Nước Cộng Hòa Nam Phi * Huyền Anh

07 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 49981)Description de l'image  South Africa (orthographic projection).svg. Drapeau Blason 220px-2010_FIFA_World_Cup_Fans_2  180px-Protea_orange

 Republic of South Africa - Nước Cộng Hòa Nam Phi
 
 Nelson Mandela Signature.svg  Nelson Rolihlahla Mandela 1918 - 2013
Nelson Mandela on the eve of his 90th birthday in Johannesburg in May 2008 file03053-large-content file03059-large-content
Các phương tiện truyền thông thế giới những ngày này đều rộn rã lên tiếng, từ tiếc nhớ, tôn kính đến vinh danh gương mặt nổi trội nhất, là biểu tượng sự can trường của anh hùng Nelson Mandela, người đã bị giam cầm trong suốt 27 năm trên hải đảo lao tù Robben và các trại giam khác. Nhưng từ trong bóng tối và bao đầy ải, tinh thần đấu tranh bất khuất nhằm giải phóng dân tình Nam Phi khỏi những hệ lụy trong tay giới cầm quyền, thoát khỏi tình trạng tối tăm phân cách apartheid nhằm chèn đạp và hạ thấp nhân phẩm người dân da đen - dù nền độc lập của nước nhà từ tay vương quốc Anh đã đến từ năm 1919, và từ 1961 Nam Phi không còn là một British dominion để phải chịu một số ảnh hưởng và sự bảo hộ của Anh quốc.

 220px-Apartheid  180px-Young_Mandela 220px-RobbenIslandSteinbruchA  220px-Nelson_Mandela%27s_prison_cell%2C_Robben_Island%2C_South_Africa

Và dù bao khăn khó nhưng ý chí của Nelson Mandela đã luôn vượt những bức tường ngục tối để tiếp tục truyền đạt, gây vang vọng trong dân chúng và sự lên tiếng của cả thế giới trước những cứng rắn trù dập của chính quyền.. Để rồi sau 27 năm đăng đẳng, Nelson Mandela với sức mạnh tinh thần, với nội lực bền bĩ của phẩm cách, nhất là với lòng yêu quê hương sâu xa đích thực và tình yêu nhận từ đại chúng, Nelson Mandela đã bước vào rạng rỡ ánh hào quang, vào lòng người và vào lịch sử. Nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1993, trở thành 
vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi năm 1994, là người được yêu kính nhất, là biểu tượng và niềm hãnh diện vô bờ bến, là ngọn đuốc soi đường rọi lối của đất nước Nam Phi. Cùng là tấm gương sáng cho nhiều dân tộc và lắm quốc gia trên toàn thế giới.
  
arcadia_09_h_a_2501-large-contentfile03056-large-contentarcadia_09_h_a_2531-large-content

Để cùng mọi người tưởng nhớ đến Madila, The Father of the Nation, người con yêu quý nhất của xứ sở, ngôi sao Bắc Đẩu của toàn dân nước Cộng hòa Nam Phi, Huyền Anh đã thu góp tài liệu kèm hình ảnh trong album gia đình qua 2 chuyến thăm South Africa, giới thiệu qua trang nhà AnhĐào những nét đặc biệt của đất nước giầu mạnh và xinh đẹp nhất trên lục địa nhiều khăn khó Phi Châu. Miền đất được các nhà khoa học định đoán là cái nôi, là môi trường làm nẩy sinh ra sự sống của loài người từ khoảng 3.2 triệu năm trước, qua bộ xương sọ được đặt tên là Lucy, cụ bà tổ tiên của nhân loại.

 s_africa_001-large-content  file03065-large-content
Với khẩu hiệu Unity in Diversity / Đoàn kết trong Đa dạng - nước Cộng hòa Nghị viện Nam Phi có diện tích 1.219.912 km², dân số gần 53 triệu, gồm 80% thuộc gốc da đen, 9% da trắng, và những người có máu lai hoặc những di dân từ Mã Lai, Indonesia, Ấn Độ.. đến làm việc trên những đồn điền thời thuộc địa, được gọi chung là dân da mầu.


Nam Phi nằm phía tận cùng lục địa với bờ biển 2.798 km ven hai bờ Ấn Độ dương và Đại Tây dương, gần các nước bạn Namibia, Botswana, Zimbabwe.. Thủ đô hành pháp đặt tại thành phố Pretoria, thủ đô tư pháp ở Bloemfontein - đều ở sâu trong đất liền. Mỹ miều nhất là Cape Town thủ đô lập pháp và kinh tế, nằm ven bờ biển xanh ngát, tươi đẹp như một viên kim cương quý hiếm mà Nam Phi sở hữu các quặng mỏ quan trọng nhất thế giới. 

file03013-large-content
arcadia_09_h_a_2484-large-content 
file02815-large-content file02777-large-content

Nam Phi có danh đặt là Đất nước cầu vồng/ Rainbow Nation bởi ngài Tổng giám mục Desmond Tutu -nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1984, rất được kính mến bởi 80% dân theo Thiên Chúa giáo, từng là người bạn đấu tranh của Nelson Mandela- do nét đa dạng hiếm có của các sắc dân như Hòa Lan, Đức, Pháp, Anh, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ả-rạp, dân Châu Á.. đến sinh sống trên phần đất này từ bao thế kỷ qua, cùng nhiều bộ tộc dân da đen bản địa. Có đến 11 ngôn ngữ chính thức, như tiếng Anh mà 85% dân chúng xử dụng thông thạo ít nhiều, rồi afrikaans, zulu, xhoha, zwazi.. cùng nhiều thổ ngữ. Tất cả những sắc thái đặc thù gom tụ lại, đã làm thăng hoa và thêm phong phú các nguồn văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật, ẩm thực.. khiến Nam Phi vượt trội hơn hẳn 53 nước bạn với tổng số 1 tỉ 110 triệu dân của lục địa Phi Châu.

 file02785-large-content  s_africa_044-large-content

Cape Town thật xinh đẹp và tân tiến với các đường sá khang trang, những dinh thự mang nét đẹp của một nước Anh cổ kính, các quảng trường đều lộng lẫy, công viên tươi thắm sắc mầu hoa lá.. Đã từng có kinh nghiệm với hơn 1 năm sống trên thủ đô Kinshasa xứ Congo/ex-Zaire, và đã được thăm viếng nhiều nước Phi Châu mà đa số với những hiện trạng vô cùng khăn khó, nên Huyền Anh thật ngạc nhiên và thích thú trước vẻ đẹp của Cape Town. Khi theo xe vòng quanh nội và ngoại thành ngắm cảnh sắc, cứ ngỡ là mình đang ở bờ biển Côte d'Azur lừng danh, hay giữa trung tâm thị tứ của một quốc gia rực rỡ nào bên Âu châu vậy.
 
file02996-large-content file02979-large-content
arcadia_09_h_a_2483-large-content
 file02909-large-content
Du khách đến Cape Town bằng đường bay hay đường thủy, cảnh đẹp đầu tiên và rất thu hút mắt nhìn là biểu tượng của thủ đô, ngọn Table Mountain sừng sững cao với mặt đỉnh phẳng tắp rất đặc biệt.. Rồi khi theo tháp dây lên rảo bước trên mặt đỉnh bằng của Table Mountain, thật là mãn nhãn với bao la bát ngát đại dương và toàn cảnh thành phố ven mặt nước xanh trong vắt với những ngọn sóng bạc đầu, đẹp đến hút hồn.
file02967-large-content file02896-large-content  file03062-large-content file02904-large-content 

Khách cũng không thể thiếu bước chân đến thăm bến cảng Victoria Wharf và Victoria & Alfred Waterfront thật khang trang nhộn nhịp. Nơi người dân thủ đô hay cùng gia đình đến thư dãn bên các hàng quán với đủ lọai ẩm thực, các thuyền tầu, khu trung tâm thương mại thật sang trọng, công viên đông vui với các hoạt náo viên và lắm trò chơi giải trí..

file03087-large-content file03083-large-content 
s_africa_008-large-content s_africa_047-large-content
s_africa_048-large-content file03082-large-content
Theo chuyến xe mang du khách đi thăm những khu ngoại thành của thủ đô lập pháp Cape Town. Những ruộng vườn trồng trọt hoa mầu, các vườn nho bát ngát đã sản xuất đi khắp thế giới nhiều loại rượu ngon nổi danh thế giới của Nam Phi. Bao trang trại và đồn điền thênh thang trải dài xanh rì xem thật mát mắt, cho thấy sức mạnh kinh tế và sự thành công của Cape Town. Đến thăm điểm tận cùng của lục địa Phi Châu nơi gặp gỡ của hai luồng nước Đại Tây dương và Ấn Độ dương, với Mũi Hảo Vọng/ Cape of Good Hope và Cape Point. Ven một đảo nhỏ có những đám hải cẩu nằm phơi nắng trên bờ đá, cất giọng.. gừ gừ.. ục ục.. thật ngộ nghĩnh.

s_africa_056-large-content s_africa_055-large-content
s_africa_058-large-content s_africa_054-large-content
Gần điểm giao hòa của 2 đại dương là bãi Boulder's Beach. Khách nhàn du đổ bộ xuống xe, tíu tít chụp ảnh loài chim cánh cụt pinguin. Có những nàng còn đang ấp trứng, nhiều chú đã lớn bộ lông mướt mịn, cả những chim con non dại, da mỏ mép còn vàng với lớp lông tơ bù xù.. Chúng vang tiếng gọi nhau.. ột.. ột, khập khễnh bước như em bé mới tập đi, xem thật quá dễ thương.
s_africa_051-large-content

* Theo máy bay đến Johannesburg là thành phố lớn nhất và đông dân da đen nhất Nam Phi, nơi Nelson Mandela đã trải qua nhiều năm sống, cũng như vừa mới qua đời tại đây. Mandela từ chối các thành phố giầu sang của các thủ đô và vẻ đẹp tân tiến của Cape Town, cả cuộc đời Mandela luôn là người liêm chính, thanh bạch. Huyền Anh được đến thăm căn nhà đầu tiên rất dản dị của đầu đời tranh đấu với nhiều hy sinh, đầy khăn khó của người luật sư trẻ Mandela. Ngôi nhà mà từ bao năm qua đã trở thành một sanctuary, nơi suy gẫm cho những người biết ơn, yêu kính hoặc muốn tìm hiểu về con người thật Nelson Mandela.

s_africa_015-large-content s_africa_014-large-content
Sau đó, trong những thời gian tù tội rồi bị quản thúc tại gia, Mandela đã được giữ biệt lập trong một cơ ngơi khang trang với tường cao rào chắn rất cẩn mật và nhiều người canh gác ngày đêm.
s_africa_016-large-content s_africa_018-large-content

Johannesburg do đông đúc dân da mầu, đồng nghĩa với sự thực đau lòng mà ít người chối cãi là "Da trắng = thành công, dư dả / Da đen = nghèo túng, thua thiệt" và tuổi thọ trung bình của người da trắng trên Nam Phi là 71, so với số 48 năm của dân da mầu. Chỉ số lương bổng của nhóm người này cũng nổi trội gấp 8 lần hơn của đại đa số dân kia. Nơi đây có rất nhiều khu xóm ổ chuột, mang tên Soweto/ South Western Townships. Thiếu điện nước, ở xa thành phố, phương tiện chuyên chở công cộng kém cỏi.. người dân trong các khu Soweto có cuộc sống thật vô cùng khăn khó với nỗi tuyệt vọng, mờ mịt tương lai.

s_africa_010-large-content s_africa_011-large-content
s_africa_009-large-content s_africa_052-large-content

Nam Phi sau ngày độc lập và hạ bệ chính sách chia rẽ 
apartheid phi nhân, đã không xua đuổi người da trắng như đa số các nước bạn trên lục địa, mà lại ân cần mời họ ở lại cộng tác, tiếp tục các công trình. Và những người da trắng với khả năng cùng kinh nghiệm sẵn có luôn được đối đãi đúng theo lề luật, khiến Nam Phi không chao đảo để trở thành những xứ sở đi thụt lùi, nghèo nàn, dân tình khốn khổ trong bàn tay đẫm máu của quân đội và những nhà lãnh đạo kém cỏi, tàn ác, tham nhũng.. khiến nhiều cường quốc phải ngao ngán, chùn bàn tay nâng đỡ, ngại ngần ngân sách viện trợ, do xem lục địa Phi Châu như nằm trong một ngõ cụt, khó tìm ra lối thoát.

s_africa_020-large-content s_africa_012-large-content
Nam Phi cũng chấp nhận nhiều triệu người di dân lánh nạn của các nước bạn chung quanh. Từ các cuộc nội chiến vô cùng tàn bạo khiến mạng người thành rẻ rúng, đến cảnh nghèo đói do chính quyền tham ác và bất tài đã đẩy bao nhiêu người sang phần đất Nam Phi, mong tìm một tương lai tươi sáng hơn.. Nhưng dù Nam Phi mang danh là đất nước trù phú nhất, do có nhiều quặng mỏ đá quý, vàng, than đá, khoáng sản.. cùng các nhà đầu tư đến khuếch trương bao tiềm năng đa dạng của xứ sở giầu mạnh và tân tiến, xinh đẹp nhất Phi Châu, giúp kinh tế Nam Phi thăng tiến nhất trên lục địa, cả thừa hưởng các hạ tầng cơ sở vững bền từ cường quốc Anh.. Nhưng do còn rất nhiều cơ cực cùng vô vàn vấn đề nan giải cho tổng số dân tình Nam Phi, như bịnh sida, thất nghiệp, bạo lực, án mạng, phạm pháp.. Nên đa số những người nhập cư lậu tuy thoát khỏi cảnh khổ ải chết chóc bên xứ nhà nhưng cũng luôn gặp nhiều khăn khó trong cuộc mưu sinh trên đất Nam Phi.

Kinh tế Nam Phi phát triển mạnh mẽ trên 3 thủ đô và vài thành phố lớn cùng hải cảng quan trọng như Port Elizabeth, Durban, Johannesburg. Ngoài ra ở đa số những thành phố khác tình trạng chung của dân chúng rất nhọc nhằn. Có khoảng 13 triệu người dân không công ăn việc làm nhất định, phải sống lây lất vắt víu đầu này góc nọ trong cảnh lầm than do không kiếm nổi đến 1.25$US mỗi ngày..

s_africa_007-large-content
Tin tức truyền thông ngoài việc vinh danh Nelson Mandela với những lời tiễn biệt huy hoàng, và đặt để ông vào lịch sử nước nhà cũng như hình ảnh ông trên toàn thế giới một cách vô cùng trân trọng.. Nhưng cũng không thiếu phần ái ngại cho những ngày kế tiếp của Nam Phi. Báo chí nói về nỗi thất vọng trong những năm tháng cuối đời của Mandela, rất lo ngại cho cái di sản mà ông đã lao tâm lao lực, cả vương vòng 27 năm lao lý.. Do tổng thống đương nhiệm Jacob Zuma, người đã cùng sát cánh với Mandela trong những ngày đầu khôi phục tình trạng đất nước. Nhưng Jacob Zuma đang trên đà suy thoái nhân cách, cũng trở nên lạm dụng quyền hành và ngân sách, cũng rất tham nhũng như nhiều tổng thống các nước bạn Châu Phi chung quanh..

** ** ** ** ** ** ** **

*Chuyện xứ Nam Phi, Huyền Anh sẽ tiếp tục phần 2. Nhất định sẽ vui tươi hơn với Port Elizabeth và thành phố cảng Durban, là cái nôi của dòng giống dân Zulu. Và cả cảnh sắc các chuyến safaris.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn