South Africa - Nam Phi, 2 * Huyền Anh

13 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 55049)
Tiếp tục chuyện Phi Châu, Huyền Anh giới thiệu 2 thành phố hải cảng phồn thịnh nhất Nam Phi là Durban và Port Elizabeth, cùng 2 chuyến safaris tại Kruger National Park và Aquila, Private Game Reserve.

DURBAN :
 arcadia_09_h_a_2288-large-content  arcadia_09_h_a_2517-large-content
 Vũ công nhẩy múa chào đón khách và du thuyền tại bến cảng
 
arcadia_09_h_a_2479-large-content arcadia_09_h_a_2469-large-content
 
* Durban, thành phố nằm ven bờ Ấn Độ dương, thuộc tỉnh bang KwaZulu-Natal đông dân thứ 3 sau Johannesburg và Cape Town, với 3.5 triệu mà đa số là da đen và một số da mầu hoặc lai đen. Durban vốn là cái nôi của dòng giống dân Zulu với ngôn ngữ, tập tục và nhiều bộ lạc từ ngàn xưa. Ngành khảo cổ đã tìm ra vết tích của người tiền sử sống trên phần đất này từ 100.000 năm TCN qua những hình vẽ chạm trong các hang động đá. 

arcadia_09_h_a_2438-large-content arcadia_09_h_a_2431-large-content

Ngày 25-12-1497 nhà thám hiểm Vasco de Gama đặt chân lên bờ cát trắng ven Ấn Độ dương của lục địa Châu Phi nơi đây, ông ghi dấu cho vương quốc Bồ Đào Nha bằng tên đặt Natal = Noel.
Gần 200 năm sau vùng đất Natal đã bắt đầu thịnh vượng đông đúc dân cư. Các thương thuyền ngoại quốc hay ghé bến với đầy hàng hóa và cả những người da đen bị bắt cóc làm nô lệ để bán buôn đổi chác. Thuyền trưởng John Adams khi chỉ huy chiếc Good Hope của vương quốc Anh đã bị sóng gió tạt đẩy vào bờ cát Natal, để sau đó cho John Adams cơ hội lần dọc theo ven biển tiến đến khám phá và chiếm cứ vùng đất có mũi biển là điểm gặp gỡ của 2 đại dương, được đặt tên The Cape với Cape Town và Cape of Good Hope/ Mũi Hảo Vọng sau này. Tiếp đến, sĩ quan Farewell khi chỉ huy một nhóm binh lính Anh với nhiệm vụ đến cạnh Natal để thiết lập bản doanh, và do Farewell có công chữa lành vết thương nặng cứu mạng vua zulu là Shaka nên được ban tặng một vùng đất rộng ven biển cận kề, đặt tên theo vị thống đốc đương nhiệm của thuộc địa The Cape, Benjamin d'Urban. 

arcadia_09_h_a_2417-large-contents_africa_038-large-contentarcadia_09_h_a_2406-large-content

Đến đầu thế kỷ thứ 19 đất Natal là nơi đóng đô của vương quốc Zulu hùng mạnh. Sau, vì dân zulu không chấp nhận sự hiện diện đông đảo người da trắng như Anh Pháp Hòa-Lan.. nên đã nẩy sinh ra nhiều cuộc xung đột đẫm máu giữa các bộ tộc zulu và dân thuộc địa. Để rồi sau chiến thắng của quân đội vương quyền Anh, Durban cùng dân zulu phải chịu sự thống trị chặt chẽ, với càng đông người Âu châu đến lập nghiệp, khai thác biết bao tài nguyên thiên nhiên, các hầm mỏ vàng, đá quý, cả thiết lập những đồn điền trù phú trồng trọt chủ yếu là mía đường với các nhân công zulu bại trận. Tiếp đến, do nhu cầu chính quyền cai trị Anh cho nhập cư từ Á Châu thêm nhiều người Mã Lai, Indonesia, nhất là Ấn Độ, được gọi chung là dân da mầu. 

 arcadia_09_h_a_2423-large-content arcadia_09_h_a_2397-large-content

Dân số Durban gồm 64% da đen, đều thông thạo thổ ngữ zulu là trong 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi nhưng chỉ 30% nhóm người zulu nói được tiếng Anh. Gốc da mầu chiếm 20%, da trắng 10%. Khoảng 68% người dân Durban theo Thiên Chúa giáo. 

 arcadia_09_h_a_2481-large-content arcadia_09_h_a_2471-large-content

Ngày nay Durban có bến cảng trù phú nhất Nam Phi cho những chuyến xuất và nhập cảng hàng hóa khắp thế giới. Khu trung tâm tân tiến, nhiều buildings cao đẹp, hàng quán phồn thịnh. Vùng ngoại thành mát mắt với những nhà to vườn rộng xinh tươi. Khu thương mại đông vui, The Pavilion là một shopping center thật rộng lớn sang trọng, vào mua hàng mà cứ ngỡ mình đang ở Mỹ. Kinh tế Durban phát triển tốt trên nhiều lãnh vực qua các đồn điền hoa mầu thênh thang bát ngát, cả nhiều trang trại nông lâm súc. Rất khả quan kỹ nghệ bông vải cô-tông cùng nhiều loại hàng tiện dụng, các xưởng chế biến thực phẩm. Những nhà máy tân tiến hàng năm sản xuất đến hơn 220.000 xe Toyota bán trên lục địa. Bờ biển cát trắng dài 500km của Durban rất thu hút du khách đến thư giãn, hoặc thăm ngôi làng của bộ tộc chính gốc Zulu, họ sống riêng rẽ với bao tập tục như từ thời tiên tổ, có cả một khu mini zoo với nhiều giống rắn, rùa, chim, những con cá sấu già, to đến lạ lùng.. Bao nét đặc sắc riêng đã giúp dân chúng thành phố Durban có đời sống khả quan.

arcadia_09_h_a_2504-large-content  abc2-large-content
abc_3-large-content arcadia_09_h_a_2342-large-content
 
arcadia_09_h_a_2341-large-content arcadia_09_h_a_2359-large-content
 

PORT ELIZABETH :
file02487-large-contentfile02449-large-content
 
 
 file02428-large-content
file02445-large-content*
 Port Elizabeth / PE 
 được đặt theo tên phu nhân của viên toàn quyền nước Anh Rufane Donkin trên thuộc địa The Cape, ông cũng là người thiết lập nên thành phố cảng quan trọng PE năm 1820. 
PE còn mang tên The Windy City & The Friendly City với khu trung tâm khang trang, nhiều dinh thự bắt mắt và bờ biển rất xinh tươi cùng khu giải trí Boardwalk với Casino, hàng quán thanh lịch và nhiều trò chơi nhộn nhịp cho người lớn trẻ em nên luôn thu hút đông đảo khách ghé đến vui chơi, nghỉ mát.
 
file02661-large-content
 
 arcadia_09_h_a_1939-large-content

file02544-large-content
 arcadia_09_h_a_2154-large-content
Vùng đất này từ thời ban sơ đã có các dòng giống thổ dân Khoi, San, Xhosas.. sinh sống, họ săn thú, đánh cá, trồng trọt hoa mầu. Vào thế kỷ thứ 14, các hoàng gia lừng lẫy Âu châu đã gởi nhiều nhà hàng hải và các thuyền buồm to lớn vượt trùng dương tìm đường thông thương với vùng đất xa và kỳ lạ Indies, do qua các con đường tơ lụa được biết có những xứ sở rất giầu sang, với nền văn hóa và mỹ thuật cùng kỹ thuật cao như Nhật Bản, Trung Hoa, Ấn Độ.. được sở hữu những kho tàng đầy ngọc ngà châu báu, vải lụa tơ tằm tuyệt đẹp, trầm hương quý hiếm, cả nhiều thứ gia vị thơm lừng, những hạt hồ tiêu làm tăng hương ngào ngạt cho các món ăn.. mà khi đến Âu châu có giá bán đắt hơn vàng.. Bởi lẽ ấy mà một Christopher Columbus khi căng buồm ra khơi đã lạc hải trình, thay vì đông du ông lại thẳng đường tây tiến, để vô tình khám phá ra biết bao hải đảo xinh tươi được gọi là West Indies và cả một lục địa mênh mang hoang dại, lắm thổ dân..

Cũng trong tinh thần thông thương và mở rộng bờ cõi, năm 1488 nhà hàng hải Bartholomew Dias xứ Bồ Đào Nha là người Âu đầu tiên đến vùng tận lục địa Phi châu, điểm giao hòa giữa 2 đại dương sau có tên Cape-Point, mở đường cho những nông dân tránh nghèo khổ bên Đức, Pháp và nhất là Hòa-Lan, gọi là dân Boers, đến Nam Phi. Sau, với sự xâm chiếm của vương quốc Anh cùng đặt ách cai trị trên vùng thuộc địa The Cape, rồi thẳng tay đàn áp lẫn mở những trại tù giam giữ người Boers dám chống đối chính sách nghiệt ngã của Anh qua 2 cuộc nổi dậy thảm bại đầy máu lửa.. 
 
file02550-large-content 
file02565-large-content


file02491-large-content

file02509-large-content

Ngày nay Port Elizabeth có hơn 1.3 triệu dân với 60% da đen nói thổ ngữ Xhosa, 23% da mầu Á châu hay lai đen thông thạo tiếng pha trộn afrikaans, 16% dân da trắng nói tiếng Anh. Dân số PE 89% theo Thiên Chúa giáo.


file02631-large-content
file02662-large-content
 


file02579-large-content
file02539-large-contentPE thịnh vượng với các trang trại nuôi cừu xuất cảng len mohair, lông đà điểu, các công ty khai thác nhiều mỏ vàng, than đá và khoáng chất.. Cả những hảng xưởng chế tạo xe quan trọng như Ford, General Motors, Isuzu, Volkswagen, hay kỹ nghệ song hành Bridgestone, Continental AG.. Thị trấn PE đã được đổi tên thành Nelson Mandela Metropole để vinh danh người con yêu quý nhất của dân tộc Nam Phi. Tên Nelson Mandela được đặt trang trọng cho rất nhiều đường phố, tỉnh làng, dinh thự, công viên.. trên khắp xứ sở thân yêu mà một đời Mandela đã tận tình và hết mình cống hiến tâm sức, để người dân da đen được hoàn toàn làm chủ đất nước mình, cùng hãnh diện với mầu da và nguồn cội.


SOUTH AFRICA, SAFARIS

   s_africa_022-large-content s_africa_027-large-content
  s_africa_029-large-content s_africa_033-large-content
 file03278-large-content file03163-large-content
 Kruger National Park & Aquila, Private Game Reserve

Chuyến safari năm vừa qua cũng như cuộc safari của gia đình Huyền Anh nhiều năm trước đều trên đất Nam Phi. Trong lần đầu, sau khi bay thăm nhiều nơi, 10 ngày dừng cánh cò trên South Africa với cuộc lãng du tìm về nguồn cội, nơi phần đất được các nhà khảo cổ và khoa học gia thẩm định là cái nôi của sự tiến hóa của giống người. Đến Cape Town tươi thắm, xinh đẹp như một viên ngọc quý. Thăm Johannesburg là thành phố của Nelson Mandela với những SOuth WEstern TOwnships đầy cơ cực. Và 4 ngày tại Kruger National Park, giữa khung cảnh thiên nhiên cho cảm tưởng được thấy cảnh vật như từ thuở ban sơ nguyên thủy, từ ngày Đấng hóa công tạo dựng nên đất trời. Hoặc như theo thuyết tiến hóa và các cuộc khảo cứu " Sự hiện hữu của nhân loại đã được khám phá ở nơi đây từ -1.500.000 năm trước. Giống dân San được xác định có từ -100.000 năm.." -Wikipedia.

 s_africa_034-large-content s_africa_021-large-content
Các khu vực giữ thú hoang bên Phi Châu như Vườn quốc gia, Safari parks, Game reserves.. dành cho du khách đến ngắm cảnh và xem thú thường phải phô trương quảng cáo sao cho thât hấp dẫn, phải kê khai là có khung cảnh hoang dại huy hoàng và thật nhiều muông thú, nhất là phải đủ 5 giống quan trọng và tiêu biểu mà không khách nào muốn thiếu : The Big Five

 * Đứng đầu danh sách : Chàng chúa sơn lâm và nàng sư tử
 file03348-large-content file03331-large-content 

  file03344-large-content file03193-large-content
  * Báo đốm / Leopard * Cape Buffalo
file03130-large-content arcadia_2012_10_045-large-content
  * Tê giác / Rhino  * Voi
Kruger National Park là công viên giữ thú hoang to rộng nhất thế giới, có số lượng du khách đông đảo nhất trên lục địa Phi châu với khoảng 1.4 triệu người hàng năm, diện tích hơn 20.000 km2 - dài 350 km & ngang 60 km, lớn hơn cả các nước Bỉ, Liban, Do Thái.
Được thành lập từ năm 1898 với tên Sabie Game Reserve, do phần đất thênh thang rộng này nằm cạnh sông Sabie. Sau được đổi để vinh danh vị tổng thống Nam Phi gốc người Boer là Paul Kruger.
Safari Park Kruger hãnh diện khoe là có khoảng 2500 sư tử, 2000 leopards, 11.000 voi, 350 tê giác đen, 7000 tê giác trắng, 27.000 cape buffalos, 5000 giraffes, 3000 hippopotamus, 17.000 burchell's zebra, 1.5 triệu nai impala, 1500 African wilddogs, 2000 spotted hyenas, 5000 cá sấu... Và không thể nào kể hết nhiều giống thú rất lạ, rất đẹp gặp gỡ trong những ngày theo xe ròng rã, dù chỉ trên một phần nhỏ của mênh mang rộng khu vườn hoang dã Kruger. Từ những giống to lớn hay hung tợn đến loài côn trùng, lũ 4 chân leo trèo chạy nhẩy tứ tung, bao loài chim muông chưa từng thấy qua hình ảnh, lắm loài bó sát, rồi nhiều loài thú hiếm ở trên trời dưới nước, 6 ecosystems.. và hàng ngàn dạng cây cao, cả biết bao hoa lá trăm mầu muôn vẻ..
 file03364-large-content file03370-large-content
Để đón tiếp du khách, Kruger Park hay hầu hết những Safari Reserves đều có các camps là những dẫy nhà xinh xắn, vách gỗ phủ mái lá thật tiện nghi lịch lãm. Hay hơn nữa là những căn nhà sàn biệt lập cất cheo leo trên giàn gỗ, cả một số thiết kế designated private safari lodges.
Khách viếng được mời những bữa ăn thật đặc biệt với toàn thịt rừng. Ngay đêm đầu tiên trên Kruger Park, gia đi2nh Huyền Anh đã thật thích thú với buổi lửa trại bập bùng, những miếng thịt được nướng cháy cạnh thơm lừng trên củi gỗ còn tươi và thơm mùi nhựa. Nếu có ai ngại ngần với những thịt đà điểu, đùi nai gazelle/ kudu/ impala/ antelope, đuôi cá sấu, lợn rừng, cá tươi từ hồ.. thì được ông chef ưu ái dọn theo yêu cầu những món thông thường như thịt bò, heo, gà khác.

 s_africa_042-large-content s_africa_040-large-content 
arcadia_2012_10_059-large-contents_africa_039-large-contents_africa_026-large-content
Kỷ niệm đáng nhớ nhất với chuyến safari đầu tiên trong Kruger Park là một buổi sáng giữa tháng 7 nhằm mùa đông nhiệt đới Phi châu. Mới 5 AM, cả đêm đã khó ngủ do không quen với những âm thanh lạ tai. Nghe văng vẳng vọng lên tiếng tru đêm, tiếng hú trăng sao tha thiết đến rợn người của loài chó rừng, tiếng xào xạc của loại thú chuyền cành, của giống dạ điểu và bầy dơi vỗ cánh ăn khuya, tiếng cú rúc lên từng hồi.. Lại nghe kể là tối đó có những cọp beo voi khỉ bỗng dưng tụ về quanh quẩn để lại nhiều dấu vết, do khu vực những căn nhà chòi cất trên pilotis này ở ngay ven hàng rào ngăn chắn giữa thú hoang và trang trại của Kruger Park.
Trời còn tối mà chuông phone đã reo đánh thức, đã vậy còn lạnh căm căm. Huyền Anh vốn là.. Cigogne cò xứ tuyết mà cứ run lập cập, do ai dè Phi châu mà rét thế này, quên hẳn kinh nghiệm nhiều năm trước đã sống bên Congo/Zaire. Ông guide Teddy nhắn nhủ, bà lên phòng lấy hết áo dài áo ngắn mặc vào, cả nhớ mang theo chăn len ấm mà trùm !
Xe chầm chậm trên những con đường đất mòn. Teddy giải thích, phải sớm mới hy vọng gặp sư tử ra bờ ao rạch uống nước săn mồi, mà quý vị cũng nên chứng kiến buổi bình minh trên african savannah.. Trong trời chạng vạng sáng có mờ mờ sương phủ trên cảnh vật rừng hoang, ngắm những đàn thú chạy tung tăng, nghe tiếng chim lao xao thánh thót, tiếng kêu vang của loài thú nào rộn rã gọi nhau.. Một lát sau, gặp một đoàn đến mấy chục con spotted hyena/ linh cẩu xem thật hung tợn xấu xí lững thững đi trên đường, không tránh né chúng đến cạnh xe ngước nhìn lên khách.. -Thấy mà ghê ! Ông Teddy cười, ở đây chưa có cảnh thú dữ tấn công vồ người bao giờ, chúng dễ dàng kiếm mồi hạp khẩu vị, tạo hóa sinh ra cảnh thú lớn ăn thú bé mà!

Rồi mặt trời từ từ hé dạng tỏa sáng một phương, cảnh bình minh trên rừng thẳm Phi châu kỳ ảo đến lạ lùng. Ánh sáng nhen nhúm, sắc vàng như một vươn lên từ sâu thẳm, một khơi thức tưng bừng lộng lẫy khi quả cầu lửa khổng lồ đỏ ối chậm rãi lên cao, đẹp huy hoàng và rực rỡ. Bất di bất dịch như một định luật của hóa công từ thuở ban sơ, cho điều kiện nẩy mầm và sinh tồn của muôn loại.


s_africa_030-large-content s_africa_024-large-content
Teddy chợt thì thầm, nhìn kìa ông chúa sơn lâm đang dẫn bầy đoàn đi săn mồi buổi rạng sáng. Wow! 
Ông chúa chỉ cách xe vài thước, ông hờ hững đưa mắt nhìn mấy người đang nức nao mãn nguyện ngắm nhìn ông.. rồi quay gót chậm rãi bỏ đi. Ông là chúa tể chốn rừng xanh bát ngát này, có uy quyền tuyệt đối để ngự trị trên toàn loài muông thú, sá chi vài sinh vật khác thường đang ngồi gọn thõm trong lòng xe kia !
 s_africa_032-large-content s_africa_031-large-content

Bên bờ nước thấy lũ voi rủ nhau đến tung vòi. Voi Phi châu có ngà dài, 2 tai thật to luôn phe phẩy.
 Bầy ngưa vằn không phải chỉ có 2 mầu đen trắng mà cả mầu nâu, mầu vàng cam rực rỡ.
s_africa_028-large-content file03256-large-content
 Lũ hà mã / hippopotamus hay ngâm mình trong bùn rồi lên nằm phơi nắng, nhìn gần da chúng đỏ ưng ửng rất ngộ nghĩnh
 s_africa_023-large-content file03212-large-content
   Heo rừng / Lợn lòi / Warthog 
 s_africa_025-large-content file03328-large-content
 

Những cánh cò bay..


Đầu năm 2012, sau khi tụ họp ăn uống vui cười, quà cáp biếu xén đầy đủ với.. quý vị con cháu dâu rể cho đúng bổn phận tiền nhân.. Rồi như thông lệ vợ chồng Huyền Anh tung cánh cò bay trốn rét. Mấy mươi mùa đông qua trên Québec đã sống cảnh.. Tôi bước đi không thấy phố không thấy nhà, chỉ thấy.. tuyết sa trên mầu mái trắng, là đủ rồi. 
Mà chao ôi, đâu phải chỉ trắng đất trắng trời, còn trắng lạnh cả người, nhất là những người may mắn được "cao niên" như hầu hết các anh chị em bạn hữu của nhau trong trang nhà Đàlạt. Thế nên phải ra đi khi trời còn sáng, khi còn niềm hân hoan và mong muốn. Đến thời điểm này những ưu tiên không còn nhiều nữa, và mọi chuyện đều mong manh như sương khói. Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ.
Chuyến World Cruise 110 ngày khởi hành từ Anh quốc, lênh đênh 70.247km qua 25 xứ sở và 42 thành phố, đã cho dừng chân trên Nam Phi thăm 2 hải cảng Durban, Port Elizabeth và 3 ngày thú vị ở Cape Town. 
 
 Accommodation overlooking the reserve. http://www.nature-reserve.co.za/images/aquila-game-reserve-lions-480.jpg
 * Hai hình ảnh trên lấy từ phần giới thiệu qua trang mạng quảng cáo riêng của Aquila Private Game Reserve

 file03383-large-content file03288-large-content
Nằm trên một miền nhiều cây cỏ và đồi núi vùng Hex River Mountains cách Cape Town khoảng 2 giờ xe, Aquila Private Game Reserve có diện tích 75km2. Đây là một Safari Park, cho khách đến Cape Town một cái nhìn sơ khởi, một ý niệm về cuộc sống giữa thiên nhiên của loài thú hoang dã. Nếu so sánh với Kruger National Park thì thật như một Grocery 7-eleven bên Walmart. Tuy không mênh mang to rộng nhưng Aquila cũng rất khang trang sang trọng, có đủ hết các giống thú tiêu biểu của rừng rậm Phi châu, nhất là The Big Five.

Mời thân hữu trang nhà xem thêm một số hình ảnh mà gia đình Huyền Anh mang về từ một ngày nắng ấm huy hoàng trên miền đất nguồn cội Phi châu, xứ Nam Phi.
 file03228-large-content file03349-large-content
 file03190-large-content  file03346-large-content
 arcadia_2012_10_049-large-content file03203-large-contentfile03250-large-content  file03399-large-content
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn