Jamaica đảo quốc độc lập

19 Tháng Giêng 201711:58 SA(Xem: 3441)
Jamaica đảo quốc độc lập

Jamaica đảo quốc độc lập, thuộc khối Commonwealth, constitutional monarchy, công nhận  nữ hoàng Elizabeth ll của vương quốc Anh.  Với thủ đô Kingston, Jamaica là 1 trong 5 đảo lớn của vùng Greater Antilles, có diện tích 10.990 km2 và khoảng 2.8 triệu cư dân, nằm gần Cuba, đảo Hispaniola của chung hai xứ Haiti và Dominican Republic. 


      IMG_0818  IMG_0843  IMG_0842

Như phần lớn các đảo trên biển Caribbean, Jamaica "Eight Rivers" có nguồn gốc từ dòng giống dân Taino, phải rời bỏ làng thôn trên lục địa, theo thuyền bè và sóng nước đại dương tìm chốn khả dĩ hơn để nương náu, từ nhiều thế kỷ trước cuộc khám phá ra Tân Thế Giới của Cristoforo Colombo..  Để từ đấy nẩy sinh bao vấn nạn mang tơi bời máu lửa, khiến họ mất đi quyền sống trên phần đất khai khẩn bởi bàn tay cần cù của thế hệ cha ông nơi chốn hoang sơ này. Với chế độ thực dân bóc lột, người bản tộc đã mất đi quyền làm người. Phải gánh chịu sự bất công qua thảm nạn diệt chủng, đã xóa sạch mà biết bao dòng tộc, bộ tộc và toàn bộ sắc  dân bản địa nhiều nơi, vốn đang sống an lành, trước ngày các conquistadores Tây Ban Nha đặt bước với gươm đao và súng đạn dành đoạt chủ quyền.

      IMG_0828  IMG_0780  IMG_0816

Sau, Tây Ban Nha còn cho mang đến các hải đảo muôn vạn người nô lệ trẻ, khỏe mạnh bị ruồng bắt bên Phi châu cho nhiều công việc khẩn khai nặng nhọc khác. Để biến hải đảo thuộc địa thành những hải cảng phồn thịnh, nhiều đồn điền trù phú.. là món mồi tốt đẹp cho các vương quyền Anh, Pháp, Netherlands tranh dành.. Cho đến thời điểm nổi dậy các phong trào dành chủ quyền của đám dân đã quá cùng cực, không còn gì để mong ước.  Hay qua cuộc bãi  bỏ chế độ nô lệ, hoặc theo thời thế mà các cường quốc phải trả lại tự do cho giống người luôn bị vùi dập, và nền độc lập cho quê hương họ.

Ngôn ngữ chính là tiếng Anh, cho Jamaica là xứ nói tiếng Anh cao nhất lục địa Bắc và Nam Mỹ, sau dân xứ Cờ hoa và Canada.  Giáo phái Tin Lành có số tín hữu lên đến 70%, Công giáo La Mã rất ít, cùng với nhiều nhánh đạo dần đến rao giảng sau này.
Kinh tế Jamaica dựa trên nông nghiệp, hầm mỏ, cơ xưởng, du lịch.. Ngành thương mại, tài chính và bảo hiểm khá khả quan, nhất là việc cung cấp các dịch vụ đa dạng.

IMG_0821  IMG_0765  FullSizeRender
Đảo quốc Jamaica xanh rì, do 80% diện tích đất gồm đồi núi và rừng cây bát ngát, là nơi phát sinh ra dòng nhạc Reggae rất được ưa thích.  Khách thăm Jamaica nhiều nhất qua các chuyến du thuyền, ngoài ra còn có lắm hotels và resorts thanh lịch bên các bãi cát trắng dập dìu sóng gió biển xanh đẹp như thơ. Các "tours bao trọn gói" cũng luôn thấy quảng cáo, mời khách đến vui chơi trên biển xanh, hay lặn ngắm thế giới lặng yên dưới làn nước trong vắt, thăm các làng chài.. qua những thành phố xinh tươi thu hút khách như Kingston, Montego Bay..  Nhất là Ocho Rios, là chọn lựa số 1 của các chuyến du thuyền cũng như khách bay đến ở dài hạn, do cảnh sắc rất xinh tươi, có Dunn's River Falls nổi tiếng lạ đẹp, 200 mét cao tuôn đổ dài ra biển rộng..

IMG_0832    IMG_0819    
IMG_0772IMG_0760    IMG_0763
IMG_0796    IMG_0792        

 
                                                                                                                                                                                       
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn