Nước Cộng Hòa Liên Bang Đức * Huyền Anh

21 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 18701)
Nước Cộng Hòa Liên Bang Đức - Bundesrepublik Deutschland


 Drapeau Map
 of
 Germany Blason


Trong những tuần vừa qua, chắc nhiều gia đình người Việt hải ngoại đã xem qua màn ảnh nhỏ những trận bóng đá thật hào hứng, mỗi 4 năm mới được tổ chức một lần để tranh giải FIFA World Cup lừng danh. Bên Việt Nam thì còn sôi nổi hơn nữa, do đây là môn thể thao được các ông vô cùng yêu chuộng, kèm theo màn.. cá độ. Ngoài việc vinh danh, báo chí cũng bàn về lắm tơi tả của các đội thua cuộc và những người thua cược. Trên các nước sở hữu những đội tuyển xuất sắc như Brazil, Argentina, Spain, Mexico.. môn túc cầu được gọi là.. religion, do tình cảm sâu sắc cuồng nhiệt mà người ái mộ dành cho môn thể thao quốc bảo và các cầu thủ, những cậu trai vàng. Vàng hơn cả vàng ròng, vì nếu mang các cậu trai tài này ra cân kílô, sẽ thấy các cậu còn cao giá ngọc nhiều lần hơn cả vàng tấn, qua mức lương bổng và giá chuyển nhượng cao đến khó tưởng.

"Religion" cũng vì thời nay nhiều người say mê, thuộc nằm lòng tên tuổi và thành tích của các thần tượng thể thao, ghi tâm tạc dạ từng chi tiết tình, tiền, tài, tật.. của các cậu để cùng nhau ngưỡng mộ rồi bàn tán không ngơi. Như chính giới truyền thông của các nước sở hữu những hội túc cầu hàng đầu cũng phải công nhận: Nhiều người dân đất nước chúng tôi chỉ biết lấy bóng đá làm nguồn hạnh phúc, xem các cầu thủ như những "demi-Dieu" vị thánh, vì được sống với biết bao hân hoan tràn trề dù chỉ trong những giờ phút ngắn ngủi của các trận đấu.. Họ mơ ước được ở vào địa vị của các cậu có đôi chân vàng ấy, để lâng lâng thoát tục, khi thực tế và cuộc sống hàng ngày chỉ là những khó khăn, mỏi mệt.. Qua các thần tượng được thánh hóa này, bao người dân với tương lai không lối thoát đã vẽ lên những hoa mộng, để tạm thoát khỏi những đắng cay thường trực.. Vì vậy các bộ môn thể thao luôn là đề tài hấp dẫn, liên kết những ai có cùng chung.. tín ngưỡng mới! Như tại tỉnh bang Québec vào mùa đông, môn hockey luôn là trung tâm điểm các cuộc bàn luận của rất nhiều người.. cuồng tín! Một thuở đạo giáo đã là niềm tin chính đáng, giúp người đời có cuộc sống tốt lành, hướng thượng. Là hy vọng và chân lý mang người muôn phương gần lại với nhau qua đức tin và các tín điều hướng dẫn. Thế giới của lớp trẻ ngày nay có nhiều thay đổi, trên đủ mọi phương diện. Họ sống với những chọn lựa vật chất thích hạp theo từng thời điểm, qua những kiểu mẫu vàng son và thành đạt xã hội theo chuẩn mực là các thần tượng mới. Một lý tưởng cho nhiều cô cậu trẻ chưa đủ chín chắn để tự khẳng định mình. 

g2_18941157-large-contentg_21834277-large-contentg2_19121125-large-content
 * Cổng Brandenburg * Tượng đài Chiến Thắng * Tòa Quốc Hội

Đoạt giải World Cup 2014 với một kỳ công thật xứng đáng, các cậu cầu thủ rạng ngời tài năng của tuyển đội Đức đã mang vinh quang về cho cả một dân tộc phát điên cuồng lên vì sung sướng. Cứ nhìn biển người rồng rắn trong chất ngất hân hoan đón chào khi máy bay mang hội nhà từ Rio de Janeiro về, cho lượn thấp trên con đường chính trở thành "fan mile" dẫn đến biểu tượng huy hoàng Brandenburg Gate, giữa tiếng reo hò inh trời của ngưới hâm mộ.. Rồi từ ông tổng thống, bà thủ tướng -chancellor Angela Merkel đến đủ mọi tầng lớp dân tình, ai ai cũng mong muốn được nhìn tận mắt, để thấy đẹp và ký tưởng làm sao các chàng anh hùng say men vinh hiển.

Do Huyền Anh rất.. thời sự, mỗi sáng đều tay ly café tay tờ báo. Hôm nào báo đến muộn thì thấy mình như ông thầy đồ thiếu sách vở thánh hiền thuở xưa vậy! Nên qua mục du hành ký, xin giới thiệu đến bạn bè và thân hữu của Anh Đào nước Đức, xứ sở rất tươi đẹp và phong phú với tiềm năng và sức mạnh kinh tế dẫn đầu chốn trời Âu.

 g3_21567269-large-content 
g_181344549-large-content 
g3_22101925-large-content

Lịch sử đất nước Đức cũng như nhiều xứ bạn trên phần đất Âu châu, đã phải trải qua vô vàn chao đảo. Biết bao nhiêu vương quyền và đế chế đã nẩy sinh, đi đến cực điểm huy hoàng để rồi tàn lụi. Những chiến cuộc để bành trướng và chiếm cứ theo thời điểm và thời đại đã thay đổi chủ cũng như chính thể. Lịch sử cận đại cho biết khoảng sau Công nguyên trên phần đất Trung Âu xứ Đức ngày nay đã có sắc dân German sinh sống. Tuy có vị trí ở cạnh các nước cùng bị thống trị bởi Đế quốc La Mã từ thời mang tên Đế chế thứ nhất, và trong vòng nhiều thế kỷ đã nằm dưới trướng của nước Áo, bị phân chia thành nhiều bang nhỏ, nhưng dòng thời gian luôn chứng tỏ Đức là một dân tộc mạnh mẽ, kiên trường. Lãnh tụ Otto von Bismarck đã dẫn dắt dân quân Đức trong chiến thắng với Đan Mạch và nước Áo. Sang đến cuộc chiến giữa hai nước Pháp và Phổ /Prussia, năm 1871 Đức bị vương quốc Phổ họp thành một lãnh địa để dễ bề cai trị, làm nẩy sinh ra sự thống nhất các tỉnh bang bị trị dưới một mầu cờ, được gọi là Reich Wilhelminien, The Second Reich /Đế Chế thứ hai. Sau khi thất trận nặng nề trong Thế chiến I, năm 1918 đã khởi đầu cho nền Cộng Hòa Liên Bang, để đến năm 1933 trở thành Đế Chế thứ ba.. Nhưng tất cả đã sụp đổ năm 1945, khi Đức lại nếm mùi thất bại chua cay với Thế Chiến II.


18855717-large-content
 
g_18843173-large-content 
 g2_18839909-large-content

Bị các cường quốc chiếm cứ, sau đó nước Đức lại bị chia thành 2 miền Đông Đức /Cộng hòa Liên Bang và Tây Đức /Cộng hòa Dân chủ. Người dân Đức phải chịu sự phân cách qua Bức tường ô nhục và tấm màn sắt bưng bít cộng sản.. Mãi đến hơn 40 năm sau, khi nước Nga dần yếu thế, qua phong trào perestroika hướng dẫn bởi Mikhaïl Gorbachev, cùng theo ý chí mạnh mẽ của dân tình Đông Đức, Bức tường ô nhục chia cắt đôi bờ đất nước đã bị đâp phá tan tành ngày 9 tháng 11 năm 1989, trước sự sung sướng đến ngỡ ngàng của người Tây Đức và trong niềm hân hoan của bao người khắp các phương trời trước màn ảnh trực tiếp truyền hình. Và gần một năm sau ngày dân chúng hai miền Đông Tây rạng rỡ bên nhau, chính thức vào ngày 3 tháng 10, 1990 được thành lập nước Đức thống nhất qua thể chế Cộng Hòa Đại nghị Liên Bang, gồm 16 tỉnh bang /Länder.

Federal Republic of Germany có diện tích 357.021 km2, dân số 82 triệu, là nước đông dân với nền kinh tế giầu mạnh, tiến triển nhất Âu châu, và đứng hàng 4 thế giới -sau Mỹ, Trung Hoa, Nhật. Đức cũng xuất cảng hàng hóa nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Hoa -hơn hẳn Mỹ, và đứng hạng 3 trong việc nhập cảng hàng hóa tiêu dùng. Đức cũng là nước tiên phong trong việc lập thành Khối Liên Minh Âu Châu /Union Européenne nhằm tạo sức mạnh chung, và cũng rất nhân nhượng trong việc đón tiếp các di dân từ khắp nơi đến tìm cuộc sống dễ dàng hơn tại xứ nhà, với tổng số gần 7.5 triệu, mà người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đến 2 triệu, và dân từ các nước Poland, Nga, Hy Lạp, Ý.. Đức chỉ đứng sau Hoa Kỳ giầu mạnh vĩ đại, trong việc luôn mở rộng tấm lòng cùng ngân quỹ để giúp phát triển và viện trợ, cho bao xứ sở còn lắm khó khăn trên khắp địa cầu. Người dân xứ Đức có mức sống rất tốt, dân trí cao, được hưởng một hệ thống an ninh, phúc lộc xã hội và y tế thật chu đáo. Đức có liên hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp, giao hữu hòa hoãn với toàn thế giới, 
dẫn đầu trong nhiều lãnh vực tiên tiến
 và giữ vị trí then chốt trong việc nối vòng tay lớn giữa các nước bạn trong Liên Minh Âu châu.

Theo ý của nhiều du khách đã từng đặt bước thăm qua lắm xứ sở, Đức là một trong những đất nước đẹp nhất trời Âu. Dù cái đẹp vốn tương đối. Giữa những nước thuộc hàng đầu trong sự yêu thích của khách viếng như Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha.. thì Đức luôn có vị trí vững vàng. Bởi mỗi nước đều có bao nét duyên và vẻ đặc biệt, quyến rũ gu thẩm mỹ và những đòi hỏi, mong chờ theo từng phong cách của khách 4 phương.

 g2_19273445-large-content g2_18884325-large-content
  * Berlin Cathedral * Quốc Hội, Bundestag

Thủ đô Berlin, thành phố lớn nhất nước với tổng số dân vùng phụ cận được hơn 5 triệu. Lập thành từ thế kỷ 13, Berlin cũng từng là thủ đô của vương triều nước Phổ /Prussia, của vương quyền Đức cũng như vào các thời điểm bị chiếm cứ. Sau Thế chiến II, Berlin bị chia đôi giữa lằn biên giới quốc & cộng, nên thủ đô nước Đức được dời về Bonn cho đến ngày thống nhất. Dù sau 2 trận Thế chiến, Đức cũng như rất nhiều xứ trên miền đất trời Âu, phải gánh nhận hậu quả qua cơn ác mộng là bao tang thương và đổ nát. Nhiều địa danh với những phố thị, nhà cửa, đền đài bị sụp đổ đến 95%. Berlin bị nhóm quân đội Đồng Minh tấn công, thả bom phá hủy, san thành bình địa nhiều khu vực. Berlin không may mắn như Paris, do tướng Von Choltitz là toàn quyền Đức tại Paris, dù đã được lịnh từ chính Adolf Hitler là phải cho đặt bom mìn giật sập hết các công trình mỹ thuật cùng các đền đài của Kinh thành ánh sáng. Từ tháp Eiffel, Opéra, Notre Dame, Le Louvre, Versailles.. đến các cây cầu xinh trên sông Seine, trước khi rút quân vì bại trận. Nhưng do quá yêu quý Paris, tướng Von Choltitz cứ chần chừ... Và Paris được thoát nạn. Sau Thế chiến, Đức cùng các xứ bạn chung quanh đều ra sức tái tạo dựng nước nhà.. Để ngày nay cho khách viếng một Âu châu "The Old Continent" huy hoàng, tuyệt mỹ, là những kỷ niệm du lịch đẹp được ghi nhớ mãi trong lòng khách viếng thăm.

