Nước Cộng Hoà Ghana - Republic of Ghana

21 Tháng Giêng 20165:44 CH(Xem: 4847)

Nước Cộng Hoà Ghana  -  Republic of Ghana 

 
 IMG_7881   IMG_7696   IMG_7940
 
Nước Cộng Hòa Ghana nằm ven Đại Tây dương với diện tích 238.540km2 và 25.2 triệu dân, đối diện với Gulf of Guinea, giữa Côte d'Ivoire/Ivory Coast và Togo, trong lục địa ở cạnh Burkina Faso. Thủ đô hành chánh và cơ quan đầu não đặt tại Accra, tiếng Anh được dùng như ngôn ngữ chính thức, nhưng trên thực tế chỉ là tiếng hành chính và văn kiện, báo chí.. hay cho những ai đã từng đến trường học hỏi, có ít nhiều hiểu biết hoặc giao dịch tốt, do đa số dân Ghana -hay trên nhiều xứ sở Phi châu khác chỉ quen nói thổ ngữ của nhiều sắc dân và bộ tộc, hoặc tiếng créole bản địa -vốn không có chữ viết, hoặc nếu có thấy nơi đâu cũng chỉ là một kết hợp theo âm, do bản chất là những hỗn hợp để trao đổi và liên hệ cùng nhau, giữa bao người từ nhiều bộ lạc xa lạ trên lắm vùng đất Phi châu khi phải chung sống, từ lâu đời hay vào thời thuộc địa khi họ bỗng bị ruồng bắt cho các cuộc bán buôn nô lệ, rồi bị mang đến nhiều phần đất khác làm lao công trên khắp các hải đảo hay lục địa xa bởi những ông chủ da trắng từ các cường quốc trời Âu..

Lịch sử Ghana bắt đầu từ thế kỷ 13 khi dân cư nhiều bộ lạc tìm đến lập thành làng mạc ven miền biển cho nhiều loại cá nơi đây, rồi lập nên Vương quốc Ghana..  Và bắt đầu trở nên bất ổn khi những nhà thám hiểm Bồ Đào Nha ghé thuyền đặt bước lên bờ vào năm 1471, ghi dấu dành chủ quyền. Để sau đó cho thiết lập hải cảng và xây dựng những khu vực với trại giam, rồi ra tay săn đuổi, bố ráp dân bản tộc cho các thương vụ mang nhiều lợi nhuận về cho vương quyền xứ mẹ, vốn đã chiếm đoạt biết bao đất đai trên lục địa của sắc dân da mầu để biến thành thuộc địa, từ thế kỷ 16 đến gần cuối thế kỷ 19..  

.. Sau những trận chiến tranh dành với nhiều cường quốc trên mặt biển, Bồ Đào Nha đành để Ghana lọt vào tay Anh năm 1874, mang tên mới là The Gold Coast..  Theo thời cuộc, năm 1957 Ghana thoát khỏi ách vương quyền Anh, là thuộc địa đầu tiên trên vùng Châu Phi Sahara dành được độc lập, và dùng lại tên cũ Ghana để ghi nhớ vương quốc xưa của thời tiên tổ.

                  IMG_7819    IMG_7937    IMG_7934

Sau ngày độc lập, dân quân Ghana đều tỏ thiện chí xoá bỏ các kèn cựa bộ tộc gây nội chiến -vốn là một thảm họa trên nhiều xứ sở châu Phi.. Nhưng quốc nạn tham nhũng luôn là một thứ vi trùng dễ lan và khó trị, thêm các đảng phái thi nhau tranh dành quyền lợi cùng những thương vụ mầu mỡ, tạo ra lắm lũng đoạn qua nhiều đời tổng thống với bao cuộc bầu cử gây bất bình.. Khiến cho dù Ghana là một trong những quốc gia có tiềm năng khá nhất lục địa, hải sản tôm cá dồi dào, mức lương bổng cao gần gấp hai so với nhiều nước bạn chung quanh, từ lượng sản xuất ca-cao đứng hàng đầu thế giới, thêm nhiều ngành nghề kỹ nghệ và công nghệ khá phát triển, tài nguyên thiên nhiên tốt, nhiều mỏ dầu vừa được khám phá cho dân mang thêm niềm hy vọng.. Nhưng đất nước chưa được tiến bộ nhiều như mong ước và dân tình vẫn còn chịu bao cảnh khó với khoảng 60% sống về nông nghiệp, không được trợ giúp nhiều từ chính quyền, khiến tổ chức World Bank xếp hạng Ghana như một xứ sở với "lower-middle-income"..


IMG_7905    IMG_7837    IMG_7741

Từ năm 2012 tổng thống John Dramani lãnh đạo nước nhà, ông được đánh giá như một chính trị gia có nhiệt tâm và thiện chí gầy dựng nên một Ghana tiến bộ, nhất là sao cho thoát khó, khỏi nghèo.  * Ông Kofi Annan, cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc là người xứ Ghana.

Một ngày trên đất nước Ghana,
 
Thuyền ghé bến cho khách thăm thành phố cảng quan trọng và rộng lớn nhất Ghana. 
Sekondi-Takoradi là hai thị trấn được sát nhập chung, là Thủ đô của miền Tây, nơi có tiềm năng kinh tế, kỹ nghệ và thương mại khả quan nhất xứ. Thật đông đúc cư dân, Secondi-Takoradi tấp nập ồn ào, tràn đầy sức người bôn ba kiếm sống, đa số thuộc giới tiểu thương vất vả cần cù. Do chính quyền không mấy quan tâm nên nhà cửa đường sá cầu cống còn nhiều hụt hẫng, và mối lo toan lớn nhất của người dân là miếng cơm manh áo..

 IMG_7938   IMG_7827   IMG_7899                 IMG_7726   IMG_7849   IMG_7748IMG_7845   IMG_7801   IMG_7817

Secondi-Takoradi có nhiều hãng xưởng kỹ nghệ lớn chế biến các loại gỗ rừng làm nhà cửa, tủ bàn và vật dụng xuất cảng sang các nước bạn quanh vùng. Cả nhiều cơ sở đóng tầu, sửa chữa đường xe hỏa.. Có hầm mỏ nhiều dạng kim loại, và những năm sau này nhiều mạch ngầm dầu lửa được khám phá, cho "The twin cities" tên "The oil city of Ghana", thu hút số lượng đáng kể các nhà đầu tư quốc tế và dân từ khắp nước kéo về tìm cơ hội đổi đời với một cuộc sống tốt lành hơn..
 
Thuê xe làm một chuyến thăm dân cho biết sự tình. Trong các tài liệu giới thiệu nước nhà,  bộ thông tin và du lịch Ghana công nhận là đất nước họ còn lắm điều cần được tổ chức và cải tiến, hiện giờ chưa phải là nơi thu hút đông đảo du khách. Secondi-Takoradi cũng quảng bá những điểm đáng ghi nhận như,lắm thành lũy xưa, còn giữ được từ thời chiếm cứ của nước Anh hay Nederlands như Dutch Fort Orange và Witsen vào thế kỷ 17 vẫn đứng vững vàng, bề thế.


IMG_7866    IMG_7886    IMG_7736
Sekondi-Takoradi có những viện bảo tàng và nhà văn hoá, thánh đường, Monkey Hill, European Town, Harbour Bazaar, chợ trời.. Gần trung tâm thành phố được xây lên một khu thương mại mới với nhiều buildings tân tiến, là trụ sở của nhiều ngân hàng và các công ty ngoại quốc.

Yêu cầu ông tài xế và guide chở đi xa thành phố cảng, qua nhiều làng quê, nào những Elmina, Bosumtwi, The Cape Coast có Dutch Castle xây năm 1637, chợ trời bán trâu bò dê ngựa.. Qua những đồn điền bạt ngàn trồng cà phê, ca cao, mía, dừa.. Nhìn người dân lam lũ và nguồn mạch sống vươn lên từ bao khăn khó. 

IMG_7773    IMG_7764    IMG_7759

         IMG_7790    IMG_7777    IMG_7854    
      
Thật ấn tượng khi vòng theo bờ biển cát vàng rũ bóng dừa xanh thăm các làng chài. Người dân Ghana vùng biển được lộc cá nên thấy những thuyền tầu chi chít đỗ trên bến nước. Thuyền ra khơi rồi trở về với khoang tầu và lưới trĩu nặng cá. Họ tíu tít xốc vác, um sùm bán buôn, cả xẻ cá phơi khô, muối mặn hay hun khói trên khu đất ven bờ giữa tiếng ồn ào như chợ vỡ lẫn mùi nồng của cá.. Thật là những kinh nghiệm thú vị để ghi nhớ mãi qua chuyến thăm Phi châu này.

IMG_7771    IMG_7768    IMG_7766
                      IMG_7793    IMG_7800
**********

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn