khoa học kỹ thuật công chánh, gây ngưỡng mộ khắp nơi. Nhất là cho ai được lênh đênh trên từng chặng của 80km đường thủy nối liền hai đại dương Atlantic và Pacific -với mực nước chênh nhau.