22 Tháng Giêng 2016(Xem: 2026)
Sự hình thành và phát triển của các nhóm áp lực ... không phải là kết quả tự nhiên của một bản hiến pháp – cho dù là một bản hiến pháp thật sự dân chủ. Trong thực tế, chúng là kết quả của việc người dân thực thi các quyền tự do căn bản của con người - đặc biệt là quyền tự do lập hội (freedom of association).
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 2039)
ở các nước dân chủ, khi mà quyền tự do hội họp và tự do lập hội được tôn trọng thì người dân có thể tự nguyện kết hợp với nhau để thành lập các hội đoàn, các đoàn thể. Các đoàn thể này được gọi chung là nhóm áp lực (tiếng Anh gọi là pressure groups). Các nhóm áp lực này rất đa dạng nhưng thường được chia làm 2 loại. Loại thứ nhất được gọi là nhóm lợi ích (tức là interest groups),
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 2760)
Trong những năm gần đây, trên báo chí và mạng internet bỗng rộ lên cụm từ “nhóm lợi ích” hiểu theo nghĩa xấu, có tính miệt thị (pejorative). “Lợi ích nhóm” được hiểu như một thứ lợi ích không chính đáng, gây tổn hại đến “lợi ích chung”, còn “nhóm lợi ích” được coi là tập hợp của những cá nhân câu kết với nhau trong bóng tối, dựa vào quyền lực thu vén lợi ích về cho cá nhân, gia đình, phe phái, v.v… Vấn đề đặt ra là: các khoa học xã hội hiện nay trên thế giới hiểu khái niệm “nhóm lợi ích” như thế nào?
20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 2366)
Một số nhà bình luận kết án ISIS và Boko Haram nhưng đoan chắc với độc giả rằng hành động của chúng không liên hệ gì tới Hồi Giáo đích thực. Một số khác, ngược lại, quả quyết rằng ISIS và Boko Haram đại diện cho bộ mặt đích thực của Hồi Giáo.
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 3021)
Trong những khuôn mặt nữ lưu nổi tiếng trên thế giới, Hillary Clinton là một đặc biệt. Một hoc sinh xuất sắc, một sinh viên ưu tú, một luật sư giỏi, một Đệ Nhất Phu Nhân tài hoa và hơn cả, một người đàn bà chiến đấu không ngừng nghỉ cho lý tưởng nhân quyền, cho những người bất hạnh, cho những kẻ yếu đuối, cho những người bị kì thị và cho những trẻ nhỏ chẳng có tuổi thơ
27 Tháng Chín 2015(Xem: 2086)
bốn cá nhân và bốn giấc mơ: Lincoln, tự do; Martin Luther King, tự do trong tính đa nguyên và không loại trừ; Dorothy Day, công bình xã hội và các quyền của con người; và Thomas Merton, khả năng đối thoại và mở lòng ra với Thiên Chúa.
09 Tháng Chín 2015(Xem: 2270)
bộ Văn Học Miền Nam gồm 7 tập của Võ Phiến, ... cung cấp cho người đọc một khối tài liệu đồ sộ và đáng tin cậy về một nền văn học ngỡ đã bị quên lãng: văn học Miền Nam từ năm 1954 đến 1975.
06 Tháng Chín 2015(Xem: 2235)
Vùng đất trù phú Nam Bộ của Việt nam ngày nay từ khu vực Đồng Nai đến Hà Tiên xưa thuộc Vương Quốc Phù Nam.
20 Tháng Bảy 2015(Xem: 3861)
Đạo luật này nhằm mục đích nâng cao chất lượng và khả năng chi trả của bảo hiểm y tế, giảm tỷ lệ không có bảo hiểm
24 Tháng Sáu 2015(Xem: 4136)
Đêm rằm tháng 6 âm lịch năm Tân Dậu (1921), chú bé Trần Văn Khê chào đời trong một gia đình bốn đời nhạc sĩ .