Vĩnh Biệt Vi Khuê

01 Tháng Mười 201812:08 CH(Xem: 3981)
Vĩnh Biệt Vi Khuê
 F-206
Ngày 25 tháng 9 năm 2018, tôi nhận email từ anh Tâm Minh, tức Luật Sư Ngô Tằng Giao hiện ngụ tại Virginia, Mỹ, báo tin "Bà Vi Khuê mất trong ngày hôm nay, tin cho biết vội từ Mai Anh", rồi tôi đợi tin chính thức nếu báo có đăng ở mục Cáo Phó.  Tôi đã hồi âm cái email đó chỉ hai chữ 'Buồn Ơi!".
 
Mãi tới hôm nay, Sept. 29, 2018, báo vẫn chưa thấy có cáo phó (tôi đọc báo Người Việt ở California).  Nhưng trên website anhdaodalat thì thấy đã có đưa tin về Vi Khuê.
 
Tôi không liên lạc được với Bà Vi Khuê từ ngày ông Chử Bá Anh qua đời, gần hai mươi năm nay.  Bà có một hai lần gọi tôi, "buồn quá" mà không cho tôi gọi lại hay gửi thư thăm vì bà nói: "không biết mình đang sống ra sao".
 
Hồi ở Đà Lạt tôi có hợp tác với ông Chử Bá Anh trong việc làm báo Đông Phương ở Sài Gòn, từ năm 1969.  Ông Chủ báo đó bị ám sát chết.  Công việc đại diện ở Đà Lạt sau đó, nhạt nhòa...Tôi không dạy thêm ở trường Văn Học của ông Chử Bá Anh dù ông có mời, tôi không có khả năng quán xuyến một lớp quá đông học sinh, trên dưới một trăm em.  Tôi cũng không dạy thêm ở trường Văn Khoa, bà Chử Bá Anh là Chủ trường cũng là Hiệu Trưởng (Bà đủ điều kiện bằng cấp Đại Học để làm Hiệu Trưởng).
 
Trong lòng tôi:  Ông Chử Bá Anh rất nghiêm khắc, bà Chử Bá Anh...thì đài các và rất đẹp.
 
Tôi có viếng nhà ông bà, rất đẹp, rất sang, ở số 7 Nguyễn Du.  Hồi đó, ai cũng bận công chuyện làm ăn nên thăm nhau là hiếm.
 
Tôi đến Mỹ cuối năm 1989.  Từ năm 1990, tôi có gửi bài đăng trên báo Diễn Đàn Phụ Nữ.  Báo này trả nhuận bút hậu hỉ nhưng thơ thì không có nhuận bút.  Tôi có nhiều bút danh, một phần do bà Vi Khuê đặt cho...lý do:  không đăng hoài bài của một tác giả.
 
Ông bà Chử Bá Anh có bốn người con đều học giỏi, thi đậu Tú Tài dưới sự giám sát đặc biệt của Bộ Giáo Dục vì cả bốn đều chưa tới tuổi đi thi Tú Tài I.  Các con của ông bà được cho đi Mỹ học đại học từ năm 1971.  Qua Mỹ, tôi biết các em đã tốt nghiệp rất vẻ vang.  Ông Bà Chử Bá Anh rời khỏi nước trước vài ngày VN mất... Ở Mỹ, ông Chử Bá Anh bắt tay vào làm báo, ông có hãng tin riêng, hãng tin CBA.  Ông bà ngụ tại Virginia, hàng năm đều có xuống California ít nhất một lần.  Từ sau năm 1990, tôi có gặp ông bà Chử Bá Anh được bốn lần.  Ông vẫn dáng dấp ngày xưa, trẻ, đẹp và yêu đời, còn bà thì xinh hơn bất cứ người đàn bà nào mà tôi gặp. 
 
Luật Sư Ngô Tằng Giao qua Mỹ, 1990, từ trại tỵ nạn Pulau Bidong, ở tại Virginia, có thăm ông bà Chử Bá Anh, trong một bài ký sự, LS Ngô Tằng Giao không giấu được sự ngưỡng mộ ông Chử Bá Anh: nhà ông Chử Bá Anh y hệt một Thư Viện:  đầy đủ sách, báo của người mình từ ngày bỏ nước ra đi...Ông Chử Bá Anh mất sớm, năm 61 tuổi...
 
Năm nay, 2018, bà Vi Khuê mất.  Bao nhiêu năm bà sống vò võ, từ khi ông Chử Bá Anh qua đời đột ngột, bà cũng ngẩn ngơ ngơ ngẩn...  Thỉnh thoảng thấy có vài tờ báo đăng thơ của Bà, thơ cũ.  Tôi rất ngưỡng mộ Bà.  Bà là chị của nhà thơ Trụ Vũ,  Là chị của giáo sư Trần Đại Bản từng cải tạo chung với tôi nhiều năm sau 4-1975. Với tôi, Vi Khuê là một thi nhân.  Bà mất, theo như cáo phó, ghi hai thứ chữ, Việt và Anh, trên anhdaodalat, tôi thấy bà tám mươi tám tuổi, nhưng tôi nhắm mắt liền vì với tôi bà là người không có tuổi.  Vi Khuê là Vì Sao Khuê.
 
*
Trong lòng tôi, bầu trời đêm, Vi Khuê là vì sao trong vắt.
 
Trần Vấn Lệ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn