Du thuyền Westerdam & Cơn dịch Covid-19

13 Tháng Ba 20203:08 CH(Xem: 2757)
 Du thuyền Westerdam  &  Cơn dịch Coronavirus
 
Chuyến trú đông.. lông bông và ngắn ngủi của hai cánh cò bay đã được kể qua mục Du Hành Ký.  Khởi đầu với 17 ngày ở Sài Gòn, thành phố của thời học sinh các trường "ma sơ".. Đến con đường Duy Tân cây dài bóng mát Luật Khoa sau 3 năm Bùi Thị Xuân ĐaLạt.  Sang ngày 15/1 lên máy bay qua xinh tươi tân tiến Singapore.. 
 IMG_1919      IMG_1901       IMG_1918        

.. Rồi hạ thủy theo Motor Ship /MS Westerdam thuộc công ty Holland America Line /HAL cho thăm nhiều thành phố cảng quanh vùng: 3 ngày trên Thái Lan, Sihanoukville của Cambodia, Phú Mỹ, Nha Trang, 2 ngày vui Đà Nẵng, Vịnh Hạ Long, 2 ngày dạo phố Hồng Kông. Và nếu khách chọn cả chuyến dài sẽ còn nhiều thành phố xinh đẹp của Philippines, Taiwan, Thái Lan, Nhật Bản, Đại Hàn, Trung Quốc.. để thăm viếng biết bao danh lam thắng cảnh qua chỉ một chuyến viễn du.
 
IMG_1996      IMG_2190   image-13-02-20-14-50-2   
*Wat Phra Yai /Big Buddha Temple, Koh Samui   *Từ bến Phú Mỹ về Sài Gòn ngắm Hội Hoa Xuân, thật ngạc nhiên khi thấy một giáo đường lớn và đẹp đến thế ngay ven lộ   *Trung tâm thành phố cảng Sihanoukville 
 
 IMG_2452      IMG_2662      IMG_3082
 *Bãi biển NhaTrang cho khách thảnh thơi trên dãi cát trắng nước trong.. *Và Hội An cũng tấp nập khách bốn phương vui trẩy Hội đèn lồng.. *Làng chài Vịnh Hạ Long thuyền neo bến vắng do ngư dân đều về quê đón Tết
 
 Du thuyền Westerdam chở gần 1500 khách và 800 nhân viên. Trên tầu thấy có hơn chục người Việt, nhưng chỉ 8 người từ Cali, Úc và Canada là thường xuyên vui vẻ trò chuyện cùng nhau.  Những sea days nhàn hạ trên sóng nước với lắm chương trình giải trí cho khách vui chơi, thư giãn, hoặc tham dự mục lectures với diễn giả trình bày về lịch sử, văn hoá, đặc điểm.. của từng xứ sở qua chuyến hải trình Far East Discovery, giúp khách có cái nhìn thấu đáo hơn khi đặt bước lên mỗi thành phố.  Sau khi rời Đà Nẵng, nhiều thông báo cho khách biết tin cơn dịch viêm phổi Coronavirus xuất phát từ Wuhan, đang trên đà lan rộng sang nhiều thành phố khác của China..  Nhưng mọi người vẫn còn thơ thới lắm, cho đó là chuyện xa xôi trên đất liền, trong khi chúng ta đang sống đời trời mây thênh thang sóng gió biển khơi trên một floating palace cơ mà!  Để rồi thực trạng bắt đầu xuất hiện khi ông thuyền trưởng cho hay có chút dời đổi trong hải trình, như thay vì 1 thì quý vị sẽ ở 2 ngày thăm vịnh Hạ Long, và ngày 1/Feb thuyền chỉ ghé Hồng Kông để đổ một số khách xuống cùng đón khách mới lên. Để bao rắc rối bắt đầu từ đây vì Hồng Kông là lãnh thổ của Trung Hoa, luôn có nhiều người qua lại từ đại lục.
 
  IMG_3185     IMG_3177      IMG_3188   
*Hong Kong là thành phố có diện tích với mật độ dân đông đúc hàng đầu thế giới. Những buildings cao ngất ngưởng được xây gần cận đến độ được cho là hàng xóm chỉ cần mở của sổ để có thể trò chuyện cùng nhau!  *Bến cảng mới thật to rộng với khu vực đón khách tân tiến hình ống dài của Hong Kong.    
  
Ngày 2/2 MS Westerdam theo đúng hải trình về hướng Philippines, khách du thuyền đa số đã chọn mua tours, hoặc tính cuộc chơi riêng, HA do từng đến Manilla nên sẽ cùng các anh chị bạn mới vòng vo thăm thủ đô.  Thì bỗng tin.. dữ phát từ loa, ông thuyền trưởng cho biết Philippines vừa ra thông báo từ chối cho chúng ta lên bờ, do nguy cơ trước sự việc Hồng Kông vừa phát hiện ra nhiều người dương tính với bệnh dịch nguy hiểm Covid-19 đang lan rộng, rất dễ lây, gây thiệt mạng và chưa có phương cách nào chữa trị.  Để sau mấy sea days bất đắc dĩ, ai nấy đều thở phào khi Taiwan giữ thỏa thuận cũ, cho thuyền vào bến thăm thành phố Kaohsiung 2 ngày, rồi sẽ là bến Keelung và thủ đô Taipei.. Khách đổ bộ, rất hài lòng giữa một Kaohsiung tươi đẹp.  Nhưng thật ngỡ ngàng vì ngay sớm hôm sau, khi mộng vui chơi của khách còn nồng với hình ảnh nhiều chùa tháp, khung cảnh núi đồi sông hồ ngoạn mục được tiếp tục thăm viếng hôm nay.. Thì đến lượt Taiwan ra quyết định cấm tất cả các du thuyền và  máy bay nào đã từng đến Hong Kong vào xứ họ.  Để MS Westerdam phải lìa cảng ra khơi, dập dình trên sóng nước. 
  
                                      image-11-02-20-15-20-5
                                                       *Motor Ship Westerdam sửa soạn rời bến cảng Kaohsiung..
 
Trong những chuyến đi xa, gđ hai cánh cò bay thường gởi tin thư và hình ảnh cho thân quen trên từng chặng.. Để thêm sôi nổi qua sự bùng nổ của bịnh dịch viêm phổi làm rúng động biết bao xứ sở trên toàn thế giới. Một bạn BTX xưa cho ý kiến  ".. Đây là một sự kiện có tính cách lịch sử về vấn đề Y tế và Lòng nhân đạo, chừng nào Huyền Anh có thì giờ thì nhớ viết một bài kể lại chuyến đi này.".  Hay bạn khác ".. Cứ tiếp tục cho emails và gởi ảnh nhé, mấy khi có dịp được báo cáo từ chính nạn nhân trên hiện trường thế này!.. Nhưng biết đâu sẽ có tin vui trước giờ tuyệt vọng!".  Thế nên, dưới đây là.. du ký theo trích đoạn từ những emails: 
 
*Ngày 7/2.  Con Thuyền Không Bến,  
Allo các anh chị em, bạn bè ơi,
Cơn dịch Coronavirus khiến nhiều quốc gia vùng Đông Nam Á phải cẩn thận, với mục đích bảo vệ an toàn và sức khỏe của cư dân, nên đều không cho phép các du thuyền hay máy bay đã từng đến China hay Hồng Kông vào xứ họ, vì sợ mầm mống bịnh dịch tiềm ẩn trong khách, nên MS Westerdam đang lâm cảnh lênh đênh vô bờ bến đây. Ông thuyền trưởng hàng ngày vẫn cho thông tin về đại nạn khiến hành trỉnh phải dở dang gây thất vọng -riêng gđ Cò thì chút thôi, bởi các thành phố cảng của chuyến trú đông này vốn đều.. la liệt in dấu chân đôi cò biết bao lần rồi.  Mọi người cũng được biết là Headquarters của Holland America Line đang thương lượng, xin nhiều xứ bạn quanh vùng cho Westerdam cập bến với lời bảo đảm là tất cả hành khách lẫn nhân viên trên 2000 người, đều trong tình trạng tốt qua nhiều cuộc khám sức khỏe thân nhiệt.  Thế nên trong khi chờ đợi, mọi người phải bấp bênh cùng con thuyền không bến Westerdam, do cứ bị xua như.. thuyền ma vậy, dù luôn là một "khu phố nổi" cho khách chơi, xơi, ngơi.. với nhiều thú tiêu khiển như thường lệ. Ngày mai thì.. Que sera.. sera..
*Huyền Anh..
 
*Ngày 12/2.  What is an Odyssey ?  
 Bà con và bạn bè thân mến,
"Every day a new way to share our travel experiences" 
Đây là dòng chữ in trong tờ giấy When & Where /Daily Program gởi hành khách. Cách đây vài hôm HA tin thư là MS Westerdam được Thailand chấp nhân cho cập bến.. Thế nhưng ngay sớm hôm sau ông thuyền trưởng lên loa cho hay là các trang mạng đã đầy rẫy tin Thailand vừa quyết định cấm tất cả du thuyền, dù không ai có triệu chứng gì hay cả đã qua 2 tuần "ủ bịnh dịch Covid-19". Dân mạng biết tin nhanh hơn cả ông thuyền trưởng!  Và bọn trẻ con cháu ở nhà chỉ gõ "Ship Westerdam" qua Google là biết hết, trong khi bên bờ Thái Bình Dương này mọi người còn đang say giấc!  Sau đó là gay go, do Headquarters của HAL thất bại trong việc thương lượng với Thailand, chính phủ các nước Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Canada.. bèn vào cuộc để bảo vệ quyền lợi công dân xứ họ vốn đa số trên du thuyền, đòi Thailand phải giữ lời hứa ban đầu, trong khi thuyền vẫn tiếp tục tiến về cảng Laem Chabang gần Bangkok.  
                             image-12-02-20-23-37-2        image-12-02-20-23-37-1                      
 
Không vừa, Thailand gởi ngay một chiến hạm theo gần MS Westerdam suốt ngày nay, mục đích khẳng định lệnh cấm cùng giữ hải phận vương quốc không bị xâm nhập!  Vả lại, không chỉ có Philippines, Taiwan và Thailand là quyết liệt đến thế, mà cả Đại Hàn, Nhật, Việt Nam hay Đảo Guam thuộc Mỹ cũng khẳng định là KHÔNG!   Sau cùng, ông thuyền trưởng cho tin vui là có Cambodia chấp nhận đón tiếp thuyền của chúng ta. Và từ *Sihanoukville HAL sẽ mau chóng lo liệu các phương tiện để đưa hành khách về nơi chốn chọn lựa. Công ty cũng lấy quyết định không tiếp tục nữa, mà hủy bỏ toàn bộ các chặng còn lại của chuyến Far East Discovery này, với lời mong mọi người cảm thông trước tình huống trầm trọng này. Hành khách sẽ được hoàn trả mọi phí tổn từ đoạn khởi hành trên bến Hong Kong, được tặng onboard credit cũng như lắm điều kiện thuận lợi cho các chuyến sau.  (*MS Westerdam đã ghé thành phố cảng Sihanoukville trong chặng đầu, ngày 21/1)

       image-13-02-20-14-46     image-13-02-20-14-50     image-13-02-20-14-45     

Chao ôi, gđ hai cánh cò bay này dùng du thuyền từ mấy chục năm qua, nay lần đầu thấy ấn tượng đến thế!  Nhưng điều quan trọng lúc này là trời và biển vẫn xanh, nắng vẫn nồng nàn, sóng vẫn vỗ nhẹ ven thuyền, khách vẫn an vui dù những ngày.. bó chân quả hơi nhiều!  Môt chị bạn bảo: Cứ lấy thuyết trung dung của nhà Phật ra mà áp dụng trong mọi hoàn cảnh, là yên ổn ngay.

*Huyền Anh
 
    (*Xin tiếp tục với phần 2) 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn