09 Tháng Bảy 2016(Xem: 3294)
tại sao các nghị sĩ Đài Loan này lại quan tâm đến các ngư dân Việt Nam? Và tại sao cách đây không lâu, tập đoàn Formosa vẫn hùng hồn tuyên bố chuyện cá chết tại Việt Nam là do “thủy triều đỏ”, không liên quan gì đến nhà máy thép của Formosa Hà Tĩnh,
30 Tháng Sáu 2016(Xem: 3577)
Cụ Trần Văn Khắc là thân phụ của giáo sư Trần Phương Thu và Trần Kim Phượng. Cụ Trần Văn Khắc là người đã sáng lập Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam năm 1930 tại Hà Nội
21 Tháng Sáu 2016(Xem: 3376)
tình yêu thương. Nó là cái chìa khóa để chúng ta giữ cho cái tâm thức được sự an bình và sẽ hạnh phúc, và nếu chúng ta có tình yêu thương, nó sẽ giúp cho sức khỏe của mình dồi dào.
14 Tháng Ba 2016(Xem: 3344)
Một tình cờ của lịch sử đã đưa các vị giáo sĩ sang truyền đạo ở Việt Nam phát minh ra loại chữ viết cho dân tộc ta, trong đó họ dùng mẫu tự La Mã với âm tiết của ngôn ngữ Bồ Đào Nha để diễn tả tiếng nói của người Việt với ngũ cung trầm bổng như tiếng chim hót
01 Tháng Hai 2016(Xem: 3309)
một số học giả khác (như Bruce Dickson, Minxin Pei, …) đã mạnh dạn sử dụng khái niệm “Chủ nghĩa Cộng sản Thân hữu” (Crony Communism) để nhấn mạnh tính chất đặc thù, riêng biệt đó.
29 Tháng Giêng 2016(Xem: 3152)
các nhà tư bản thân hữu thì không làm như thế (không làm cho của cải tăng lên, cũng không làm cho dịch vụ tốt hơn) mà trái lại, dựa vào mối quan hệ “thân hữu”, “nồng ấm” với các quan chức trong chính quyền để tìm kiếm “đặc lợi” – tức là cái mà hiện nay báo chí thường gọi là “siêu lợi nhuận”.
22 Tháng Giêng 2016(Xem: 3123)
Sự hình thành và phát triển của các nhóm áp lực ... không phải là kết quả tự nhiên của một bản hiến pháp – cho dù là một bản hiến pháp thật sự dân chủ. Trong thực tế, chúng là kết quả của việc người dân thực thi các quyền tự do căn bản của con người - đặc biệt là quyền tự do lập hội (freedom of association).
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 3176)
ở các nước dân chủ, khi mà quyền tự do hội họp và tự do lập hội được tôn trọng thì người dân có thể tự nguyện kết hợp với nhau để thành lập các hội đoàn, các đoàn thể. Các đoàn thể này được gọi chung là nhóm áp lực (tiếng Anh gọi là pressure groups). Các nhóm áp lực này rất đa dạng nhưng thường được chia làm 2 loại. Loại thứ nhất được gọi là nhóm lợi ích (tức là interest groups),
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 5281)
Trong những năm gần đây, trên báo chí và mạng internet bỗng rộ lên cụm từ “nhóm lợi ích” hiểu theo nghĩa xấu, có tính miệt thị (pejorative). “Lợi ích nhóm” được hiểu như một thứ lợi ích không chính đáng, gây tổn hại đến “lợi ích chung”, còn “nhóm lợi ích” được coi là tập hợp của những cá nhân câu kết với nhau trong bóng tối, dựa vào quyền lực thu vén lợi ích về cho cá nhân, gia đình, phe phái, v.v… Vấn đề đặt ra là: các khoa học xã hội hiện nay trên thế giới hiểu khái niệm “nhóm lợi ích” như thế nào?
20 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 3514)
Một số nhà bình luận kết án ISIS và Boko Haram nhưng đoan chắc với độc giả rằng hành động của chúng không liên hệ gì tới Hồi Giáo đích thực. Một số khác, ngược lại, quả quyết rằng ISIS và Boko Haram đại diện cho bộ mặt đích thực của Hồi Giáo.