  g2_19317989-large-content g2_19193701-large-content  g2_19000741-large-content
 Trung tâm Berlin. "Kaiser Wilhelm Memorial Church is a monument to the idiocy of war"

Berlin là thành phố có nhiều đặc điểm văn hóa và đỉnh cao nghệ thuật thuộc hàng đầu trời Âu, rất thu hút giới thưởng ngoạn qua 166 viện bảo tàng chất chứa vô vàn tuyệt phẩm gom tụ từ bao thời vương quyền và huy hoàng cũ. 142 thư viện, 60 hí viện, những thánh đường lộng lẫy cùng nhiều lâu đài, cung điện đồ sộ được xây dựng từ thời cổ chí kim. Hàng năm trên 30 triệu du khách đặt bước lên khám phá vẻ đẹp của xứ sở giầu mạnh nhất châu Âu này.


 g_18780581-large-content g2_19289957-large-content g_18758181-large-content
*Reunification. Biểu tượng tân tiến của sự hòa hợp giữa 2 miền đất nước trên thủ đô. *Viện Đại học Humboldt. *Buddy Bear "A message of peace, international understanding and tolerance among the nations, cultures and religions of this world"

Là hình ảnh đen tối, Bức Tường ô nhục phân chia đất nước đã bị phá bỏ, chỉ còn giữ lại vài đoạn ghi dấu ấn một thời u uất của cuộc Chiến tranh lạnh đã qua. Bức tường được dựng lên từ năm 1961 bởi Đông Đức nhằm ngăn chận làn sóng vượt biên, gồm 2 dẫy hàng gạch đá dài 155 cây số, cao 3.6 mét, với 302 tháp canh và chòi lính gắn còi hụ lẫn đèn báo động, 600 con chó được huấn luyện tinh tường cùng 14.000 binh lính trang bị súng ống tua tủa sẵn sàng nhả đạn, thường trực có mặt trên suốt chiều dài chằng chịt bọc dây kẽm gai. Không có con số chính thức của các nạn nhân -như thuyền nhân Việt- nhưng được định đoán là rất cao. Từ những cách vượt tường liều lĩnh nhất, hay qua các đường hầm tăm tối.. Để thấy rằng giá của cuộc tìm kiếm tự do, rất nhiều khi phải trả bằng chính mạng sống con người.

 
g_18852389-large-content
 
 
g2_18868517-large-content 
g_18871781-large-content

Nước Đức qua cơn ngông cuồng Nazism, Holocaust, Genocide, Hitler.. sau cuộc đại bại với Thế chiến II được đặt dưới sự giám sát của Anh, Pháp, Mỹ, trước khi trở thành hai nước đối địch qua 2 thể chế quốc và cộng. Dành cho du khách, còn giữ lại dấu ấn của những trạm kiểm soát Checkpoint -như Checkpoint A, B hay C (cho Alpha Bravo Charlie) dưới quyền của OTAN, nhằm hạn chế sự qua lại giữa 2 miền Đông và Tây trong suốt cuộc Chiến tranh lạnh sau Bức màn sắt. Như Checkpoint Charlie dành cho nhân viên các bộ ngoại giao, người có công vụ, việc trao đổi tù binh..

* Thành phố Bonn đẹp thanh cảnh ven sông Rhine, không xa Koln/Cologne. Trong những năm chia đôi lãnh thổ, thủ đô nước Đức đặt tại Bonn. Sau ngày thống nhất thủ đô được chuyển về lại Berlin, nhưng Bonn luôn giữ vị thế hành chánh quan trọng do hơn 1/2 hành dinh của các tổng bộ vẫn còn được giữ tại đây. Bonn hãnh diện là thành phố nơi chào đời của thiên tài Ludwig van Beethoven. 

 germany_180576124-large-content g_181111973-large-content g_180667621-large-content
 *Bonn, thành phố hành chính ven sông Rhine thơ mộng *Tòa Thị chính * Những lâu đài xinh đẹp
 g_180882725-large-content  g_180805349-large-content g_181142007-large-content

* Trên Köln /Cologne thành phố xưa cổ nhất xứ Đức, từ trước Công nguyên đế chế La Mã đã cho quân lính sang đồn đóng, do địa trí thuận lợi và nằm ven sông Rhine, thủy lộ thiết yếu thời thuyền tầu còn là phương tiện thông thương hữu hiệu nhất. Được hoàng đế Constantin tôn lên thành quốc đạo từ thế kỷ thứ 3, người La Mã đem truyền bá Thiên Chúa giáo trên khắp xứ sở chiếm đóng. Bên trời Âu được khởi đầu từ Koln để trở thành Holy Roman Germanic Empire.

 g_181425272-large-content g3_22095525-large-content

Rồi với biết bao cuộc tranh dành uy quyền dựa trên mầu sắc chính trị và tôn giáo vào những thế kỷ sau đã mang lụn bại về đủ mọi phương diện cho hầu hết các vương quốc cai trị.. Trong Thế chiến II, nhóm quân Đồng Minh đã cho phi cơ oanh tạc hàng ngàn lần những vị trí chiến lược Đức trên Koln, mà theo tướng Arthur Harris, nhằm tiêu diệt khả năng kỹ nghệ vững mạnh đặt tại đây, cùng để đánh gục đội quân cuồng bạo của Adolf Hitler.. Thế nên khi chiến trận kết thúc, nhiều tỉnh thành nước Đức lừng lẫy đã trở thành bình địa. Và thành phố xinh tươi Koln chỉ còn là đám gạch ngổn ngang. Ngôi thánh đường 700 năm tuổi đứng nghiêng ngả giữa trời với mái vòm hoàn toàn sụp đổ.

 g_182392677-large-content g_182255269-large-content
 Thuyền trên sông Rhine soi bóng cây cầu Hohenzollen và ngôi giáo đường cổ kính Kölner Dom/Cologne Cathedral
 g_181381477-large-content g_182063461-large-content g_181203301-large-content 

Ngày nay du khách đến Koln không thể thiếu cuộc thăm Cologne Cathedral, hay Thánh đường Saint Peter. Với kiểu dạng gothic vĩ đại bậc nhất Âu châu, đây là đền đài thu hút du khách nhất xứ Đức với trên 20.000 lượt viếng hàng ngày. Thánh đường được khởi công từ năm 1248 cho đến hơn 200 năm sau vẫn chưa xong.. Để giữ ở tình trạng như vậy mãi đến tận thế kỷ 19 mới được tiếp tục đúng theo đồ án nguyên thủy, và hoàn tất vào năm 1880. Thánh đường dài 145 mét, rộng 86 mét, có những tháp 157 mét cao, với hai hình chóp lớn họp thành một façade thật to lớn như chưa từng có được ở đâu. Thánh đường Cologne luôn được trân quý như một kiệt tác của đỉnh cao mỹ thuật kiến trúc, là minh chứng mạnh mẽ nhất cho lòng kiên trường và niềm tin đạo giáo trên phần đất Âu châu từ thời Trung Cổ đến nay.


 g3_21672549-large-content g3_22220773-large-content
  * Munich, vùng Bavaria
g3_22198053-large-contentg3_22128101-large-contentg3_22163365-large-content

Trên miền đông nam xứ Đức cạnh nước Áo thơ mộng có một tỉnh bang thật xinh đẹp với dân số 12.5 triệu, mà cảnh sắc đâu đâu cũng tươi thắm như một đóa hoa xuân. Vùng 
Bayern/Bavaria, Bavière có thành phố
 Munich /München nồng nàn hương sắc và đậm chất hồn quê dân tộc tính, với những thôn làng lẫn trong bát ngát đồi núi xanh thoai thoải thật nên thơ, đã là nguồn hứng khởi thật phong phú cho biết bao danh tài trong nhiều môn nghệ thuật như hội họa, thi ca, âm nhạc, điện ảnh.. Các phố phường của Bavaria luôn nhộn nhịp với những lễ hội được tổ chức quanh năm. Lừng danh nhất là Festival Bia Oktoberfest, những thương hiệu bia xứ Đức vốn được ưa chuộng khắp thế giới. Bia được uống liên miên trong những ly cối 1 lít, dùng thêm với món thịt hun khói, heo quay da dòn, nhiều loại saucisses ngon đặc biệt mà chỉ riêng Đức mới sở hữu các công thức chế biến độc đáo, kèm theo món bắp cải thái mỏng nấu chua sauerkraut /choucroute.. Khiến du khách luôn muốn thưởng thức để biết hương vị đặc sản ẩm thực Đức quốc.


g3_21614629-large-content
g2_21646885-large-content
g3_21583077-large-contentg3_21545317-large-content

Bavaria thật xứng danh thành phố du lịch với các thiết kế theo nét duyên của kiểu dạng baroque và rococo, rất được yêu chuộng, thu hút du khách dừng chân nhất Đức quốc. Bavaria không chỉ quá đẹp từ thành đến thôn, mà còn nổi tiếng về đời sống thảnh thơi và lòng hiếu khách của dân tình, cũng là thành phố sinh trưởng của ngài giáo hoàng Benedict XVI. 


Ở ngoại thành Munich được xây dựng những lâu đài đẹp như mơ, nổi bật nhất là lâu đài Newschwanstein của vua Louis II, đã từng đón tiếp impératrice Elizabeth "Sissi", mà nữ tài tử nước Áo, sinh trưởng tại Vienna Romy Schneider đã khiến bao người say đắm qua bộ phim 3 tập về vương mệnh của hoàng hậu Sissi, với nhiều cảnh sắc Bavaria thật thanh thoát, đẹp lung linh như một bức tranh impressionist.

g3_21595621-large-content g3_21580005-large-content
g2_21624229-large-content
 * Historic Munich in Bavaria - St Mary's Square in the heart of Munich - City Hall

* Nước Đức đã tặng cho công đồng Công giáo khắp 4 phương trời một vị giáo hoàng rất được kính mến qua ngài Benedict XVI. Đức có số tín hữu 52 triệu, Công giáo chiếm 30.2%, 29.9% thuộc nhiều nhánh của giáo phái Tin Lành. Trong một thời điểm quá khứ vô cùng đau thương, Đức đã là phần đất phát sinh ra những chia rẽ thật máu lửa tương tàn. Cuộc chiến tranh tôn giáo kéo dài 30 năm vào thế kỷ 17 của một số phần tử ly khai, khởi xướng bởi linh mục Martin Luther qua 94 trình luận "The Lutheran Reformation" nhằm cải tổ một số các điều luật được đặt để thêm sau này.. Cộng thêm với sự tham gia hay chống đối của nhiều hoàng triều và vương hầu Âu châu, nhất là hoàng gia Habsburg Đức, đã biến phần đất mỹ miều này thành một bãi chiến trường kinh hoàng máu lửa. Qua quyển Tôn Giáo, Chiến Tranh - Hòa Bình, và nhiều ấn phẩm được giới thiệu trong các tiệm sách tại Paris, thầy Bửu Biền, cựu giáo sư trường Trần Hưng Đạo Đàlạt đã ghi lại những diễn tiến của cuộc chiến tranh tôn giáo pha nhiều tranh chấp chính trị, giữa các hoàng gia, giữa Thiên Chúa giáo và Nhóm Cải cách, mà trong vòng 30 năm, từ 1618 đến 1648, chỉ riêng nước Đức thôi đã có một tổn thất vô cùng thê thảm, là 1/3 trên tổng số 17 triệu người dân Đức đã mất mạng. *Website: Musée virtuel du Protestantisme.

Nước Đức qua các hoàng triều lừng lẫy nay còn giữ được nhiều cung điện và lâu đài tuyệt mỹ. Một số đã trở thành viện bảo tàng, nhà văn hóa, thính phòng cho các buổi hòa nhạc, kich nghệ được tổ chức riêng, thân mật.. Cung điện Charlottenburg trước là cơ ngơi quan trọng nhất của hoàng gia Hohenzollen, đẹp trang nhã giữa khu vườn kiểu baroque, với các phòng ốc được trang trí theo trường phái của nhiều thời đại, chất chứa biết bao bộ sưu tầm nghệ thuật vô cùng hiếm quý.

g2_19149733-large-contentg_18709093-large-contentg3_21489253-large-content

Ngoài những thành phố lớn như thủ đô Berlin, Munich München, Bavaria, Frankfurt, Bonn, Koln.. nước Đức có nhiều tỉnh thành rất đẹp và thơ mộng, thu hút nhiều du khách như Dortmund, Dusseldorf, Hanovre, Dresde, Stuttgart.. đều mang những tính chất văn hóa và đặc điểm riêng.

 g_21730725-large-content g_21716773-large-content
 * Trung tâm Frankfurt

 g_182221371-large-content g_181338021-large-content g_181308453-large-content
 * Thành phố Düsseldort

 g3_22144229-large-content 
Qua dòng lịch sử, Đức đã cho ra đời và là cái nôi nuôi dưỡng biết bao danh tài trong nhiều lãnh vực. Như âm nhạc với Beethoven, Bach, Mahler, Strauss, Brahms, Wagner, Schuman, Handel.. để lại cho đời vô vàn tuyệt tác. Các tác phẩm văn học của Goethe, Schiller, Grimm.. đã có những dịch bản khắp hoàn cầu. Các vĩ nhân triết học như Hegel, Nietzsche, Kant, Leibmiz, Karl Marx.. đều vang danh thế giới. Nhiều khoa học gia lừng danh như Einstein, Fahrenheit, Humboldt, Gutenberg.. đã làm thăng hoa nước nhà trên bình diện quốc tế, nhất là với nhiều giải thưởng vô cùng quý giá..

* Kỹ nghệ xe hơi của Đức là một thành công rực rỡ qua chất lượng khó bì, mang mãn nguyện cho giới tiêu thụ yêu chuộng phẩm chất cao của những danh hiệu như Mercedes, BMW, Audi, Porsche, Volkswagen.. Ngoài ra, trong nhiều lĩnh vực như tin học, khoa học kỹ thuật tiên tiến, Đức cũng giữ vai trò hàng đầu, ngang hàng với nhiều cường quốc. Trên phần đất châu Âu, máy móc và hàng hóa Made in Germany là một bảo đảm vững vàng cho thượng phẩm.

Gia đình HA vốn chuộng những chuyến du lịch khám phá và tìm hiểu, thích thăm viếng đầy đặn mỗi địa danh, không nề hà việc trở lại một thành phố hay đất nước nào, dù 2 lần hay 7 lượt. Muốn ở lâu trên từng chốn, để cảm nhận, để thấm những đặc điểm của từng miền. Vì vậy rất ngạc nhiên với kiểu du lịch của một số đông người Nhật, được tả qua nhiều mẩu chuyện vui. Như họ đi rất tất bật vội vàng, do chỉ trong ngắn hạn mà muốn thăm nhiều xứ sở, cả.. nhồi nhét lắm thành phố. Không chú ý nhiều việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử.. mà chỉ thích dừng lại trước những kỳ quan để liên miên bấm máy hình ghi kỷ niệm, sao cho khi về có thật nhiều photos của chuyến du ngoạn tuyệt vời! Các cô Nhật lại rất chuộng màn mua sắm, như trên đại lộ Champs-Elysées nhiều cô sẵn sàng đứng chờ từ tờ mờ sáng, hay trả tiền mua chỗ của người đợi thuê, trước boutiques các danh hiệu như Louis Vuitton, Chanel, Hermes.. để dành cho bằng được những món hàng hiệu limited edition, đặc sản Paris.

Mỗi chuyến viễn du là một niềm vui. Nhớ lần mang passeport đi làm lại, cô nhân viên nhìn 48 trang chằng chịt dấu đóng các xứ sở xa gần rồi cười : Mới hơn 2 năm mà đã hết chỗ.. Đi kiểu này là toàn rong chơi thôi phải không? Cho tôi hỏi một câu, bà thích nước nào nhất và nước nào là đẹp nhất, lý tưởng nhất theo ý bà? -Đến lượt HA cười.. và rằng: Thế giới với tôi như một khu vườn đầy những hoa thơm cỏ lạ, nhiều hương sắc cùng lắm đặc điểm làm say lòng người.. Cô có yêu hẳn một loại hoa nào không.. Chứ riêng tôi rất chuộng những cụm hoa dại lẫn trong đám cỏ hoang, ở nơi đầu ghềnh góc suối. Cô nhân viên bèn.. Ohh tôi thích câu trả lời này lắm! Rồi rút trong ngăn bàn ra tặng.. lữ khách một gói kẹo! 

Vài con số : hàng năm lượng du khách đến thăm viếng các nước nổi danh trên thế giới được tổ chức Organisation Mondiale du Tourisme công bố như sau : Đứng đầu bảng là Pháp với 83 triệu. Nước Mỹ 67 triệu. Trung Hoa 58 triệu. Spain 57.7 triệu. Ý 46 triệu. Turkey 35.7 triệu. Đức 30.4 triệu. Anh quốc 30 triệu. Malaysia 25 triệu. Hongkong 24 triệu. Mexico 23.4 triệu. Thái Lan 22.4 triệu. Canada 16.4 triệu. Macau 13.6 triệu. Việt Nam 6.8 triệu...

Louis_II__i_


 Château de Neuschwanstein Le roi Louis II de Bavière - Allemagne
* Photos vay mượn từ internet. Do sau khi rời Bavaria, gặp.. sự cố khiến HA bị mất camera và..trọn gói, phải tay không dạo phố Paris một chiều. Đoạn viết này nằm phía cuối bài vì internet hay.. đòi, hình ảnh sẽ biến mất : vi phạm bản quyền!

Vùng Bavaria có nhiều lâu đài và cung điện. Riêng lâu đài Newschwanstein của vua Ludwig II "Mad King Louis II of Bavaria" đặc biệt đẹp và thơ mộng, đứng lẻ loi kiêu hãnh trên đỉnh một ngọn núi đá cao 200 mét, giữa rừng cây bát ngát. Lộng lẫy huy hoàng cũng như cực kỳ xa hoa, làm vô cùng tốn kém cho ngân quỹ vương triều lẫn kiệt quệ tài sản riêng của hoàng gia. Thú cho xây cất lắm đền đài tráng lệ này đã dẫn đến cái chết thảm trên hồ xanh cận kề của ông vua có chút máu.. điên. Walt Disney đã lấy cảm hứng từ Newschwanstein cho Disneyland với Lâu đài của nàng công chúa ngủ trong rừng /Sleeping Beauty Castle.

  
 *** *** ***
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)