Đà Lạt, Nơi chúng ta lớn lên * Huyền Anh

27 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 33957)

 
ha_dalat_12-large-contentha_dalat_3-large-content

Đà Lạt, Nơi chúng ta lớn lên


Cảm ơn nhé ! ... một đời gió nổi
Cuốn phăng tôi đến một cõi lên trời
Đà Lạt nhé ! một lần xin sám tội
Quỳ nơi đây mà ôm siết con người

* * *
ha_dalat_splendor_2013_02_1188-large-contentha_dalat_splendor_2013_02_1178-large-content
Chuyến về thăm nhà vừa rồi, các bạn bè Đà Lạt đã cho gia đình Huyền Anh một khám phá thú vị với cuộc thăm viếng cơ sở Làng thêu XQ Sử Quán.

ha_dalat8-large-contentha_dalat9-large-content
 
Thật xinh tươi qua khung cảnh cùng những giá trị mỹ thuật và nghệ thuật rất tao nhã, nơi đây như một ốc đảo thanh bình mượt mà, giữa dòng đời đã biến Đà Lạt thơ mộng xưa thành ồn ào sôi động ngày nay.

ha_dalat_11-large-contentha_dalat_10-large-content

Những người đã một thời yêu Đà Lạt, nhất là đã từng ôm tập vở đến trường tại Đà Lạt, như các thân quen và bạn bè của nhau trong trang nhà Đàlạt này, khi từ bên kia bờ đại dương tìm về chốn xưa của một thời tuổi trẻ, chắc vẫn mang trong lòng biết bao cảm xúc lẫn bồi hồi. Tìm về Đà Lạt ngày tháng cũ, sao mà không thấy lòng mình xao xuyến. Chuyến trở về quê hương lần đầu gần 20 năm trước, khi máy bay vờn quanh trên bầu trời Sàigòn, HA đã nghe tim mình đập loạn, đã thấy cay cay trên bờ mi khóe mắt rồi.

Những người tìm về Đà Lạt thường mang nhiều tâm tư và ánh nhìn rất khác. Vì ngày nay nhất định không còn như ngày tháng cũ nữa, cảnh cũng như người. Riêng những kỷ niệm với Đà Lạt, từ dạo Bùi Thị Xuân ngày ngày đến trường trên những con đường nhỏ, hay qua những lần trở lại thành phố cũ sau này, luôn cho
Huyền Anhthấy mình thật may mắn. May mắn vì có được bao nhiêu kỷ niệm làm hành trang thân yêu, bao nhiêu là luyến nhớ làm thêm phong phú ý nghĩa đời người.

Về lại Đà Lạt nhìn đồi thông chập chùng, thung lũng lãng đãng sương mai. Đà Lạt như những năm tháng của đời người, vẫn trôi theo cái định luật bất di bất dịch từ ngàn xưa. Nhưng dù ở cuối chân mây hay nơi phương trời xa nào, Đà Lạt mãi mãi là ngọt ngào ấm êm trong lòng người đã yêu Đà Lạt, như
Huyền Anh, dù mọi việc và mọi điều luôn thay đổi quanh ta.

ha_dalat_1-large-contentha_dalat_2-large-content

 
Đi trên những con dốc Đà Lạt, thăm qua ngôi trường của một thời trẻ dại. Đường xưa và phố xá ngày nay quá rộn rã, không còn chút nhẹ nhàng thanh vắng ngày nao. Nhà Thủy Tạ, tách cà phê hôm nay không còn thấy đắng như thuở Bùi Thị Xuân một hôm tập tành làm người lớn, rủ cô bạn thân ra nghe nhạc Trịnh Công Sơn tiếng hát Khánh Ly. Ngắm sóng nước lao xao gió thổi mặt hồ. Khói thưốc lá lãng đãng, không gian thu hẹp toàn là người lớn. Ngồi e dè nhìn những hạt đậm từng giọt rơi rơi và thấy mình cũng lớn luôn, như đã lên đại học ! - Rồi chao ôi, đêm ấy không tài nào nhắm mắt nổi. Người-muốn-lớn cứ mãi chống tay bên khung cửa sổ nhìn xuống thung lũng hun hút đen sau nhà. Nhìn con gà trống sắt lẻ loi trên đỉnh tháp nhà thờ. Nhìn trăng sao lấp lánh trời thu Đàlạt và những hàng cây đong đưa cành khô trụi lá. Nhìn mông lung đến gần sáng, rồi bơ phờ não nuột xin chừa. Chừa cái chất đắng cà phê đã chả ngon lành gì mà lại còn kỳ quá đi thôi !

Trong các chuyến về Đà Lạt, nếu những khu du lịch thu hút lượng khách thật đông đảo như Thiền viện Trúc Lâm thanh tịnh trên trùng điệp núi đồi, các dinh thự xưa khang trang của vua Bảo Đại.. Thì khuôn viên Thung lũng tình yêu hay thác Prenn chả hạn, đã đổi khác quá độ, do được tô điểm với trăm ngàn thứ dư thừa rối mắt, làm nhiều người xưa như Huyền Anh sao mà.. áy náy quá đi thôi !

* Thật cảm động khi được thăm "Quán cơm 2000 - Tin vào lòng nhân ái" do một số bạn bè cũ BTX-1969 của Huyền Anh tham gia như những thiện nguyện viên. Quán được thành hình qua sự giúp đỡ của các thành viên trong ban quản trị tổ chức "Người Tôi Cưu Mang".

ha_dalat_4-large-contentha_dalat7-large-content
 
Gia đình Huyền Anh ở chơi với các bạn một lúc lâu và thấy thật ấm lòng, thật cảm mến trước bao ân cần và chia sẻ của tất cả các anh chị em với những mảnh đời còn rất nhiều khăn khó. Những người đến Quán cơm 2000 đồng một bữa phần đông là học sinh, sinh viên. Các cô bác lớn tuổi cũng yên lặng xếp hàng. Hôm ấy có một nhóm người khiếm thị đến dùng bữa sau buổi nhận quà tết. Ai cũng biết là sau sự sống, đôi mắt quan trọng đến dường nào. Những người khiếm thị tay xách gói quà tay cầm gậy, được dẫn dắt lần từng bước. Các em ngồi múc cơm ăn trong im lặng. Có một cô nhỏ ngước cặp mắt trắng lên.. Và
Huyền Anh thấy lòng mình tơi tả. Làm sao giải thích được những cảnh đời khác biệt và đầy rẫy bất công. Đó là câu hỏi Huyền Anh luôn mang về nhà, sau những chuyến lần gót đi khắp cùng thế giới.

ha_dalat_5-large-contentha_dalat_6-large-content
 

Quán cơm 2000 :

Chúng tôi rất mong được hợp tác với bạn để bạn nhận kinh phí từ chúng tôi để mở các quán cơm 2000 đồng... Nhằm giúp cho những mảnh đời cơ nhỡ, những mảnh đời chưa gặp may mắn có được bữa cơm ấm lòng.

Với mục đích cuối cùng là: “Làm lan tỏa lòng nhân ái, làm con người thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau”, quán cơm 2000 đồng hay những hoạt động khác của các thành viên diễn đàn "Người tôi cưu mang" mong thực sự nhân rộng lên tấm lòng nhân ái của mọi người.
Quán cơm 2000 đồng phục vụ bữa trưa cho hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi thứ 3, 5, 7 hàng tuần từ năm 2009 tại Sài Gòn, Cần Thơ và mới đây là tại Đà Lạt đã mang đến niềm vui cho không ít người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và niềm tin về lòng nhân ái cao cả của con người trong xã hội ngày nay."

"Một thành viên bùi ngùi : Mỗi lần mọi người đến ăn mà hết phần phải ra về là chúng tôi trằn trọc cả ngày. ..Nhiều người đến muộn phải lủi thủi ra về do hết cơm làm anh em chưa thể nào yên lòng.."

* Cô bạn thật năng động và đầy thiện chí Kim Tuyến qua một lần trò chuyện, có cho Huyền Anh biết là nhiều người bạn cũ BTX-69 như hai giáo sư Lê Văn Trung và Nguyễn Thị Gái, sau ngày hưu trí luôn dành nhiều tâm tình và thời giờ góp tay vào các công việc thiện nguyện. Một chương trình đáng kể khác là nâng đỡ các em học sinh, sinh viên hiếu học nhưng gia cảnh quá khó khăn..Cựu THĐ Trương Sỹ Thực vẫn luôn góp ý cũng như huy động và hỗ trợ các phần học bổng, vì cho rằng không món quà nào tốt đẹp hơn là rèn luyện và giáo dục giới trẻ tại học đường. Mỗi phần học bổng được ấn định lúc này chỉ là một triệu đồng = US$50 /1 năm cho mỗi em. Một "đầu tư" thật nhỏ bé, nhưng là khích lệ vô cùng quý báu giúp các em thêm vững tin vào tương lai, tin tưởng rằng trong cuộc đời chật vật của các em, vẫn còn có những người quan tâm, những bàn tay thân ái.

Xin mạn phép các anh chị và bạn bè thiện nguyện viên của các công tác xã hội bên nhà, được thông báo đến những ai luôn dành nhiều thân tình cho người Đà Lạt. Và cho Đà Lạt, nơi chúng ta lớn lên.

ha_dalat_14-large-contentha_dalat_13-large-content

ha_dalat_splendor_2013_02_1188-large-contentha_dalat_splendor_2013_02_1178-large-content

Rất trân trọng.
Huyền Anh, BTX-1969

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn