Cộng Hòa Namibia * Huyền Anh

01 Tháng Chín 201511:32 SA(Xem: 6969)
             Cộng Hòa Namibia
               Africa_Map_african_institue_155280_G            Drapeau           Blason
 
Nước Cộng Hòa Namibia nằm trên miền Tây Nam châu Phi hướng ra Đại Tây Dương, diện tích 825.418km2, dân số gần 2.2 triệu, là xứ sở thưa dân nhất lục địa, nhưng bản quốc ca nói lên lòng tự hào dân tộc "Namibia, Land of the Brave".  Sắc dân da đen chiếm 87,5%, da trắng 6% và dân có máu lai nhiều dòng giống. Thủ đô Windhoek nằm sâu trong lục địa trên vùng cao nguyên với hơn 300.000 dân mà 35% là người da trắng hoặc lai. Tín đồ Thiên Chúa giáo chiếm 81%, đa số theo giáo phái Tin Lành do người Đức truyền đến từ thời thuộc địa, 15% theo Đa thần giáo và các tập tục cổ truyền.
 
Phi châu vẫn được các nhà khoa học khảo cứu xem như cái nôi phát xuất sự tiến hóa của loài người, từ khám phá mới qua bộ xương khá đầy đủ của một người đàn ông cao 1.68 mét "Kadamounou", sống cách đây độ 3.6 triệu năm, vượt hẳn cụ bà được danh thủy tổ trước đó là cô Lucy chỉ 1 mét, qua đời khi còn rất trẻ vào độ 3.2 triệu năm trước, cũng trên Ethiopia..  Vùng đất sa mạc Namibia ngày nay đã cho dấu tích của giống người đang đà tiến hóa "hominidae" thuộc thời đồ đá 2.5 triệu năm, khi họ biết đẽo và tạc đá thành những vật dụng hữu ích. Trong các hang động của Namibia có lắm vết khắc và họa hình dạng thú vật từ nhiều trăm ngàn năm hay mấy chục ngàn năm tuổi, như vẫn từng được thấy trên Phi và Âu châu -mà Pháp rất hãnh diện với hang động Lascaux thật to rộng và đặc biệt quan trọng với vô vàn hình tô vẽ còn giữ được mầu tươi sắc thắm.
 
sandwich-harbour-2HIVER 2015 HA 1320ARCADIA 09 H.A 3503     *Ảnh Internet: Sa mạc Namib nằm thoải dài ven Đại Tây Dương 
  *Đồi cát cao nhất ở Walvis Bay, "Dune 7" 
 
Nếu dấu vết nhóm người sinh sống trên phần đất Namibia ngày nay đã có từ hàng triệu năm trước, thì sử liệu cho biết tiếp là vào khoảng thế kỷ 12 đã xẩy ra lắm cuộc tranh chấp giữa các bộ lạc hai giống dân Bushmen và Hottentot.. Sang thời hùng mạnh của các hoàng gia lẫy lừng trời Âu, nhiều chiến thuyền đã tung hoành trên các vùng biển lạ mong tìm ra những "Tân thế giới" để mở mang bờ cõi.. Đến thế kỷ 16, bộ tộc dân Bantu hoàn toàn chiếm được phần đất chưa mang tên Namibia này, khi thuyền tầu người các xứ Bồ Đào Nha, Anh, Đức và Netherlands /tiếng Pháp Les Pays-Bas (thường bị gọi sai là Holland) bắt đầu đổ bộ thám thính rồi chiếm cứ nhiều hải đảo và vùng đất ven Đại Tây Dương.

ARCADIA 09 H.A 3588
ARCADIA 09 H.A 3589


 Năm 1883 nước Đức dành được toàn vùng đất thênh thang rộng trên miền Nam phía Tây xứ Namibia ngày nay, 
đặt tên là Deutsch-Südwestafrika / Đức-Nam Tây Phi, rồi cho dân qua sinh sống đông đảo, xây cất nhà cửa phố xá khang trang, hải cảng quan trọng, đầu tư nhiều trên thuộc địa mới vốn sẵn tài nguyên thiên nhiên và thênh thang 80.900km2 cát đỏ sa mạc Namib, là sa mạc xưa nhất thế giới với 80 triệu năm tuổi, nằm trải dài hơn 2000km, rộng 80-160km ven Atlantic.

ARCADIA 09 H.A 3504ARCADIA 09 H.A 3495
HIVER 2015 HA 1362


Và đặc biệt là chung quanh vùng ven biển này, đâu đâu cũng là cát đỏ sa mạc. Các thành phố nằm giữa, một bên là xanh tươi Đại tây Dương, một bên là hun hút đến ngút ngàn cát đỏ và đồi cao chập chùng. Sa mạc Namib vốn mang danh là kỳ bí và đẹp nhất thế giới, được ao ước bởi muôn ngàn bước chân lãng du của những ai luôn ước mơ được tìm đến những chốn nao cùng trời, cuối đất.


Tàn cuộc Thế Chiến 1914-1918, Đức thất trận nên suy sụp trên nhiều bình diện, mất các thuộc địa. Deutsch-Südwestafrika được ủy hội Liên Hiệp Quốc trao cho xứ Nam Phi cận kề quyền điều hành..  Và Nam Phi thuận dịp, biến thuộc địa cũ của Đức thành của riêng, dù bị chính Liên Hiệp Quốc và các cộng đồng quốc tế lên án nhiều lần trong nhiều năm nhưng Nam Phi nhất quyết làm lơ.  Từ thái độ này đã làm nẩy sinh ra các phong trào đấu tranh phục quốc trên  Đức-Nam Tây Phi xưa. Tổ chức kháng chiến SWAPO quan trọng và vững mạnh nhất từ những năm 1960 được nhiều cộng đồng trên thế giới ủng hộ.. Nhưng mãi sau này, khi các nước Angola, Mozambique, hay Zimbabwe năm 1980 dành được chủ quyền, phong trào SWAPO như được chêm thêm ngọn lửa bừng bừng, đấu tranh càng mạnh mẽ.. Khiến Nam Phi phải chấp nhận giải pháp cho phép cuộc tổng tuyển cử trên một đất nước với dân tình vốn đã sẵn sàng cho nền độc lập nước nhà. Và ngày 21/3/1990 đã đi vào lịch sử của nước Cộng Hòa Namibia, lấy tên từ sa mạc Namib. 

FILE03570
               
  HIVER 2015 HA 1549

Ngày nay có khoảng 25.000 người da trắng sống trên Namibia, họ luôn nêu danh nghĩa cùng tự hào về nguồn gốc Đức đã có nơi đây từ thế kỷ xưa, cũng luôn bảo tồn tinh hoa của những những năm tháng huy hoàng cũ, mà du khách vẫn xuýt xoa khi thăm viếng hai thành phố rất thanh lịch, mang mầu sắc thắm tươi là Swakopmund và Luderitz,
 để thấy sự khác biệt giữa người da trắng với mức sống rất sung túc trên một quốc gia, một lục địa còn vô vàn cảnh khó, và các khu sinh sống của dân bản địa giữa mênh mang nắng cát, cách đó không xa..
 
FILE03552FILE03551
                Do tiềm năng đa dạng nên Namibia thu hút các nhà đầu tư quốc tế, nhất là người Đức, từ những liên hệ xưa cùng một số nền tảng tốt đẹp đã có sẵn. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, thừa hưởng qua 70 năm thuộc địa Nam Phi, nhưng tiếng Đức và Africaans vẫn được xử dụng
 trên thị trường thương mại và các dịch vụ kinh tế, bởi người Đức hay có gốc Đức nắm giữ nhiều cơ sở nòng cốt, cả một số lượng đất đai lớn đã được đầu tư, thu mua từ lâu. 
 
HIVER 2015 HA 1421
     FILE03566

 
Chính phủ Namibia luôn tìm giải pháp cho việc canh tân và cải cách ruộng đất, mà qua nhiều năm nghiên cứu vẫn chưa ra kết quả nào, khiến khoảng 60% dân chúng còn có cuộc sống rất khó khăn, nhất là nơi ruộng đồng, làng thôn nhỏ. Trong thập niên qua, Trung Quốc có liên hệ tốt đẹp với Namibia và đầu tư trên nhiều lĩnh vực, họ mang nhiều chuyên viên, nhân công sang để góp mặt trong các công trình hợp tác hữu nghị này, ngày càng thêm đông đảo.

   
HIVER 2015 HA 1553ARCADIA 09 H.A 3623Du khách thăm Namibia chọn hải trình vẫn được xuống bến tại thành phố cảng Walvis Bay /Vịnh cá voi, do loài cá sống đông và vẫn trồi lên thở, quẫ
y mình phun nước trắng xóa biển xanh. Hải cảng Walvis Bay với mực nước sâu nên từ lâu có vị thế chiến lượt tốt trên vùng Nam Atlantique, tạo nên lắm cuộc tranh dành ảnh hưởng và quyền lợi kinh tế giữa các nước Anh, Đức và Nam Phi. 
  
 HIVER 2015 HA 1438HIVER 2015 HA 1544HIVER 2015 HA 1540           

Walvis Bay với 85.000 dân, ở không xa các tỉnh thành đông dân Đức nên được hưởng nhiều tiến triển khả quan chung.
        
      HIVER 2015 HA 1552HIVER 2015 HA 1504


Nguồn lợi chính của Namibia dồi dào từ lòng đất. Các quặng mỏ uranium, đồng, chì, kẽm, vàng, bạc và kim cương được khai thác đều đặn mang ra thị trường thế giới. Riêng kim cương cho thu hoạch đến 40% GDP /tổng sản phẩm nội địa, và vàng xuất cảng đứng hạng 5 trên thế giới. 
Namibia hàng năm sản xuất 400.000 tấn muối chất lượng cao, rất được ưa chuộng. Người dân 50% sống với nông nghiệp rải rác trên các làng mạc nhỏ, nơi đời sống còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Ngành chăn nuôi gia súc và ngư nghiệp tạm khá với hải cảng to rộng, các hãng xưỡng chế biến hải sản xuất cảng tương đối tốt, nhưng Namibia vẫn cần nhập cảng thêm nhiều nhu yếu phẩm..

HIVER 2015 HA 1536HIVER 2015 HA 1534

Thành phố Walvis Bay khá tân tiến, các cơ quan công quyền mới mẻ, phố xá hàng quán thanh lịch nhờ du khách từ các chuyến du thuyền, vùng Walvis Bay được người Đức khuếnh trương ngành du lịch, đón khách từ nhiều phương trời với các thú vui từ bến Sandwich Harbour như lướt sóng với catamaran, kayak, câu cá to trên biển rộng.. Hay thật hấp dẫn chuyến safari thám thính rừng rậm Phi châu có lắm giống thú hoang tuyệt vời.. Hoặc một tour khám phá miền sa mạc kỳ bí Nabib bằng xe Jeep 4x4.. Rồi hai chân nhấn sâu vào cát nóng, cố leo lên đỉnh những ngọn đồi cao cho tầm nhìn ra bát ngát đại dương..

       
ARCADIA 09 H.A 3509ARCADIA 09 H.A 3507HIVER 2015 HA 1446


Đi trên thành phố Walvis Bay được ngắm những đàn hồng hạc vỗ cánh bay giữa trời xanh và trên biển biếc. Chúng dừng đôi cánh mỏi trên những cồn cát của Walvis Bay Lagoon rỉa mồi, vờn vui cùng nhau như trong một vũ điệu duyên dáng, nhịp nhàng.. Nơi đây cũng là chỗ trú cho những loài chim di trốn mùa đông miền bắc, vẫn hàng đoàn kéo nhau tìm phương nam nắng ấm mỗi khi rừng thu thay mầu lá theo từng cơn gió lạnh thổi về. 

 HIVER 2015 HA 1485HIVER 2015 HA 1470HIVER 2015 HA 1465* Flamingo Flamboyance, Walvis Bay, Long Beach Leisure Park
        
Khí hậu Namibia mưa nắng hay thật nóng đều rõ rệt theo từng mùa. Mùa đông do thuộc vùng austral /nam bán cầu nên mát mẻ cả lạnh giá về đêm. Điện nước được cung cấp cho 80% dân, hơn 90% trẻ em được đến trường. Phố thị khang trang với những trung tâm thương mại và cửa hàng bán buôn trù phú, do người dân tỉnh thành có mức thu thập khá, lôi cuốn giới trẻ ở các làng thôn xa vốn còn đầy khăn khó, tuy tỉ lệ thất nghiệp trên Namibia thuộc dạng cao và.. khó chữa. 

ARCADIA 09 H.A 3581
ARCADIA 09 H.A 3588
     
 
HIVER 2015 HA 1531
Nằm cách Walvis Bay 30 km, 
Swakopmund mang kiến trúc Đức với phố thị nhộn nhịp, thanh lịch rất được yêu chuộng và không thể thiếu được cho khách viếng từ các chuyến du thuyền. Thành phố được thừa hưởng nhiều cơ bản vững vàng lẫn thiết kế xinh tươi từ người Đức những năm bị trị, sau thuộc xứ Nam Phi với ảnh hưởng Anh Quốc, và luôn được canh tân theo đà hợp tác quan trọng giữa chính quyền và một số công dân Đức chọn ở lại sau ngày bãi bỏ nền thuộc địa, cả các nhà đầu tư đến sau này, giúp phát triển kinh tế và khuếch trương các nguồn tài nguyên dồi dào.
 
ARCADIA 09 H.A 3573ARCADIA 09 H.A 3521
                   
 

Với số dân khoảng 42.000, các vùng nghỉ mát và thư giãn của Swakopmund rất thu hút khách với các khu nhà xinh đẹp, đường bộ ven bờ biển thoải mái cho cuộc dạo chơi, lắm cửa hàng thanh lịch, hàng quán và tiệm ăn đông vui tưng bừng lời
ca tiếng nhạc trong bối cảnh có sắc dáng một thành phố Đức ven biển Baltique của thế kỷ trước.
 

 ARCADIA 09 H.A 3637ARCADIA 09 H.A 3630ARCADIA 09 H.A 2427   
     
 

   


 * Walvis Bay Waterfront, Restaurant The Raft

ARCADIA 09 H.A 3569HIVER 2015 HA 1412

Walvis Bay có Nhà văn hóa giới thiệu những diễn tiến của lịch sử nước nhà. Cả một gian phòng rộng làm viện bào tàng trưng bầy một số di tích, cổ vật, cả làm sống lại khung cảnh rừng hoang với những con thú nhồi..
  
   ARCADIA 09 H.A 3542ARCADIA 09 H.A 3537   
 Thăm Namibia du khách rất thích thú khi gặp những phụ nữ thuộc sắc dân Himbas -như bộ tộc dân Maasaïs, Samburus bên Kenya, hay vài bộ lạc không tên của thăm thẳm Amazonia, vốn nay chỉ còn lại lạc loài đôi ba giống dân hiếm hoi, ngày càng lùi sâu và thu hẹp nơi chốn tận cùng hoang vắng rừng già. Họ vẫn sống với những tập tục từ thời tiên tổ, tôn thờ thần thánh trời đất qua những hiện tượng thiên nhiên, nhất là tránh né mọi gặp gỡ với người lạ, 
dù rừng rậm luôn được khẩn hoang, khai thác lấy những gỗ cổ thụ ngàn năm, để thay bằng bạt ngàn đồn điền loại cây palm hay soja mà kỹ nghệ thực phẩm luôn tiện dụng. Cả cho lắm công trình đập thủy điện tân tiến, tours du lịch cao cấp, đường lộ thông thương.. Đáng ngại hơn nữa là họ bị "đầu độc" bởi nền văn minh thời đại, một số người bỏ bộ lạc ra đi vì bị quyến rũ bởi ánh sáng kinh thành.. Hoặc như một số lái buôn làm ung nhọt các giống dân hiếm hoi này với lắm loại rượu và chất nghiện.. được đem đổi chác lấy hàng tạo tác, cổ vật.. Cả gây nhiều thứ bịnh truyền nhiễm.
 
HIVER 2015 HA 1382ARCADIA 09 H.A 3564ARCADIA 09 H.A 3534
       

Vẫn nhóm phụ nữ bán hàng thủ công tự chế thuộc sắc dân du mục Himbas, qua 2 loạt ảnh  2012 & 2015

 HIVER 2015 HA 1406HIVER 2015 HA 1403HIVER 2015 HA 1379

       
 Theo truyền thống, cách trang điểm và làm đẹp của phụ nữ Himbas là bôi lên khắp người một hỗn hợp gồm mỡ bò, bột mịn của 2 khoáng chất ocre và hématite mầu đồng đỏ rất bắt mắt. Hơn nữa chất mỹ phẩm đặc chế này còn giúp họ bảo vệ từ ánh nắng gay gắt, ngăn gió chướng khô khốc làm nứt nẻ da, cả giúp tránh được muỗi mòng. Làn tóc dài của phụ nữ Himbas cũng được tẩm đầy chất kem này rồi đem kết, thắt bím thành nhiều kiểu dạng ngộ nghĩnh, cả tinh tế, rất có duyên.

HIVER 2015 HA 1398HIVER 2015 HA 1394HIVER 2015 HA 1392


     Là dòng giống dân du mục nay đây mai đó với đàn dê, cừu, bò.. d
ân Himbas xứ Namibia, từ thổ ngữ "Ovahimba /Dân bên sông" dừng bước cất lều gần mạch nước bên đồng cỏ, rải hột thu hoạch bắp, đậu, săn bắt và đánh cá cho cuộc sống hàng ngày. Họ luôn di chuyển, nhất là vào thời thuộc địa Đức, dân Himbas bị giết và xua đuổi do hay quấy phá, không chịu sống dưới một tôn chỉ hay luật lệ nào. Ngày nay có khoảng 10.000 người Himbas sống quy tụ trên 30.000km2, ở vùng hoang vắng Kaokoland thuộc phía bắc Namibia.

* Hình ảnh tài liệu từ internet: Đời sống trong một ngôi làng của dân Himbas
 
lapiste vers le kaokoland     scorpion     lapiste vers le kaokoland       scorpion     scorpion
scorpion     scorpion     scorpion     bain d'enfants     bain d'enfants
  Village Himba    Femme Himba    Peuple Himba

Người Đức giúp phát triển ngành du lịch, đem khách qua những cuộc safari phiêu lưu chốn rừng sâu nổi danh lý thú, những chuyến khám phá sa mạc huyền bí Namib luôn khiến khách viếng hài lòng. Namibia là đất nước đầu tiên trên Phi châu có "sáng kiến" cho dịch vụ safari kèm kiểu săn bắn thú hoang hiếm quý như linh dương/gnou, tê giác, voi, beo, sư tử.. mang nhiều lợi nhuận. Nhưng đang gây tranh cãi trên các trang mạng truyền thông nhân vụ một ông nha sĩ người Mỹ dùng cung tên và súng thảm sát Cecil, chú sư tử được ưa thích và nổi tiếng nhất, vốn là chúa sơn lâm rừng rậm xứ Zimbabwe, luôn được tìm kiếm và chiêm ngưỡng bởi khách theo các cuộc safari chốn savana.
 
Le lion Cecil du Zimbabwe était reconnaissable à sa crinière noire.
Photos: Internet. Sư tử Cecil nổi tiếng to đẹp và dũng mạnh với chùm lông bờm mầu đen khó lẫn 
 
Permalien de l'image intégrée
    "Rest in Peace"  for Cecil   &   No Comment !
 
 
+ + + + + + + + +
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn