RIO'S SAMBA CARNIVAL

29 Tháng Ba 20173:59 CH(Xem: 4002)

RIO'S SAMBA CARNIVAL
 

IMG_4160   IMG_4165   IMG_4049   IMG_4044
 
Dịp đến Rio de Janeiro lần này, thuyền đỗ bến khá lâu cho khách được thong thả thăm Marvelous City.  Trở lại đỉnh "hunchback mountain" Corcovado viếng tượng Christ the Redeemer.  Lên Sugarloaf Mountain nhìn bát ngát Rio và các bãi biển xinh tươi Lebon, Ipanema, Botafogo, lừng danh Copacabana uốn vòng cung hơn 3 km viền cát trắng.  Xuống núi dành nhiều thời gian cho từng khu phố cũ.  Tần ngần bên các giáo đường xưa, nhiều dinh thự cổ.  Nâng ly thưởng thức mùi vị rượu mật mía Caipirinha pha chế đặc biệt..  Và vui thay, BTX-HA được tham dự  Rio Carnaval Samba Parade  -mà 3 chuyến thăm Rio trước đây đều hụt.
 
                 SAMBA !  SAMBA !   RIO'S  SAMBA  CARNIVAL
 
Cuộc biểu diễn Samba Parade trên thủ đô văn hóa và du lịch Rio de Janeiro của Brazil, từ bao năm qua luôn được xem là lễ hội lớn nhất "A maior festa do mundo", được tổ chức huy hoàng lộng lẫy nhất, sôi động thu hút nhất, cả.. điên cuồng và ngoại lệ nhất hoàn cầu. Vào mỗi tháng 2, trong 3 đêm, trên suốt dọc mặt đường Marques de Sapucaí Avenue của Sambodromo -stadium đặc biệt thiết kế và khánh thành năm 1984, giữa hai bên khán đài với nhiều loges hay bậc ngồi từ rất cao xuống thấp, đều đông kín khán giả lên đến trên 100.000 -mà  rất nhiều người đến từ khắp 4 phương trời, hay như thấy có 7 chiếc du thuyền đổ hơn 20.000 khách trên bến.. Để mọi người cùng hớn hở hoà nhập vào bầu không khí đặc biệt náo động đậm chất Brazilian folklore, qua cách tổ chức chuyên nghiệp cho các tác phẩm nghệ thuật đường phố /Samba Carnaval de rua, mà vẻ huy hoàng, sôi động của cuộc biểu diễn thường niên luôn gây lắm bất ngờ đầy thích thú cho khán giả.


    FullSizeRender4     IMG_4222     FullSizeRender   
 FullSizeRender3   IMG_4450    IMG_4258
                 
Các nam nữ vũ công trẻ đẹp và rất hấp dẫn tham dự đều được tuyển chọn từ 12 trường Samba nổi tiếng nhất nước, cùng sự tham gia của đại diện 60 thành phố các tỉnh bang.  Tất cả đều được chỉnh chu đầu tư theo nhiều chủ đề, không nề hà tốn kém, từ các cỗ xe hoa khổng lồ dàn dựng thật công phu lộng lẫy đến xiêm y sặc sỡ, sao cho thu hút mọi mắt nhìn. Có đến 5000 bộ cánh được cầu kỳ may kết cườm và hạt mầu lấp lánh, theo đặc tính của mỗi tỉnh bang nhà, hay truyền thống sắc dân đại diện. 

IMG_4464   IMG_4274   IMG_4467
IMG_4474   IMG_4430   IMG_4396  
 
Các cỗ xe hoa và nghệ sĩ diễn hành Samba Parade đều thật rực rỡ, óc sáng tạo phải đầy nghệ thuật tính, nêu cao nét văn hóa dân gian hiện đại, tương lai, cả của bao nghiệp người theo vận nước đã luôn cùng nhau song hành qua nhiều thế kỷ..  Nhất là kết quả phải vượt xa những mong đợi, nhằm gây ngưỡng mộ, để khán giả phải trầm trồ ghi nhớ mãi.  Giấc mơ của các đại diện tham dự mỗi cuộc Brazil's Legendary Carnival  là gây ấn tượng mạnh cho ban giám khảo, hòng chiếm giải nhất. Và ngôi vị Queen of the Carnival, luôn là đỉnh cao mơ ước của biết bao cô vũ công rất tài ba, gợi cảm.
 
 IMG_4386    IMG_4411    IMG_4399
IMG_4415     IMG_4419     IMG_4413   
          
Ngắm từng đoàn xe diễn hành với các nghệ sĩ thật điệu nghệ, hát múa uốn lượn lắc ngực lắc mông tưng bừng theo điệu Samba, với nhiều cung bậc cách điệu fantaisies sôi nổi, cho khơi dậy những senses tiềm ẩn.  Các vũ công chính khiến khán giả hoa cả mắt, bởi họ đặc biệt được trang điểm để nổi bật cùng xiêm y lóng lánh. Các nhóm phụ diễn /figurants đông vô kể, mặc trang phục và phụ kiện theo nội dung chủ đề, đều được thiết kế rất tinh tế, mầu tươi sắc thắm làm sáng ngời mắt nhìn đầy thán phục của khán giả.

IMG_4393  
  IMG_4404    IMG_4360
IMG_4238    IMG_4373    IMG_4390

Khách tham dự Samba Carnaval chật kín Sambodromo đều choáng ngợp giữa bầu không khí náo động, bị thu hút bởi cả rừng sắc mầu rung chuyển theo từng đợt pháo bông sáng ngời một khoảng trời đêm.  Hí trường rạng rỡ ánh đèn giữa dập dìu cung nhạc đắm say, từng dàn xe hoa khổng lồ thiết kế vô cùng đặc sắc, vũ điệu biểu diễn hấp dẫn luôn thu hút mắt nhìn theo suốt chiều dài của passarela do Samba /Samba runway, trong tiếng reo hào hứng vang dậy từ cổng chào, tiến chậm về phía Apotheosis Square. 
 
IMG_4362   IMG_4302   IMG_4361  
IMG_4312    IMG_4349    IMG_4287
Khách như lạc vào mê hồn trận với những Ohhh..!..Wow..!. cùng dùng biết bao mỹ từ và lời xuýt xoa khen ngợi.  Sự kỳ diệu của cuộc Rio's Famous Carnival, đặc biệt và độc nhất Ba Tây, "a true once-in-a-lifetime experience"  tưng bừng suốt đêm về sáng. Qua nhiều cao trào như để đánh thức các cảm giác hân hoan, xúc động, ngỡ ngàng.. trong lòng mỗi khán giả.

IMG_4392  IMG_4205   IMG_4283   
IMG_4436  IMG_4368  IMG_4356
 
Nếu Rio's Samba Parade luôn chọn lọc và quy tụ về Sambodromo những vũ công tài năng nhất của 12 Samba Schools -trong số 84 trường nổi danh nhất xứ, cùng sự tham gia của 60 thành phố các bang đại diện.. Thì cũng dịp này, những ngày của cuộc Carnaval được xem như quốc lễ, các cơ quan công quyền, thương mại hay tư nhân, hàng quán lớn khắp nước đều đóng cửa, trường học đều cho trẻ nghỉ nhiều ngày tiếp.  Khắp nước, từ các tỉnh thành lớn hay làng nhỏ, đều được song hành tổ chức liên miên nhiều cuộc Hội Samba cũng rất xuất sắc, cho dân chúng toàn quốc được dịp tưng bừng vui chơi, hóa trang, dập dìu phố xá theo truyền thống. Bởi âm nhạc và lễ hội luôn có vị trí quan trọng trong cuộc sống người dân Ba Tây.
          
IMG_4359   FullSizeRender2   IMG_4354 


Với số dân chính thức khoảng 8 triệu -và không kể nổi dạng vô gia cư sống trên khắp các hang cùng ngõ hẻm hay ngay trên hè phố, Rio de Janeiro -January River, do được khám phá bởi Amerigo Vespucci vào tháng 1 năm 1501,  "Marvelous City" và bãi biển Copacabana chiếm kỷ lục, với trên 600 tụ điểm ca vũ nhạc hội, tưng bừng từ giữa trưa đến tờ mờ sáng hôm sau trong suốt hơn 1 tháng, từ những ngày cuối tuần lúc khởi đầu đến liên tiếp trong 2 tuần lễ trước khi bế mạc vào giữa tháng 3.
 
IMG_4343   IMG_4366   IMG_4336    
             
Trong cuộc diễn 3 ngày chính thức tại Sambodromo,  show đầu khai mạc mà BTX-HA tham dự, từ 9 giờ tối qua đến 5 giờ sáng, có 6 nhóm nghệ sĩ phô trương tài múa nhẩy bên vẻ lộng lẫy độc đáo của 5 hay 6 xe hoa, dẫn đầu bởi một cô "danseuse vedette"  hết sức hấp dẫn. Cô uốn lượn thân hình nẩy lửa cùng động tác thật gợi cảm theo sôi động điệu Samba, trước một đoàn rất đông dân phụ diễn diện trang y thật bắt mắt theo chủ đề.. Các nhóm lần lượt nối tiếp nhau múa hát diễn hành thật chậm trên suốt mặt đường dài của Sambodromo. Qua ngày sau, đến lượt 6 nhóm đại diện khác trong tổng số 12 nhóm chính thức ra sức trổ tài.  (*Mà sau qua báo chí, mới biết do các vũ công nhẩy múa quá hăng say, khiến một xe hoa bị sập dàn, gây thương tích cho nhiều người và đình trệ cuộc diễn.. Để một số khách trên du thuyền mãi đến 7:30 sáng, khi bình minh chan hoà trên Sambodromo mới.. bơ phờ trở về tầu, đi ngủ!).  Ngày thứ 3 của Rio's Samba Parade, 6 nhóm được vào chung kết cùng tranh tài để dành giải nhất, và Ban tổ chức xướng danh cô Hoa khôi của Lễ hội Samba 2017.
 
  IMG_4378        IMG_4217        IMG_4358        IMG_4479
 
 
Lịch sử,
 
Từ ngàn xưa các cuộc lễ hội mừng mùa màng, tôn vinh thần thánh.. hay chỉ dản dị khi săn được miếng mồi ngon, đã được giống người sơ khai rồi đến bán khai thực hành, là một hình thức vui chung.. Để theo tháng năm các cuộc hội càng thêm tinh tế, một nghệ thuật với những nhạc cụ được biến chế theo thời gian.. Như họ từng biết để lại hình vẽ trong hang động, nặn tượng bằng đất sét hay chạm khắc với gỗ đá.  Cả biết mài vỏ sò ốc, dùng đá mầu làm nữ trang để trao đổi vật dụng theo nhu cầu.
            
IMG_4338   IMG_4213  IMG_4329 
Trên Salvador "hải cảng nô lệ đầu tiên và quan trọng nhất thế giới", dòng giống sắc dân bị ruồng bắt biệt xứ Phi châu đã dùng những điệu múa nhảy còn nhớ được của bộ lạc cha ông trên phần đất thuở cũ, với những nhạc cụ của dân da xậm bản địa để tạo nên âm điệu hoài hương, nhằm tiêu khiển cho thỏa nỗi khát khao cùng uất hận -sau cả ngày nai lưng cực nhọc.

IMG_4488   IMG_4559   IMG_4558   IMG_4556
 
Âm nhạc xứ Brazil là một hoà hợp của nhiều dòng giống dân bản tộc, đã sống trên hàng ngàn bộ lạc của phần đất này từ nhiều chục ngàn năm, trước khi các hoàng gia trời Âu cho conquistadores sang dùng bạo lực tàn sát đến kinh hoàng, tranh nhau chiếm hữu.  Để cùng với nỗi thiết tha của sắc dân nô lệ nhớ cội nguồn, nhiều dòng âm hưởng được kết hợp..  Cho tên Samba, một biểu tượng văn hóa của Brazil, và đã thăng hoa theo thời gian cùng những giai điệu Lambada, Choro, Bossa Nova, Frevo, Folk carioca, Brazilian rhythms & rock..  Và người dân Ba Tây luôn hãnh diện nhận là họ có âm nhạc tính cùng tinh thần lễ hội sẵn trong bầu nhiệt huyết.
 
    IMG_4125          IMG_4114         IMG_4108     
 
          IMG_4104         IMG_4181          IMG_4101

Lễ hội dân gian đầu tiên được biết vào năm 1558, thời hoàng gia Bồ Đào Nha ráo riết vận chuyển đến từng đoàn nô lệ, và cho phép họ nhẩy múa trong điều kiện rất đơn sơ.. Nhiều tranh họa cho thấy năm 1641, các cuộc hội Samba đã có trang phục cùng mũ mão kết lông chim rất bắt mắt. Theo hình ảnh năm 1855, Samba Carnaval được tổ chức trên nhiều đường phố các tỉnh làng của vương quốc Brazil, trở thành một truyền thống được hâm mộ và ưu đãi từ năm 1920..  Để càng thêm khởi sắc với một cơ quan điều hành và những Clubs, Samba Schools được mở rộng khắp nước. Các lễ hội Samba Parade trước được tổ chức tại sân vận động bóng đá Stadium Maracanã, sau do danh tiếng của Brazil cùng ngành du lịch ngày càng phát triển, các cuộc Samba Carnaval cũng theo thời gian thu hút khán giả khắp 5 châu từ những năm 1960..  Để đến 1984, Sambodromo thành hình, là địa điểm được nhắc đến nhiều nhất trong giới sành điệu vào dịp tháng 2 hàng năm.
 
IMG_4333    IMG_4260    IMG_4186  
 
* Huyền Anh BTX-69
 

                                                                                                                                                    
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn