New Hampshire

14 Tháng Mười Một 20164:12 CH(Xem: 4047)
NEW  HAMPSHIRE
 

              IMG_9893                        IMG_9973
 
Thuộc vùng New England bên miền đông Bắc Mỹ, mang khẩu hiệu "Live Free or Die", New Hampshire The Granite State -với thủ đô Concord, có diện tích 24.239km2 và 1.3 triệu dân. Thuộc dạng đất nhỏ dân thưa nhất Hiệp Chủng Quốc Mỹ, do chiều dài và ngang chỉ đạt 305km trên 110km, cùng bờ biển 29km hướng ra Đại Tây dương. Được mệnh danh là một Thụy Sĩ của Mỹ từ vẻ đẹp đến khí hậu trong lành, với nhiều đồi xanh núi cao và lắm mặt hồ nước biếc rất thơ mộng, New Hampshire -theo tên một quận trên vùng nam Vương quốc Anh, cách Vermont chỉ qua dòng sông nhỏ Connecticut và gần các tiểu bang Maine, Massachusettes, cùng ráp ranh giới tỉnh bang Québec của Canada.  Dân số da trắng rất cao, khoảng 92,3%,  người gốc Á châu chiếm 2,16%, da đen 1,14%, dân nói tiếng Tây Ban Nha 2,8% -chủ yếu đến từ Puerto Rico. Do có biên thùy ven Québec, tỉnh bang duy nhất xử dụng tiếng Pháp của xứ Canada và trên toàn Bắc Mỹ, nên hơn 1/4 cư dân New Hampshire mang nguồn gốc Canada-France, tỷ lệ cao nhất Hoa Kỳ.
 
IMG_0056      IMG_0023      IMG_0041 
 
New Hampshire có dòng lịch sử khá giống Vermont The Green Mountain State cạnh bên.  Theo cuộc American War of Independence1775-1783vào tháng 1 năm 1776, New Hampshire là thuộc địa đầu tiên trên Bắc Mỹ đứng lên thành lập một chính phủ độc lập với Anh Quốc.. Nhưng phải đến 6 tháng sau, ngày 4/7/1776 New Hampshire mới chính thức trở thành 1 trong 13 tiểu bang cùng đồng lòng ký Hiệp ước Ly khai, theo những diễn tiến ngày càng được phát động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Mỹ chống nền cai trị của vương quyền đế chế thuộc địa Anh, để thành lập nên Hiệp Chủng Quốc Mỹ.  Tại Château de Versailles lộng lẫy của hoàng gia nước Pháp, ngày 6/2/1778 một phái đoàn Mỹ dẫn đầu bởi Benjamin Franklin đã đến diện kiến vua Louis XVI, để cùng thỏa thuận qua Định ước Đồng minh giữa hai nước.. Và sự hỗ trợ quân sự hùng mạnh của Pháp đã giúp các thuộc địa Mỹ đánh tan hàng, bại trận quân lính hoàng gia đế chế Anh. 
Trên thủ đô Paris ngày 3/9/1783, một hòa uớc được ký kết để chấm dứt Cuộc chiến dành Độc lập trên lục địa Mỹ, giữa các đại diện của 13 tiểu bang tiên phong và ủy nhiệm viên của vương quyền Anh quốc. Ngay sau đó, Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị 1783 được ghi dấu ấn tại lâu đài Versailles, giữa nghị viên David Hartley thừa lịnh vua George III  và phái đoàn Mỹ dẫn đầu bởi Benjamin Franklin, John Adams và John Jay. Vương quốc Anh chính thức công nhận nền Độc Lập của Hiệp Chủng Quốc Mỹ.
 
             IMG_0037           IMG_0121           IMG_0069    
 
Tháng 6 năm 1788 New Hampshire là tiểu bang thứ 9 xác nhận và phê chuẩn Hiến pháp Mỹ, hội tụ đủ điều kiện để hiệu lực hóa mọi tài liệu cho việc lập thành Hiệp Chủng Quốc, đã ký kết trước vào ngày 4/7/1776 khi tuyên danh nền độc lập. New Hampshire cũng là tiểu bang đầu tiên lập hiến pháp riêng, cùng được biết đến với bộ luật bầu cử tổng thống mỗi 4 năm qua các giai đoạn Super Tuesday, Grand Electeurs, Voters luôn được xử dụng từ ngày lập quốc đến hiện nay.. *Đã cho ông Donald Trump cơ may thắng cử tổng thống một cách vô cùng bất ngờ, đảo ngược hầu hết mọi dự đoán!  New Nampshire "swing state" và cả Iowa, tuy nhỏ nhưng được giới truyền thông trong và ngoài nước rất chú ý qua mỗi cuộc bầu cử sơ bộ presidential primary, do là 2 tiểu bang thử nghiệm, cho kết quả dự trù khá chính xác của các ứng cử viên đề cử bởi 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

                 IMG_9981                         IMG_9937               
 
New Hampshire cũng được biết đến như tỉnh bang quê hương của luật sư tài giỏi Franklin Pierce, năm 1853 đã thắng cử để trở thành vị tổng thống thứ 14 của Hoa Kỳ. Biểu tượng của New Hampshire mãi đến năm 2003 là một ven triền đá núi granite có hình dạng The Old Man of the Mountain hay Great Stone Face -nhưng tiếc thay một trận bão lở đã làm rơi vỡ, biến dạng khuôn mặt của Lão Ông!
Biệt danh The Granite State đến từ dạng địa chất đặc biệt của tiểu bang, New Hampshire có nền công nghiệp với những hãng xưởng dệt, nhà máy gỗ chế biến thành phẩm từ những rừng cây bạt ngàn, cả cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng. Ngành du lịch thu hút đông đảo khách viếng thăm cảnh đẹp thiên nhiên, là chốn nghỉ dưỡng, thư giãn thật lý tưởng bên hồ xanh, núi cao đồi rộng, thiên nhiên xinh tươi, không khí trong lành qua đủ 4 mùa. 
 
       IMG_0131                     IMG_9887
 
Mùa thu quyến rũ du khách nhất với cảnh rừng phong rực rỡ sắc mầu linh động trong nắng gió thu óng ả. Đông đến cho thú vui tuyết trắng tuyệt vời giữa núi non trùng điệp tinh khôi. Mùa xuân New Hampshire tổ chức nhiều festivals mừng vạn vật hồi sinh và lộc non tưng bừng nẩy mầm hé nụ. Theo truyền thống, người dân vùng đất cây phong vẫn trích ra từ thân gỗ chất nước thanh ngọt, đem nấu đặc thành chất si-rô thơm lừng, hay làm đường, bánh kẹo ngon, nhất là vui thú đổ mật phong nóng lên truyết trắng sugar-on-snow bên những sugar houses, rồi cuốn thành kẹo dẻo.. Người lớn trẻ con tưng bừng vui cười trong tiếng nhạc lời ca, cùng nhau thưởng thức bao đặc sản ngon địa phương giữa chốn rừng phong bát ngát. Theo tờ Congressional Quarterly Press, trong vòng nhiều năm New Hampshire luôn đứng hàng đầu trong danh sách các thành phố cho chất lượng cuộc sống an lành, tốt đẹp nhất nước Mỹ.
 
IMG_9959      IMG_0112      IMG_0020      
 
Khách viếng New Hampshire rất chuộng cảnh đẹp ngắm nhìn từ bát ngát cao của ngọn núi trắng, nằm giữa White Mountain National Forest.
 
 
IMG_9899       IMG_9914       IMG_0126 
 
Từ trên đỉnh cao 1250 thước của Cannon Mountain cho tầm nhìn thật xa, những hôm trời trong xanh có thể thấy vùng đất các tiểu bang Maine, Vermont và cả tỉnh bang Québec của Canada.  Khu rừng quốc gia White Mountain đẹp tinh nguyên, mời khách vui hưởng thú ngoạn cảnh, ngắm hoa cỏ và nhiều giống chim muông, thú lạ bên những hồ xanh, khe động đá, đèo cao, rãnh sâu.. hay thơ thẩn dạo bước giữa rừng cây bạt ngàn, tô điểm bởi lắm dòng suối nhỏ róc rách tiếng nước reo..
 
IMG_0024          IMG_0038          IMG_0025
 
Nằm giữa White Mountain National Forest, Franconia Notch State Park thu hút khách nhất New Hampshire, do được bảo tồn cùng luôn tổ chức nhiều thú vui giữa thiên nhiên hoang dã trong lành mời khách viếng. Tiểu bang nhỏ nhưng cảnh vật thật xinh tươi, New Hampshire tận dụng món quà tạo hóa, cho Franconia Notch Park và Flume Gorge nổi danh khắp chốn. Nhất là khi khách thấy mình như lạc bước vào nơi thoát tục, giữa khung trời xanh lung linh tươi đẹp, óng ả sắc thu ươm rực ánh vàng của mầu lá thắm. Đẹp đến nao lòng.
 
         IMG_0069            IMG_0094             IMG_0070
 
Franconia Notch, ngọn đèo ngoạn mục quanh co trên 13 km đường núi dẫn tới Flume Gorge -khe suối có rãnh sâu đến 243 thước,nằm dưới chân núi Mount Liberty trong khu công viên thiên nhiên thơ mộng nhất New Hampshire. 
IMG_0063              IMG_0059               IMG_0053              IMG_0033
Giữa lòng rãnh hẹp của khe suối Flume Brook, bức tường Conway granite thẳng tắp sừng sững cao chênh vênh đá nứt xem thật ngoạn mục, khiến khách thăm sau khi thong dong tản bộ trên nhiều cây số trong rừng thông xanh và muôn vạn gốc cây phong đang mùa thay lá, phải luôn thốt lời ngỡ ngàng khen cảnh đẹp thiên nhiên.
  
 IMG_0105          IMG_0078         IMG_0107
 
Ngắm nhìn những cánh diều hâu và chim ưng bay lượn trên Cannon Cliffs, tò mò bên hang chó sói hay động đá của loài gấu ngủ mùa đông. Mơn man từng cụm hoa dại mọc lẻ loi ven dòng suối nhỏ, hay lặng lẽ nhìn mặt hồ nước trong xanh lượn lờ nhiều giống cá. Thẩn thơ tận hưởng từng cơn gió thu lành lạnh làm vờn bay hàng loạt cánh lá vàng giữa bầu trời thanh nắng nhẹ. Dạo bước trên thảm lá thu xào xạc trên đường mòn Appalachian, để cảm nhận nét đẹp của thiên nhiên tuyệt vời trong véo von giọng hót lũ chim chuyền cành, lẫn theo tiếng thác đổ, suối reo. Biết bao người đã trở lại New Hampshire, đến với White Mountain National Forest và Franconia Notch State Park, chỉ để hưởng niềm vui an bình này. 
 
**
Thu mênh mang đất trời. 
Nhân đây cũng xin giới thiệu thêm, qua vài hình ảnh mùa thu vàng trên thành phố Montréal:
 

IMG_0518    IMG_0542    IMG_0541    IMG_0519      
 
Huyền Anh, BTX-69
 Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn