República Argentina

21 Tháng Năm 201811:38 SA(Xem: 4001)
República  Argentina
 
 
Với dân số gần 44 triệu trên diện tích 2.780.400 km2, nước Cộng hòa Argentina to rộng hạng nhì Nam Mỹ sau Brazil, có chung biên thùy 5150 km với Chile và cạnh các xứ bạn Peru, Bolivia, Paraguay, Uruguay. Địa thế Argentina trải dài hơn 3700 km, ngang 1400 km, từ giữa đến tận cuối lục địa với thành phố Ushuaia "Fin del mundo" gần Cape Horn, nơi hòa chung dòng nước 2 đại dương Atlantic và Pacific. 

IMG_4250     IMG_4225     DSCN4485   
 
Theo khẩu hiệu En Unión y Libertad /Trong Liên kết và Tự do, tên Argentina có nguồn từ chất kim loại quý sau vàng là bạc argentium, hay Río de la Plata /Dòng sông Bạc chẩy qua thủ đô Buenos Aires và Uruguay với Montevideo. Cả từ huyền thoại La Plata Basin /Vịnh Bạc hay Argentina Terra /Đất Bạc  được truyền khẩu bởi các nhà thám hiểm Âu Châu khi khám phá ra bao điều đáng ngạc nhiên trên vùng đất mầu mỡ được đặt tên là Tân Thế Giới.
 
IMG_4352   IMG_4363   IMG_4351
Lịch sử,
 
Khoảng 18.000 năm trước Công nguyên đã có dấu vết loài người sinh sống trên lục địa Nam Mỹ ngày nay.  Hoàng gia Tây Ban Nha vào thời cực thịnh, từ đầu thế kỷ 15 đến giữa thế kỷ 17, đã gởi thuyền tầu theo biển rộng qua cuộc Age of Discovery nhằm khám phá đất mới rộng mở biên thùy cho vương quốc, khi nhiều bộ tộc các sắc dân Yaghan, Querandí, Tehuelchue, Wichi, Qoms, Chonks.. đang sinh sống đông đảo trên vùng đất gồm 4 miền thênh thang với phong thổ rất khác biệt: bình nguyên Pampa mầu mỡ ở trung tâm. Patagonia hoang dã phía nam chiếm 28% diện tích qua đến tận Terra del Fuego. Bát ngát những đồng bằng khô Gran Chaco miền bắc. Dẫy núi Andes hướng tây là biên thùy thiên nhiên với Chile có ngọn Aconcagua 6961 thước, cao nhất lục địa.. Để chỉ khoảng 150 năm sau, số thổ dân bị sát hại bởi các đoàn quân conquistadores theo chính sách của hoàng gia Tây Ban Nha và Tòa thánh Roma đã lên đến hơn 2 triệu mạng người, trên tổng số ước lượng 8 triệu.

 
 213079034    212736183    213050489
 
Argentina, tỉnh bang giành độc lập từ thuộc địa Viceroyalty of The Río de la Plata, do Tây Ban Nha thành lập trên Tân Thế Giới năm 1776 với thủ đô Buenos Aires /Good Air, bao gồm các nước Argentina, Paraguay, Uruguay, Bolivia, Chile ngày nay. Phong trào vùng lên đấu tranh giải phóng Nam Mỹ khỏi ách đô hộ của Đế chế thực dân -từ năm 1810 đến 1818, để tiếp nối với một nội chiến dai dẳng đến nhiều năm sau, qua cuộc Revolución de Mayo /Cách Mạng Tháng 5 với sự bùng nổ của hàng loạt biến cố và bạo động, lãnh đạo theo từng giai đoạn bởi các tướng Manuel Belgrano, Juan Jose Castelli, Jose de San Martín, Bernado O'Higgins, Jose Artigas.. đã đầu tiên dần cho Argentina đạt đến mục đích cao đẹp là tự tuyên xưng độc lập ngày 25/5/1810 qua Primera Junta.  Nền Độc lập được chính thức công nhận bởi hoàng gia Tây Ban Nha ngày 9/7/1816 tại cuộc Hội nghị Thành phố San Miguel de Tucumán, với một Bản Hiến pháp tạm thời.  Tên quốc gia República Argentina được chọn đặt năm 1826.  Ngày 1/5/1853 Hiến pháp Quốc gia chỉnh đốn được chính thức ban hành.  Trên mầu xanh và trắng của quốc kỳ Argentina có hình Mặt trời Tháng 5 "Sol de Mayo" sắc vàng rạng rỡ.  Lịch sử ghi nhận hành động tiên phong của Revolución de Mayo là ngọn lửa bùng cháy, tiêu biểu khích lệ cho cuộc vùng lên đòi quyền độc lập trên toàn miền Nam và Trung Mỹ sau này.

 
_DSC0696 (1)       _DSC0659      _DSC0669 (1)      213272507    
*Tượng danh nhân Hernando de Magallanes 1480-1521, nhà thám hiểm hàng hải đầu tiên đã hướng thuyền đi vòng quanh địa cầu, từ Âu sang Á Châu, vượt các đại dương đến eo biển được mang tên ông "Straits of Magellanes" trên Tân Thế Giới, vào thời Age of Discovery của Hoàng gia Tây Ban Nha. *Danh tướng Bernado O'Higgins của công cuộc giải phóng Nam Mỹ. **General Jose de San Martín, El Libertador de Argentina, Chile, Peru.
 
Jose de San Martín sinh năm 1778 trên thuộc địa Viceroyalty of The Río de la Plata. Thời niên thiếu theo học tại Buenos Aires, sau cùng gia đình qua sinh sống bên Tây Ban Nha, gia nhập quân đội ở tuổi đôi mươi. Là một chiến sĩ kỵ binh và bộ binh xuất sắc, từng để lại dấu ấn qua nhiều trận chiến lẫy lừng chống hoàng gia Anh, Pháp và quân lính Hồi Giáo.. Cho Jose de San Martín dần nhận ra bản chất của hoàng gia Tây Ban Nha theo từng chuyến xua quân khám phá, để chiếm đoạt, thảm sát đến kinh hoàng vô vàn thổ dân mộc mạc cùng áp đặt chế độ cai trị nghiệt ngã.  Từ quá thất vọng, San Martín tham gia nhóm bí mật Logia Lautaro /Lodge of Rational Knights với nhiều sĩ quan đồng chí hướng như Bernado O'Higgins, Simon  Bolivar, Alvear, Miranda.. cùng mang tâm niệm quyết giải phóng Nam Mỹ khỏi ách thuộc địa.

Phong trào chống đối chính quyền đô hộ đã có mầm mống từ sau khi hoàng gia Tây Ban Nha đặt bản doanh, lập đồn ấp để dần mang dân sang sinh sống, và nếu không tàn sát thì cũng dùng sắc dân bản địa như nô lệ.  Sau, giới quý tộc mới từ Tây Ban Nha trên thuộc địa được trọng đãi, để trở thành những địa chủ gom thu tất cả lợi nhuận, gây phẫn uất cho từ sắc dân bị trị đến thành phần nông dân da trắng bị bóc lột tận tình.

Năm 1812 Jose de San Martín từ Madrid trở về Buenos Aires, tích cực điều khiển việc huấn luyện vũ trang cho nhóm dân quân -đã tự tuyên xưng độc lập ngày 25/5/1810, qua Cuộc cách mạng Tháng 5.  Sau khi quy tụ được khoảng 6000 nghĩa quân, San Martín lên kế hoạch tấn công các đồn bót và cơ sở đầu não địch.. Để đạt được nhiều chiến thắng theo lòng hồ hởi chung, như trận San Lorenzo làm mất tinh thần binh đội thực dân, khiến hoàng gia Tây Ban Nha phải chính thức công nhận nền độc lập một tỉnh bang (*Argentina sau này) của thuộc địa Viceroyalty of The Río de la Plata  ngày 9/7/1816.  Tiếp đến, General Jose de San Martín có quyết định táo bạo là mang toàn lực binh đội cùng 1200 chiến mã, 22 nòng súng đại bác, tiến sang tỉnh bang Chile lân cận, giúp tay với Bernado O'Higgins đang chỉ huy cuộc vùng dậy.. Để tiếp tục tấn công giải phóng Peru.. Đoàn quân Army of The Andes theo bước thủ lĩnh, kiên trường vượt qua trăm ngàn khó khăn trên những triền dốc đá xa và bao đồi núi tuyết giá buốt của dẫy Andes là biên thùy thiên nhiên với Chile, có nhiều ngọn đỉnh cao đến 5000 mét. Nhưng thật thê thảm, cuộc vượt dẫy  Andes trùng điệp đã cướp đi sinh mạng của gần 1/3 tổng số binh lính và hơn 1/2 số ngựa.. Nhưng không hề làm nản lòng cương quyết của nhóm quân còn lại.  Và các chiến sĩ Pasos los Andes /Bước chân Andes đã toàn thắng qua Trận chiến Chacabuco năm 1817, vượt xa bao kỳ vọng của dân quân là giết cùng gây thương tích nặng nề cho gần 500 binh lính Tây Ban Nha, bắt làm tù binh hơn 600, với chỉ khoảng 100 nghĩa quân hy sinh mạng sống.  Đại thắng lợi Chacabuco đã giải thoát Chile, cho nền độc lập được tuyên bố sau đó. Để chính quyền thực dân bị chao đảo trước sức mạnh theo lòng quyết chiến của dân quân thuộc địa, đã dần dẫn đến sự tan vỡ của Đế chế Tây Ban Nha trên Nam Mỹ.
       
 
 IMG_3470         IMG_3475        IMG_3472  
*Giữa một dinh điện thuộc trung tâm thủ đô, dưới mái vòm lộng lẫy được tôn đặt mộ quách bằng đá quartzite và granite của Jose de San Martín El Libertador de Argentina, Chile, Peru. Luôn có hai quân nhân trong lễ phục đứng nghiêm chào, tiếp đón mỗi ngày đông đảo người đến nghiêng mình cảm phục.  
 
Sau những chiến thắng vẻ vang mang về nền độc lập dầy công quyết chiến, Jose de San Martín -như trường hợp của General Jose Artigas xứ Uruguay, từ những bất đồng và tranh chấp bè phái giữa các nhà độc tài cùng liên bang, đã gây lũng đoạn nội bộ, khiến San Martín phải lên đường lưu vong. Ông sống 28 năm trên nhiều quốc gia với lắm ưu tư về tình hình đất nước. Và qua đời  năm 1850 ở tuổi 72, bên kia bờ Đại Tây Dương chia cách quê hương, trên thành phố Boulogne-sur-Mer nước Pháp.  Jose de San Martín El Libertador de Argentina, Chile, Peru được sử sách tôn vinh là vị lãnh tụ cao trọng hàng đầu trong cuộc tổng chỉ huy giành độc lập trên lục địa Nam Mỹ.  Danh tên và hình tượng của San Martín được tri ân dành đặt ở những nơi trang trọng nhất của các quốc gia độc lập từ tài năng và công sức vĩ nhân.

Peronism,
 
Argentina vào thế kỷ 20, từ năm 1930 đến 1985 có đến 16 tổng thống, mà 11 vị từ quân đội và cả một số presidents de facto. Theo Thế chiến ll, Âu Châu bị tàn phá tơi bời để kiệt quệ trên đủ bình diện sau 6 năm chiến trận kinh hoàng. Đời sống vô cùng khó khăn khiến nhiều dân quân phải kiếm đường sang Latin America, được cho là một bầu trời xa với lắm triển vọng tương lai. Nhiều người tìm đến Argentina, từ khả năng kinh tế nổi trội nên đang là một cường quốc thịnh vượng hàng đầu thế giới. Và Argentina đã dang tay đón nhận nhiều đợt di dân, cả đông đảo người Do Thái lạc loài lẫn quân Đức nazi trốn tránh lắm cuộc ruồng bắt trả thù.
Trung tá Juan Domingo Perón sinh năm 1895 tại Buenos Aires, là một quân nhân, chính trị gia, tác giả.. đã gia nhập chính trường, để từng giữ vài chức tổng trưởng và phó tổng thống của chính quyền quân đội thành lập năm 1943.. Rồi mau chóng trở thành tổng thống đầu tiên qua cuộc tổng bầu cử dân chủ lần đầu năm 1946.  Perón là vị nguyên thủ quốc gia duy nhất của Argentina có 3 nhiệm kỳ lãnh đạo. Ông sáng lập nên chủ nghĩa Peronism vinh danh giới lao động qua nhiều thuận lợi lương bổng dành cho công nhân và thợ thuyền, cùng quốc hữu hóa các ngành công nghiệp, chỉnh đốn tình trạng xã hội, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia.. Để cho đến nay, qua bao thời gian và lắm đổi thay theo thời cuộc chính trường, Peronism vẫn là một trong những phong trào chính trị quan trọng nhất trong lịch sử Argentina.  Nhưng trên bình diện dân tộc và quốc tế, phu nhân của Juan Perón là Maria Eva "Evita" Duarte de Perón, 1919-1952, mới là người nổi danh hơn cả.

 
IMG_3294 (1)      IMG_4368     IMG_3297 - Copy  
 
Khi nói về Argentina, nhiều người nghĩ ngay đến Evita Perón như một biểu tượng rất ngoại lệ của rạng ngời và bi thảm. Từ một cô con ngoại hôn sống trong khăn khó, phải bỏ tỉnh làng lên thủ đô tự xoay sở ở tuổi 15.. Để cô diễn viên trẻ đẹp của vài ba vai phụ Eva có cơ hội gặp gỡ nhiều nhân vật quan trọng, nhất là một Juan Perón đang thênh thang sự nghiệp chính trị.. Và cuộc hôn nhân đã cho cô một bước huy hoàng trở thành vị Đệ nhất phu nhân được vô cùng trọng vọng yêu mến bởi các tầng lớp lao động vất vả, hay giới thấp nghèo Descamisados /Không áo mặc. Từ quá khứ cơ cực buồn tủi cho Evita dễ cảm thông để mở rộng tấm lòng, luôn nêu cao chủ nghĩa Peronism, thúc dục Quốc Hội cho phụ nữ được quyền được bầu cử năm 1947, cùng đặt thêm nhiều đạo luật nhằm nâng cao vị trí và quyền lợi của nữ giới trong xã hội. Evita cho xây nhiều bịnh viện, trại mồ côi, trường học, dành thời giờ thăm các xóm ổ chuột khi xuất hiện rạng ngời lụa là nữ trang châu ngọc lóng lánh, làm bà hoàng rộng tay giúp đỡ, mê hoặc biết bao thân phận nghèo. Evita cũng ngang nhiên đòi hỏi giới trưởng giả Buenos Aires phải cống hiến một phần tài sản vào các quỹ xã hội, do bà lập ra để hỗ trợ người cơ nhỡ.. Nhưng thật thảm thương khi cơn bạo bệnh khiến Evita qua đời ở tuổi 33.  Phận nghiệp ngắn ngủi và cái chết bi thảm đã cho Evita trở thành một huyền thoại lung linh trong những trang sử mới của nước nhà. Tên tuổi và cuộc đời như cổ tích của Evita được biết đến trên khắp thế giới. *Cuốn phim Evita, do Madonna thủ vai chính năm 1996 đã là một thành công đáng kể, và bài hát  Don't cry for me Argentina được phổ biến thêm xa rộng.

IMG_3283    IMG_3306    IMG_3305   

*
La Recoleta
, nơi an nghỉ ngàn thu sang trọng của nhiều danh nhân và giới trưởng giả Argentina. Theo từng thế kỷ tuổi đời của Buenos Aires, La Recoleta là một kiệt tác kiến trúc đa phong cách, rất tiêu biểu của các trường phái, từ cổ điển đến Art Nouveau, Art Deco, Modernist. Có những lối đi nhỏ hẹp đan ngang dọc cho khách ngược dòng thời gian, ngắm bao tác phẩm nghệ thuật với chút ngậm ngùi. Lăng mộ của Evita Perón thuộc giòng họ Duarte, là nơi được thăm viếng nhiều nhất nghĩa trang. Giá trị nghệ thuật đặc biệt đã cho La Recoleta trở thành một Di tích Lịch sử Quốc gia.

 
212913531 IMG_3299  IMG_3302  212863420
  
  
 
                                                  
 
Casa Rosada, Phủ tổng thống tô mầu hồng tươi thắm, từng là một sân khấu cho các sự kiện quan trọng qua nhiều giai đoạn chính trị và lịch sử nước nhà. Trên balcon, Eva Evita Perón đã bao lần rạng rỡ vẫy tay chào dân quân đứng đông đảo trước sân hân hoan tung hô lời ái mộ.  Evita chói ngời danh vọng, từ ngày đầu tiên trong vị thế đương kim đệ nhất phu nhân Argentina.. Đến khi phải cay đắng thổn thức lời vĩnh biệt, chỉ 6 năm sau.

IMG_3447       IMG_3388        211138469     

Casa Rosada năm 1955 từng hứng chịu cuộc dội bom đảo chánh nhằm ám sát Tổng thống Juan Perón, khiến nhiều người thiệt mạng. Tuy thoát hiểm nhưng Juan Perón bị đẩy đi lưu vong, để lại một Argentina trong bất ổn chính trị, kinh tế khủng hoảng. Phong trào Peronism dù bị bãi bỏ nhưng vẫn được một số dân quân ủng hộ, âm thầm tiếp tục dưới nhiều hình thức như du kích gây bạo động phá hoại, làm lũng đoạn và xáo trộn xã hội trong gần 2 thập niên.. Cho Juan Perón trở về quê hương, nắm giữ lại quyền lãnh đạo Argentina năm 1973, với phu nhân mới là Isabel Martínez de Perón giữ chức phó tổng thống.. 
.. Nhưng vận nước lại tiếp tục chao đảo bởi các phe phái chống đối qua những thảm sát, nội chiến máu lửa.. gây tổn hại trên đủ mọi bình diện nước nhà. Juan Perón qua đời năm 1974, Phó tổng thống Isabel Perón lên nắm quyền.. Để trước tình trạng ngày càng đen tối, tháng 3/1976, General Jorge Videla làm cuộc đảo chính truất quyền Nữ tổng thống Isabel Perón, thành lập chế độ độc tài mới. Nền kinh tế Argentina theo bao khăn khó chính trị và xã hội ngày càng lụn bại, qua suốt 10 năm của Cuộc chiến dơ bẩn /The Dirty War.  Năm 1983, Tổng thống Raúl Alphonsín khi đắc cử đã chuyển thể quốc gia từ chế độ độc tài quân đội sang nền dân chủ, cho bắt giam và kết án nhiều phần từ thuộc Military Junta .

     211137253         IMG_3449         DSCN3695 

*Plaza de Mayo, vinh danh ngày tự tuyên xưng độc lập 25/5/1810, to rộng xinh tươi hoa lá với nhiều tượng đài danh nhân đã làm nên lịch sử nước nhà. Từ tháng 4/1977, Plaza de Mayo là nơi họp tụ đẫm nước mắt mỗi ngày thứ năm hàng tuần của Asociación Madres de Plaza de MayoCác Bà Mẹ của Quảng trường Tháng 5 có những đứa con đầy nhiệt huyết theo hào khí của lý tưởng tuổi trẻ, tham dự vào các cuộc biểu tình lên án chế độ quân phiệt. Để bị ruồng bắt, tra tấn, thảm sát hay hoàn toàn biến mất. Những bà mẹ xót xa đã cùng nhau tổ chức tranh đấu tìm con, tìm sự thật và đòi công lý.. Trong mòn mỏi, để nhiều bà cũng bị giết hại.  *Theo kết quả điều tra, những vụ đàn áp vũ lực của chế độ độc tài quân đội đã gây nên cái chết của vô vàn mạng người. Nạn nhân đa phần là học sinh, sinh viên trai gái trẻ,  nhóm hoạt động tả phái, ký giả, nhân sĩ lên tiếng chỉ trích, người theo Marxism và Peronism, dân quân du kích.. đã mất mạng qua chủ trương phải giết để tránh hậu họa của Military JuntaTheo tài liệu của Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền, có đến 30.000 người đã bị sát hại hay mất tích từ năm 1976 đến 1983, thời của Cuộc chiến dơ bẩn. Riêng chính quyền chỉ xác nhận con số khoảng 11.000 nạn nhân. 
 
Ngày nay, Argentina với tình hình ổn định, là xứ sở có khả năng kinh tế và thương mại ở dạng thu nhập trung bình cao, từ các quy hoạch thị trường và nhiều ngành công nghệ tiên tiến, kỹ nghệ, canh nông, xuất cảng, du lịch.. được phát triển đều đặn. Argentina gia nhập tất cả các Hiệp hội, Tổ chức quốc tế, Liên minh và là thành viên của các nền kinh tế lớn G-15, G-20, cũng như có chỉ số phát triển con người /Human Devoloppment thuộc hàng đầu trên Latin America.  
 
IMG_3247   IMG_3493   213516965   IMG_3428   IMG_3400 
Sau Brazil, Argentina là quốc gia có sức mạnh kinh tế và phát triển xuất sắc nhất trong số 12 xứ sở trên Nam Mỹ và 7 của Trung Mỹ. Tuy những năm sau này, cuộc khủng hoảng kinh tế đã ít nhiều làm giảm bớt chất lượng đời sống của thành phần trung lưu, và khoảng 5% dân Argentina có hoàn cảnh rất khó khăn. 

IMG_3367     IMG_3384     IMG_3361      IMG_3323    
IMG_3408      IMG_3457      IMG_3412  
 
Với 13 triệu cư dân, gồm 1/3 tổng dân số sinh sống trên Gran Buenos Aires -thủ đô Buenos Aires rộng mở, với nhiều kiến trúc cổ và thanh lịch thường thấy trên nhiều thủ đô mỹ miều Âu Châu. Đa số người Argentina có làn da trắng sáng, từ gốc trời Âu thuở hoàng gia Tây Ban Nha lập thành trì khuyến khích các cuộc di dân để thuộc địa xa thêm đông đảo trù phú, đa số đến từ Ý, Pháp, Anh.. -do phải trốn chạy tình hình chính trị và tôn giáo bất ổn, gọi là criollos. Sau đến giống dân mestizo là dạng lai giữa quân lính và phụ nữ da sẫm bản tộc -nay chỉ còn khoảng 1.5% dân là thuần gốc. Một số nô lệ từ Phi Châu được mang đến làm việc nặng nhọc trên các đồn điền cũng góp phần vào sắc mầu đa chủng tộc. Argentina còn là nơi sinh sống của cộng đồng dân Do Thái quan trọng nhất Latin America với khoảng 230.000 người.


IMG_3487   DSCN3737   IMG_3618   IMG_3488  

Con đường chính Avenida 9 de Julio vinh danh Ngày Độc lập từ Tây Ban Nha July/9/1816, là đại lộ to rộng nhất thế giới với 7 lằn xe mỗi chiều, được ví như một Champs-Elysées của mỹ miều thủ đô Buenos Aires, với hai bên lề tô điểm bởi nhiều dinh thự bề thế, nhà văn hóa, viện bảo tàng, khách sạn và hàng quán sang trọng.. từ kiểu tân tiến đến cổ điển thanh lịch của những thế kỷ trước bên trời Âu. Buenos Aires luôn được ca tụng như một Paris của Nam Mỹ,  cũng có một El Obelisco giữa Plaza de la República  từ 1936, ghi dấu 400 năm ngày thành lập thủ đô trên thuộc địa Viceroyalty of The Río de la Plata.

                                                            
212973433   IMG_3396   IMG_3414 
             *Avenida 9 de Julio

IMG_3435   213062329   IMG_3427   
   *Teatro Colón                                                                                   *Congreso National  *Tribunales
 
Từ nguồn gốc xứ đạo Tây Ban Nha, Argentina được thấm nhuần ảnh hưởng mỹ thuật, văn minh và nền văn hóa cao mang từ các đoàn quân conquistadores sang Tân Thế Giới, và đã rộng rãi rao truyền chính đạo vương quốc mẹ qua sức mạnh của chinh phục cùng áp đặt. Năm 2013, Argentina có niềm hãnh diện lớn là hiến tặng cho Tòa Thánh Vatican vị Giáo hoàng thứ 266 theo truyền thống Roma, ngài Francis /François là  Monsignore Jorge Mario Bergoglio rất được yêu kính tại Buenos Aires qua nhiều nhiệm kỳ chăn dắt giáo dân. 

IMG_3558    IMG_5236    IMG_5190    IMG_3507

Argentina có số tín đồ Công giáo Roma khoảng 77% tổng số dân -tuy người dự lễ chỉ độ 18%, tín hữu Tin Lành được 10% và người không tôn giáo chiếm 12% 

IMG_3270 (1)   IMG_3479   IMG_3464   IMG_3462
 
 
La Boca & Caminito,   
 
IMG_3592    IMG_3513    IMG_3525 
 
IMG_3576   IMG_3585   IMG_3587     

Khách thăm Buenos Aires không thể thiếu quận 
La Boca tràn ngập sắc mầu rực rỡ với khu phố Caminito đông vui đầy nghệ sĩ tính. La Boca, bến cảng đầu tiên của Buenos Aires, nơi mà nhiều người Ý đến định cư từ Genova đã xây lên những ngôi nhà sơn muôn mầu tươi thắm trên các vỉa hè cao tránh mực nước dâng. La Boca nay là một bản tango quyến rũ, như lời mời gọi nồng nàn đến khách xa, cho một lần dừng bước thơ thẩn để đắm để say.. Rồi để nhớ hay quên.

 
IMG_3541  IMG_3582  IMG_3569  211157797

Nhịp điệu Tango nồng nàn, là một âm hưởng có nguồn gốc tổng hợp từ các sắc dân bản địa thuở cũ với nhịp điệu theo trống kèn thô sơ tự chế, tiếp nối với nhiều luồng văn hóa dân gian của từng hàng lớp dân đến định cư từ Âu Châu, cả thêm vào là dư âm hoài cố hương của dòng giống dân nô lệ Phi Châu nhớ cội nguồn. Cho điệu nhạc một kết tinh đa dạng đươc ngân vang từ những cánh đồ cỏ Pampa mượt mà nuôi thú hay hoang dã Patagonia, hoặc khi tưng bừng rộn rã không thể thiếu trong những carnavals, là một tấu khúc đặc trưng của nghệ thuật âm nhạc đa chủng tộc trên thuộc đia 
Viceroyalty of The Río de la Plata. Chữ "tango" từng có nghĩa "nơi người buôn nô lệ giam hãm nạn nhân trước khi trao bán, mang đi".

 
IMG_3516   IMG_3591   IMG_3564   IMG_3508

Tango.. Tango..  nồng nàn văng vẳng giữa bầu trời nhiệt đới Buenos Aires. Tango rộn rã trên những con đường lát đá tạc La Boca - Caminito. Tango nhịp nhàng ven bến cảng đón chào khách du thuyền. Âm hưởng tango tha thiết, vũ điệu tango gợi cảm quấn quýt bước đắm say những sân khấu, sàn biểu diễn, vũ trường, hộp đêm.. Nhịp điệu tango luôn khăng khít với đời sống và tâm hồn người dân Argentina qua nhiều thế hệ.

 
211249125   211247909   211068645   218056700

Bài Tango nổi tiếng nhất thế giới La Cumparsita /The Little fanfare, từ comparsa /nhóm người chơi nhạc trong các cuộc lễ hội (*không có vẻ gì là.. vũ nữ thân gầy đa tình đa cảm của Phạm Duy!) do cậu sinh viên Gerardo Matos Rodríguez người xứ Uruguay sáng tác năm 1916. Thủ đô Montevideo khá gần Buenos Aires, để cung điệu dễ dàng bay bổng và được đông đảo người Argentina yêu thích. Sau được thêm lời qua nhiều phiên bản ngân vang khắp chốn, nhất là Buenos Aires đã cho những nốt nhạc thổn thức cùng vũ điệu gây mê Tango Argentina, để La Cumparsita đương nhiên trở thành biểu tượng âm nhạc của một Argentina to rộng và quan trọng trên bình diện quốc tế, cả được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể /Intangible cultural heritage of humanity.  Điều làm bất bình xứ Uruguay đến độ năm 1998, một nghị định ban hành từ Phủ tổng thống tuyên bố: Bài La Cumparsita là một sắc thái văn hóa có nguồn gốc từ tác giả là một công dân của đất nước này, nên chính thực là tài sản của quốc gia Uruguay.
 
         IMG_3573          IMG_3503           DSCN3789 

* Huyền Anh, BTX 69
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn