Brazil, Thành phố Recife

05 Tháng Ba 20177:48 CH(Xem: 3153)

Brazil,  Thành phố Recife
 
 
   IMG_3249      IMG_3245      IMG_3248   
       IMG_3409      IMG_3254      IMG_3250    


Là hải cảng quan trọng trên Atlantic của Brazil, Recife -vì nhiều chồi đá reefs/récifs nhô ra trên ghềnh biển, được tên tặng Venice of Brazil, do cảnh sắc xinh tươi của nhiều tháp chuông thánh đường cổ, dinh thự và hơn 50 cây cầu bắc ngang thành phố, phản chiếu ánh sắc lung linh trên êm nhẹ mặt sóng nước từ các nhánh sông hòa chung dòng, tạo nét thơ mộng.  Recife còn được biết đến qua khả năng kinh tế sôi động, thu hút dân đến từ nhiều thành phố xa, với khoảng hơn 4 triệu -tăng trưởng gấp đôi từ chỉ 5 năm qua. Nền kỹ nghệ đa năng về tin học và điện tử phát triển khả quan. Nhiều công ty chế biến thành phẩm từ cây mía như rượu mật, rhum, đường và ethanol.., cùng lắm hãng kỹ nghệ máy điện và xưởng đóng thuyền tầu, thêm tiềm năng dầu hỏa từ các dàn khoan trên biển.. đã giúp Recife mau thăng tiến. Ngành y tế được đầu tư vào nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe tiên tiến, cho Recife đứng hạng nhì toàn quốc, chỉ sau São Paulo.  Có đủ danh hiệu của các công ty quan trọng quốc nội và thế giới đặt trụ sở trên toàn vùng đô thị Recife.
 
    IMG_3420      IMG_3313      IMG_3374  

Recife được thành lập năm 1534 bởi các conquistadors Bồ Đào Nha, chủ yếu cho dân quân nước nhà sang cai quản nhóm nhân công nô lệ trên những đồn điền mía bạt ngàn.  Sau Recife một thời bị mất vào tay Dutch và Anh Quốc, trước khi vương quyền ra quân giành lại.  Đến năm 1808, theo những biến chuyển chính trị trên Âu Châu, vua Bồ Đào Nha phải tha hương cùng cho dời thủ đô Lisbon sang thuộc địa bên kia bờ Atlantic xa, trên Brazil của Tân Thế giới.. Vài năm sau khi tình hình an ổn, vua cha về nước, để hoàng tử Dom Pedro cai trị Brazil. Nhưng năm 1818, hoàng tử bất tuân thượng lệnh, tự xưng vương và lập hoàng triều mới trên thuộc địa. Brazil trở thành một vương quốc độc lập với Bồ Đào Nha năm 1822.   Sau, theo chuyển biến của thời thế, chế độ nô lệ phải bãi bỏ năm 1888. Trên vương quốc Brazil, từ những diễn tiến khởi đầu bởi nhà cách mạng Getulio Vargas, đã ra công tổ chức cùng hô hào, khích lệ dân quân và dân nô lệ tham gia vào cuộc nổi dậy phế bỏ vương triều.. Để đi đến kết quả mỹ mãn là công cuộc lập thành nước Cộng hoà Brazil năm 1889.


      IMG_3351       IMG_3342       IMG_3279       
 

Khách xa thăm Brazil thường đến những thành phố quan trọng, tiêu biểu nhất của xứ sở với 202.000.000 dân, diện tích chiếm gần 1/2 lục địa Nam Mỹ, và Recife luôn nằm trong danh sách.  Như Olinda, một trong những thành phố cổ được giữ gìn toàn vẹn nhất, là một World Heritage Site được tổ chức UNESCO bảo trợ.  Cả Igarassu đậm phong cách thuộc địa cũ với giáo đường São Cosme e Damião rất bề thế xây năm 1535, Forte des Cinco Pontas hình ngũ giác, Catedral São Paolo dos Clérgios..


IMG_3400    IMG_3394    IMG_3280    IMG_3260


Lần thứ 3 đến Recife, không theo tours ra xa nữa mà dành thời gian loanh quanh khu phố cũ Recife Antigo -thăm dân cho biết sự tình.  Đi theo đường Bom Jesus náo nhiệt, thích thú hoà lẫn vào dòng người chen chân nhau trong tiếng mời chào rao hàng inh ỏi giữa khu chợ thênh thang rộng gấp 3, 4 lần chợ Bến Thành Sài Gòn. Mua cây trái nhiệt đới ngon ngọt như bên xứ mình, cả thử nhiều giống quả lạ cũng ngon không kém.. Quanh chợ có nhiều giáo đường như Basilica de Nossa Senhora, Igreja da Orolem Terceira de São Francisco kiểu baroque cổ kính rêu phong. 
Casa da Cultura, trước là một nhà tù, nay những căn phòng giam nhỏ được sửa sang thành cửa hàng thủ công nghệ, giới thiệu nhiều món hàng bằng da thuộc rất khéo, giá cả thuận thảo khiến khách tha hồ tay xách nách mang. Thêm Mercado de São José ê hề hàng hoá đan thắt bằng sợi, cây cói, da mềm, tượng đất nung.. theo công nghệ cổ truyền Pernambuco..

 
      IMG_3259      IMG_3267      IMG_3242
 
IMG_3265    IMG_3303    IMG_3328

Recife có nhiều bãi biển đẹp cát vàng nước trong rất được ưa chuộng, là một trong những thành phố của 2014 FIFA World Cúp -đam mê lớn nhất của dân xứ Ba Tây.  Người dân Brazil được xem như có tính cách sôi nổi và năng động, là một pha trộn độc đáo qua gần 5 thế kỷ giữa 3 dòng giống và văn hóa dân bản tộc da xậm, nô lệ Phi châu và dân da trắng trời Âu, tạo nên một sắc thái rất đặc biệt.  Họ tự nhận là có âm nhạc tính trong máu huyết và tâm hồn, dùng trống, kèn, sáo để nhẩy múa hát, cho ra đời dòng nhạc Samba, Choro, Forró, Bossa Nova.. được phổ biến xa. Nhất là điệu Samba nồng nàn, gợi cảm, cùng với lễ hội lừng danh thế giới Carnaval Samba Parade, được tổ chức hàng năm trên các thành phố khắp nước. Huy hoàng đến ngoại lệ nhất là cuộc diễn hành Rio's Samba Carnaval trên Sambodromo của Rio de Janeiro, luôn được  ao ước bởi du khách khắp 4 phương trời.


                                          IMG_3386            IMG_3298          
* Huyền Anh, BTX 69 
 
                                       
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn