Thông Điệp Phật Đản 2558 * GHPGVNTN

08 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 9815)

Thông Điệp Phật Đản 2558 của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, và Thông Bạch Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2558 của Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Đại lão Hoà thượng Thích Như Đạt

Posted by

vientangthong2014p

Phật lịch 2558 Số 02/TT/VTT

THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN 2558


của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính bạch chư tôn Giáo phẩm, Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức Tăng Ni
Kính thưa quí Thiện hữu tri thức nam nữ Phật tử trong và ngoài nước,

Thưa quí liệt vị,

Phật Đản lại về, hân hoan tràn dâng trong lòng người con Phật trên đất Việt, ở hải ngoại, cũng như toàn thể chư Tăng và Phật tử mọi quốc gia trên thế giới. Nhưng tiếc thay, đất nước có Hai nghìn năm hiện diện Phật giáo lại chưa thấy dấu hiệu hân hoan, vì ý thức hệ cũng như hành xử của Nhà cầm quyền còn tiếp diễn chính sách truy triệt tôn giáo, đặc biệt đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Nhưng đây không là điều làm cho người Phật tử loạn tâm. Người Phật tử hiểu hơn ai hết về lẽ vô thường, nên bằng con mắt lịch sử, đã thấy rõ không có triều đại hay chế độ nào tồn tại lâu dài, khi triều đại ấy chưa là bản sao chí nguyện thượng cầu trí giác hạ hoá chúng sinh của nhân dân.

Theo dòng lịch sử, từ ngày Đức Bổn Sư Thích Ca giáng trần, đạo Phật vẫn huy hoàng phát triển gần ba nghìn năm qua, như kiến trúc xưa nhất, hơn bất cứ cấu trúc nào của nhân loại ; như quà tặng cho nhân gian niềm hoà bình, tính khoan dung, lòng từ bi vô hạn, và trí tuệ siêu việt. Nhưng cao quý hơn hết, Đức Phật đã đem đến cho nhân sinh giáo lý giải thoát, giác ngộ, giải phóng con người tham đắm, nô lệ, thành con người Tự do.

Ngay từ thuở ban đầu, Đức Phật và đệ tử của Ngài luôn gánh trên hai vai trách nhiệm đối với phúc lợi của quần chúng. Truyền thống hoằng pháp của đạo Phật là một thôi thúc mạnh mẽ chia sẻ Chánh Pháp như mục tiêu trị liệu, thay vì lý thuyết hay hý luận suông.

Con người Tự do trong đạo Phật chính là chư vị Bồ Tát. Bồ Tát từ bỏ thế giới tham đắm, nô lệ, vô minh, chứ không xa lìa chúng sinh trong thế giới ấy. Đây chính là lý do các thế lực vô minh, tham đắm, vị kỷ, ngày đêm tìm đủ cách báng bổ chư Bồ Tát. Bao lâu Bồ Tát còn hiện hữu, thì các thế lực vô minh kia hết thủ lợi, mất quyền phép biến con người thành giống dân nô lệ, cuồng tín.

Đạo Phật bị đẩy ra khỏi Ấn Độ từ thế kỷ thứ IX cũng vì những thế lực vô minh như thế tàn phá đạo đức và phẩm hạnh con người. Dù chúng ta ý thức tới hiểm nguy của những thế lực ngoại tại để giải quyết. Song cũng phải nhận chân nguy cơ suy tàn thuở ấy đến từ nội bộ Tăng đoàn, mà sự phân hoá trầm trọng các bộ phái là nguyên do, điều mà Đức Phật chẳng bao giờ dạy bảo, khuyến khích. Trái lại, Ngài còn tiên liệu để ngăn ngừa sự loạn động, phân hoá, khi Ngài triệu tập tất cả chư Tăng Ni, Phật tử các giới về Pháp hội Linh Thứu để nghe Ngài giảng Kinh Pháp Hoa.

Tuy rời khỏi Ấn Độ, nhưng đạo Phật là tôn giáo thế giới, nên đã nở rộ và chuyển luân khắp mặt địa cầu.

Thưa quý liệt vị,

Ngày Phật Đản là ngày hân hoan chào đón Đức Thích Ca ra đời, cũng là ngày chúng ta nhớ Phật, thâm trọng ân sâu Ngài đã mở rộng đường giác ngộ cho chúng ta từ giả vô minh, loạn động, bước lên. Tôi kêu gọi toàn thể chư Tăng Ni, đồng bào Phật tử các giới, hãy thanh tịnh hoá thân tâm trước lễ đài, chánh điện, để trở về Pháp hội Linh Thứu, thâm nhập lời giảng Kinh Pháp Hoa của Đức Phật. Bởi vì Pháp hội Linh Thứu vẫn còn tiếp diễn không ngưng.

Nam Mô Trung Thiên Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thanh Minh Thiền Viện, Saigon Ngày Phật Đản
Đệ Ngũ Tăng Thống
Sa môn Thích Quảng Độ


vienhoadao-hue

Phật lịch 2558 Số 13/VHĐ/TB/VT

 

THÔNG BẠCH


ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PHẬT LỊCH 2558
******
VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO


GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

 Kính gởi :
Chư Tôn Giáo Phẩm Hội Đồng Lưỡng Viện
Văn Phòng II Viện Hóa Đaọ
Hội Đồng Điều Hành/GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ và các Quốc Gia, Châu Lục
Các Ban Đại Diện GHPGVNTN trên Toàn Quốc
Chư Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni
Đồng Bào Phật Tử các giới trong và ngoài nước.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Kính bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Liệt Quí Vị

Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 lại về trong niềm hân hoan của chúng sinh toàn cỏi Diêm Phù Đề.

Phụng chiếu Thông Điệp Phật Đản Phật Lịch 2558 của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Viện Hóa Đạo xin trùng tuyên những điểm quan yếu để truyền thừa sự nghiệp mà Đức Thế Tôn đã trao truyền qua gần 26 thế kỷ thăng trầm của nhân loại :

“Khai Thị Chúng Sanh, Ngộ Nhập Phật Tri Kiến” là bản hoài của Đức Thế Tôn khi Ngài xuất hiện trên cõi đời cách đây 2500 năm.

Những bước chân đầu tiên trên lưu vực Sông Hằng của 25 thế kỷ trước nay đã in đậm trên toàn cõi nhân gian. Đã 14 năm qua, Phật Giáo đồ không riêng mình đón mừng Phật Đản, mà cả nhân loại cùng chung niềm hoan hỷ, khi 200 Quốc Gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã nhận ra rằng, chỉ có Giáo Pháp thậm thâm của Đức Phật mới là giải pháp diệt trừ mọi tranh chấp, hận thù, phi nhân và cuồng bạo trong đêm dài vô minh của thế gian. Vì vậy Liên Hiệp Quốc đã Quyết Định ngày Phật Đản là ngày Vesak Liên Hiệp Quốc và thế kỷ 21 là Thế Kỷ Tâm Linh của nhân loại.

Lại một mùa Sen nở, một mùa Khánh Đản lại về, Viện Hóa Đạo kêu gọi toàn thể Tăng, Tín đồ hãy hóa thân vào nền văn minh của Trí Tuệ Bát Nhã, làm bản tâm của bậc nhân đức, cứu nguy cho đất nước và loài người bằng phương tiện và hành động hiện hữu trong cơn Quốc nạn và Pháp nạn hiện nay, muốn được như thế người xuất gia hay người tại gia phải lấy Giới Luật làm đầu mới mong viên thành Phật Sự và Quốc Sự.

A/. Tại Hải Ngoại :

Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ và các Quốc Gia Châu Lục, tùy theo Quốc Độ hãy kiến tạo một mùa Phật Đản đầy đủ ý nghĩa để Cộng Đồng Người Việt tha hương hướng về Đất Mẹ, dấn thân vào công cuộc đấu tranh cho Đạo Pháp xương minh, Đất Nước quang phục.

B/. Tại Quốc Nội :

1/. Đối với bản thân : Hãy thanh tịnh thân tâm để nâng cao năng lượng tâm linh hóa giải những bất an trong con người và trong tam giới. Đồng thời Vô Úy trong hành động để đưa nhân loại, quốc gia, dân tộc ra khỏi chảo lửa âm ỷ chiến tranh, cướp đoạt và nô lệ.

2/. Đối với gia đình : Hãy Phật hóa thân bằng quyến thuộc, chay tịnh để đền đáp ân đức cha mẹ, ân đức chúng sinh, ân đức Tam Bảo, tham gia các hoạt động xã hội trong cuộc sinh tồn để đền đáp ân đức hồn thiêng sông núi.

3/. Đối với các Đoàn thể Phật Tử : Hãy kiến tạo tinh thần Lục Độ trong cộng nghiệp bằng những hình thức từ thiện, tu bát quan trai, các khóa lễ, nâng cao ý thức thời đại : Phật Giáo là sự đối diện với xã hội chứ không quay lưng với xã hội, nhất là xã hội độc tài toàn trị hiện nay.

4/. Đối với các Ban Đại Diện GHPGVNTN tại các Tỉnh, Thành, Quận, Huyện :
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn đang đối mặt với sự khủng bố, áp bức của Nhà Cầm quyền Cộng Sản vô thần, phải ý thức rằng những chùa chiền, tháp miếu, những lễ hội Phật Giáo hoành tráng do nhà nước dựng lên chỉ mang tính cách mê tín, chỉ là lớp son phấn che đậy tinh thần bất dung tôn giáo. Đại Lễ Vesak 2008 do Nhà Nước đăng cai hay Đại Lễ Vesak 2014 do Giáo Hôi Phật Giáo Việt Nam đăng cai cũng mang chung một bản chất chính trị đối ngoại chứ không do nhu cầu tâm linh của Cộng Sản, theo đúng như ý nghĩa của Nghị Quyết Liên Hiệp Quốc ban hành năm 2000 đề ra. Do đó chúng ta quyết bảo vệ truyền thống cố hữu dù phải hy sinh.

Vì vậy Viện Hóa Đạo yêu cầu các Ban Đại Diện tùy hoàn cảnh địa phương mà kiến tạo một mùa Phật Đản đầy đủ ý nghĩa, trang nghiêm, thanh tịnh để đồng bào nói chung và Phật Giáo Đồ nói riêng được chiêm bái và hành lễ dù trong điều kiện khắc nghiệt mà Giáo Hội đã, đang và còn sẽ gánh chịu.

Kính Bạch Chư Tôn Đức
Kính thưa Liệt Quí Vị

Như những đóa sen ngát hương trong Mùa Phật Đản, người Tu Sĩ cũng đang bước chân vào Giới trường thanh tịnh để bắt đầu một mùa An Cư Kiết Hạ.

Viện Hóa Đạo kính chúc Chư Đại Tăng pháp thể khinh an trong thời gian trưởng dưỡng thân tâm để hoàn thành hạnh nguyện Hoằng Pháp Độ Sanh trong tinh thần Phật Pháp bất ly thế gian pháp, mà Giới Luật là điều tất yếu để hoàn thành giới thể thanh tịnh, từ bi, và trí tuệ.

Viện Hóa Đạo kính chúc các giới Cư Sĩ tích cực trong việc thân cận Giới trường để hộ trì Chư Đại Tăng trong Mùa An Cư Kiết Hạ Phật Lịch 2558 đang đến, trong tinh thần hoan hỷ, dõng mãnh và tinh tấn.

Sau hết trước tình hình Quốc nạn và Pháp nạn, Viện Hóa Đạo xin trùng tuyên lời dạy của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống làm kim chỉ nam cho sự nghiệp hộ đạo, hộ quốc và hộ dân của người con Phật nhân mùa Phật Đản đầy đau thương của Dân Tộc :

“Đời sống Tâm Linh và Giác Ngộ chỉ được thăng hoa trong một đất nước thanh bình, tự do và toàn vẹn lãnh thổ. Lãnh thổ tự do và toàn vẹn là thiện duyên cho sự phát triển Tâm Linh và Giác Ngộ. Bởi vậy đời sống tu hành của người Phật Tử cũng là nỗ lực bảo vệ Dân Tộc và Thăng Tiến Dân Sinh.”

Trong tinh thần đó, Viện Hóa Đạo kính dâng lên Chư Tôn Đức lời cầu nguyện Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, xin gởi đến đồng bào Phật Tử các giới, vạn sự cát tường.

NAM MÔ LÂM TỲ NI VIÊN VÔ ƯU THỌ HẠ THỊ HIỆN ĐẢN SINH BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT TÁC ĐẠI CHỨNG MINH

Tu Viện Long Quang, ngày 27 tháng 3 năm Giáp Ngọ
(26 tháng 4 năm 2014)
Viện trưởng Viện Hoá Đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Sa Môn THÍCH NHƯ ĐẠT

Nguồn: Phòng Thông Phật giáo Quốc tế/Paris

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn